TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng

Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-01-18 15:36:27
mail facebook google pos stwis
606 lượt xem

NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI

Đọc “Đường thơ, lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
(NXB Hội Nhà văn -2023)

Đầu sách có dòng “Kính dâng Mẹ“ đã thấy cảm động - cái gì thiêng liêng nhất của người con nay đã 85 tuổi - làm tuyển thơ - cảm xúc sâu kín của người con khi càng già càng thương nhớ mẹ cha. Càng nặng lòng yêu mảnh đất và con người cưu mang.

Đào Ngọc Chung sinh ra nơi Đất Tổ - nhưng duyên nghiệp gắn anh với núi Tản - Sông Đà. Anh là nhà giáo, nhà văn, nguyên phó Chủ tịch Hội VHNT Hà Tây, đã xuất bản 14 tập thơ.

Xứ sở này dù trong phát triển đô thị - đã nhập về thành Thủ đô Hà Nội nhưng có lẽ nhờ những di sản cổ - làng Đường Lâm, Chùa Thày, Chùa Mía, chùa Tây Phương…. mà có lẽ có cả “nhờ thơ” mà ai cũng giữ được cảm xúc cổ xưa - “Tôi nhớ xứ Đoài mây trắng lắm" (Quang Dũng). Và núi Tản với chiều sâu văn hóa được ghi trong “Dư địa chí" của Nguyễn Trãi.

Điều gây chú ý lớn là nhà thơ không dừng lại ở việc miêu tả cảm xúc tình yêu xứ Đoài – mà điều lạ ở tập thơ là tình yêu rộng lớn nhiều con người xưa - nay ở nhiều miền đất nước. Mà yêu  qua kiểu đằm thắm của người con xứ Đoài xưa nay nổi tiếng thuần phác, thuần hậu.

Anh không dừng ở “Thăm chùa Hương", “Giếng cổ làng Vạn Phúc", “Ba chiếc cầu” bắc qua sông Nhuệ, “Bia Lê Lợi bên sông Đà",  “Trở lại An toàn khu ở Vạn Phúc “của xứ ủy bắc Kỳ… Anh “trở lại núi Thầy” để như còn thấy đó ngọn đèn dầu, tiếng máy chữ vang vách đá của Bác Hồ lo lắng cho đất nước ngày đầu kháng chiến -

“Canh khuya

Đèn vẫn thắp

Gửi Chính phủ và nhân dân Pháp...”

Đào Ngọc Chung còn cho người đọc thấy nhiều gương mặt con người (“Tiễn anh kế toán đi nghĩa vụ ", "Chia tay các bạn thợ Cuba", “Tìm em, cô giáo bản H’ Mông “đến cả “người mẹ ấy" đưa con sơ tán về Hà Tây ...). Anh cảm ơn cả “cây phượng ven hồ - Tín hiệu đỏ-của chúng mình-chang chói"...

Đào Ngọc Chung có những chùm thơ về các văn nghệ sỹ như Trinh Đường, thơ Thái Thăng Long, nhạc Phú Quang, có cả “Gọi hồn" kính tặng ca sỹ Phi Nhung hy sinh khi tham gia cứu trợ trong dịch Covid... Những suy tư “Trước mộ Hải thượng Lãn Ông":

... Rừng thuốc, rừng văn

Trị bệnh, cứu người

Gốc đại thụ bóng trùm bao thế hệ

Bộ sách thuốc 40 năm

Ngàn ngàn trang trí tuệ...

(Thật trùng hợp năm nay UNESCO chọn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là nhân vật của năm vì gương con người nhân văn, khoa học.)

Trong tập thơ Đào Ngọc Chung có cả “lời khấn" xin lỗi mẹ khi đứa con ở xứ người lịch không có ngày âm nên quên ngày giỗ mẹ.

Với anh, vẻ đẹp và tình yêu không cần sắp xếp thứ bậc, chức danh, mà là tình yêu người đến thẳng trái tim.

Tứ thơ đến với anh không chỉ vẻ đẹp trời mây non nước, những con người, mà cả xúc cảm thành thơ với cả... “Đàn bò của đội Cù Chính Lan”:

.... Con trán lang kia thồ rất nặng

Con hung cày khỏe, bạo qua sông

Con đen - bom hụt bao nhiêu chặng

Cưỡi được: Bê vàng bốn vó tung ....

Anh còn làm thơ tặng bà con xã Phú Lương “Hát... tiễn trâu về quê hương kết nghĩa”.

Đào Ngọc Chung đã đi nhiều nơi để cảm nhận cuộc sống, quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Rồi anh có lúc  “nhìn ngược, nhìn xa” từ Tam Đảo để đưa ta trở lại với  “gặp lại Ba Vì giữa biển mây - Buông chèo e động bến Sơn Tây - Có lên Tam Đảo nhìn non Tản - Mới thấy ngang trời lụa trắng bay" (Từ Tam Đảo ).

Cảm ơn nhà thơ đã cho bao người con tha hương được thêm tình yêu, sự bao bọc của quê hương mà ai cũng muốn tìm về.  

“Đường thơ... lặng bước" - chứ không phải sự reo vui sôi nổi như vũ bão.

Một đường thơ của người sau cuộc đời dài  nhìn  cảm - chậm rãi bước đi trầm lắng nghĩ suy và cảm nhận. Không ồn ào. Như một lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và  những vùng đất thiêng. Nơi:

“Những trang váng Quốc sử đã thăng hoa

Đang tiếp lửa

Từ Tản viên Sơn Thánh".

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tố Hoài “mang bão giông khát vọng cuộn về em”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Tố Hoài
Xem thêm
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Xem thêm
Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 
Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm