TIN TỨC

Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-08-24 23:22:55
mail facebook google pos stwis
351 lượt xem

Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.

“Hoa cúc xanh” là chương trình nghệ thuật đặc biệt dành tưởng nhớ nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Đêm nghệ thuật đặc biệt

Tháng 8 hằng năm luôn được chọn là thời gian đặc biệt để nhớ về đôi vợ chồng Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh với niềm cảm mến cùng sự đau xót khi họ đột ngột ra đi trong một vụ tai nạn thảm khốc năm 1988. Nếu các nhà hát lựa chọn những vở diễn của Lưu Quang Vũ, thậm chí làm ra Mùa kịch Lưu Quang Vũ thì gia đình hai nghệ sĩ lại muốn nhớ về người thân bằng những chương trình đặc biệt hơn. Bốn năm trước họ làm đêm tưởng nhớ Tình yêu ở lại, tháng 10 tới sẽ là hai đêm nghệ thuật đặc biệt dành cho nữ sĩ Xuân Quỳnh ở dấu mốc kỷ niệm 80 năm sinh.

Nhà báo Lưu Quang Định – em trai Lưu Quang Vũ – Tổng Biên tập báo Nông thôn ngày nay, Trưởng BTC chương trình chia sẻ, phần nhiều các sự kiện, hoạt động tưởng nhớ hai nghệ sĩ trước đây thường nghiêng nhiều hơn về Lưu Quang Vũ, thi sĩ Xuân Quỳnh chỉ ở bên cạnh. “Năm nay, kỷ niệm 80 năm sinh của chị Xuân Quỳnh, chúng tôi thay mặt gia đình và cả người hâm mộ muốn làm một chương trình mà ở đó chị Quỳnh là trung tâm. Những bài thơ, suy nghĩ, trăn trở của chị sẽ là nội dung chính, còn anh Vũ lần này sẽ đứng bên cạnh”, ông Định thông tin.

Một tập thể khá hùng hậu nhà tổ chức, nghệ sĩ kỳ vọng đem đến cho khán giả, những người yêu mến thơ Xuân Quỳnh những khía cạnh mới, góc nhìn khác về nữ nghệ sĩ. Chương trình gồm bốn phần: Bầu trời trong quả trứng mở ra câu chuyện về nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Tự hát sẽ tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua âm nhạc và những đoạn phim tài liệu ngắn. Giọng nói của đôi vợ chồng nghệ sĩ cũng được đưa lên sân khấu qua những đoạn tư liệu quý. Sóng khắc họa một nữ sĩ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu. Phần cuối Hoa cúc xanh – một vở kịch do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và sân khấu Lucteam của NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối giữa bài thơ Hoa cúc xanh (Xuân Quỳnh) và vở kịch nổi tiếng Hoa cúc xanh trên đầm lầy (Lưu Quang Vũ) làm nổi bật mạch cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh.

Ở cương vị Tổng đạo diễn, Nguyễn Hoàng Điệp nói rằng âm nhạc trong đêm thơ-nhạc- kịch sẽ được làm mới bằng những bản phối, ca khúc được viết riêng cho chương trình, hình ảnh sân khấu cũng sẽ làm nổi bật chất thơ và đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. “Lần này ‘Hoa cúc xanh’ có hình thức tổ chức rất khác. Một đêm thơ-nhạc-kịch đã rất hiếm gặp rồi. Với ‘Hoa cúc xanh’ điều mà chúng tôi cần quan tâm nhất là tạo ra sự hài hòa những cá tính của nghệ sĩ ở từng lĩnh vực nghệ thuật, làm nên một đêm nghệ thuật tổng thể”, đạo diễn Hoàng Điệp nêu.

Nhìn Xuân Quỳnh từ góc mới hơn

Nữ sĩ Xuân Quỳnh được biết tới như một người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, nhẹ nhàng, nữ tính và cũng là một người phụ nữ yêu rất mãnh liệt. Những tập thơ nổi tiếng của bà có thể kể đến tập thơ Tơ tằm-chồi biếc (thơ, in chung, 1963)… Ngoài ra bà còn có nhiều tập thơ, sách viết cho thiếu nhi như: Bầu trời trong quả trứng (thơ thiếu nhi, 1982); Truyện Lưu Nguyễn (truyện thơ, 1985); Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi- 1981); Bến tàu trong thành phố (truyện thiếu nhi, 1984); Vẫn có ông trăng khác (truyện thiếu nhi, 1986); Tuyển tập truyện thiếu nhi (1995);…

Với con trai nữ sĩ Xuân Quỳnh- anh Lưu Tuấn Anh, tháng 8 luôn là khoảng thời gian khiến anh nhớ về ngày xưa, những ngày gia đình còn ở bên nhau, nhớ mẹ, nhớ dượng Lưu Quang Vũ và em Mí rất nhiều-cả ba người đã mất trong vụ tai nạn năm xưa. Nhắc về bài thơ Hoa cúc xanh, anh Tuấn Anh chia sẻ: “Những ngày này tôi thực sự sống trong quá khứ. Công chúng vẫn nhớ đến tác phẩm của mẹ tôi, nên đây vừa là nỗi buồn, vừa là niềm vui. Bài thơ Hoa cúc xanh có lẽ là một ước mơ về một điều gì đó rất đẹp đẽ, thậm chí nhiều người tin là không có thật. Nhưng có lẽ đó là điều mẹ tôi muốn trong bài thơ này là hãy tin vào những cái điều tốt đẹp mà thậm chí chúng ta tưởng như là không có thật, hoang đường, giống như những bông hoa cúc xanh vậy”.

Đạo diễn, NSƯT Đỗ Kỷ – người may mắn được ở cạnh Lưu Quang Vũ trong những năm tháng gần cuối đời- vẫn luôn dành tình cảm cho vợ chồng Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ. “Cá nhân tôi vô cùng biết ơn và cho rằng Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh đã giúp tâm hồn mình lớn lên, được sống đàng hoàng hơn”, NSƯT Đỗ Kỷ nêu. Nhạc sĩ Quốc Trung lo phần âm nhạc của Hoa cúc xanh hứa hẹn, các tiết mục nhạc-thơ-kịch sẽ được đạo diễn và ê-kíp sắp xếp để tạo nên một đêm diễn có cảm xúc, có câu chuyện.

Đảm trách vai trò dựng vở Hoa cúc xanh cho phần kết của đêm thơ-nhạc-kịch, NSƯT Trần Lực tiết lộ, vở kịch này được dàn dựng theo ý tưởng là sợi dây liên kết giữa hai người Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh. “Từ bé tôi đã xem kịch anh Vũ rất nhiều, tôi cảm nhận rằng mỗi vở kịch của anh Vũ đều có hơi thở của chị Quỳnh”, anh nói. Gia đình nghệ sĩ Trần Lực cũng rất thân thiết với gia đình hai nghệ sĩ.

Không chỉ mong muốn làm nổi bật hình ảnh của nữ sĩ Xuân Quỳnh, Tổng đạo diễn chương trình Hoa cúc xanh kỳ vọng: “Tôi thực sự muốn gửi gắm triết lý của hai nghệ sĩ về niềm tin về con người và những điều tốt đẹp không bao giờ già đi.”

Dàn nghệ sĩ “khủng” xuất hiện trong Hoa cúc xanh: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, diva Thanh Lam, ca sĩ Bùi Lan Hương… Hai đêm Hoa cúc xanh diễn ra 5-6/10 tại Nhà hát Lớn. Vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sỹ Xuân Quỳnh, gia đình phối hợp với các đơn vị xuất bản sách cho ra mắt ba cuốn sách: Xuân Quỳnh-nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố, Hoa cúc xanh thương nhớ và tập thơ tuyển Không bao giờ là cuối (tái bản).

 Gia Linh/TPO

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vẹn nguyên Miền xanh thẳm của nhà văn Trần Hoài Dương
Những tâm sự xúc động, những câu chuyện “kể hoài không hết” của đồng nghiệp và khách mời tại Hội Nhà văn TP.HCM vào sáng ngày 6/5, là điều rất thật về nhà văn Trần Hoài Dương, nhân 10 năm ngày mất của tác giả “Miền xanh thẳm”.
Xem thêm
Tọa đàm Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng
Tọa đàm về đề tài “Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng”
Xem thêm
Nhà văn Sài Gòn trang viết nhiều nhân nghĩa
Các nhà văn Sài Gòn viết gì trong 100 ngày qua? Nhiều lắm em à.
Xem thêm
Cửa sổ Văn học VOH về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Chương trình Cửa sổ Văn học của VOH ngày 3 tháng 10 năm 2021
Xem thêm
Một trại viết hồi sinh sau covid giàu năng lượng và cảm hứng sáng tác
Phát biểu tổng kết, bế mạc trại viết của nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh...
Xem thêm
Tiếng vọng thi ca mùa Covid-19
Hội Nhà văn TP.HCM vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi thơ với chủ đề Nhân nghĩa đất phương Nam giúp công chúng hiểu thêm tiếng vọng thi ca mùa Covid-19.
Xem thêm
Thi Ca Điểm Hẹn: Huệ Triệu - Trần Mai Hường với hành trình ấn tượng vì cộng đồng mùa covid
Hai nhà thơ chủ nhân giải “Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021” của Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Báo chí, bạn bè viết về Đoàn Vị Thượng
Báo chí, bạn bè viết về Đoàn Vị Thượng
Xem thêm
Thăm nhà Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh sau 34 năm
Gần 34 năm, kể từ khi Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh trở về cõi tạm, căn phòng hai nghệ sĩ sinh sống vẫn lặng lẽ cùng tháng năm. Từng kỷ vật vẫn vẹn nguyên như thách thức sự chảy trôi của thời gian và thế sự.
Xem thêm
“Tôi không phải là đồng rúp vàng để khiến mọi người đều thích
Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 ngày sinh của cây đại thụ điện ảnh Nga - Xô, Đạo diễn Andrey Tarkovsky (4/1932 & 4/2022)
Xem thêm
Thế nào là đọc? Thế nào là viết?
Chuyên mục Chợt nhớ và khó quên
Xem thêm
Một năm văn đàn vắng Nguyễn Huy Thiệp
Người ta có thể hình dung rõ hơn vị thế của một nhà văn lớn khi họ rời xa cõi trần, không phải chỉ ở những gì họ đã tựu thành, mà chủ yếu còn ở bóng hình của họ chẳng gì làm mờ khuất trên chính văn đàn đó, nhiều năm tháng về sau.
Xem thêm
Chân dung báo chí Việt Nam trước năm 1945 qua ấn phẩm ‘Đằng sau mặt báo’
“Đằng sau mặt báo – Chân dung báo chí Việt buổi ban đầu đến 1945” là ấn phẩm chứa đựng nhiều thông tin báo chí, hậu trường thú vị, giúp độc giả hiểu thêm về báo chí Việt Nam.
Xem thêm
Nhà văn Bùi Anh Tấn – 20 năm và 20 tiểu thuyết
20 năm viết, với chừng 20 cuốn tiểu thuyết về các đề tài chiến tranh, tôn giáo, lịch sử, sáng tác 100 tập phim truyền hình đã phát sóng, đạt hai giải A do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Công an trao tặng… Nhà văn Bùi Anh Tấn có quá trình lao động chữ nghĩa rất miệt mài.
Xem thêm
Nhà văn Thạch Lam những câu chuyện vang bóng thời gian
Cội rễ làm nên sức sống bất diệt của tác phẩm văn chương là tài năng, ân tình người cầm bút. Văn chương khơi nguồn từ trái tim sẽ đi đến những trái tim để rồi người ta nhớ mãi không quên.
Xem thêm
Chuyện ít người biết phía sau ca khúc ‘Chia tay hoàng hôn’
Có lẽ rất ít người biết rằng lời ca khúc này được nhạc sĩ Thuận Yến lấy từ những câu thơ của nhà thơ Hoài Vũ.
Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?
Xem thêm