TIN TỨC
  • Truyện
  • “Mấy anh trên Tổng cục” | Trần Minh Hợp   

“Mấy anh trên Tổng cục” | Trần Minh Hợp   

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-30 21:30:34
mail facebook google pos stwis
666 lượt xem

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

TRẦN MINH HỢP

“Đồng chí Tri - Phó phòng công tác sinh viên phối hợp tổ chức buổi biểu diễn với Đoàn nghệ thuật” - Chữ viết bằng bút máy của thầy Hiệu phó mang nét đẹp cổ điển, uy quyền và dạt dào.

Công văn vừa đến sáng nay tại phòng Văn thư trường. Tờ công văn của Đoàn kịch viết rõ: “Biểu diễn phục vụ những tác phẩm kịch về đề tài ca ngợi tinh thần truyền thống dân tộc, đồng thời phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật chính thống cho sinh viên. Khơi gợi, bồi dưỡng, nâng cao ý thức xây dựng văn hóa, bảo vệ văn hóa cho thế hệ trẻ”.

Tri nhanh như chớp, vừa cầm tờ công văn vừa chạy đi các phòng ban nhờ giúp đỡ trong ngày đón đoàn kịch.

Đoàn kịch Lúa Mới đang lưu diễn miền Nam, tuần này sẽ diễn ở trường.

*

- Như anh đã biết, đoàn kịch Lúa Mới với nhiệm vụ quốc gia là khơi gợi, bồi dưỡng, nâng cao ý thức xây dựng văn hóa, bảo vệ văn hóa… thông qua nghệ thuật - Đại diện đoàn kịch mở đầu cuộc nói chuyện.

- Ừa, bây giờ kịch nhảm trên mạng nhiều quá. Nói tục, chửi thề, nói cà khịa tràn làn, làm các em tưởng những lời nói đó là đúng nên học theo. Có kịch từ nghệ sĩ chính thống như tụi anh thì hay quá… Kịch sân khấu chuyên nghiệp bây giờ cũng pha màu giật gân câu khách gần hết, vì sức ép của thị trường - Tri tiếp lời bằng giọng nói hừng hực của một cán bộ làm công tác chính trị.

Sau khi thống nhất lịch biểu diễn, Tri gấp sổ, đậy nắp viết, rót thêm trà cho phó đoàn.

- Bên mình hỗ trợ được bao nhiêu cho anh em ạ? Bữa mấy tỉnh miền núi, cũng hơi khó khăn nhưng ủng hộ đoàn 20 triệu. Bên em đơn vị dưới quyền trực tiếp của Tổng cục Trưởng, nên cũng có nhiều mối quan hệ ngoài Tổng cục. Nên mấy ảnh có hỏi về trường, thì tụi em cũng dễ nói chuyện.

Dòng nước trà Ô Long như chảy lệch ra khỏi mép ly vì tay Tri bị co giật.

- Tất nhiên có chứ! Mình biết anh em diễn cực mà! Mình biết anh em phải tập luyện nhiều, rồi tiền trang phục, trang điểm, đạo cụ. Mình yêu nghệ thuật mà nên mình biết. Mà mấy khi đơn vị được đoàn đến biểu diễn, mình biết, vì có hàng trăm đơn vị của Tổng cục mình ở miền Nam, mình biết, đoàn nhớ đến trường, đó cũng là cái vui, cái vinh hạnh, mình biết - Tri trả lời giả lả để chống chọi lại cơn sốc.

- Vậy bên anh cho em con số cụ thể được không ạ?

Tri đã bàn về con số với thầy hiệu phó nhưng vẫn giật mình với thái độ “chốt giá” của đại diện đoàn nghệ thuật.

- Thì các đơn vị khác nhiêu, thì bên mình nhiêu, mình biết anh em diễn kịch cũng cực mà!

- Vậy 20 triệu đúng không ạ? Em biết sớm để báo cáo với thủ trưởng chứ không có gì…

- Ừa, chắc cỡ đó, đó anh!

*

Tiểu phẩm “Chuyện lạ trên hòn đảo hoang” là câu chuyện có 3 nhà nghiên cứu lịch sử đang công tác trên một hòn đảo hoang vu, nơi không có người dân sinh sống. Nút thắt mở của tiểu phẩm là lúc người vợ một trong ba nhà lịch sử học đang mang thai vẫn ra đảo thăm chồng. Chị lên cơn đau đẻ giữa một ngày gió bão đang vây lấy hòn đảo bé nhỏ. Các câu thoại hài diễn ra trên tình huống nhà nghiên cứu chạy ra chạy vô giữa vợ mình và trưởng nhóm để báo cáo diễn biến của cơn vượt cạn. Mỗi lần báo cáo, thủ trưởng cũng chỉ đạo cho ông “mụ” bất đắc dĩ như chỉ đạo một dự án nghiên cứu. Kết thúc tiểu phẩm là nhà nghiên cứu bồng đứa con lên, hò reo: Thế là ngành ta lại có thêm một ông nghiên cứu lịch sử con rồi…

“Không biết mọi người có tập vở kịch này không hay họ diễn cương, kiểu tùy cơ ứng biến trên sân khấu như trong cải lương” - Tri bần thần tự hỏi, rã rời rời hội trường.

*

- Hy vọng những tiếng cười sẽ giúp các em bớt căng thẳng trong những ngày học hành căng thẳng. Kịch đôi khi chỉ cần nhẹ nhàng vậy thôi anh nhỉ, anh em bây giờ diễn chính kịch nhiều quá, nặng, khó xem, dễ chán, khó nuốt, khó cảm - Phó đoàn kịch nói chuyện trong bữa ăn chia tay sau đêm diễn.

Tiễn đoàn lên xe, Tri đi dạo đêm trong sân trường, nơi 15 năm trước, Tri hay tập kịch cùng các bạn trong lớp.

Các sinh viên đang tập vở kịch về câu chuyện về cuộc đời người tình báo trong chiến tranh Việt Nam. Anh bị gia đình từ mặt khi buộc phải gia nhập lính Việt Nam Cộng hòa để thu thập tin tình báo cho quân đội Giải phóng. Gương mặt của cô gái diễn vai người mẹ miền Tây đủ làm cho Tri thấy sự giằng xé giữa tình thương con và nỗi đau có người con “phản quốc”. Anh cũng chợt như thấy đâu đó một vết thương của đất nước, lâu lâu vẫn lên cơn đau.

*

“Mấy anh bên Tổng cục đề xuất tụi em diễn tiếp ở miền Nam, nên gọi điện xin anh sắp xếp cho tụi em diễn một buổi chiều. Tụi em cũng muốn có cơ hội phục vụ anh em miền Nam, vì đường sá xa xôi, chẳng mấy khi mới được vào. Mấy anh trên Tổng cục có ý kiến thế, nên em gọi cho bên anh! Phục vụ ngành hết anh ạ!” - Đại diện đoàn kịch lại gọi điện cho Tri.

“Dạ, bên em mới tổ chức cuộc thi kịch sinh viên. Mấy anh trên Tổng cục có dự, cũng có khen dữ lắm. Mấy ảnh nói các em sinh viên diễn tốt lắm. Nhất là tiết mục “Người con phản quốc”. Mấy ảnh nói nhìn cảnh trí sân khấu giống như miền quê Nam bộ trước 1975, nhất là cái hàng rào, à, mấy ảnh nói là cái bờ giậu. Mấy ảnh cũng khen vở “Trái tim Mỹ Thuận”, kể một anh cứu hộ, lặn xuống sông Tiền trong 3 ngày đêm để tìm xác của một đứa trẻ bị chết đuối. Tụi nhỏ làm mô hình cầu Mỹ Thuận như thật. Với lại, nhiệm vụ tuyên truyền tháng này bên em đã tạm hoàn thành. Báo cáo cũng đã gửi ra mấy anh trên Tổng cục. Nên chắc hẹn với đoàn trong đợt Nam tiến khác, anh nhé!.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Em sẽ gây tai nạn
Truyện cực ngắn của LÊ THANH HUỆ
Xem thêm
Cô gái có khuôn mặt trăng rằm Truyện ngắn Trần Thế Tuyển
Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra. Là người lính đã trải qua mấy cuộc kháng chiến, được đào tạo, học hành bài bản, ông Hữu không tin vào sự mù quáng, vô căn cứ. Nhưng thế giới tâm linh là điều ông đặc biệt quan tâm. Điều gì con người chưa có khả năng khám phá, lý giải thì đừng vội phủ nhận. Hãy nghiêm túc tìm hiểu nó với thái độ đúng đắn nhất. Ông Hữu thường nói với cấp dưới như thế.
Xem thêm
Gọi mãi tên nhau
Truyện cực ngắn của LÊ THANH HUỆ
Xem thêm
Chuyện ngày cuối năm - Truyện Ngắn Cát Huỳnh
Nhìn hắn bây giờ với dáng vẻ đường bệ. Nếu là người lạ chắc thế nào cũng lầm tưởng hắn là một cán bộ cấp cao ở tỉnh.
Xem thêm
Triết gia miệt vườn – Truyện ngắn của Vương Huy
 Lão Bần nâng ly trà lên miệng nuốt đánh ực một cái, lão gằn giọng nói: Tôi đọc triết từ thời trẻ và tôi rất mê Bùi Giáng. Nhưng sau nầy nghĩ lại, nếu Bùi Giáng viết ít lại sẽ hay hơn. Tôi thích triết Heidegger vì triết ổng sâu kín.
Xem thêm
H’un - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Buôn K’sia hôm nay họp bàn về việc xây dựng nông thôn mới. Ông Chủ tịch Phường nói rất nhiều, rất dài về Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới đang thực hiện ở tỉnh nhà và thành phố của chúng ta. Ông cho biết thêm: Nhà nước đầu tư bảy mươi phần trăm kinh phí làm đường đổ bê tông, dân góp còn lại. Có đường mới, đi lại thuận tiện thì những sản vật làm ra mới có nhiều người đến mua, dân mới đỡ khổ. Cán bộ nói nhiều, toàn điều hay, cuối buổi, ông buôn Trưởng chốt lại: muốn có đường đi sạch sẽ, thoáng đãng thì dân phải… góp đất.
Xem thêm
Trăm năm hương Tết vẫn còn - Truyện ngắn Nhật Hồng
“Tết đến, già trẻ trai gái đều nô nức đón mừng, dù điều kiện kinh tế gia đình mỗi người có khác nhau, nhưng hương tết vẫn nồng nàn tha thiết, sum vầy cùng với bánh ngọt và hoa thơm”.
Xem thêm
Ngôi sao lấp lánh
Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân
Xem thêm
Gió bãi trăng ghềnh – Truyện ngắn của Tống Phước Bảo
Má mày bị đánh đĩ rồi Nhơn ơi! Chưa kịp hiểu gì Nhơn đã bị Ngỡi lôi tuột ra chiếc xe đạp cũ mòn. Chiều in bóng trên bờ ruộng hai đứa nhỏ hấp tấp chở nhau đi như trối chết.
Xem thêm
Nữ bưu tá – Truyện ngắn của Hữu Đạt
Mỗi lần đến đơn vị bộ đội phòng không đưa thư hoặc báo, Phương để ý thấy một người – một người duy nhất – chỉ đến rồi lại ra về, với vẻ mặt trầm buồn. Đơn giản là chưa bao giờ Phương thấy anh ta nhận một lá thư, hoặc gói bưu phẩm của ai đó gửi cho cả.
Xem thêm
Mùa xuân đi - Truyện ngắn Thúy Dung
“Dường như ai đi ngang cửa, gió mùa đông bắc se lạnh”. Nữa đêm, bà Thu tỉnh giấc. Ôi lại chiêm bao! Một thanh niên tầm thước, khuôn mặt hiền lành với nụ cười tươi xuất hiện trước mặt, hỏi thăm: Thu còn đau không. Bà mở mắt, trong tâm trí vẫn còn hình ảnh người ấy.
Xem thêm
Bìm bịp trong lòng – Truyện ngắn của Cao Thanh Mai
Tôi hẹn gặp chị Mận sau cuộc điện thoại đầy nước mắt. Cú điện thoại bất ngờ sau mấy mươi năm tôi đi tìm mà chẳng gặp. Chị xuấy hiện và chặng đời dài trải ra trong một chiều sóng nước Cần Thơ tròng trành phận lữ thứ.
Xem thêm
Dấu chấm hỏi | Truyện ngắn
Tác giả: LS Nguyễn Thị Minh Phương
Xem thêm
Nụ hôn ở Napoli trong thời kỳ Corona - Truyện dịch của Trương Thị Mai Hương
Heather Hartley là một nhà văn và biên tập viên, tác giả của hai tuyển tập thơ Adult Swim and Knock Knock. Cô dạy viết văn sáng tạo cho khóa học online ở Đại học Hoa Kỳ ở Paris và Đại học Texas MFA. Cô sống ở Naples, Ý.
Xem thêm
Ngôn tình - Truyện ngắn Nhật Hồng
Mỗi lần thấy bóng dáng Hoa đi ngang qua phòng bệnh người đàn ông gào lên: “ Hoa ơi, anh yêu em lắm mà, đời anh không thể sống thiếu em được!
Xem thêm
Chiều cuối năm bên dòng sông Ô Môn
Người ta dù sống ở đâu, dù bận rộn cở nào, chiều cuối năm cũng bôn ba về nhà. Tết mà không về nhà, không về quê coi như không có Tết. Về để nghe thương nhớ bao lâu khi mãi bôn ba nơi xứ xa mà rưng rưng thấy dáng má đón con chiều cuối năm. Về để cùng má canh lửa cho nồi bánh tét đón giao thừa. Về thắp lên nén nhang trên bàn thờ ông bà tổ tiên cúng rước ông bà. Quê nhà dù có gieo neo, có khó khăn buộc những đứa con của má phải tha hương kiếm tiền nơi xứ lạ. Như cứ nghe gió Tết về lòng hoang hoãi nỗi bồn chồn lo việc này cho xong, mua cái nọ mang về quê ngày Tết.
Xem thêm
Qùa của Yang - Truyện ngắn Hồng Chiến
Một tia sáng lóe lên rạch ngang bầu trời đầy sao đêm ba mươi, liền ngay sau đó là tiếng nổ rền vang ập xuống các nóc nhà dài buôn Trưng. Trẻ con giật mình khóc thét, người lớn choàng dậy chất thêm củi vào bếp, ngó ra đầu sàn không giấu được nỗi ngơ ngác, sợ hãi.
Xem thêm
Khi đồng cỏ úa | Truyện ngắn Châu Đăng Khoa
Truyện ngắn của Guitarist Châu Đăng Khoa
Xem thêm
Chia tay một cuộc tình – Truyện ngắn Kim Uyên
Nàng ngắm nhìn mùa thu qua cặp kính cận ba phảy năm đi-ốp. Quán cafe vắng hoe, chỉ có nàng ngồi hướng mặt ra hồ.
Xem thêm