TIN TỨC
  • Thơ
  • Những đêm không ngủ của một người đàn bà đã đi qua thời gian

Những đêm không ngủ của một người đàn bà đã đi qua thời gian

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2026-01-07 07:30:53
mail facebook google pos stwis
1074 lượt xem

"Đêm tròn mắt thức" là một tập thơ được viết từ độ lắng của cuộc đời, nơi người phụ nữ đã đi qua nhiều mất mát, chia xa, bệnh tật, chiến tranh, hậu Covid và cả những đổi thay không thể đảo ngược của thời gian. Thơ Kiều Huệ không tìm cách “làm mới hình thức”, mà chọn ở lại với cảm xúc nguyên sơ với những nhớ – buồn – thương – tiếc – chịu đựng và tự an ủi mình bằng câu chữ.

Nhà thơ Kiều Huệ - hội viên Hội Nhà văn TPHCM và một trong 5 tập thơ của chị.

Xuyên suốt tập thơ là trạng thái thao thức: đêm mất ngủ, đêm mưa, đêm bệnh viện, đêm hoài niệm, đêm Sài Gòn, đêm mùa đông, đêm trăng lạc… “Đêm” ở đây không chỉ là thời gian vật lý mà là không gian tâm trạng, nơi ký ức, cô đơn, tình yêu cũ, cha mẹ đã khuất, bạn bè lần lượt ra đi… cùng trở về. Nhiều bài thơ mang tính tự sự, như những trang nhật ký được viết bằng vần điệu, không giấu giếm sự mộc mạc và tính chân thật.

Thơ Kiều Huệ có thế mạnh khi viết về tình thân, nỗi buồn tuổi-không-còn-trẻ, ý thức về phận người nữ, và ký ức đời sống đô thị – Sài Gòn – miền quê. Ở đó, không có triết lý lớn, nhưng có sự tử tế của cảm xúc: thương cha mẹ bằng lời giản dị, thương người đã xa bằng cách nhắc lại kỷ niệm rất nhỏ, thương chính mình bằng việc dám thừa nhận yếu đuối.

Về nghệ thuật, có thể thấy thơ Kiều Huệ thuộc phong cách dung dị với những hình ảnh quen, vần điệu an toàn, cảm xúc và diễn đạt đôi khi dàn trải. Nhưng đổi lại, tập thơ có một ưu điểm không thể phủ nhận: người đọc tin. Tin vì đó là những câu thơ không “làm dáng”, không che giấu nỗi buồn, không sợ lặp lại – như chính đời sống của một người phụ nữ đi qua đủ đầy và mất mát.

Đây là một tập thơ của nhu cầu chia sẻ, của lời khuyên cần giữ lại những gì không nên quên, và của một người viết thơ để tự nói với mình – rồi nói khẽ với người khác. Chân thành chúc mừng nhà thơ Kiều Huệ và xin giới triệu dưới đây chùm thơ rút từ tập thơ này.

 

Tháng Ba nhớ mẹ

 

Ngày mai mùng Tám tháng Ba

Con buồn nhớ mẹ đã xa cõi trần

Mẹ người phụ nữ gian truân

Cuộc đời vất vả nhọc nhằn hy sinh

 

Chẳng khi nào nghĩ đến mình

Chăm lo hạnh phúc gia đình chồng con

Thanh xuân nhòa nhạt héo hon

Thời gian sức mẹ hao mòn già nua

 

Thân cò dãi nắng dầm mưa

Nuôi con khôn lớn dắt đưa vào đời

Tháng ba ngày tám mẹ ơi

Tôn vinh phụ nữ ngàn lời ngợi ca

 

Có bao giờ mẹ đòi quà

Chẳng hề biết tám tháng ba ngày gì

Mẹ không than trách điều chi

Công ơn dưỡng dục con ghi vào lòng

 

Kính dâng ngàn đóa hoa hồng

Con luôn nhớ mẹ khắc trong tim mình.
 

 

Nhớ cha

 

Đã bao năm khuất bóng cha

Mùa thu xưa ấy chưa nhòa nỗi đau

Cha nằm yên nghỉ huyệt sâu

Tim con quặn thắt lòng sầu mênh mang

 

Hương linh phảng phất khói nhang

Khóc thương đau xót lệ tràn cha ơi

Từ nay con phải mồ côi

Không cha mất mẹ cuộc đời bơ vơ

 

Nâng niu từ thuở bé thơ

Nuôi con khôn lớn ước mơ dạt dào

Công ơn dưỡng dục lớn lao

Tình yêu cha mẹ non cao biển trời

 

Mùa thu về lá vàng rơi

Heo may se sắt chơi vơi nỗi niềm

Nghĩa trang chiều vắng lặng yên

Nén hương thắp kính cha hiền hôm nay

 

Thương cha vất vả tháng ngày

Một đời cặm cụi nghề may nhọc nhằn

Nuôi con khôn lớn lập thân

Cha đi khắp nẻo đường trần bôn ba

 

Bệnh tim rình rập tuổi già

Biệt ly vĩnh viễn đi xa cõi nào

Cha về trong giấc chiêm bao

Nhớ cha quay quắt nghẹn ngào câu thơ.

 

 

Xin đừng gọi tôi: “Người đàn bà cũ”

 

Xin đừng goi tôi: “Người đàn bà cũ”

Trong cuộc đời đã nếm đủ chua cay

Khi buồn vui thử thách những rủi may

Thân phận đàn bà mong manh lá cỏ

 

Tôi người phụ nữ tuy không còn trẻ

Dù thời gian sắc đẹp có tàn phai

Nhưng tâm hồn vẫn chẳng hề đổi thay

Vượt sóng gió bằng niềm tin mạnh mẽ

 

Mệnh danh phải đẹp mỗi người một vẻ

Yêu bản thân lúc tuổi trẻ đến già

Nên chăm chút nâng niu như cành hoa

Để không bị nhạt nhòa nét quyến rũ

 

Xin đừng gọi tôi: “Người đàn bà cũ”

Tôi nhủ lòng sẽ rũ sạch tổn thương

Và quên đi nỗi bất hạnh đoạn trường

Sống bản lĩnh hồn nhiên giữ nhân cách

 

Biết làm mới mình không vượt nguyên tắc

Thời thanh xuân quá khứ đã lùi xa

Không buồn sầu tiếc nuối dĩ vãng qua

Tình thơ đẹp tôi... Người đàn bà mới.

 

 

Mưa lòng

 

Đêm qua tròn mắt thức

Nghe giọt mưa rả rích

Ngỡ như khúc nhạc buồn

Nhớ về miền ký ức

 

Mơ một đêm ngon giấc

Người thương về trong mộng

Dù chợt tỉnh đêm không

Một vòng tay ôm ấp

 

Bỗng rưng rưng khóe mắt

Nén giọt sầu héo hắt

Có tiếng gió thì thầm

Vỗ về em đừng khóc

 

Cơn mưa rồi sẽ tạnh

Bình minh ngời tia nắng

Hong khô những muộn phiền

Mưa lòng ngưng bão tố.

 

 

Dòng sông thơ ấu

 

Ta trở về bên dòng sông thơ ấu

Tình hoài hương vẫn đau đáu nghẹn ngào

Con đò xưa chở ký ức xôn xao

Dòng chảy hiền hòa trong lòng gợn sóng

 

Lục bình lặng lờ trôi qua bến vắng

Thong dong từng cụm chẳng nhớ bến bờ

Mênh mang bồng bềnh sông nước lơ thơ

Hoàng hôn tím soi bóng mình chạnh nhớ

 

Sông vẫn nhắc người tha hương còn nợ

Dù có đi xa cách trở dặm dài

Tình quê hương vẫn không hề nhạt phai

Dòng phù sa vẫn nồng nàn thương nhớ

 

Sông trẻ mãi ngàn năm hoài trông ngóng

Ta tuổi già tiếc nuối ngày xa xưa

Thuở hoa niên cùng bạn tắm nô đùa

Mùa nước nổi rủ nhau đi bắt cá

 

Đếm ngày tháng thời gian trôi nhanh quá!

Con sông xưa bồi lở hai ven bờ

Dòng nước trôi đi kỷ niệm ấu thơ

Sông vẫn hát lời ru con... của mẹ!
 

NGUYÊN HÙNG chọn và giới thiệu

Bài viết liên quan

Xem thêm
“Ru lên thật thà” - Ca khúc của Hoàng Quý
“Ru lên thật thà” mang một nỗi buồn đẹp - nhẹ như lời tự sự, chậm như bước chân ký ức. Nghe rồi cứ thấy lòng mình dịu xuống, như vừa đi qua một miền gió cũ.
Xem thêm
Ở trọ non ngàn – Chùm thơ Trương Vu Giang
Trong dòng chảy của thi ca đương đại, tập thơ Ở Trọ Non Ngàn của bạn mang một sức nặng tự sự vừa khốc liệt, vừa bao dung. Đây không chỉ là tập hợp của những vần xoay chữ nghĩa, mà là bản đồ hành trình của một linh hồn tự vá víu những vết xước định mệnh để đi tìm bản ngã. Đọc xuyên suốt tập thơ, ta bắt gặp chân dung một gã lữ hành kỳ lạ: kẻ mang tên Được, nghĩa là “nhặt được” từ xó chợ khi chưa tròn ba tuổi, nhưng lớn lên lại chọn sống cuộc đời của một dòng sông Giang tự tại giữa đại ngàn.
Xem thêm
Dừng lại để rồi đi - Chùm thơ Châu Hoài Thanh
Chùm thơ Dừng lại để rồi đi có chất suy tưởng khá tự nhiên, không cố triết lý mà vẫn gợi được cảm giác một người từng trải đang tự đối thoại với mình.
Xem thêm
Những miền xanh ký ức - Chùm thơ Huỳnh Minh Tâm
Đây có thể là một chùm có cá tính riêng, có chất đô thị – du ký – hoài niệm khá rõ, khác nhiều chùm dự thi thường gặp.
Xem thêm
Những điều thiêng liêng - Chùm thơ Minh Hương
Tổ Quốc là gì/ mà ai cũng vấn vương/ ăm ắp trong tim/ dạt dào nỗi nhớ
Xem thêm
Phố người ta – Chùm thơ Bình Địa Mộc
Giữa nhịp sống đô thị nhiều biến động, Bình Địa Mộc chọn nhìn Sài Gòn từ những điều rất nhỏ: ổ bánh mì, gác trọ nhập cư, lan can chung cư hay một con hẻm mùa triều cường. Chùm thơ mang giọng điệu bụi bặm, gần gũi và thấp thoáng nỗi niềm của những phận người đi tìm chỗ đứng giữa phố thị hôm nay.
Xem thêm
Giữa những đổi thay - Chùm thơ Trần Ngọc Phượng
Với giọng điệu chân thành, mềm mại và giàu cảm xúc vốn có, ở chùm thơ này, lão nhà thơ CCB Trần Ngọc Phượng viết về khát vọng về một “thành phố của tương lai”, những bâng khuâng rất đời thường, về hồi ức tháng Năm của một thế hệ đã đi qua chiến tranh và năm tháng học trò. Văn chương TPHCM trân trọng giới thiệu cùng độc giả.
Xem thêm
Đô thị mới rắc đầy sao sa – Chùm thơ Trần Thanh Bình
Bến Bạch Đằng tàu xuôi cửa biển/ Sáng mở mắt/ ngắm bãi Trước bãi Sau
Xem thêm
Nguyễn Trần Hoàng Viện và chùm thơ Ngọn gió đi qua
Bằng những lời thơ đẹp, được gọt giũa từ những âm thanh màu sắc của cảm xúc, tạo sức gợi của một đời sống mỏng manh, hư ảo, chập chờn vô thức như ngọn gió vô thường. Là bức tranh buồn vạn kỷ khi nhớ về bóng người xưa. Câu thơ đầy cảm thức khi liên tưởng về con người, cuộc đời, trần thế…Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh xin giới thiệu chùm thơ Nguyễn Trần Hoàng Viện – Ngọn gió đi qua.
Xem thêm
Hành trình yêu thương - Chùm thơ Phương Bình
