TIN TỨC

Tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” và vấn đề hoà giải dân tộc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
544 lượt xem

Đó là nội dung được trao đổi nhiều nhất trong buổi ra mắt tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” của nhà văn Thu Trân được tổ chức mới đây tại TP.HCM. Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân đã mang hoa đến chúc mừng và phát biểu tại buổi ra mắt sách. Cùng đến tham dự event sách này với nhà văn Thu Trân còn có nhiều nhà báo, nhà văn, nhà thơ là đồng nghiệp và bạn bè của tác giả.

Tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” được viết vào bối cảnh Việt Nam sắp kết thúc cuộc chiến 1954-1975 và chuỗi ngày hoà bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Nam tiếp sau đó. Những lát cắt đớn đau trong chiến tranh cũng như những sai lầm trong giai đoạn đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Nam đã tạo ra một bức tranh đa sắc trong việc từng bước ổn định xã hội. Phát biểu nhận định về nội dung tác phẩm “Người đi tìm bóng núi” của các nhà văn Tô Hoàng, Trịnh Bích Ngân, Trầm Hương, Lại Văn Long, Hoài Hương, Kim Quyên, Lê Thị Kim… hầu hết đều nhấn vào vòng xoáy của cuộc chiến 1954-1975 và chỉ ra nhiều khó khăn buộc phải khắc phục lâu dài để tìm ra tiếng nói chung trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau chiến tranh. Đó là việc bỏ qua quá khứ để hàn gắn vết thương chiến tranh. Đặc biệt là vấn đề hoà giải dân tộc. Những vấn đề chiến lược phải được đặt trên tinh thần vì lợi ích chung của toàn dân.

Có ý kiến cho rằng, “Người đi tìm bóng núi” là tiểu thuyết tự thuật của nhà văn Thu Trân. Tuy nhiên, nhà văn cho rằng, hoàn cảnh của mỗi nhân vật, mỗi gia đình trong tiểu thuyết đều là những khái quát điển hình. Thời chiến tranh 1954-1975 khi miền Nam là tuyến lửa thì sự đau thương mất mát của nhà nào cũng như nhau. Đặc biệt tình trạng nhà nào cũng có “bên địch bên ta” thì vấn đề nhân văn nhất được đặt ra chỉ có thể là hoà giải dân tộc. Mà cuộc chiến đi qua sắp 50 năm rồi, vấn đề đặt ra có là “quá xưa” và “quá muộn” không? Không hề, khi nhiều vết thương chưa được chữa lành và đang còn nhức nhối…

NGỌC THU

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm