TIN TỨC
  • Truyện
  • “Mấy anh trên Tổng cục” | Trần Minh Hợp   

“Mấy anh trên Tổng cục” | Trần Minh Hợp   

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-30 21:30:34
mail facebook google pos stwis
484 lượt xem

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

TRẦN MINH HỢP

“Đồng chí Tri - Phó phòng công tác sinh viên phối hợp tổ chức buổi biểu diễn với Đoàn nghệ thuật” - Chữ viết bằng bút máy của thầy Hiệu phó mang nét đẹp cổ điển, uy quyền và dạt dào.

Công văn vừa đến sáng nay tại phòng Văn thư trường. Tờ công văn của Đoàn kịch viết rõ: “Biểu diễn phục vụ những tác phẩm kịch về đề tài ca ngợi tinh thần truyền thống dân tộc, đồng thời phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật chính thống cho sinh viên. Khơi gợi, bồi dưỡng, nâng cao ý thức xây dựng văn hóa, bảo vệ văn hóa cho thế hệ trẻ”.

Tri nhanh như chớp, vừa cầm tờ công văn vừa chạy đi các phòng ban nhờ giúp đỡ trong ngày đón đoàn kịch.

Đoàn kịch Lúa Mới đang lưu diễn miền Nam, tuần này sẽ diễn ở trường.

*

- Như anh đã biết, đoàn kịch Lúa Mới với nhiệm vụ quốc gia là khơi gợi, bồi dưỡng, nâng cao ý thức xây dựng văn hóa, bảo vệ văn hóa… thông qua nghệ thuật - Đại diện đoàn kịch mở đầu cuộc nói chuyện.

- Ừa, bây giờ kịch nhảm trên mạng nhiều quá. Nói tục, chửi thề, nói cà khịa tràn làn, làm các em tưởng những lời nói đó là đúng nên học theo. Có kịch từ nghệ sĩ chính thống như tụi anh thì hay quá… Kịch sân khấu chuyên nghiệp bây giờ cũng pha màu giật gân câu khách gần hết, vì sức ép của thị trường - Tri tiếp lời bằng giọng nói hừng hực của một cán bộ làm công tác chính trị.

Sau khi thống nhất lịch biểu diễn, Tri gấp sổ, đậy nắp viết, rót thêm trà cho phó đoàn.

- Bên mình hỗ trợ được bao nhiêu cho anh em ạ? Bữa mấy tỉnh miền núi, cũng hơi khó khăn nhưng ủng hộ đoàn 20 triệu. Bên em đơn vị dưới quyền trực tiếp của Tổng cục Trưởng, nên cũng có nhiều mối quan hệ ngoài Tổng cục. Nên mấy ảnh có hỏi về trường, thì tụi em cũng dễ nói chuyện.

Dòng nước trà Ô Long như chảy lệch ra khỏi mép ly vì tay Tri bị co giật.

- Tất nhiên có chứ! Mình biết anh em diễn cực mà! Mình biết anh em phải tập luyện nhiều, rồi tiền trang phục, trang điểm, đạo cụ. Mình yêu nghệ thuật mà nên mình biết. Mà mấy khi đơn vị được đoàn đến biểu diễn, mình biết, vì có hàng trăm đơn vị của Tổng cục mình ở miền Nam, mình biết, đoàn nhớ đến trường, đó cũng là cái vui, cái vinh hạnh, mình biết - Tri trả lời giả lả để chống chọi lại cơn sốc.

- Vậy bên anh cho em con số cụ thể được không ạ?

Tri đã bàn về con số với thầy hiệu phó nhưng vẫn giật mình với thái độ “chốt giá” của đại diện đoàn nghệ thuật.

- Thì các đơn vị khác nhiêu, thì bên mình nhiêu, mình biết anh em diễn kịch cũng cực mà!

- Vậy 20 triệu đúng không ạ? Em biết sớm để báo cáo với thủ trưởng chứ không có gì…

- Ừa, chắc cỡ đó, đó anh!

*

Tiểu phẩm “Chuyện lạ trên hòn đảo hoang” là câu chuyện có 3 nhà nghiên cứu lịch sử đang công tác trên một hòn đảo hoang vu, nơi không có người dân sinh sống. Nút thắt mở của tiểu phẩm là lúc người vợ một trong ba nhà lịch sử học đang mang thai vẫn ra đảo thăm chồng. Chị lên cơn đau đẻ giữa một ngày gió bão đang vây lấy hòn đảo bé nhỏ. Các câu thoại hài diễn ra trên tình huống nhà nghiên cứu chạy ra chạy vô giữa vợ mình và trưởng nhóm để báo cáo diễn biến của cơn vượt cạn. Mỗi lần báo cáo, thủ trưởng cũng chỉ đạo cho ông “mụ” bất đắc dĩ như chỉ đạo một dự án nghiên cứu. Kết thúc tiểu phẩm là nhà nghiên cứu bồng đứa con lên, hò reo: Thế là ngành ta lại có thêm một ông nghiên cứu lịch sử con rồi…

“Không biết mọi người có tập vở kịch này không hay họ diễn cương, kiểu tùy cơ ứng biến trên sân khấu như trong cải lương” - Tri bần thần tự hỏi, rã rời rời hội trường.

*

- Hy vọng những tiếng cười sẽ giúp các em bớt căng thẳng trong những ngày học hành căng thẳng. Kịch đôi khi chỉ cần nhẹ nhàng vậy thôi anh nhỉ, anh em bây giờ diễn chính kịch nhiều quá, nặng, khó xem, dễ chán, khó nuốt, khó cảm - Phó đoàn kịch nói chuyện trong bữa ăn chia tay sau đêm diễn.

Tiễn đoàn lên xe, Tri đi dạo đêm trong sân trường, nơi 15 năm trước, Tri hay tập kịch cùng các bạn trong lớp.

Các sinh viên đang tập vở kịch về câu chuyện về cuộc đời người tình báo trong chiến tranh Việt Nam. Anh bị gia đình từ mặt khi buộc phải gia nhập lính Việt Nam Cộng hòa để thu thập tin tình báo cho quân đội Giải phóng. Gương mặt của cô gái diễn vai người mẹ miền Tây đủ làm cho Tri thấy sự giằng xé giữa tình thương con và nỗi đau có người con “phản quốc”. Anh cũng chợt như thấy đâu đó một vết thương của đất nước, lâu lâu vẫn lên cơn đau.

*

“Mấy anh bên Tổng cục đề xuất tụi em diễn tiếp ở miền Nam, nên gọi điện xin anh sắp xếp cho tụi em diễn một buổi chiều. Tụi em cũng muốn có cơ hội phục vụ anh em miền Nam, vì đường sá xa xôi, chẳng mấy khi mới được vào. Mấy anh trên Tổng cục có ý kiến thế, nên em gọi cho bên anh! Phục vụ ngành hết anh ạ!” - Đại diện đoàn kịch lại gọi điện cho Tri.

“Dạ, bên em mới tổ chức cuộc thi kịch sinh viên. Mấy anh trên Tổng cục có dự, cũng có khen dữ lắm. Mấy ảnh nói các em sinh viên diễn tốt lắm. Nhất là tiết mục “Người con phản quốc”. Mấy ảnh nói nhìn cảnh trí sân khấu giống như miền quê Nam bộ trước 1975, nhất là cái hàng rào, à, mấy ảnh nói là cái bờ giậu. Mấy ảnh cũng khen vở “Trái tim Mỹ Thuận”, kể một anh cứu hộ, lặn xuống sông Tiền trong 3 ngày đêm để tìm xác của một đứa trẻ bị chết đuối. Tụi nhỏ làm mô hình cầu Mỹ Thuận như thật. Với lại, nhiệm vụ tuyên truyền tháng này bên em đã tạm hoàn thành. Báo cáo cũng đã gửi ra mấy anh trên Tổng cục. Nên chắc hẹn với đoàn trong đợt Nam tiến khác, anh nhé!.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Bài điếu văn của lão Tân - Truyện ngắn Kim Uyên
Lão Tân thấy nhà đám náo động thì đứng dậy thất thểu ra về. Vừa đi lão vừa suy nghĩ căng thẳng lắm, lão chưa biết viết thế nào để hoàn thành bài điếu văn về ông chủ tịch cho em trai đọc vào lúc di quan sáng mai.
Xem thêm
Chạm mặt voi rừng - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Những cơn gió trong rừng già bao giờ cũng khác với cơn gió bình thường. Trước khi đưa bàn tay mát rượi mơn man lên làn da, mái tóc chúng ta, gió thể hiện vũ khúc của mình bằng tiếng reo ầm ĩ như có hằng trăm, hằng ngàn con nai cùng chạy, làm các cành cây nghiêng ngã, xô đập vào nhau rầm rầm.
Xem thêm
Hai người mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Truyện hay về người mẹ Việt Nam
Xem thêm
Bắt cá trên cao nguyên - Truyện ngắn của Hồng Chiến
H’Lê làm lớp trưởng lớp 9A1, người dân tộc Êđê có nước da bánh mật, mặt trái xoan, tóc xoăn tự nhiên tạo nên một vẻ đẹp huyền bí. H’Lê học cùng lớp nhưng hơn Thanh một tuổi, người rắn chắc, khỏe mạnh ra dáng một thiếu nữ. Còn Thanh sinh ra, lớn lên ở ngoại ô thành phố, quanh năm nghe tiếng gầm của sóng biển.
Xem thêm
Bản năng kép - Truyện ngắn Phùng Phương Quý
Ta nắm tay đấm vào đầu để nhớ lại. Đuổi ngay cái dự án khu công nghiệp ra khỏi bộ nhớ. Mười phần trăm là cái gì. Mười lăm phần trăm cũng chả là cái gì. Lại hai mươi à? Cút xéo ngay cái phần trăm hoa hồng của chúng mày. Tao đếch cần! Tao thích bia hơi, thích tăng gô...
Xem thêm
Fukushima: Thảm họa vẫn còn tiếp diễn
Ba đang ngồi đọc lại những trang viết về cuộc trò chuyện của cha con mình từ bấy đến nay. Và ngẫm ngợi lại những gì đã xảy ra trong chuyến Đông Du định mệnh.
Xem thêm
Bóng chim tăm cá – Truyện ngắn Phùng Phương Qúy
Con đò cố lách qua đám lục bình rin rít, cố nhoi lên từng thước. Khói dầu máy phun mù mịt phía sau, khét lẹt. Hai Loan ngồi bên bao mì mót, lấm láp mủ, đất. Mái tóc rối bù, cần cổ vươn về cuối sông, sắp dài thành cổ cò. Vậy mà chiếc xuồng cũ của chồng không thấy xuất hiện.
Xem thêm
Người viết sử | Truyện ngắn của Nguyễn Trường
Nguồn: Văn nghệ số 35+36 (ngày 2/9/2023)
Xem thêm
Mộ tổ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Sông Hương tổ chức năm 1994.
Xem thêm
Chè chốt Truyện ngắn của Lê Na  
Lần đầu tôi gặp em, một ngày chớm đông. Em mặc chiếc áo len cộc tay màu hoa mười giờ. Màu hoa ấm áp làm sao. Tôi như được trời cho duyên cớ ấy. Thỉnh thoảng hai cái xe đạp ngược chiều lại chạm nhau. Có lẽ chẳng bao giờ em để ý đến tôi, còn tôi thì ngóng đợi đến mỏi mòn. Dẫu chỉ lướt qua nhau, tôi vẫn bị hút hồn bởi đôi mắt ấy. Đôi mắt ngơ ngác, lung linh như được vẽ bằng sương mai. Màu áo len hắt ánh hồng lên má. Đâu có son phấn gì, một cô gái đậm chất quê. Bầu má mịn màng, non tơ. Tôi đã vô cớ nhớ em, một người dưng, giữa ngàn vạn người tôi gặp.
Xem thêm
Tình yêu cao thượng | Truyện ngắn của Nguyễn Thanh
Nguyễn Thanh, nguyên Tổng thơ ký Hội Văn nghệ Giải phóng TP. Cần Thơ
Xem thêm
Chờ đợi hóa thân | Truyện ngắn Đặng Chương Ngạn
Tác phẩm đăng Nhà văn & cuộc sống số 14
Xem thêm
Tu hú gọi bầy | Truyện ngắn Lệ Hồng
Truyện đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 86 (ngày 10/8/23)
Xem thêm
Tâm “điếu văn” – Truyện ngắn Phùng Chí Cường
Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật của một đời người. Sinh thì có hạn nhưng tử thì bất kỳ không ai có thể định trước được. Có những người vừa mới cách đây không lâu vẫn còn cười phơ phớ, thế mà đùng cái lăn ra chết bất đắc kỳ tử.
Xem thêm
Thẻ nhà văn | Bích Ngân
Truyện đăng Tuổi Trẻ Cười
Xem thêm
Chó robot | Truyện ngắn Lê Thanh Huệ
Truyện đăng Văn nghệ quân đội
Xem thêm
Gấu Ngựa - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Những chú Voọc có chiếc đuôi dài hơn thân mình, trắng muốt đưa hai tay bám lấy cành cây như người đánh đu, cất tiếng hú vang động cả bầu trời. Loài Voọc ở đây lạ lắm: mặt có lông màu trắng; đầu, lưng và tứ chi lông đen thui; vùng bụng lại có lông màu bạch kim. Chúng sống thành từng đàn năm bảy chục con, mỗi sáng sớm kéo nhau đi ăn, hoặc chiều về lại hò hét, gọi nhau inh ỏi. Chúng thích ăn lá cây khác với họ nhà khỉ chỉ thích ăn quả. Có lẽ bầy Voọc chưa bao giờ gặp người nên thấy H’Chi đi một mình chúng nhìn chằm chằm rồi đua nhau đuổi theo, quăng mình từ cành này sang cành khác như người làm xiếc.
Xem thêm
Thị trấn biết cười – Truyện ngắn của Tống Phước Bảo
Rừng nối đất. Cây nối gió. Mưa nối lạnh. Và cô đơn nối những con người chẳng biết cười gần với nhau.
Xem thêm
Cây mẫu đơn hoa đỏ – Truyện ngắn của Hồ Loan
Cơn ho sặc sụa của ông khiến bà bừng tỉnh. Cơn ho như thể lấy cả buồng phổi của ông ra ngoài. Đưa tay dụi vội hai mắt, bà lập cập tiến ngay lại, một tay vỗ lưng, một tay vuốt ngực cho ông:
Xem thêm