TIN TỨC

Ra mắt tập thơ Đối diện chính mình của nhà thơ Phạm Trung Tín

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-11-25 19:38:52
mail facebook google pos stwis
74 lượt xem

Chiều ngày 25/11/2022, tại trụ sở Liên Hiệp Các hội VHNT TPHCM, nhà thơ Phạm Trung Tín đã tức chức buổi ra mắt tập thơ Đối diện với chính mình do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Đến dự buổi ra mắt, về phía Hội Nhà văn TPHCM có nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội cùng các Uỷ viên Ban Chấp hành: Nhà thơ Huệ Triệu, nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Bùi Phan Thảo, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, nhà văn Phương Huyền, nhà thơ Phùng Hiệu cùng các nhà thơ đang hoạt động trong các Hội đồng chuyên môn, các Ban công tác Hội: Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, Nguyễn Bình Hồng Cầu, Xuân Trường, Nguyễn Vũ Quỳnh, Miên Trường, Nguyễn Trường, Trần Mai Hường, Phạm Phương Lan, Nguyễn Thu Trân, Lương Cẩm Quyên, Phan Ngọc Thường Đoan, Nguyễn Thánh Ngã, Cúc Vàng, Tố Hoài, Trần Đức Tín… cùng đông đảo các nhà thơ đồng nghiệp, gia đình và người yêu thơ.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu trong buổi ra mắt 

Về phía chính quyền địa phương nơi nhà thơ Phạm Trung Tín đang sinh sống có ông Võ Thanh Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Vĩnh Phú  đến tặng hoa và phát biểu chúc mừng nhân ngày ra mắt tập thơ thứ 6 của anh.

Phát biểu tại buổi ra mắt, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhận xét về tập thơ của Phạm Trung Tín: “Đọc từng trang tập thơ “Đối diện chính mình” của nhà thơ Phạm Trung Tín, tôi cảm nhận nhận được sự xôn xao mà lắng đọng của chữ Tình. Và Tình, chính là cái mạch chảy âm thầm xuyên suốt trong cuộc đời anh, thân phận anh và trong từng câu thơ, từng bài thơ của nhà thơ Phạm Trung Tín cũng như những thông điệp mà anh muốn gởi đến người đọc thơ anh…Thơ Phạm Trung Tín còn biểu lộ khá rõ niềm khao khát đem chữ Tình với hy vọng có thể xoa dịu niềm đau, chữa lành vết thương lòng, có thể hàn gắn những mảnh vỡ, và cũng tha thiết mong con người biết yêu thương con người và cùng biết nâng niu trân quý chữ Tình”.

“Tuy nhiên, cũng có điều tôi muốn nói trong bài viết viết nhỏ này, là thơ Phạm Trung Tín cũng rơi vào tình trạng của nhiều người làm thơ hiện nay là dành sự tập trung cao cho nội dung thơ, tức chú trọng tối đa vào “cái tình” “ cái sự” mà thiếu đầu tư thỏa đáng cho nghệ thuật tu từ, mà nghệ thuật tu từ là một yếu tố sống còn của thơ ca”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ và góp ý.  

Tập thơ Đối diện chính mình

Chia sẻ về thơ Phạm Trung Tín, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Uỷ viên BCH, Trưởng Ban Nhà văn trẻ nhận xét: Tập thơ “Đối diện chính mình” của Phạm Trung Tín không dành cho những ai tìm kiếm sự cầu kỳ của vần điệu hoặc sự cách tân của chữ nghĩa. Tập thơ “Đối diện chính mình” giống như một lời thì thầm, để an ủi sự mất mát, để vỗ về sự bất an. Nói cách khác, nhà thơ Phạm Trung Tín đã “đối diện chính mình” bằng sự nhân hậu với người dưng. 

Đọc thơ Phạm Trung Tín, dễ dàng nhận ra một cốt cách thật thà và chung thủy. Ông nỗ lực gìn giữ những bùi ngùi “Chao nghiêng ký ức thực mơ/ Gọi tên bến cũ lòng ngơ ngác chiều”, ông gắn gượng níu kéo những xa xôi “Lênh đênh thuyền đợi bến trông/ Đơn côi dòng lạnh trôi không lục bình”. Vì vậy, trong thơ Phạm Trung Tín không có những oán than, không có những trách móc, không có những nghi ky, không có những đổ vỡ. Những câu thơ hiền lành và giản dị của nhà thơ Phạm Trung Tín không giúp độc giả bay bổng cùng trí tưởng tượng hay dằn vặt cùng sự ngổn ngang. Ông giúp độc giả hiểu rằng giữa người và người luôn cần có nhau trong những kết nối thật đơn sơ và thật ấm áp".

Nhận xét về tập thơ Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín

Trong không khí trang trọng và ấm áp của buổi lễ ra mắt, nhà thơ Phạm Trung Tín xúc động: "Tôi rất vui và hạnh phúc khi được các đồng nghiệp và bạn bè dành tặng những lẵng hoa tươi thắm và những lời chúc mừng tốt đẹp. Nhân đây tôi xin đọc bài thơ Đối diện chính mình cũng là nhan đề của tập thơ để dành tặng và tri ân các đồng nghiệp".

Nhà thơ Phạm Trung Tín sinh ngày 12 tháng 12 năm 1956 ở xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Tốt nghiệp Cử nhân triết học và Cử nhân kinh tế. Hiện thường trú 340/2/21 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TP. HCM. Anh đã xuất bản 6 tập thơ và hiện đang là hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Ban Công tác Hội Viên Hội Nhà văn TPHCM.

Nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng Ban Nhà văn nữ tặng hoa cho nhà thơ Phạm Trung Tín

“Đến nay Phạm Trung Tín đã xuất bản 6 tập thơ: “Dặm dài ký ức”- 2013; “Miền tâm tưởng”- 2014; “Lời của đá”- 2015; “Khoảng thức”- 2017; “Đường chân trời”- 2019. Những tập thơ đầu, Phạm Trung Tín còn làm thơ theo kiểu hồn nhiên, thiên về tả chân, thấy gì ghi nấy thông qua cảm xúc của mình. Nhưng càng làm thơ lâu năm, Phạm Trung Tín càng có nhiều kinh nghiệm qua tiếp xúc với thơ, với các nhà thơ, với kiến thức sách vở và tự chiêm nghiệm... thơ anh đã có bước tiến xa hơn so với chính mình. Nổi bật nhất là tập thơ “Đối diện chính mình”, anh đã vượt được thơ ở dạng tả chân để đến với tầng cao, nhiều tìm tòi, sâu sắc, hiện đại hơn”, nhà văn Nguyễn Trường nhận xét.

Phùng Hiệu

 

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi ra mắt:

 

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm