TIN TỨC

Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-08-24 23:22:55
mail facebook google pos stwis
567 lượt xem

Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.

“Hoa cúc xanh” là chương trình nghệ thuật đặc biệt dành tưởng nhớ nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Đêm nghệ thuật đặc biệt

Tháng 8 hằng năm luôn được chọn là thời gian đặc biệt để nhớ về đôi vợ chồng Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh với niềm cảm mến cùng sự đau xót khi họ đột ngột ra đi trong một vụ tai nạn thảm khốc năm 1988. Nếu các nhà hát lựa chọn những vở diễn của Lưu Quang Vũ, thậm chí làm ra Mùa kịch Lưu Quang Vũ thì gia đình hai nghệ sĩ lại muốn nhớ về người thân bằng những chương trình đặc biệt hơn. Bốn năm trước họ làm đêm tưởng nhớ Tình yêu ở lại, tháng 10 tới sẽ là hai đêm nghệ thuật đặc biệt dành cho nữ sĩ Xuân Quỳnh ở dấu mốc kỷ niệm 80 năm sinh.

Nhà báo Lưu Quang Định – em trai Lưu Quang Vũ – Tổng Biên tập báo Nông thôn ngày nay, Trưởng BTC chương trình chia sẻ, phần nhiều các sự kiện, hoạt động tưởng nhớ hai nghệ sĩ trước đây thường nghiêng nhiều hơn về Lưu Quang Vũ, thi sĩ Xuân Quỳnh chỉ ở bên cạnh. “Năm nay, kỷ niệm 80 năm sinh của chị Xuân Quỳnh, chúng tôi thay mặt gia đình và cả người hâm mộ muốn làm một chương trình mà ở đó chị Quỳnh là trung tâm. Những bài thơ, suy nghĩ, trăn trở của chị sẽ là nội dung chính, còn anh Vũ lần này sẽ đứng bên cạnh”, ông Định thông tin.

Một tập thể khá hùng hậu nhà tổ chức, nghệ sĩ kỳ vọng đem đến cho khán giả, những người yêu mến thơ Xuân Quỳnh những khía cạnh mới, góc nhìn khác về nữ nghệ sĩ. Chương trình gồm bốn phần: Bầu trời trong quả trứng mở ra câu chuyện về nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Tự hát sẽ tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua âm nhạc và những đoạn phim tài liệu ngắn. Giọng nói của đôi vợ chồng nghệ sĩ cũng được đưa lên sân khấu qua những đoạn tư liệu quý. Sóng khắc họa một nữ sĩ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu. Phần cuối Hoa cúc xanh – một vở kịch do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và sân khấu Lucteam của NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối giữa bài thơ Hoa cúc xanh (Xuân Quỳnh) và vở kịch nổi tiếng Hoa cúc xanh trên đầm lầy (Lưu Quang Vũ) làm nổi bật mạch cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh.

Ở cương vị Tổng đạo diễn, Nguyễn Hoàng Điệp nói rằng âm nhạc trong đêm thơ-nhạc- kịch sẽ được làm mới bằng những bản phối, ca khúc được viết riêng cho chương trình, hình ảnh sân khấu cũng sẽ làm nổi bật chất thơ và đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. “Lần này ‘Hoa cúc xanh’ có hình thức tổ chức rất khác. Một đêm thơ-nhạc-kịch đã rất hiếm gặp rồi. Với ‘Hoa cúc xanh’ điều mà chúng tôi cần quan tâm nhất là tạo ra sự hài hòa những cá tính của nghệ sĩ ở từng lĩnh vực nghệ thuật, làm nên một đêm nghệ thuật tổng thể”, đạo diễn Hoàng Điệp nêu.

Nhìn Xuân Quỳnh từ góc mới hơn

Nữ sĩ Xuân Quỳnh được biết tới như một người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, nhẹ nhàng, nữ tính và cũng là một người phụ nữ yêu rất mãnh liệt. Những tập thơ nổi tiếng của bà có thể kể đến tập thơ Tơ tằm-chồi biếc (thơ, in chung, 1963)… Ngoài ra bà còn có nhiều tập thơ, sách viết cho thiếu nhi như: Bầu trời trong quả trứng (thơ thiếu nhi, 1982); Truyện Lưu Nguyễn (truyện thơ, 1985); Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi- 1981); Bến tàu trong thành phố (truyện thiếu nhi, 1984); Vẫn có ông trăng khác (truyện thiếu nhi, 1986); Tuyển tập truyện thiếu nhi (1995);…

Với con trai nữ sĩ Xuân Quỳnh- anh Lưu Tuấn Anh, tháng 8 luôn là khoảng thời gian khiến anh nhớ về ngày xưa, những ngày gia đình còn ở bên nhau, nhớ mẹ, nhớ dượng Lưu Quang Vũ và em Mí rất nhiều-cả ba người đã mất trong vụ tai nạn năm xưa. Nhắc về bài thơ Hoa cúc xanh, anh Tuấn Anh chia sẻ: “Những ngày này tôi thực sự sống trong quá khứ. Công chúng vẫn nhớ đến tác phẩm của mẹ tôi, nên đây vừa là nỗi buồn, vừa là niềm vui. Bài thơ Hoa cúc xanh có lẽ là một ước mơ về một điều gì đó rất đẹp đẽ, thậm chí nhiều người tin là không có thật. Nhưng có lẽ đó là điều mẹ tôi muốn trong bài thơ này là hãy tin vào những cái điều tốt đẹp mà thậm chí chúng ta tưởng như là không có thật, hoang đường, giống như những bông hoa cúc xanh vậy”.

Đạo diễn, NSƯT Đỗ Kỷ – người may mắn được ở cạnh Lưu Quang Vũ trong những năm tháng gần cuối đời- vẫn luôn dành tình cảm cho vợ chồng Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ. “Cá nhân tôi vô cùng biết ơn và cho rằng Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh đã giúp tâm hồn mình lớn lên, được sống đàng hoàng hơn”, NSƯT Đỗ Kỷ nêu. Nhạc sĩ Quốc Trung lo phần âm nhạc của Hoa cúc xanh hứa hẹn, các tiết mục nhạc-thơ-kịch sẽ được đạo diễn và ê-kíp sắp xếp để tạo nên một đêm diễn có cảm xúc, có câu chuyện.

Đảm trách vai trò dựng vở Hoa cúc xanh cho phần kết của đêm thơ-nhạc-kịch, NSƯT Trần Lực tiết lộ, vở kịch này được dàn dựng theo ý tưởng là sợi dây liên kết giữa hai người Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh. “Từ bé tôi đã xem kịch anh Vũ rất nhiều, tôi cảm nhận rằng mỗi vở kịch của anh Vũ đều có hơi thở của chị Quỳnh”, anh nói. Gia đình nghệ sĩ Trần Lực cũng rất thân thiết với gia đình hai nghệ sĩ.

Không chỉ mong muốn làm nổi bật hình ảnh của nữ sĩ Xuân Quỳnh, Tổng đạo diễn chương trình Hoa cúc xanh kỳ vọng: “Tôi thực sự muốn gửi gắm triết lý của hai nghệ sĩ về niềm tin về con người và những điều tốt đẹp không bao giờ già đi.”

Dàn nghệ sĩ “khủng” xuất hiện trong Hoa cúc xanh: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, diva Thanh Lam, ca sĩ Bùi Lan Hương… Hai đêm Hoa cúc xanh diễn ra 5-6/10 tại Nhà hát Lớn. Vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sỹ Xuân Quỳnh, gia đình phối hợp với các đơn vị xuất bản sách cho ra mắt ba cuốn sách: Xuân Quỳnh-nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố, Hoa cúc xanh thương nhớ và tập thơ tuyển Không bao giờ là cuối (tái bản).

 Gia Linh/TPO

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lưu lại chút tình | Nguyễn Trường
Văn nghệ số 17+18 (ngày 29-4-2023)
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học? vừa được tổ chức chiều 27/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai
Xem thêm
Kỷ niệm về một tờ báo | Nguyễn Duy
Bài đăng Văn nghệ số 12/2023
Xem thêm
Người thầy kính yêu: Nhà giáo Lê Đình Kỵ: Bình dị đến bất ngờ
Bước chân vào Trường ĐH Tổng hợp TP HCM vào những năm đầu thập niên 1980, có một bậc thầy khiến chúng tôi bất ngờ một cách thú vị, đó chỉ có thể là thầy Lê Đình Kỵ.
Xem thêm
Bao giờ đến được cánh đồng | Tản mạn của Phạm Quốc Toàn
Buổi sáng ngày đầu tháng 3, nhà giáo Trần Quang Vinh nhắn tin cho tôi, theo cách thân mật mỗi ngày: “Bác Phạm ơi, sáng thứ 5, ngày 2/3 vợ chồng em lại lên nghĩa trang làm sinh nhật cho con trai, có hoa, có bánh kem… và những cuốn sách mà Hoa Nip yêu thích. 7 năm Hoa Nip ra đi, là ngần ấy năm ba mẹ tổ chức sinh nhật cho con trai trên mộ”.
Xem thêm
Những gương mặt rạng rỡ trong Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM
Clip tổng hợp hình ảnh về sự kiện chính của Ngày Thơ 2023
Xem thêm
Phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Bài viết và phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực
Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực, Phạm Phương Lan với Truyền kỳ trang sử gấm hoa, Phạm Trung Tính với Mùa Xuân miền đất hứa
Xem thêm
Phát biểu chúc mừng của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Nghĩa tình và khát vọng của nhà thơ Lê Tú Lệ
Lời phát biểu của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh & Nhà thơ Lê Tú Lệ đọc chương Nghĩa tình và khát vọng (trích trường ca Thành phố khát vọng)
Xem thêm
Hình ảnh Ngày Thơ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (Phần 1)
Hình ảnh khai mạc Ngày Thơ Xuân Quý Mão và trao giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng
Xem thêm
Phạm Thiên Thư với những con suối tình thơm
Tôi đoán chắc những người quản lý đô thị ở khu Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã ưu ái cho nhà thơ Phạm Thiên Thư khi muốn mô phỏng khu vườn quanh “Động hoa vàng” của ông. Họ đã đặt tên 13 đường phố là những loài hoa.
Xem thêm
Bài thơ viết về vua Hàm Nghi - vị vua yêu nước bị lưu đày
Bài thơ của nữ văn sĩ Judith Gautier viết về Hàm Nghi năm 1914. Nhà thơ Nguyễn Duy phỏng dịch trước đây.
Xem thêm
HTV9: Hành trình về nguồn 2022 - Âm vang Trường Sơn
Chương trình của Ban chuyên đề Đài truyền hình TPHCM
Xem thêm
Trần Quang Quý gã trai trung du nửa dại nửa khờ
“Có ông thầy tướng bảo anh thế này chú ạ: Bác là người tài và có uy. Những gì gian khó, những gì người ta không làm được thì bác đều làm được, và làm rất tốt. Nhưng bác như tướng ngoài biên ải, cứ đánh đồn lập ấp xong thì người khác lại hưởng, bác lại đi mặt trận khác. Ngẫm thấy mình cầm tinh con ngựa, có làm tướng thì tướng của những vó ngựa truy phong, gập ghềnh biên ải, chắc gì được an nhàn nội cung. Anh đã tha thứ cho tất cả”.
Xem thêm
HTV về buổi tọa đàm Nhà văn - Phẩm chất và Tài năng
Chương trình phát sóng sáng 27/8/2022 của HTV
Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?
Xem thêm
Chuyện ít người biết phía sau ca khúc ‘Chia tay hoàng hôn’
Có lẽ rất ít người biết rằng lời ca khúc này được nhạc sĩ Thuận Yến lấy từ những câu thơ của nhà thơ Hoài Vũ.
Xem thêm