TIN TỨC

Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng

Người đăng : staff
Ngày đăng: 2021-08-14 19:24:26
mail facebook google pos stwis
1041 lượt xem

VIỆT QUỲNH thực hiện (*)

Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
 
Là người con của thành phố Hải Phòng đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM, giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh khó khăn hơn mình đã trở thành công việc khá thường xuyên của Phương Huyền nhiều năm qua.
 
  • Khi đến với TP HCM, chị đã cảm nhận ra sao về chất và tinh thần con người nơi đây?
 
- Ngày ấy tôi còn là cô sinh viên mới chập chững vào trường đại học, chưa biết gì nhiều, chỉ cảm nhận TP HCM thật đẹp và rộng lớn. Trưởng thành hơn một chút thì tôi biết thành phố thật bao dung. Và cứ thế, mỗi ngày, tôi cảm nhận được nhiều hơn, yêu nhiều hơn mảnh đất và con người nơi đây.
 
  • Là người tích cực chia sẻ, giúp đỡ những người gặp khó khăn, cùng khổ… vì sao chị lại gắn bó với công việc này đến thế?
 
- Có lẽ là duyên. Tôi có từng chia sẻ rằng: “Mình không phải là người mạnh về kinh tế nhưng tôi luôn nhận được nhiều yêu thương, và muốn san sẻ tình cảm đó với những người kém may mắn”. Công việc của một phóng viên, biên tập radio giúp tôi được trực tiếp gặp gỡ chia sẻ nhiều với thính giả. 15 năm làm báo nói, tôi có duyên gặp nhiều, rất nhiều mảnh đời khó khăn. Tôi gần họ. Có lẽ tôi thấy một phần tuổi thơ của mình trong họ. Tôi không còn nhớ tôi bắt đầu những việc thiện nguyện như vậy từ năm nào nữa, chỉ biết nó mang lại cho tôi rất nhiều thứ. Đôi khi cũng cảm thấy buồn, bất lực vì thấy khó, thấy khổ mà không giúp được. Thành ra, làm được gì cứ làm thôi, chẳng có lí do gì cả.
 
  • Bản thân chị là phụ nữ, vẫn phải chăm lo chăm sóc con gái, vẫn phải đảm đương công việc dẫn chương trình cũng như biên tập viên, nhưng khi thành phố bùng dịch, vì sao chị vẫn miệt mài chở lương thực thực phẩm đến với những người dân cách ly?
 
- Có bốn đợt dịch thì đợt này là đợt thứ ba tôi tìm cách giúp đỡ người nghèo. Còn nhớ đợt giãn cách đầu tiên, ngày trước đó tôi bị rối loạn tiền đình, nằm bẹp ở nhà. Nhưng ngay khi đọc thông báo giãn cách toàn thành phố, tôi bật dậy như cái lò xo, tỉnh hẳn. Trước đó tôi đã chia sẻ trên trang cá nhân, muốn giúp đỡ những người thu gom ve chai, người bán vé số dạo… và đã nhận nhiều sự đóng góp của mọi người. Vậy mà chưa kịp làm thì thông báo giãn cách. Chiều đó, tôi đã trao những phần quà đầu tiên cho người bán vé số ngay tại cơ quan mình. Rồi lần thứ hai, cũng vừa chuẩn bị quà tết xong thì lại có thông báo hạn chế đông người. Lần thứ ba… tôi không có ý định làm. Chỉ bởi ai cũng khó khăn, kêu gọi lúc này cứ thấy mình tạo thêm gánh nặng cho mọi người. Thế nhưng, không làm gì thì lòng tôi áy náy không yên. Tôi lại chia sẻ đúng tâm trạng này lên Facebook cá nhân, và ngay sau đó, bao nhiều bình luận cùng tin nhắn đến với lời động viên “Làm đi Huyền!”. Làm thôi. Tôi không suy nghĩ gì nữa.
 
Đó là tất cả lí do, tại sao vừa lo cho con, vừa làm công việc cơ quan, còn cả choàng gánh cho đồng nghiệp trong khu vực cách ly, tôi vẫn đến với người nghèo. Vì đâu đó, dù không nhìn thấy họ ngay trước mắt thì tôi vẫn nghĩ “dịch thế này, những người lao động sẽ sống thế nào?”.
 
  • Chị có lo lắng lây nhiễm không? Vì sao chị bỏ qua việc có thể ảnh hưởng sức khỏe bản thân để miệt mài giúp đỡ mọi người?
Nhà văn Phương Huyền (giữa) trong một chuyến đi phát quà thiện nguyện
 
- Có ai mà không sợ lây nhiễm đâu. Tôi cũng sợ, rất sợ ấy chứ. Vì nếu mình bệnh, không chỉ ảnh hưởng mỗi mình và gia đình mà còn cả cơ quan, đồng nghiệp. Nhưng như tôi đã từng chia sẻ “nếu cứ sợ và ngồi yên không làm gì hết, thì nỗi sợ càng lớn hơn”. Vậy nên tôi phải làm. Tuy nhiên mình phải cẩn thận hơn, trách nhiệm hơn.
 
  • Chị chia sẻ về trải nghiệm của chị trong quá trình chị đến với người dân?
 
- Tôi không vào khu cách ly mà chỉ tặng quà cho những người lao động ở những khu vực giãn cách. Nhưng với công việc của nhà báo thì tôi theo dõi hoạt động của nhiều nơi tại các khu cách ly. Tôi có dịp phỏng vấn nghệ sĩ tình nguyện trong khu cách ly tại Gò Vấp. Tôi phỏng vấn nhiều tình nguyện viên ở vùng tâm dịch. Tôi khâm phục và ngưỡng mộ họ, thật sự xúc động trước những câu chuyện của các chiến sĩ tuyến đầu. Tinh thần của tất cả mọi người đều một lòng chống dịch.
 
Riêng những nơi tôi đến tặng quà, rất cảm động. Tôi chọn những người lao động nghèo. Đa số họ là dân tứ xứ về thành phố mưu sinh. Họ bán vé số, nhặt ve chai, bán hàng rong, phụ hồ… Có người lành lặn, nhưng cũng nhiều người khuyết tật. Họ sống trong những khu nhà trọ nghèo nàn. Một phần quà vài trăm ngàn có lẽ chẳng đáng là bao nhưng với họ, đặc biệt trong lúc khó khăn này thì rất đáng quý. Tôi nhớ hình ảnh một người khuyết tật đi gom ve chai ngang qua điểm tôi phát quà, bà dừng lại. Nhưng khi bà nghe mọi người nói quà được phát theo danh sách lập trước thì bà khó nhọc đẩy chiếc xe đi. Tôi mang phần quà bỏ vào chiếc xe của bà, lòng rưng rưng. Bà nhìn tôi với ánh mắt biết ơn, không nói lời nào. Người nghèo họ cũng tự trọng vô cùng.
 
  • Chị đã nhận sự ủng hộ của bạn bè, người thân ra sao trong việc giúp đỡ người dân trong thành phố vào thời điểm này?
 
- “Chị ủng hộ nha. Làm bất cứ điều gì mà em thấy cần thiết. Cảm ơn em!”. “Nhờ con mua giúp quà cho một số bà con khó khăn”, hay “Mua quà tặng mọi người giúp mình nhé. Cảm ơn bạn”… Đó chỉ là một số ít trong số những tin nhắn mà tôi nhận được. Hình như không phải mọi người ủng hộ những hoạt động tôi đang làm mà là mọi người cảm ơn tôi, vì đã giúp họ chia sẻ yêu thương. Đáng quý vô cùng.
 
Chị nghĩ sao khi người dân thành phố mình dù đang trong giãn cách, ca bệnh vẫn tăng từng ngày, gặp nhiều khó khăn nhưng tinh thần tương thân tương trợ vẫn đầy nhiệt huyết, như ủng hộ Bắc Giang vải, mở chợ hoa cho Đà Lạt, “giải cứu” khoai miền Tây, ủng hộ quỹ vaccine quốc gia hàng nghìn tỉ đồng…
 
- Đó chính là những con người của thành phố mình. Không chỉ trong dịch, mà trong bất kỳ hoạn nạn nào như thiên tai lũ lụt, chúng ta cũng sẽ thấy người thành phố luôn đi đầu giúp đồng bào mình. Người thành phố mà, lúc nào cũng bao dung, sẵn lòng san sẻ.
 
  • Mong muốn của chị lúc này với người dân và TP HCM là gì?
 
- Mong ước lớn nhất là ngành y tế mau khống chế được dịch. Mong thành phố chúng ta bình yên trở lại. Mong chúng ta sớm trở về với những gì bình thường nhất của thành phố. Mong thấy những con đường nhộn nhịp, những góc phố quen rộn ràng, những nụ cười không khẩu trang…
 
  • Xin cảm ơn chị!

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm