TIN TỨC

Tiếp lửa cho nhà văn trẻ trên hành trình sáng tạo

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-26 19:55:35
mail facebook google pos stwis
2031 lượt xem

KHÔI NGUYÊN THẢO

Từ ngày 25 đến 29/3, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức trại sáng tác dành cho hội viên trẻ tại Đà Lạt (Lâm Đồng). 


Nhà thơ - dịch giả Mỹ Bruce Weigl tại trại sáng tác

Sáng 26/3, các nhà văn trẻ đã có buổi giao lưu cùng nhà thơ, dịch giả Bruce Weigl trao đổi về nghề. Buổi trao đổi do nhà thơ Trần Lê Khánh làm phiên dịch. Đây là buổi đầu tiên Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức giao lưu giữa hội viên trẻ với chuyên gia nước ngoài, cũng là lần đầu tiên Hội tổ chức Trại sáng tác dành cho những người trẻ - lứa nhà văn tuổi 8X. 
 
Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ sáng tác và quảng bá tác phẩm của các hội viên trẻ Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh trong năm 2022. Hội viên trẻ sẽ có cơ hội tham gia vào những trải nghiệm thực tế ở thành phố sương mù nổi tiếng trong thi ca, nhạc họa và trao đổi văn chương từ các nhà văn thế hệ đi trước, trao đổi kinh nghiệm sáng tạo cùng nhau.
 
Nhà văn trẻ nhất trại viết Trần Đức Tín (tác giả tập thơ Ở đậu trong nhau, đạt giải Nhà văn trẻ TP Hồ Chí Minh 2021) cho biết: Theo tôi, để gắn bó với văn chương ngoài việc có duyên còn cần có lửa mới phát huy tốt. Đối với tôi, tham gia trại viết lần này, được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi mọi người là cơ hội được tiếp lửa trong nghề viết.
 
Nhà thơ, biên kịch Ngô Hạnh đã nhiều lần dự trại ở Nhà sáng tác Đà Lạt. Chị kể, nơi đây chúng tôi đã hoàn thành nhiều sáng tác, nuôi mới nhiều cảm hứng sáng tạo. Đà Lạt với vẻ đẹp thiên nhiên, tấm lòng con người thân thiện… là nơi tiếp lửa để Hạnh tiếp tục hào hứng sáng tạo sau khi cạn kiệt sức mình với những bận rộn ở TP Hồ Chí Minh.
 
Trưởng trại viết trẻ TP Hồ Chí Minh, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn (Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh) cho biết, lần đầu Hội Nhà văn tổ chức một trại viết chỉ có trại viên trẻ 8X. Trại sáng tác lần này được kỳ vọng tạo tiền đề để ghi nhận sự trưởng thành của thế hệ nhà văn sinh ra và lớn lên sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hiện đang sống và viết tại TP Hồ Chí Minh. 
 
Nhiều văn nghệ sĩ của tỉnh Lâm Đồng đã đến tham gia buổi giao lưu này: Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hà Hữu Nết, họa sĩ, nhà thơ Vi Quốc Hiệp, nhà thơ Lê Trọng (trưởng CLB sáng tác trẻ)… Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hà Hữu Nết (Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng) chia sẻ, Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng cũng rất cần thiết phát triển đổi ngũ nghệ sĩ trẻ vì tuổi trung bình của hội viên hiện đang hơn 50 tuổi. Để giúp nhà văn trẻ TP Hồ Chí Minh có nhiều chất liệu sáng tác về Đà Lạt, ông Hà Hữu Nết sẽ dẫn đoàn đi tham quan, giao lưu tại làng Cù Lần, đến Lang Biang thưởng thức không gian văn hóa cồng chiêng…
 
Điểm nhấn của trại sáng tác trẻ lần này là buổi nói chuyện với nhà thơ - dịch giả Mỹ Bruce Weigl về Thơ Việt ở nước Mỹ nói riêng, trên thế giới nói chung và tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo”. Tại buổi giao lưu với nhà thơ - dịch giả Mỹ Bruce Weigl, các trại viên được gợi mở cách để đưa tác phẩm văn học ra thế giới, hiểu hơn về việc sáng tạo tác phẩm văn học từ những nhà thơ đi trước.
 
Dịch giả - nhà thơ Bruce Weigl từng là một cựu binh tham gia chiến tranh ở Việt Nam vào năm 1967. Hiện ông được coi là “sứ giả hòa bình” bằng văn chương, thi ca. Hai mươi năm qua, ông dịch thơ Việt Nam ra tiếng Mỹ để người Mỹ và nhiều nước trên thế giới có thể hiểu hơn về quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Bản thân ông từng là giáo sư dạy đại học Mỹ, tác giả của tập thơ Sau mưa thôi nã đạn (Nguyễn Phan Quế Mai dịch ra tiếng Việt) và là tác giả tập hồi kí Vòng tròn của Hạnh - viết về con gái nuôi người Việt của mình.
 
Theo dịch giả, nhà thơ Bruce Weigl, sự đóng góp của những nhà văn, nhà thơ trẻ rất quan trọng vì họ đưa tới những kinh nghiệm mới, ca từ mới. “Khi tôi viết những bài thơ đầu tiên về Việt Nam, tôi viết về chiến tranh trong kí ức của tôi. Khi tôi trở lại Việt Nam năm 1996, tôi viết về nét đẹp của quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Tôi muốn nói với mọi người rằng, Việt Nam không chỉ có chiến tranh, Việt Nam là đất nước với nhiều vẻ đẹp. Tôi may mắn có nhiều người bạn là nhà thơ, nhà văn, nghiên cứu văn hóa Việt. Họ đã chia sẻ cùng tôi về Việt Nam để tôi thấu hiểu và yêu đất nước này” - dịch giả, nhà thơ Bruce Weigl chia sẻ.
 
Đối với dịch giả, nhà thơ Bruce Weigl, thơ đã cứu rỗi ông. Trở về sau thời gian tham chiến ở Việt Nam, ông có vết thương lớn ở đầu và một trái tim u ám. Viết thơ về chiến tranh, về Việt Nam giúp ông trải lòng mình, giải tỏa cảm xúc tiêu cực trong mình. 
 
Đã từng có những buổi nói chuyện của dịch giả, nhà thơ Bruce Weigl về thơ Việt Nam ở Mỹ lên tới 500 người ngồi nghe. Hầu hết trong số họ không biết về thơ Việt Nam. Kết quả sau buổi trò chuyện, nhiều người phản hồi thơ Việt Nam rất hay, làm sao tìm đọc thơ Việt Nam? Tác giả Bruce Weigl làm việc vất vả hàng chục năm, miệt mài với công việc dịch thơ Việt ra nước ngoài. Ngoài việc làm cầu nối mang vẻ đẹp thi ca, văn hóa Việt ra thế giới, ông còn thôi thúc từ chính mình phải làm gì đó để trả nợ Việt Nam.
 
Nhiều lần, dịch giả, nhà thơ Bruce Weigl chia sẻ với những nhà thơ nhà văn trẻ: Thơ ca là nghệ thuật của cảm xúc có kỷ luật. Khi tôi là cây viết trẻ, tôi nghĩ không có gì để viết. Thầy giáo tôi nói, thế giới mỗi người đầy những điều thú vị và khác biệt. Thế giới xung quanh mình và trong chính mình tưởng là bình thường nhưng thực chất rất nhiều điều thú vị. Hãy tin vào bản năng của mình, lắng nghe chính mình, chúng ta sẽ có những cảm xúc để viết. “Việt Nam đã dang rộng vòng tay đón tôi. Tôi yêu Việt Nam” – ông xúc động chia sẻ tình cảm của mình.
 
Trong buổi tọa đàm chiều 27/3, nhà văn trẻ TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cùng nhau trao đổi xung quanh các vấn đề cốt lõi: Vì sao cầm bút; con đường mà mỗi người chọn lựa khi viết từng thể loại; những vấn đề tồn tại trong lĩnh vực sáng tác mà cá nhân đang quan tâm; tác động của sự phát triển mạng xã hội đến văn chương... 
 
Nguồn: http://baolamdong.vn/
 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Mối lương duyên giữa thơ và nhạc
Với công chúng yêu thơ tại TPHCM, năm nay có lẽ là một năm đầy niềm vui khi Ngày thơ Việt Nam do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chính thức trở thành một trong những hoạt động lễ hội chính của thành phố.
Xem thêm
Lãnh đạo Thành ủy đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM
Tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 tại TP.HCM khai mạc vào sáng 24.2 có Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, trưởng ban tổ chức Nguyễn Phước Lộc; KTS Nguyễn Trường Lưu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT TP.HCM;
Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm