TIN TỨC

Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ Việt hôm nay

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-29 20:40:16
mail facebook google pos stwis
343 lượt xem

LÊ THIẾU NHƠN

Tọa đàm ‘Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ’ do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức sáng 29/9 đã mang lại nhiều gợi mở về đời sống sáng tạo ở đô thị.

Tọa đàm “Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ” không chỉ bàn về tập thơ mới “Chín nhánh da vàng” của tác giả Khét, mà còn trực tiếp đề cập đến sự đam mê và sự dấn thân đang réo gọi văn chương trẻ. Tác giả Khét từng được trao giải thưởng Nhà Văn Trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM năm 2021 cho tập thơ “Ở đậu trong nhau”, cho nên “Chín nhánh da vàng” cũng là một thử thách đối với chính anh trên con đường sáng tạo.

Tập thơ “Chín nhánh da vàng” dày 100 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, gồm hai phần “Chín nhánh khói bay” và “Giấc mơ da vàng”. Tác giả Khét có nhiều tìm tòi về ngôn ngữ và tập trung khai thác vẻ đẹp miền sông nước Nam bộ “cố quận mặc áo gì/ sinh ra tôi ở câu hò nửa đen nửa trắng/ mạ không còn non để mọc chân làng/ chín nhánh đêm đêm vỗ lên mái tóc/ đứa con rơi của đồng bằng/ ở đậu nhịp song lang”.

Tác giả Khét sinh năm 1989 tại U Minh, Cà Mau. Từng dạy học một thời gian trước khi lên TP.HCM lập nghiệp bằng nghề khác, tác giả Khét thao thức bái vọng nơi chôn nhau cắt rốn: “tôi nhớ tôi/ ngày tháng rong chơi/ ruộng đồng nứt nẻ/ đầu trần chân đất/ con diều giấy nở nụ cười/ những trưa hè sũng ướt cá lia thia/ mỗi cọng rơm là một tia nắng mặt trời/ chiều nghẹt thở bên biển mặn/ như muỗi vao vây đống vỏ dừa đốt vội/ man mác khói bay/ sao mà cay/ sao mà mặn nồng/ tôi với Cà Mau cùng nhịp thở long đong”.

Tọa đàm “Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ” có sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ quen thuộc với công chúng phương Nam như Bích Ngân, Trầm Hương, Bùi Anh Tấn, Đoàn Thạch Biền, Xuân Trường, Trần Lê Khánh, Bùi Phan Thảo, Nguyên Hùng, Nguyễn Vĩnh Bảo, Trần Hoàng Nhân, Hà Thanh Vân, Hoài Hương, Đào Văn Sử...


Tọa đàm "Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ" tại TP.HCM sáng 29/9.

Nhiều tham luận tại tọa đàm đều nhấn mạnh những nỗ lực của tác giả Khét qua 4 tập thơ đã xuất bản. Nhà thơ Lê Minh Quốc bày tỏ: “Tôi thích những câu thơ như “điều giỏi nhất của giống loài mình là làm đau người khác phải không tôi”. Không là sự khẳng định, chỉ là câu nói dành cho chính mình. Hầu như ở nhiều bài thơ của anh, ta đã nhận ra tiếng nói của người xa quê với nhiều cung bậc trái chiều, có gì đó trăn trở và dằn vặt”.

Còn nhà thơ Hạnh Ngộ cho rằng: “Chín nhánh da vàng” là một bước tiến mới của Khét, một tác giả trẻ dấn thân. Khét dấn thân bởi đọc thơ Khét, tôi thấy rõ một thái độ của người làm thơ. Một thái độ dứt khoát và độc lập, một tình yêu sâu thẳm nằm trong từng con chữ”.

Ngược lại, có một nỗi băn khoăn ở tọa đàm “Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ” là hiện nay hầu như các tác giả trẻ ít xem trọng tính chuyên nghiệp của nghề cầm bút. Tác giả Khét có thể ví như một trường hợp hiếm hoi đang nồng nàn và đang say đắm với thi ca. Điều này được những đồng nghiệp cùng trang lứa với tác giả Khét như Phạm Phương Lan, Tô Minh Yến, Đoàn Diễm Thuyên, Nguyễn Khắc Thắng, Gili Nguyễn... trực tiếp trân trọng thừa nhận.

Cụ thể hơn, nhà văn trẻ Tống Phước Bảo đánh giá: “Khét làm thơ thành tật. Cái tật như là nỗi yêu ghim gút tận trí óc của anh chàng. Thành thử ra, thơ Khét luôn mang màu thế sự, tình đời, và tình người nhưng rất dạt dào tâm ý, da diết niềm thương và hào sảng khí phách. Cái sởi lởi của anh chàng này đôi khi mang chút dấu ấn hài hước cà khịa ngay cả trong giao đãi cùng bạn bè”.


Tác giả Khét phát biểu tại tọa đàm do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.

Từ tọa đàm “Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ” cho thấy một tín hiệu mới của văn chương trẻ. Những tác giả trẻ như Khét đang tìm kiếm giọng điệu riêng trên hành trình khám phá sức sống cội nguồn: “mẹ tôi ngàn năm lúa nước/ cha tôi cào đời mình dưới biển/ ném hòn đất xuống nước/ sẽ nhập vào cội nguồn/ ném hòn tôi xuống đời/ trôi vô tăm tích/ bằng cách này hay cách khác/ hoa vẫn nở trong lòng đường/ bằng cách này hay cách khác/ tôi vẫn nở về quê hương


 

MỘT SỐ HÌNH  ẢNH TẠI BUỔI TỌA ĐÀM

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu khai mạc.

Các nhà văn Bích NgânTrầm Hương thay mặt BCH Hội Nhà văn tặng hoa tác giả Khét.

Nhà thơ Xuân Trường: Thơ Khét rất mới lạ.

Nhà thơ Phạm Phương Lan: Khét viết sắc, hay nhưng giá như em nhìn cuộc đời theo hướng tích cực và tươi sáng hơn.

Nhà thơ Bùi Phan Thảo: Khét rất giỏi, em có những bài thơ câu thơ bất ngờ và sâu sắc

Nhà văn Tống Phước Bảo: Tui quen thân với Khét và biết Khét luôn đau đáu và sống chết vì thơ.

Nhà văn Trầm Hương: Khét là một tài năng và em cứ viết theo cách của mình!

Ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm