TIN TỨC

Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-10-24 07:52:50
mail facebook google pos stwis
265 lượt xem

VÕ NGỌC LAN
(Nhà thơ -  Nghệ sĩ ngâm thơ, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM)

 

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cố đô Huế. Khi xa Huế, tôi nhớ Huế cả cái lạnh loan tím chiều đông hay những trưa hè với điệp khúc ve sầu râm rang trên hàng phượng đỏ. Nhớ lắm những tháng năm tuổi thơ bên mái ấm tình thương gia đình. Nhớ những món ăn mẹ nấu với những bữa cơm thân mật bên gia đình. Và, tôi nhớ lắm, yêu lắm chiếc áo dài mà tôi thường ví như thể người bạn đồng hành từ những ngày Tết tuổi nhò đến lúc sau này xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu.

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, Huế chính là “kinh đô” của những chiếc áo dài. Vì vậy con gái Huế làm quen với chiếc áo dài rất sớm. Từ khi sinh ra tôi đã thấy mẹ, thấy bà, thấy những người phụ nữ chung quanh khoác trên mình chiếc áo dài. Lúc tôi lên ba, lẫm chẫm chẩm biết đi đã được mẹ may cho bộ áo dài lụa. Cứ thế mỗi năm tôi đều có bộ áo dài mới. Đến khi vào tiểu học Đồng Khánh, năm 11 tuổi, tôi theo cha dượng vào sống ở tại Phủ Bà Chúa Nhất - chị ruột của vua Thành Thái.

Tôi rất thích áo dài. Có lẽ khi khoác lên người chiếc áo dài ấy, tôi đã khác tôi trước đó. Tôi ngắm và thầm nghĩ chiếc áo dài đang làm tôi đẹp lên. Bao nhiêu năm đã qua, tôi vẫn không quên được cảm xúc nhìn con gái đầu lòng mặc áo dài trắng khi bước vào trung học. Bởi vậy tôi hiểu được nụ cười tươi của mẹ tôi hơn năm mươi năm trước khi nhìn tôi đi khai trường với chiếc áo dài nữ sinh.

Những ngày sống tha phương, tôi như choáng ngợp khi mấy ngày lễ Tết phụ nữ Việt Nam mình mặc áo dài tràn ngập khu Phước Lộc Thọ. Và vui sao năm đứa con gái của tôi vẫn mang trên mình chiếc áo quê hương. Các cháu luôn trân trọng chiếc áo dài mà tôi luôn khuyến khích, dù sống xa quê, dù tha phương đến muôn trùng.

Tình cờ tôi đọc được bài bài thơ của thi bá Cao Bá Quát viết về sông Hương, trong đó có câu: “Trường giang như kiếm lập thanh thiên” (Con sông dài như lưỡi gươm dựng giữa trời xanh), tôi xúc động đến lịm cả người. Tôi có nhiều người bạn nữ sinh Đồng Khánh mặc áo dài rất đẹp và tôi luôn hãnh diện ngưỡng mộ về chiếc áo dài đẹp quý phái mà họ khoát trên người. Chiếc áo dài ấy, không hề phôi pha trong dáng dấp quý phái của người tôn nữ, dù các chị đã từng đi qua bốn bể năm châu.

Năm 2014, những năm sống tha hương tôi được công ty Kim Lợi Media mời tham gia cuộc thi Hoa hậu Quý bà người Việt Nam trên toàn nước Mỹ. Ban đầu tôi từ chối vì thấy mình cũng lớn tuổi nhưng rồi nhiều người thân, bạn bè động viên, tôi quyết định tham gia cho vui. May mắn và vinh dự tôi được giải nhất vương niệm Hoa hậu Mrs. Viet Nam Global 2014. Với giải thưởng này, đối với tôi ý nghĩa vẫn là có dịp “khoe” và giới thiệu chiếc áo dài nơi xứ người.

Khi nghĩ đến cách phát huy về vẻ đẹp của chiếc áo dài, lúc về nước, tôi và một số anh em nghệ sĩ đã kết nối thành lập Câu lạc bộ Ca Huế Phú Xuân tại Sài Gòn - TP.HCM, vào tháng 11.2002. Việc làm này, nhằm tạo món ăn tinh thần cho những người yêu môn ca Huế có “đất diễn” cũng như truyền sự đam mê cho thế hệ trẻ người Huế xa quê nói riêng và người miền Nam tiếp cận truyền thống ca Huế nói chung. Sở dĩ mạnh dạn làm vì tôi may mắn có giọng hát nhẹ nhàng của ngươi con gái Huế, cha tôi là nghệ nhân đàn ca cổ, tiếng đàn của ông rất trong trẻo mềm mại, làm nhiều người rơi lệ, mẹ tôi theo gánh hát biểu diễn nhiều nơi cho nên tôi bén duyên với nghề ca hát rất sớm.


Nhà thơ Võ Ngọc Lan cùng bạn bè văn nghệ. Từ phải, đứng: nhà văn Đoàn Thạch Biền, Trương Nam Hương; ngồi: nhà thơ Võ Ngọc Lan, Lê Minh Quốc, Lê Công Sơn.

 

Việc thành lập Câu lạc bộ Ca Huế Phú Xuân, dù ban đầu khó khăn về cơ sở vật chất cũng như thành viên tham gia nhưng chúng tôi luôn cố gắng duy trì hoạt động biểu diễn và phát triển ca Huế trên đất phương Nam.

Năm 2015, Ca Huế đã được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Niềm vui ấy chính là cánh diều cho ca Huế trên mọi miền Tổ quốc bay lên, ngân mãi và vang xa. Khi nghe tin nảy, chúng tôi như vỡ òa vui sướng của hạnh phúc vô biên. Bởi chúng tôi là những người yêu ca Huế, trình diễn ca Huế và từng đem loại hình nghệ thuật đó biểu diễn nhiều nơi. Những buổi trình diễn của chúng tôi không có con đò lướt nhẹ trên dòng sông Hương, không có chiếc thuyền dừng lại giữa dòng sông để thả xuống những chiếc hoa đăng..., song, lại có những tà áo dải truyền thống.  

Nhiều chương trình ca Huế của Câu lạc bộ Ca Huế Phú Xuân giữa Sài Gòn đã làm người nghe gần như thưởng thức hầu hết tinh túy của thể loại ca nhạc truyền thống đất cố đô. Vì vậy trong bất cứ buổi biểu diễn nào, các màn múa cung đình luôn là tiết mục biểu diễn lấy được nhiều tràng pháo tay của đông đảo khán giả. Nhiều người Huế xa quê sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận, hay một số Việt Kiều họ đều có chung cảm nhận: “Tưởng như đang ở Huế, đang xem ca Huế ở quê nhà”.

Ngoài phát triển ca Huế biểu diễn tại Sài Gòn và các tỉnh phụ cận, Câu lạc bộ ca Huế Phú Xuân cùng Hội đồng hương Huế tổ chức để cứu trợ bà con Thừa Thiên Huế khi bị bão lụt… Có thể nói tình yêu môn nghệ thuật ca Huế và chiếc áo dài truyền thống đối với tôi là một trải nghiệm thú vị. Thời gian trôi qua, dòng đời cứ chảy và tình yêu ca Huế, sự hãnh diện vẻ đẹp nhẹ nhàng mà quý phái về chiếc áo dài truyền thống Huế, áo dài Việt Nam vẫn mang giá trị vĩnh cửu. Tất cả cho tôi những cung bật cảm xúc hạnh phúc trên những nẻo đường tha hương.

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm