TIN TỨC

Đoản khúc thời gian - Tản văn Hoàng Xuân

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-10-26 01:39:31
mail facebook google pos stwis
140 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Trời tháng 10 bầm dập những đoản khúc, lúc mưa, lúc nắng, lúc lại dỗi hờn vừa mưa vừa nắng. Lòng tôi lại chông chênh nhớ về quá khứ. Quá khứ của những cơn gió lạnh đầu đông, của tiết trời giao mùa vương vấn, phảng phất xem lẫn một miền ký ức. Bao giờ tiết trời giao mùa cũng thế, làm cho con người có nhiều nỗi nhớ nhung, và cũng có nhiều cảm xúc dâng trào.

 

Ảnh Nina May.

 

Ngày ấy, tôi nhớ như in cũng khoảng thời gian này, mẹ tôi dồn dập gọi thức từ lúc 4 giờ sáng. Đó là thời gian đang rất yên tĩnh, con người đang trong giấc ngủ sâu. Nhưng ngoài đường đã nghe tiếng gọi nhau ý ới, nào là “Đi o N ơi”, “Tẻo ơi mau mà đi”, hay “mệ Th ơi nhập hội”….vân vân và vân vân. Tiếng gọi sao mà cứ thân thương, cứ thôi thúc lòng người đến thế. Đó là hành trình đi chợ Ống, còn nếu chợ Đồng Lê thì những tiếng gọi này đã cất lên từ lúc 3 giờ đến 3 rưỡi sáng hằng ngày. Gà gáy canh 5, tất cả chúng tôi đã bước thấp bước cao trên con đường đất quen thuộc, chuyện trò rôm rả, bao nhiêu buồn vui của một ngày đã qua đều được gợi lại trong trí nhớ của từng người. Con đường ngược, xuôi đất đá lô nhô đều đã quá thân quen như Vạn Lý Trường Thành vậy. Nếu đi ngược là đường xa, còn nếu đi xuôi là đường gần. Nói là gần, nhưng mỗi người đội trên đầu 1 cái thúng đi bộ chừng 4-5 km mà tới nơi cũng thấm mệt. Ai đau vai mỏi cổ thì dùng 1 tay bợ lấy thúng, ai mạnh và có kĩ năng lâu ngày thì hai tay thong dong bước cùng nhịp bước của đôi chân, cái thúng tự do trên đầu. Ôi, chợ quê sao mà yêu đến thế!

Cái se lạnh, có khi là ngày rét buốt xen lẫn cả những cơn mưa rừng, bọn trẻ như tôi chân tay, môi miệng cứ run lên bần bật vì những chiếc áo mỏng manh, vì cái nilong che không tới đầu mà cũng chẳng tới đuôi. Trẻ con theo mẹ chủ yếu là để trò chuyện và phụ giúp đôi chút nếu nhỡ khi mẹ mệt. Còn đi vào các dịp chợ phiên là để được xem chợ, xem người và ngắm cảnh hay được ăn một cái kẹo, miếng bánh.

Buổi sáng hiện lên trong làn sương mỏng long lanh, đúng 5 giờ sáng là “đoàn đội thúng” đã có mặt ở chợ, ai nấy vào vị trí chỗ ngồi gần như đã định sẵn từ lâu. Nào là khoai, sắn, đậu đỗ, nào là rau củ quả… và đặc biệt trong số hàng hóa ấy là giá đỗ. Vài ba thúng giá đỗ được bày biện rất tươm tất, lấy lớp lá tre đi là giá trắng nõn như gạo, hạt nào hạt nấy mọc thành thân thẳng như đũa. Một trong những quy ước rất đặc biệt của món hàng này, rằng là cả xóm có đến hàng chục người ngâm và ủ giá đỗ, để sáng hôm sau định vị được lối đi, chập tối hôm ấy đã hỏi han nhau để ngầm chia chợ. Nếu o N đi chợ Ống thì cái Tẻo sẽ đi chợ Còi, và bà Th sẽ đi chợ Đồng Lê. Lại nữa, nếu thùng giá của ai ngâm và ủ thuận lợi, mầm lên mập mạp, trắng đẹp thì đi chợ xa, nhỡ ai làm có chút gì đó chưa tốt thì đi chợ gần. “Đoàn đội thúng” cứ thế ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm. Đi qua không biết bao nhiêu cơn mưa và cái lạnh. Vào chính giữa mùa đông, có khi cái rét cắt da, cắt thịt vẫn thế, hàng hóa thôn quê vẫn đến chợ, vẫn vui vẻ nói cười trong làn sương, trong gió bấc… Thậm chí thi thoảng vì nhầm tiếng gà gáy mà đi từ 1 giờ sáng, gần đến nơi cả nhóm đặt lưng xuống thảm cỏ ven đường ngủ ngon lành. Rất đỗi thiên nhiên, và rất thường tình.

Dịp đầu năm học mới hay vào dịp tết nguyên đán, bán xong thúng giá đỗ, tôi lại được một bộ sách cũ, hay được diện một bộ áo quần mới. Sách cũ nhưng tâm hồn tôi lại hoàn toàn mới, mừng đến phát khóc. Còn mùi vải mới cứ lưu giữ mãi trong tâm trí tôi cho đến hôm nay, sao mà thân thương, sao mà luyến nhớ vô cùng. Đến đây tôi lại đọc vang mấy câu thơ mình trong bài “Ký ức”:

Người đàn bà nhặt đêm

Vá giấc mơ con lành lặn

Người đàn bà xâu ngày

Ép vào trang sách những nụ cười hiền…

Chính trong cái lạnh, cái rét và sự tảo tần khuya sớm ấy của các bà, các mẹ, lại nuôi lớn mỗi đứa trẻ thơ ngày ấy, để hôm nay mỗi người có một cuộc sống mới. Cái “đoàn đội thúng” ấy đến hôm nay nhiều người đã về miền mây trắng, trong đó có mẹ tôi, chỉ còn lại vài người, số đó phần lớn là thế hệ con cháu, nhưng cũng đã ở cái ngưỡng gần U50, U60. Khi những dòng này được viết ra, ngoài trời đang “vừa mưa vừa nắng”, như thể một thời “người đàn bà vừa đi vừa mưa” trong một bài thơ của thi sĩ Phan Văn Chương. Và trong cảm thức ấy, tôi lại nghe ngân vang bên tai mình khúc hát “người đàn bà đi nhặt mặt trời” của nhạc sĩ Văn Đông Đức Tiến vừa xa mà lại vừa gần.

Trưa 17/10/2025               

H.X

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sương rơi trên lá non - Tản văn Hồng Loan
Có những đoạn đời, ta đi qua như kẻ mộng du giữa những vết xước của chính mình. Mỗi ngày trôi, ta tưởng mình vẫn sống, nhưng kỳ thực chỉ là đang lặp lại những hơi thở cũ, nhạt nhòa và vô nghĩa. Tổn thương không chỉ làm ta đau, nó khiến ta lãng quên, quên mất rằng mình từng có một tâm hồn trong trẻo, từng biết rung động trước điều nhỏ bé nhất trong đời.
Xem thêm
Người gieo hạt yêu thương – Tản văn Chu Thị Phương Thảo
Nhắc đến quãng đời học trò, tôi không thể quên hình ảnh cô giáo Trương Hoàng Oanh – người đã dìu dắt tôi suốt những năm cấp hai. Với tôi, cô không chỉ là một người thầy, mà còn là người mẹ thứ hai, người để lại trong lòng tôi những ký ức không thể phai mờ. Cho đến hôm nay, mỗi khi nhắm mắt lại, tôi vẫn thấy rõ ánh mắt hiền từ của cô, vẫn nghe giọng nói trầm ấm khi cô gọi tôi bằng cái tên thân thương: “Nhím” – cái tên gắn bó với tôi như một phần ký ức ngọt ngào của tuổi học trò.
Xem thêm
Những người con đất Quảng - Bút ký Phùng Chí Cường
Ngày 20 tháng 7 năm 1954 hiệp định Giơnevơ được ký kết, chấm dứt gần 100 năm người Pháp đặt ách đô hộ lên đất nước ta. Nhưng ngay sau khi chữ ký chưa ráo mực, thì đế quốc Mỹ đã nhảy vào miền Nam hất cẳng Pháp, đưa con bài Ngô Đình Diệm về Sài Gòn để lập ra chính quyền bù nhìn thân Mỹ, chúng rắp tâm chia cắt lâu dài đất nước ta. Năm đó, nhiều cán bộ miền Nam đã ra Bắc tập kết, để lại quê nhà, gia đình vợ con và những người thân, rồi họ cùng nhau mòn mỏi trông chờ ngày đoàn tụ. Tới ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, hai miền Nam - Bắc mới được sum họp một nhà. Vậy trong hơn 20 năm xa cách ấy những người ở lại miền Nam, dưới sự đàn áp điên cuồng của đế quốc Mỹ cùng bè lũ tay sai, họ đã phải sống ra sao? Chúng ta hãy đi tìm câu trả lời:
Xem thêm
Từ dòng Lam đến Vàm Cỏ Đông
Một đêm diễn đặc biệt tại Nhà Văn hóa Thanh niên, với tên gọi “Giai điệu từ những vần thơ”, trong chuỗi chương trình “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”...
Xem thêm
Nha Trang – Viên ngọc xanh, từ hoài niệm đến khát vọng – Bút ký Nguyễn Phú Thành
Thành phố Nha Trang, thuộc tỉnh Khánh Hoà được mệnh danh là “Viên Ngọc Xanh” của bờ biển Đông, không chỉ là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích biển đảo mà còn là nơi lưu giữ những hoài niệm và khát vọng của xứ sở. Đồng thời, Nha Trang cũng hội tụ vẻ đẹp của lịch sử văn hóa và, du lịch biển làm nên vẻ đẹp hiếm có làm say đắm lòng người.
Xem thêm
Ở nơi tận cùng con nước – Bút ký Hồng Sương
Nắng tắt bên sông Long Xuyên, vỡ thành từng mảnh nhỏ trong làn hơi nước mỏng tang. Thành phố vào giờ tan tầm, người xe chen nhau, nhưng trong nhịp hối hả ấy, có điều gì thật đỗi dịu dàng, thân quen. Tôi ngồi bên bờ hồ, tay cầm ly nước, ngắm nhìn đám lục bình trôi trên mặt nước xiết. Xa xa, những chiếc ghe đánh cá lặng lẽ như những kiếp người trôi giữa dòng đời, bền bỉ đi tìm cái sống trong mênh mang nước bạc.
Xem thêm
“Từ Bến Nhà Rồng đến Ba Đình” – Phần 2
Đây không chỉ là cuộc hành trình theo dòng lịch sử, mà còn là cuộc trở về trong tâm tưởng – nơi mỗi bước chân đều in dấu biết ơn, tự hào và khát vọng được góp phần làm đẹp thêm dáng hình Tổ quốc.
Xem thêm
Không còn bao lâu nữa!
Tùy bút của Trần Đôn
Xem thêm
Tuổi thơ, mùa bão lụt và quê hương thương khó
Câu chuyện của hai nhà giáo Phạm Phú Phong (Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế) và Huỳnh Như Phương (Khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP. HCM)
Xem thêm
Với nhà văn Đoàn Thạch Biền
Làm một cuộc khảo sát bỏ túi với các anh chị và các bạn thế hệ 6X, 7X, 8X, 9X rằng người nào ảnh hưởng trong việc viết văn làm báo của mình nhất, đều nhận được câu trả lời: Nhà văn Đoàn Thạch Biền!
Xem thêm
Trên chuyến xe cuối ngày - Tản văn của Võ Văn Bảo Quốc
Ngày cuối tuần của một chiều cuối thu. Trong làn không khí se se lạnh của khoảng giao mùa, tôi trở về căn trọ nhỏ sau một ngày học đầy uể oải. Nhìn quanh căn phòng chỉ có mỗi mình, thoáng chốc trong lòng dâng lên chút cô đơn, lặng lẽ xen lẫn cảm giác tủi thân nơi đất khách quê người.
Xem thêm
Đồng bào vẫn đang kêu cứu!
Ghi chép của nhà văn Hội An
Xem thêm
Giấc mộng Kinh đô và khát vọng người viết
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số đặc biệt, 9/10/2025
Xem thêm
Nhớ mãi tác giả “Nhánh lan rừng”
Bài của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển
Xem thêm
Hương sắc mùa thu trên đèo Khau Phạ – Bút ký Phan Anh
Ngược quốc lộ 32, giữa nắng thu vàng óng ả, chúng tôi đến với xứ sở vùng cao Mù Cang Chải của núi ngàn Tây Bắc, theo tiếng bản địa của người H’Mông Mù Cang Chải có nghĩa là vùng đất gỗ khô. Nơi ấy có những đỉnh núi mờ sương cùng với vực sâu thăm thẳm. Những núi đá cao ngất quanh năm được mây sương bao phủ ấy cũng từng được nhiều người ví von tựa như nơi “đất trời gặp gỡ” và nổi tiếng với con đèo Khau Phạ, một con đèo cũng từng được liệt vào hàng trứ danh ở Việt Nam, nằm trong nhóm “tứ đại đỉnh đèo” (bốn con đèo hùng vĩ nhất, cao nhất, dài nhất, nguy hiểm nhất: đèo Mã Pí Lèng - tỉnh Tuyên Quang, đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ - tỉnh Lào Cai và đèo Pha Đin - nằm giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên).
Xem thêm
Tuổi bốn mươi, một mùa lặng lẽ nở hoa – Tản văn Hồng Loan
Bốn mươi. Một chiều thu nào đó, trong làn nắng nhàn nhạt xuyên qua tán lá, chợt nghe ai đó gọi mình là “cô”, như một lời đánh thức dịu dàng. Mình khựng lại, không phải vì buồn, chỉ là một khoảnh khắc nhận ra: tuổi trẻ đã khẽ khàng rời đi, như cơn gió cuối hạ, nhẹ tênh nhưng đủ để làm lòng người thổn thức.
Xem thêm
Hương cốm xưa của mẹ – Tạp bút Võ Văn Trường
Mỗi lần có dịp ra Hà Nội trong tôi lại dâng lên những cảm xúc khó tả. Điều ấy cũng không mấy khó hiểu bởi tôi vốn là đứa trẻ sinh ra từ đất Bắc, mẹ là cô gái Hà thành đem lòng yêu mến và đến với ba tôi một cán bộ miền Nam tập kết. Hà Nội thật đẹp và quyến rũ, nhất là vào thu. Ngồi cà phê bên Hồ Hoàn Kiếm rồi lòng vòng những con phố cổ, tôi chợt nhận ra cứ đến tiết thu Hà Nội đâu chỉ có “hoa sưa thơm ven mặt hồ…” như lời hát trong “mối tình đầu” của nhạc sỹ Thế Duy mà Hà Nội còn là “vương quốc” mộng mơ của những gánh hàng hoa và Hà Nội của mùi hương cốm mới.
Xem thêm
Trở lại xứ sở Chùa Vàng
Ba thập kỷ sau, tôi trở lại Thái Lan không chỉ với tư cách du khách, mà còn là người kết nối văn hóa giữa hai dân tộc Việt – Thái, vốn có nhiều “mẫu số chung” về phong tục, tập quán và tôn giáo.
Xem thêm