TIN TỨC

Nhà văn Abdulrazak Gurnah, người Tanzania sống ở Anh, đoạt giải Nobel văn chương 2021

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-08 08:40:39
mail facebook google pos stwis
1043 lượt xem

Giải Nobel văn chương 2021 được nhiều người trông đợi không chỉ bởi đây là giải thưởng danh giá nhất nhì hành tinh, mà còn vì lời cam kết "đa dạng hóa" giải thưởng này của Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah, người Tanzania, là người được trao giải Nobel văn chương 2021 - Ảnh: Viện Hàn lâm Thụy Điển

Ông Abdulrazak Gurnah được vinh danh tại Nobel năm nay “vì sự thâm nhập không khoan nhượng và nhân ái của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa", Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố tại lễ trao giải Nobel văn chương ngày 7-10.

Việc tiểu thuyết gia người Tanzania được vinh danh tại Nobel văn chương 2021 đã phần nào giải tỏa được mối nghi ngại của công chúng xoay quanh tính đa dạng địa lý của giải thưởng này. 

Theo tiểu sử tác giả được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố, Abdulrazak Gurnah sinh năm 1948 và lớn lên tại đảo Zanzibar ở phía đông châu Phi. Năm 1890, Zanzibar trở thành lãnh thổ bảo hộ của Anh. 
 

Abdulrazak Gurnah, người Tanzania và đang sống ở Anh

Sau cuộc giải phóng hòa bình khỏi ách thống trị của thực dân Anh, tháng 12-1963, Zanzibar trải qua một cuộc cách mạng mà đã dẫn đến sự đàn áp và bắt bớ công dân gốc Ả Rập, nhiều vụ thảm sát. 

Gurnah thuộc nhóm nạn nhân dân tộc thiểu số và sau khi học xong, năm 18 tuổi, ông bị buộc phải rời gia đình và chạy trốn khỏi đất nước, Cộng hòa Tanzania khi đó mới vừa thành lập. Cuối những năm 1960, ông đến Anh với tư cách là một người tị nạn. 

Mãi đến năm 1984, ông mới có thể quay trở lại Zanzibar để gặp cha mình ngay trước khi cha qua đời. Trước khi về hưu, Abdulrazak Gurnah là giảng viên tiếng Anh và văn chương hậu thuộc địa tại Đại học Kent ở Canterbury.
 

Huy chương Nobel được trao cho người có thành tựu văn chương xuất sắc nhất

Lễ công bố Nobel văn chương 2021 diễn ra vào 18h chiều nay (giờ Việt Nam), với nhiều kỳ vọng lẫn nghi ngại của nhiều người xoay quanh lời hứa "mở rộng" địa lý và đa dạng giới tính của Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Trong lịch sử 120 năm tồn tại của giải Nobel văn chương, có đến 95 văn sĩ đoạt giải là người châu Âu hoặc Bắc Mỹ, chiến đến hơn 80%, theo Hãng tin AFP. Pháp là nước sở hữu nhiều giải Nobel văn chương nhất với 15 huy chương.

Thêm vào đó, trong số 117 cá nhân được vinh danh thì chỉ có 16 người là phụ nữ.

Viện Hàn lâm Thụy Điển nhiều lần khẳng định tiêu chí chọn ra người đoạt giải chỉ là dựa trên văn chương mà thôi chứ hoàn toàn không liên quan gì đến quốc tịch của tác giả.

Tuy nhiên, một bê bối quấy rối tình dục dẫn đến việc hoãn trao giải vào năm 2018 đã khiến Viện Hàn lâm phải lên tiếng rằng sẽ điều chỉnh các tiêu chí của mình theo hướng đa dạng địa lý và giới tính hơn.

"Trước đây, chúng tôi đã có quan điểm văn chương thiên châu Âu hơn, và bây giờ chúng tôi đang nhìn ra toàn thế giới", người đứng đầu Ủy ban Nobel Anders Olsson từng phát biểu năm 2019.

Ủy ban Nobel văn chương thường bao gồm 4-5 thành viên, chịu trách nhiệm đánh giá các đề cử và trình bày các khuyến nghị của mình cho Viện Hàn lâm Thụy Điển để chọn ra người được trao giải.

Giải thưởng bị hoãn năm 2018 cuối cùng trao cho nữ tiểu thuyết gia người Ba Lan Olga Tokarczuk. Nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck là cái tên được vinh danh năm 2020.

Năm nay, có nhiều gợi ý cho người sẽ là người phụ nữ thứ 17 đoạt giải trong lịch sử như Joyce Carol Oates và Joan Didion (Mỹ), Anne Carson (Canada), Lyudmila Ulitskaya (Nga), Can Xue (Trung Quốc), Maryse Conde và Annie Ernaux (Pháp), và nữ tiểu thuyết gia có bút danh Elena Ferrante (Ý).

Tuy nhiên, lời hứa về sự đa dạng địa lý cho đến nay vẫn chưa được thực hiện. Người đoạt giải gần đây nhất không phải là người châu Âu hay Mỹ là Mo Yan của Trung Quốc, vào năm 2012.

Nobel văn chương là 1 trong 6 giải Nobel được nhà phát minh thuốc nổ và doanh nhân người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập và tài trợ. Các giải Nobel khác về y sinh, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình, và kinh tế đã và sắp được trao lần lượt vào các ngày 4-10, 5-10, 6-10, 8-10 và 11-10.

NGỌC ĐÔNG (https://tuoitre.vn/).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Người hiền của văn chương Nam Bộ
Tinh thần trách nhiệm, sự trung thực và tính triết lý của hồn văn đậm chất Nam Bộ đã làm nên một di sản văn học khó quên.
Xem thêm
Giải thưởng văn học TPHCM 2024: Niềm tin, bản lĩnh và khát vọng
Ngày 15/1/2025, Hội Nhà văn TPHCM đã tổng kết hoạt động trong năm 2024 với rất nhiều tác phẩm được ấn hành và đoạt nhiều giải thưởng văn học uy tín trong nước. Ngày Nay xin giới thiệu bài nhận định của PGS.TS, nhà văn Bùi Thanh Truyền, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học của Hội Nhà văn TP.HCM, về văn học TPHCM thông qua các giải thưởng.
Xem thêm
Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2024
PGS-TS, nhà văn Trần Hoài Anh với giải thưởng Lý luận phê bình và nhà văn nhà báo Phương Huyền với giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024: Hoạt động sôi nổi, hiệu quả và lan tỏa
Năm 2024, Hội Nhà văn Thành phố đã phát huy tinh thần chủ động sáng tạo trong sáng tác, trong nhiều sự kiện nâng tính chuyên nghiệp...
Xem thêm
Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 40 “Tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần thứ 6
Sáng 24/12, tại Nhà hát Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần 6 năm 2024.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh công bố Danh mục giải thưởng và Danh sách tân hội viên năm 2024
Ngày 20 tháng 12 năm 2024, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. HCM đã họp phiên cuối năm và thông qua kết quả xét Giải Văn học và kết nạp hội viên mới năm 2024.
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về Hội thảo “Anh Đức – cuộc đời và sự nghiệp”
Một số hình ảnh về Hội thảo; Hình ảnh tư liệu về nhà văn Anh Đức; Trích đoạn phim “Hòn Đất”
Xem thêm