TIN TỨC

Ra mắt tập thơ Đối diện chính mình của nhà thơ Phạm Trung Tín

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-11-25 19:38:52
mail facebook google pos stwis
609 lượt xem

Chiều ngày 25/11/2022, tại trụ sở Liên Hiệp Các hội VHNT TPHCM, nhà thơ Phạm Trung Tín đã tức chức buổi ra mắt tập thơ Đối diện với chính mình do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Đến dự buổi ra mắt, về phía Hội Nhà văn TPHCM có nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội cùng các Uỷ viên Ban Chấp hành: Nhà thơ Huệ Triệu, nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Bùi Phan Thảo, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, nhà văn Phương Huyền, nhà thơ Phùng Hiệu cùng các nhà thơ đang hoạt động trong các Hội đồng chuyên môn, các Ban công tác Hội: Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, Nguyễn Bình Hồng Cầu, Xuân Trường, Nguyễn Vũ Quỳnh, Miên Trường, Nguyễn Trường, Trần Mai Hường, Phạm Phương Lan, Nguyễn Thu Trân, Lương Cẩm Quyên, Phan Ngọc Thường Đoan, Nguyễn Thánh Ngã, Cúc Vàng, Tố Hoài, Trần Đức Tín… cùng đông đảo các nhà thơ đồng nghiệp, gia đình và người yêu thơ.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu trong buổi ra mắt 

Về phía chính quyền địa phương nơi nhà thơ Phạm Trung Tín đang sinh sống có ông Võ Thanh Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Vĩnh Phú  đến tặng hoa và phát biểu chúc mừng nhân ngày ra mắt tập thơ thứ 6 của anh.

Phát biểu tại buổi ra mắt, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhận xét về tập thơ của Phạm Trung Tín: “Đọc từng trang tập thơ “Đối diện chính mình” của nhà thơ Phạm Trung Tín, tôi cảm nhận nhận được sự xôn xao mà lắng đọng của chữ Tình. Và Tình, chính là cái mạch chảy âm thầm xuyên suốt trong cuộc đời anh, thân phận anh và trong từng câu thơ, từng bài thơ của nhà thơ Phạm Trung Tín cũng như những thông điệp mà anh muốn gởi đến người đọc thơ anh…Thơ Phạm Trung Tín còn biểu lộ khá rõ niềm khao khát đem chữ Tình với hy vọng có thể xoa dịu niềm đau, chữa lành vết thương lòng, có thể hàn gắn những mảnh vỡ, và cũng tha thiết mong con người biết yêu thương con người và cùng biết nâng niu trân quý chữ Tình”.

“Tuy nhiên, cũng có điều tôi muốn nói trong bài viết viết nhỏ này, là thơ Phạm Trung Tín cũng rơi vào tình trạng của nhiều người làm thơ hiện nay là dành sự tập trung cao cho nội dung thơ, tức chú trọng tối đa vào “cái tình” “ cái sự” mà thiếu đầu tư thỏa đáng cho nghệ thuật tu từ, mà nghệ thuật tu từ là một yếu tố sống còn của thơ ca”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ và góp ý.  

Tập thơ Đối diện chính mình

Chia sẻ về thơ Phạm Trung Tín, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Uỷ viên BCH, Trưởng Ban Nhà văn trẻ nhận xét: Tập thơ “Đối diện chính mình” của Phạm Trung Tín không dành cho những ai tìm kiếm sự cầu kỳ của vần điệu hoặc sự cách tân của chữ nghĩa. Tập thơ “Đối diện chính mình” giống như một lời thì thầm, để an ủi sự mất mát, để vỗ về sự bất an. Nói cách khác, nhà thơ Phạm Trung Tín đã “đối diện chính mình” bằng sự nhân hậu với người dưng. 

Đọc thơ Phạm Trung Tín, dễ dàng nhận ra một cốt cách thật thà và chung thủy. Ông nỗ lực gìn giữ những bùi ngùi “Chao nghiêng ký ức thực mơ/ Gọi tên bến cũ lòng ngơ ngác chiều”, ông gắn gượng níu kéo những xa xôi “Lênh đênh thuyền đợi bến trông/ Đơn côi dòng lạnh trôi không lục bình”. Vì vậy, trong thơ Phạm Trung Tín không có những oán than, không có những trách móc, không có những nghi ky, không có những đổ vỡ. Những câu thơ hiền lành và giản dị của nhà thơ Phạm Trung Tín không giúp độc giả bay bổng cùng trí tưởng tượng hay dằn vặt cùng sự ngổn ngang. Ông giúp độc giả hiểu rằng giữa người và người luôn cần có nhau trong những kết nối thật đơn sơ và thật ấm áp".

Nhận xét về tập thơ Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín

Trong không khí trang trọng và ấm áp của buổi lễ ra mắt, nhà thơ Phạm Trung Tín xúc động: "Tôi rất vui và hạnh phúc khi được các đồng nghiệp và bạn bè dành tặng những lẵng hoa tươi thắm và những lời chúc mừng tốt đẹp. Nhân đây tôi xin đọc bài thơ Đối diện chính mình cũng là nhan đề của tập thơ để dành tặng và tri ân các đồng nghiệp".

Nhà thơ Phạm Trung Tín sinh ngày 12 tháng 12 năm 1956 ở xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Tốt nghiệp Cử nhân triết học và Cử nhân kinh tế. Hiện thường trú 340/2/21 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TP. HCM. Anh đã xuất bản 6 tập thơ và hiện đang là hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Ban Công tác Hội Viên Hội Nhà văn TPHCM.

Nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng Ban Nhà văn nữ tặng hoa cho nhà thơ Phạm Trung Tín

“Đến nay Phạm Trung Tín đã xuất bản 6 tập thơ: “Dặm dài ký ức”- 2013; “Miền tâm tưởng”- 2014; “Lời của đá”- 2015; “Khoảng thức”- 2017; “Đường chân trời”- 2019. Những tập thơ đầu, Phạm Trung Tín còn làm thơ theo kiểu hồn nhiên, thiên về tả chân, thấy gì ghi nấy thông qua cảm xúc của mình. Nhưng càng làm thơ lâu năm, Phạm Trung Tín càng có nhiều kinh nghiệm qua tiếp xúc với thơ, với các nhà thơ, với kiến thức sách vở và tự chiêm nghiệm... thơ anh đã có bước tiến xa hơn so với chính mình. Nổi bật nhất là tập thơ “Đối diện chính mình”, anh đã vượt được thơ ở dạng tả chân để đến với tầng cao, nhiều tìm tòi, sâu sắc, hiện đại hơn”, nhà văn Nguyễn Trường nhận xét.

Phùng Hiệu

 

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi ra mắt:

 

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm