TIN TỨC

Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-08-24 23:22:55
mail facebook google pos stwis
1122 lượt xem

Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.

“Hoa cúc xanh” là chương trình nghệ thuật đặc biệt dành tưởng nhớ nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Đêm nghệ thuật đặc biệt

Tháng 8 hằng năm luôn được chọn là thời gian đặc biệt để nhớ về đôi vợ chồng Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh với niềm cảm mến cùng sự đau xót khi họ đột ngột ra đi trong một vụ tai nạn thảm khốc năm 1988. Nếu các nhà hát lựa chọn những vở diễn của Lưu Quang Vũ, thậm chí làm ra Mùa kịch Lưu Quang Vũ thì gia đình hai nghệ sĩ lại muốn nhớ về người thân bằng những chương trình đặc biệt hơn. Bốn năm trước họ làm đêm tưởng nhớ Tình yêu ở lại, tháng 10 tới sẽ là hai đêm nghệ thuật đặc biệt dành cho nữ sĩ Xuân Quỳnh ở dấu mốc kỷ niệm 80 năm sinh.

Nhà báo Lưu Quang Định – em trai Lưu Quang Vũ – Tổng Biên tập báo Nông thôn ngày nay, Trưởng BTC chương trình chia sẻ, phần nhiều các sự kiện, hoạt động tưởng nhớ hai nghệ sĩ trước đây thường nghiêng nhiều hơn về Lưu Quang Vũ, thi sĩ Xuân Quỳnh chỉ ở bên cạnh. “Năm nay, kỷ niệm 80 năm sinh của chị Xuân Quỳnh, chúng tôi thay mặt gia đình và cả người hâm mộ muốn làm một chương trình mà ở đó chị Quỳnh là trung tâm. Những bài thơ, suy nghĩ, trăn trở của chị sẽ là nội dung chính, còn anh Vũ lần này sẽ đứng bên cạnh”, ông Định thông tin.

Một tập thể khá hùng hậu nhà tổ chức, nghệ sĩ kỳ vọng đem đến cho khán giả, những người yêu mến thơ Xuân Quỳnh những khía cạnh mới, góc nhìn khác về nữ nghệ sĩ. Chương trình gồm bốn phần: Bầu trời trong quả trứng mở ra câu chuyện về nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Tự hát sẽ tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua âm nhạc và những đoạn phim tài liệu ngắn. Giọng nói của đôi vợ chồng nghệ sĩ cũng được đưa lên sân khấu qua những đoạn tư liệu quý. Sóng khắc họa một nữ sĩ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu. Phần cuối Hoa cúc xanh – một vở kịch do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và sân khấu Lucteam của NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối giữa bài thơ Hoa cúc xanh (Xuân Quỳnh) và vở kịch nổi tiếng Hoa cúc xanh trên đầm lầy (Lưu Quang Vũ) làm nổi bật mạch cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh.

Ở cương vị Tổng đạo diễn, Nguyễn Hoàng Điệp nói rằng âm nhạc trong đêm thơ-nhạc- kịch sẽ được làm mới bằng những bản phối, ca khúc được viết riêng cho chương trình, hình ảnh sân khấu cũng sẽ làm nổi bật chất thơ và đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. “Lần này ‘Hoa cúc xanh’ có hình thức tổ chức rất khác. Một đêm thơ-nhạc-kịch đã rất hiếm gặp rồi. Với ‘Hoa cúc xanh’ điều mà chúng tôi cần quan tâm nhất là tạo ra sự hài hòa những cá tính của nghệ sĩ ở từng lĩnh vực nghệ thuật, làm nên một đêm nghệ thuật tổng thể”, đạo diễn Hoàng Điệp nêu.

Nhìn Xuân Quỳnh từ góc mới hơn

Nữ sĩ Xuân Quỳnh được biết tới như một người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, nhẹ nhàng, nữ tính và cũng là một người phụ nữ yêu rất mãnh liệt. Những tập thơ nổi tiếng của bà có thể kể đến tập thơ Tơ tằm-chồi biếc (thơ, in chung, 1963)… Ngoài ra bà còn có nhiều tập thơ, sách viết cho thiếu nhi như: Bầu trời trong quả trứng (thơ thiếu nhi, 1982); Truyện Lưu Nguyễn (truyện thơ, 1985); Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi- 1981); Bến tàu trong thành phố (truyện thiếu nhi, 1984); Vẫn có ông trăng khác (truyện thiếu nhi, 1986); Tuyển tập truyện thiếu nhi (1995);…

Với con trai nữ sĩ Xuân Quỳnh- anh Lưu Tuấn Anh, tháng 8 luôn là khoảng thời gian khiến anh nhớ về ngày xưa, những ngày gia đình còn ở bên nhau, nhớ mẹ, nhớ dượng Lưu Quang Vũ và em Mí rất nhiều-cả ba người đã mất trong vụ tai nạn năm xưa. Nhắc về bài thơ Hoa cúc xanh, anh Tuấn Anh chia sẻ: “Những ngày này tôi thực sự sống trong quá khứ. Công chúng vẫn nhớ đến tác phẩm của mẹ tôi, nên đây vừa là nỗi buồn, vừa là niềm vui. Bài thơ Hoa cúc xanh có lẽ là một ước mơ về một điều gì đó rất đẹp đẽ, thậm chí nhiều người tin là không có thật. Nhưng có lẽ đó là điều mẹ tôi muốn trong bài thơ này là hãy tin vào những cái điều tốt đẹp mà thậm chí chúng ta tưởng như là không có thật, hoang đường, giống như những bông hoa cúc xanh vậy”.

Đạo diễn, NSƯT Đỗ Kỷ – người may mắn được ở cạnh Lưu Quang Vũ trong những năm tháng gần cuối đời- vẫn luôn dành tình cảm cho vợ chồng Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ. “Cá nhân tôi vô cùng biết ơn và cho rằng Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh đã giúp tâm hồn mình lớn lên, được sống đàng hoàng hơn”, NSƯT Đỗ Kỷ nêu. Nhạc sĩ Quốc Trung lo phần âm nhạc của Hoa cúc xanh hứa hẹn, các tiết mục nhạc-thơ-kịch sẽ được đạo diễn và ê-kíp sắp xếp để tạo nên một đêm diễn có cảm xúc, có câu chuyện.

Đảm trách vai trò dựng vở Hoa cúc xanh cho phần kết của đêm thơ-nhạc-kịch, NSƯT Trần Lực tiết lộ, vở kịch này được dàn dựng theo ý tưởng là sợi dây liên kết giữa hai người Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh. “Từ bé tôi đã xem kịch anh Vũ rất nhiều, tôi cảm nhận rằng mỗi vở kịch của anh Vũ đều có hơi thở của chị Quỳnh”, anh nói. Gia đình nghệ sĩ Trần Lực cũng rất thân thiết với gia đình hai nghệ sĩ.

Không chỉ mong muốn làm nổi bật hình ảnh của nữ sĩ Xuân Quỳnh, Tổng đạo diễn chương trình Hoa cúc xanh kỳ vọng: “Tôi thực sự muốn gửi gắm triết lý của hai nghệ sĩ về niềm tin về con người và những điều tốt đẹp không bao giờ già đi.”

Dàn nghệ sĩ “khủng” xuất hiện trong Hoa cúc xanh: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, diva Thanh Lam, ca sĩ Bùi Lan Hương… Hai đêm Hoa cúc xanh diễn ra 5-6/10 tại Nhà hát Lớn. Vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sỹ Xuân Quỳnh, gia đình phối hợp với các đơn vị xuất bản sách cho ra mắt ba cuốn sách: Xuân Quỳnh-nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố, Hoa cúc xanh thương nhớ và tập thơ tuyển Không bao giờ là cuối (tái bản).

 Gia Linh/TPO

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nguyễn Trọng Tạo – Không chỉ là Cõi Nhớ
Phóng sự hình ảnh Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật thơ nhạc “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Nhật ký trong tù bằng tiếng nước ngoài và một số bản dịch chưa được biết đến ở Việt Nam
Cho đến nay có thể nói Truyện Kiều của Nguyễn Du và Nhật ký trong tù của chủ tịch Hồ Chí Minh là hai trong số những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay số ngôn ngữ đã dịch và số bản dịch được xuất bản của hai tác phẩm này vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ và thống nhất.
Xem thêm
Chuyển hoá thế trận trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Bài viết của Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN ĐỨC HẢI, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng/BQP
Xem thêm
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bản lĩnh, trí tuệ, sức mạnh đại đoàn kết
Bài trả lời phỏng vấn của Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Đức Hải, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng
Xem thêm
Câu đối trong đền thờ liệt sĩ Điện Biên Phủ
Nhớ lại hơn hai chục năm trước, từ miền nam, lần đầu tiên tôi được đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên. Vùng đất bảo tàng với chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đánh dấu sự chấm hết của thực dân Pháp trên đất nước ta; giải phóng một nửa đất nước đã thắm biết bao xương máu của đồng chí, đồng bào; trong đó có hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 174.
Xem thêm
Theo chân VietNamNet về thăm lại chốn xưa: Bến Tre, Tiền Giang
Báo VietNamNet vừa tổ chức hành trình xuôi dòng Mekong bên lề cuộc thi “Chuyện của những dòng sông”.
Xem thêm
Những hình ảnh đẹp, ấn tượng và ý nghĩa về Anh hùng Điện Biên Phùng Văn Khầu
Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, trong bảng tổng kết sau đó, trong thời gian 36 ngày đêm trên đồi E1, khẩu pháo 75 ly của Phùng Văn Khầu đã phá hủy 5 khẩu pháo 105 ly, 6 đại liên, 1 lô cốt, 1 kho đạn, diệt hàng trăm tên địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho bộ binh chiến đấu giành thắng lợi…
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam xuân Giáp Thìn tại TPHCM – Những điều đọng lại
Văn chương TPHCM trân trọng giới thiệu bản tổng kết của Ban tổ chức Ngày thơ cùng các clip hình ảnh tiêu biểu về lễ hội đầu xuân này.
Xem thêm
Đi tìm đồng bạc con cò trong câu hát xưa
Cách gọi đồng bạc hoa xòe cũng chính là dựa vào hình hoa văn dập nổi trên một mặt của đồng xu mà mặt kia là hình con cò.
Xem thêm
Phùng Khắc Khoan - Thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc
Sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam” do học giả Ngô Đức Thọ chủ biên, mục 1503 trang 481 có ghi: “Phùng Khắc Khoan (1528-1613) người xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, nay là thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây.
Xem thêm
Báo Quân giải phóng miền Nam - Một công trình khoa học trân quý
Ra đời trong bão táp và xu thế phát triển tất yếu của cách mạng Miền Nam nói chung, các LLVT GP MNVN nói riêng, cách đây tròn 60 năm, báo Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam- cơ quan ngôn luận của Quân ủy và Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang giải phóng Miền Nam ra đời.
Xem thêm
Một số videoclip tư liệu về cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”
Sáng ngày 12-10, Hội Nhà văn TPHCM, Tạp chí Văn hiến Việt Nam và gia đình đã phối hợp tổ chức rất thành công cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”.
Xem thêm
Người đi tìm hương sắc văn chương
Nguyễn Thanh có tư chất nhà trí thức lớn của Nam Bộ ở phương diện tư duy phản biện, cụ thể: viết về danh nhân đúng, minh bạch và ông không viết một chiều, mà đưa ra một số góc nhìn cho độc giả, ta gọi là tư duy phản biện.
Xem thêm
Tìm đường đi cho những hạt phù sa
Nguồn: “Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam” số 6 ra ngày 25/9/2023
Xem thêm
Trái tim thành nhịp cầu tri âm…
Bài viết nhân sự kiện Việt - Mỹ nâng quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược toàn diện
Xem thêm
55 năm “Đi trong hương tràm”
Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm