TIN TỨC

Tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” và vấn đề hoà giải dân tộc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-07-11 10:09:15
mail facebook google pos stwis
1105 lượt xem

Đó là nội dung được trao đổi nhiều nhất trong buổi ra mắt tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” của nhà văn Thu Trân được tổ chức mới đây tại TP.HCM. Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân đã mang hoa đến chúc mừng và phát biểu tại buổi ra mắt sách. Cùng đến tham dự event sách này với nhà văn Thu Trân còn có nhiều nhà báo, nhà văn, nhà thơ là đồng nghiệp và bạn bè của tác giả.

Tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” được viết vào bối cảnh Việt Nam sắp kết thúc cuộc chiến 1954-1975 và chuỗi ngày hoà bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Nam tiếp sau đó. Những lát cắt đớn đau trong chiến tranh cũng như những sai lầm trong giai đoạn đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Nam đã tạo ra một bức tranh đa sắc trong việc từng bước ổn định xã hội. Phát biểu nhận định về nội dung tác phẩm “Người đi tìm bóng núi” của các nhà văn Tô Hoàng, Trịnh Bích Ngân, Trầm Hương, Lại Văn Long, Hoài Hương, Kim Quyên, Lê Thị Kim… hầu hết đều nhấn vào vòng xoáy của cuộc chiến 1954-1975 và chỉ ra nhiều khó khăn buộc phải khắc phục lâu dài để tìm ra tiếng nói chung trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau chiến tranh. Đó là việc bỏ qua quá khứ để hàn gắn vết thương chiến tranh. Đặc biệt là vấn đề hoà giải dân tộc. Những vấn đề chiến lược phải được đặt trên tinh thần vì lợi ích chung của toàn dân.

Có ý kiến cho rằng, “Người đi tìm bóng núi” là tiểu thuyết tự thuật của nhà văn Thu Trân. Tuy nhiên, nhà văn cho rằng, hoàn cảnh của mỗi nhân vật, mỗi gia đình trong tiểu thuyết đều là những khái quát điển hình. Thời chiến tranh 1954-1975 khi miền Nam là tuyến lửa thì sự đau thương mất mát của nhà nào cũng như nhau. Đặc biệt tình trạng nhà nào cũng có “bên địch bên ta” thì vấn đề nhân văn nhất được đặt ra chỉ có thể là hoà giải dân tộc. Mà cuộc chiến đi qua sắp 50 năm rồi, vấn đề đặt ra có là “quá xưa” và “quá muộn” không? Không hề, khi nhiều vết thương chưa được chữa lành và đang còn nhức nhối…

NGỌC THU

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cùng viết để chữa lành
Công ty sách nói Bookas vừa thông báo tổ chức cuộc thi chủ đề “Viết Chữa Lành” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Giao lưu với nhà văn Đông Tây: Khi văn chương là món ăn tinh thần không biên giới
Buổi giao lưu văn học với nhà văn Đông Tây – một trong những gương mặt nổi bật của văn đàn đương đại Trung Quốc.
Xem thêm
Hội thảo khoa học Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Tin về Hội thảo khoa học với chủ đề Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Xem thêm
Cô gái trong chiếc hòm – Truyện ngắn Lê Thị Việt Hà
Trong tôi ba tỏa sáng như một vầng hào quang lung linh. Có nghĩa là không thể như thế được. Không thể!
Xem thêm
Vườn sầu riêng gió hát – Truyện ngắn của Nguyễn Văn Hiệp
Nắng sớm Tây Nguyên tràn về rực rỡ nhuốm vàng cả khu vườn sầu riêng quả sai lúc lỉu. Phan Tâm - người em họ cũng vừa đến chung vui bế cháu trên tay cười rất tươi: Thơm ngon từ đất con ơi. Những âm thanh của Tây Nguyên vang lên nghe như tiếng gió hát trong rừng xào xạc. Khu vườn rộn rã tiếng cười, hương sầu riêng chín muộn lan toả cả một vùng quê.
Xem thêm
Đêm trắng ở Thăng Long – Truyện ngắn lịch sử của Nguyễn Thị Việt Nga
Trăng đã lên. Cả kinh thành Thăng Long chìm trong ánh sáng nhạt vàng như sương khói. Trăng vắt qua những mái ngói hoàng cung cong cong, rọi xuống nền gạch Bát Tràng bóng loáng, đổ bóng lên những dãy hành lang thâm nghiêm lặng lẽ. Dưới ánh trăng ấy, kinh thành như hiện ra nửa thực nửa mộng, vừa rực rỡ huy hoàng, vừa cổ kính u tịch. Mọi âm thanh dường như tan vào bóng tối. Chỉ còn gió nhè nhẹ lùa qua lá ngô đồng, thì thầm như tiếng của thời gian đang trôi.
Xem thêm
Tin buồn: Nhà thơ, Thượng tá Vũ Đình Nguyệt từ trần
Nhà thơ, Thượng tá Vũ Đình Nguyệt – hội viên Hội Nhà văn TP.HCM – sau một thời gian bị trọng bệnh, đã từ trần lúc 13g49, ngày 25/6/2025 (nhằm ngày 01/6 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 68 tuổi.
Xem thêm
Hoạt động 6 tháng đầu năm 2025 của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Sáu tháng đầu năm 2025, trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh cải cách, đổi mới, tinh gọn bộ máy; vượt qua những khó khăn, xáo trộn ban đầu, như nhiều tháng văn phòng chưa có lương, ngân sách chậm phê duyệt dẫn đến nhiều hoạt động bị đình trệ.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm Ru say mượn tỉnh, ru tình mượn nhau
Sáng ngày 22/06/2025, tại nhà hàng Hòn Đất đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM, nhà thơ Diễm Thuyên đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ “Ru say mượn tình, ru tình mượn nhau”.
Xem thêm
Đôi câu đối về liệt sĩ được xác lập kỷ lục Việt Nam
Đôi câu đối “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc - Hồn bay lên hoá linh khí Quốc gia của Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển được xác lập kỷ lục Việt Nam.
Xem thêm
50 Album Hồn Việt – Món quà đầy ý nghĩa từ nhà thơ Lâm Xuân Thi gửi tặng Hội Nhà văn TP.HCM
ội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin trân trọng cảm ơn nhà thơ Lâm Xuân Thi – người bạn thủy chung, nghĩa tình và là nhà tài trợ nhiều năm qua của Hội – vì món quà quý báu vừa được gửi tặng: 50 album ca khúc Hồn Việt
Xem thêm
Thư mời Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ nhất
Vào lúc 14 giờ ngày 27/6/2025, tại Hội trường B, Trụ sở Liên hiếp các Hội văn học nghệ thuật TP. HCM
Xem thêm
Khi phụ nữ làm thơ và làm báo bằng một trái tim
Bài đăng Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam, tháng 6/2025
Xem thêm
Đoàn Hội Nhà văn Thượng Hải tới thăm Hội Nhà văn TP. Hồ Chí MInh
Sáng ngày 6/6, dịch giả Nguyễn Lệ Chi (Phó chủ tịch Hội đồng Văn học dịch Hội nhà văn TP.HCM) đã dẫn đoàn Hội nhà văn Thượng Hải đến thăm Hội nhà văn TP.HCM, đồng thời kiêm vai trò phiên dịch trong buổi giao lưu.
Xem thêm
Lời chia buồn của Hội Nhà văn TPHCM
Cụ Bà PHẠM THỊ MÃNH, mẫu thân nhà văn Bích Ngân, vừa từ trần lúc 7 giờ 10 phút ngày 30 tháng 5 năm 2025 (nhằm mùng 4 tháng 5 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
Xem thêm