Ngày mới phố vươn mình/ Nắng nghiêng qua khung cửa/ Phố ngắm phố bình minh/ Mà không cần chỉnh sửa.
Xem thêm
Nguyễn Đình Thái và chùm thơ Thơ tình người lính trẻ
Khi viết về những năm tháng chiến đấu và người lính, bằng sự rung động thật sự về tinh thần lạc quan, kiên cường của họ. Tác giả đã viết lên những dòng thơ giàu xúc cảm, mỗi bài thơ là một câu chuyện về các mối quan hệ giữa người với người, giữa người với thiên nhiên, những địa danh lịch sử, những năm tháng chiến tranh, được cảm nhận và kết nối với nhau một cách trực quan, sinh động. Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh xin giới thiệu chùm thơ Nguyễn Đình Thái – Thơ tình người lính trẻ.
Xem thêm
Ký ức phương Nam – Chùm thơ Trần Thế Vinh
Chùm thơ của Trần Thế Vinh cho thấy một giọng thơ đậm đặc căn tính Nam Bộ, đặc biệt là vùng đất An Giang – Thất Sơn – châu thổ Cửu Long. Đây không phải kiểu thơ “đô thị hóa” theo bề mặt hiện đại, mà là một nỗ lực đi sâu vào ký ức văn hóa, cội nguồn nhân nghĩa và đời sống nông dân miền Tây trong những biến động của thời cuộc.
Xem thêm
Bên đường Hồng Lĩnh – Thơ Nhật Chiêu
Hay tin nhà thơ Phạm Thiên Thư đã rời cõi tạm, là một bạn thơ tri âm, tiếc thương cho người thi sĩ tài hoa, đã có những năm tháng gắn bó cùng nhau qua nhiều nơi. Nhà thơ Nhật Chiêu đã cảm tác bài thơ “Bên đường Hồng Lĩnh” nhằm tưởng nhớ người bạn, nhà thơ Phạm Thiên Thư bằng tấm chân tình sâu sắc.
Xem thêm
Đóm nắng trong thành phố - Chùm thơ Đoàn Trọng Hải
Đoàn Trọng Hải tham gia cuộc thi không bằng những đại cảnh đô thị, mà từ các khoảng lặng rất đời: một ban công đầy bê tông, một khung cửa sổ, một người mẹ già ngồi trước hiên chiều…
Xem thêm
Dưới ánh đèn đô thị - Chùm thơ Nguyễn Văn Mạnh
Từ những mảnh chợ đêm dưới chân cao ốc đến khát vọng dựng xây một thành phố nghĩa tình, Nguyễn Văn Mạnh gửi vào cuộc thi một tiếng nói giàu suy tư: yêu đô thị không chỉ là ngợi ca ánh sáng, mà còn biết lắng nghe những phận người còn khuất trong vùng mờ tối.
Xem thêm
Khát vọng vươn mình - Chùm thơ Hoàng Thị Hương
Từ biển Vũng Tàu đến thành phố hôm nay, những chuyển động của đời sống mang theo một niềm tin rõ rệt: khát vọng vươn mình.Chùm thơ của Hoàng Thị Hương là tiếng nói hướng tới tương lai, nơi biển, đất và đô thị cùng hòa vào một nhịp đi lên.
Xem thêm
Những lát cắt đời thường – Chùm thơ hưởng ứng của Hưng Nguyên
Từ những chi tiết rất nhỏ của đời sống, tác giả Hưng Nguyên đã chạm đến những tầng cảm xúc sâu hơn về con người và sự sẻ chia. Không ồn ào, không khẩu hiệu, những bài thơ hưởng ứng cuộc thi sau đây là những bước đi chậm – nhưng để lại dư âm.
Xem thêm
Những nốt trầm giữa phố - Chùm thơ Thạch Đờ Ni
Từ Cà Mau, Thạch Đờ Ni tham gia cuộc thi bằng chùm thơ mang sắc thái văn hóa riêng – nơi công trường, phố xá và không gian tâm linh cùng tồn tại.
Xem thêm