TIN TỨC

Nhật ký nhà văn và những shipper đặc biệt

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-09-07 08:52:23
mail facebook google pos stwis
1163 lượt xem

TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam hiện nay đang là “tâm dịch”. Từ ngày 9/7, toàn thành phố đã áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, và kéo dài đến nay, với nhiều biện pháp gắt gao hơn. Dịch bệnh đã và đang gây đảo lộn cuộc sống của người dân thành phố. Nhà văn, nhất là nữ nhà văn là những người có trái tim nhạy cảm, ban đầu chỉ là “tự phát” thiện nguyện, đến nay đã thành cuộc vận động có tổ chức hướng về “tuyến đầu” chống COVID-19.

“Tôi ơi, đừng tuyệt vọng!” 

Nhà văn nữ Thùy Dương hiện sống và viết ở Hà Nội là một trong những người đầu tiên “khởi xướng” công tác thiện nguyện, hướng về “tuyến đầu” chống dịch và bà con đang ở “tâm dịch” TP. Hồ Chí Minh. Ngày 13/7, nghĩa là chỉ sau 4 ngày TP. Hồ Chí Minh áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, chị viết trên trang cá nhân: “Những ca mắc Covid vẫn tăng lên mỗi ngày, những khó khăn cứ chồng chất thêm và những phận người kém may mắn nhiều và rất nhiều ở TP. Hồ Chí Minh trong đại dịch này! Từ những chia sẻ đầu tiên đầy trân trọng của các nhà văn nữ tại TP. Hồ Chí Minh với người nghèo, Ban nhà văn nữ Hội nhà văn Việt Nam mong cùng chung tay góp sức với bạn bè trong ấy để có thêm cân gạo chai mắm đến được những nơi cần!

Tôi đã thảng thốt nghe một nhà văn: "Chả còn tâm trí đâu làm văn chương nữa chị ơi, còn nhiều người thiếu đói cần gạo cần mỳ mà mình không đủ sức...!" Bạn bè tôi ơi, giờ là lúc chúng ta phải làm gì đó vì những điều tốt đẹp và nhân ái luôn hiện diện trên những trang viết và trong trái tim mỗi người”

Một ngày sau, chị cho biết: “Thật cảm động khi mới một ngày ngỏ lời, Ban nhà văn nữ Hội nhà văn Việt Nam đã nhận được 40 triệu đồng của các anh chị doanh nhân, nhà báo, nhà văn và bạn bè gửi đến đóng góp chia sẻ với bà con khó khăn ở TP. Hồ Chí Minh”. Tiền do các “Mạnh thường quân”, đồng nghiệp văn chương ủng hộ, các chị chuyển ngay vào “đầu cầu” TP. Hồ Chí Minh để các nhà văn, nhà thơ nữ trong đó mua gạo, các hàng hóa thiết yếu chuyển đến các địa chỉ đang cần chia sẻ.

 

Thượng tá Phạm Đức Châu Trần, Chỉ huy trưởng quân sự Thủ Đức trao 50 triệu đồng từ
Ban nhà văn nữ (Hội nhà văn VN) cho đại diện bệnh viện Thủ Đức. Nguồn: Fb Thùy Dương.

Ngày 20/7, chị cho biết, khi Ban nhà văn nữ Hội nhà văn Việt Nam tạm dừng việc đóng góp ủng hộ công cuộc phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh vẫn nhận được đóng góp của nhà văn Lê Khánh Mai, chị Nguyễn Kim Thanh, chị Phạm Thị Thu Hằng nguyên Tổng thư ký VCCI.... Ban nhà văn nữ đã nhanh chóng chuyển toàn bộ số tiền quyên góp được và nhà văn Bích Ngân - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, phụ trách Ban Nhà văn nữ, để đã nhờ chuyển tận tay Ban lãnh đạo Bệnh viện TP. Thủ Đức - nơi tuyến đầu chống dịch đang gặp nhiều khó khăn.

Ngày 30/7, nhà văn Thùy Dương viết: “Cô ấy mảnh khảnh mà can đảm. Sáng nay gọi điện tôi lo lắng thấy cô ấy vẫn trên đường mang bình oxy đến giúp người....”Không thể không đi Dương ơi nhiều người cần em mà...!". Vừa xông xáo làm báo vừa cần mẫn làm thiện nguyện và nhất là có niềm tin vào những điều tốt đẹp của con người và cuộc sống của cô ấy thật quý giá trong những ngày khủng khiếp này!Tôi chia sẻ bài viết của cô ấy - sự chuẩn bị tâm thế thật mạnh mẽ, vững vàng ngày Sài Gòn bắt đầu phong toả - như lời động viên chính mình và bạn bè những ngày Hà Nội không bình an, như chính giọng hát tuyệt vời của cô ấy từng làm rung động biết bao người, "Tôi ơi đừng tuyệt vọng...".
 

Gạo cứu trợ cho bà con vùng dịch. Nguồn: Fb Trần Mai Hường.

Hành trình kết nối trái tim

Trong danh sách các nhà hảo tâm, có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, nhiều nhà thơ, nhà văn không chỉ trong điạ bàn TP. Hồ Chí Minh. Nhà văn Xuân Phượng, năm nay đã ngoài 90 tuổi, tác giả cuốn sách “Gánh gánh gồng gồng” nồi tiếng, vẫn quan tâm theo dõi hoạt động cuả Ban Nhà văn nữ và không chỉ đóng góp 3 triệu đồng mua gạo giúp bà con mà còn động viên nhắn nhủ các nhà văn nữ bằng tình cảm trìu mến và xiết bao ấm áp.

NSƯT. Lê Chức - nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, vừa góp 100 kg gạo vừa sáng tác bài thơ “Hạt gạo nghĩa tình” tràn đầy cảm xúc. Nhà giáo - nhà văn Nguyễn Tấn Phát- nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng đã gửi tới Ban nhà văn nữ 1.000.000 đồng ủng hộ bà con nghèo khó khăn trong đại dịch. Không thể kể hết những tin nhắn, những sẻ chia ấm áp từ mọi người.

Không thể ngờ, chỉ sau ba ngày, số tiền ủng hộ từ các nhà văn, nhà báo, các nhà hảo tâm đến từ mọi miền đất nước, kể cả ở nước ngoài, lên tới 80 triệu đồng, và thế là gần 5 tấn gạo thơm lành nữa, kết tinh tình người ấm áp tới hôm nay đã đến với bà con nghèo ở 5 quận huyện như Thủ Đức, Quận 12, Gò Vấp, Bình Chánh, Q4.

Tất cả những điều này là sự động viên lớn lao với chị em Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh. Có vất vả đấy nhưng niềm vui thì nhân lên gấp bội khi nhìn những bao gạo đến tận tay từng người dân lúc cơ hàn...

“Suốt một tuần, cả ba chị em, mình, chị Bích Ngân, Mai Hường thực sự đã trải qua bao nhiêu cung bậc cảm xúc cùng hạt gạo. Có nhiều nụ cười nhưng cũng rơi nước mắt khi Mai Hường nhiều lần gọi từ Vĩnh Lộc: "Thương lắm, các chị ơi! Hết gạo rồi, cho em xin một tạ nữa nhé để phát cho bà con"”, nhà thơ Triệu Huệ viết trên trang cá nhân.

Nhiều nhà thơ, nhà văn khác như Nguyễn Bính Hồng Cầu, Nguyên Hùng cũng tham gia hỗ trợ giao, phát gạo cũng như kịp thời hỗ trợ thêm gạo, thực phẩm tặng bà con; hoặc hoạt động hiệu quả như nhóm thiện nguyện của nhà văn Phuơng Huyền. Có những độc giả nhiệt tâm xung phong cùng Ban Nhà văn nữ tổ chức phát gao cho bà con như anh Đào Minh Tâm ở xã Vĩnh Lộc A.

Ban Nhà văn nữ đã trao 60 phần gạo ủng hộ anh chị em hậu đài, bảo vệ, công nhãn vệ sinh đang gặp khó khăn ở Hội Sân khấu thành phố. Đặc biệt, trích tiền ủng hộ tặng 40 suất gạo 400 kg hỗ trợ các nhà văn có hoàn cảnh khó khăn là hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh. Đây là một quyết định chẳng mấy dễ dàng. Nhà văn Bích Ngân chia sẻ trên trang cá nhân, những nguời viểt nghèo luôn là những người giàu tự trọng. Chị tin rằng món quà từ tấm chân tình sẽ được nhận về ấm áp!

“Thế là, chỉ trong vòng 1 tuần, qua 2 đợt quyên góp, 130 triệu đồng thành gần 8 tấn gạo đã được huy động và chuyển tới tay bà con lúc khó khăn vì dịch bệnh. Đúng là một kỳ tích, và không gì khác hơn để làm nên kỳ tích là những tấm lòng cùng san sẻ, yêu thương! Tạm kết lại một hành trình, nhưng lửa hồng ấm áp còn lan toả mãi...”, Huệ Triệu xúc động.

Còn rất nhiều “Mạnh thường quân” khác, nhiều nhà văn, nhà thơ bằng những hành động âm thầm, đã và đang hướng về những vùng “tâm dịch”, không riêng thành phố Hồ Chí Minh. Theo nhà văn Thùy Dương, chị luôn mang trong mình niềm tin mãnh liệt rằng sớm có ngày chúng ta sẽ khép lại đau thương này và mở ra một thế giới mới mạnh mẽ và yêu thương nhiều hơn! Đó cũng là niềm tin của đông đảo văn nghệ sỹ Việt Nam.

Từ Tâm (https://giaitri.arttimes.vn/).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm