TIN TỨC

Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-08-14 19:24:48
mail facebook google pos stwis
1200 lượt xem
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
 

Nhà văn Bích Ngân trao tặng 100 triệu đồng cho đại diện của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức

Ảnh: Nhà văn Bích Ngân trao tặng 100 triệu đồng cho đại diện của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức

Không còn đứng ngoài cuộc

Nhà văn trẻ Nguyễn Duy Quyền (tác giả của các đầu sách: Quên được cứ quên, Tiệm ký gửi nỗi buồn, Còn quá nhiều thứ để thương, Sài Gòn trong Sài Gòn…) làm trong một công ty cung ứng dịch vụ y tế cho các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp. Khi dịch Covid-19 bùng phát, anh cùng cộng sự tham gia vào quy trình xử lý sau khi xét nghiệm và đưa bệnh nhân về đúng tuyến điều trị, cũng như điều tra dịch tễ và truy vết.

Tạm xa cuộc sống yên bình trước đây, nhà văn Nguyễn Duy Quyền chuyển đến khách sạn để sống cùng đồng đội trong vùng xanh. “Từ những ngày đầu của dịch Covid-19, không chỉ riêng tôi mà cả ngành y tế đều gặp khó khăn, với lượt bệnh tăng cao và nhanh, khiến khối lượng công việc tăng theo đáng kể. Ngày nào chúng tôi cũng làm việc 8 giờ liên tục, có những ngày lên tới mười mấy giờ”, anh Quyền chia sẻ.

Không trực tiếp tham gia vào tuyến đầu như nhà văn Nguyễn Duy Quyền, nhà văn Phương Huyền, Trưởng ban Truyền thông, Hội Nhà văn TPHCM, lại đứng ra kêu gọi, quyên góp tiền và nhu yếu phẩm để gửi đến những người lao động đang gặp khó khăn. Sau thời gian kêu gọi, đến nay nhà văn Phương Huyền đã nhận được hơn 375 triệu đồng cùng 12 tấn gạo, 820 thùng mì; thêm trứng, sữa, cá khô và rau củ từ các nhà hảo tâm. Không chỉ TPHCM, nhiều người lao động và công nhân ở Bình Dương biết đến Phương Huyền cũng nhắn tin bày tỏ được hỗ trợ.

“Tôi thường nhận tin kêu gọi từ mọi người rồi liên lạc xác minh, nhờ địa phương hỗ trợ. Khi không thể trực tiếp trao quà thì tôi nhận nhiệm vụ điều phối hàng hóa qua các tình nguyện viên, sắp xếp cho xe đưa hàng xuống các nơi”, nhà văn Phương Huyền cho biết.

Chỉ trong thời gian ngắn, Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TPHCM đã vận động và quyên góp được 130 triệu đồng từ các hội viên cũng như các tấm lòng hảo tâm ở trong và ngoài nước. Số tiền này đã được quy thành 8 tấn gạo để gửi tặng đến những hoàn cảnh khó khăn thông qua 7 quán cơm xã hội Nụ cười và các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, đã đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức trao 100 triệu đồng góp sức cho đội ngũ y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại đây. Đây là tấm lòng của 40 tác giả, là các nhà văn tại TPHCM và gần xa đã chung tay đóng góp.

Chờ đợi những tác phẩm mới

Sau tiểu thuyết Sóng (đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn TPHCM năm 2019), nhà văn Trương Anh Quốc chưa ra mắt thêm tác phẩm nào. Vốn là kỹ sư điện làm việc trên biển nhưng những ngày này, anh ở nhà, thực hiện giãn cách để phòng chống dịch.

Nhà văn Trương Anh Quốc cho rằng: “Đây là một cuộc chiến lớn và dài hơi, người cầm bút cần thời gian để thấm mới có thể viết dài hơi. Rồi đây dịch Covid-19 sẽ chấm dứt. Tôi tin rằng tất cả các cây bút, không nhiều thì ít đều có cái gì đó viết về những vết thương, ám ảnh kinh hoàng mà dịch Covid-19 mang tới”.

Công việc bận rộn nhưng nhà văn Nguyễn Duy Quyền vẫn tranh thủ ghi lại những cảm nhận về công việc và những chuyện diễn ra quanh mình. Tất cả đều được anh cập nhật liên tục mỗi ngày trên trang cá nhân.

Theo chia sẻ của Nguyễn Duy Quyền, anh có ý định tập hợp những ghi chép này thành một tập tản văn và ký. Tuy nhiên, do vẫn phải làm việc trên hiện trường, nên anh chưa biết lúc nào sẽ xuất bản.

“Tôi không xem đây là đề tài, mà đây là cuộc sống của mình - một nhân viên y tế đang công tác tại tuyến đầu. Nếu muốn viết về cuộc sống quanh mình thì tôi buộc phải nhắc đến dịch Covid-19”, Nguyễn Duy Quyền cho biết.

Khá lâu rồi, nhà văn Phương Huyền chưa ra mắt sách mới. Khi được hỏi về những tác phẩm tiếp theo, nhất là trong bối cảnh đầy biến động như hiện nay, đang được xem là chất liệu quý giá cho những trang viết, chị tâm sự: “Covid-19 là đề tài lớn, và với một người làm xuyên suốt các hoạt động thiện nguyện (dù nhỏ) từ mùa này qua mùa khác như tôi hẳn đầy chất liệu để viết. Việc trao quà thường nhanh nhưng mấy việc tìm người, xác minh, mua hàng lại mất nhiều thời gian. Nhiều khi tôi cũng thèm viết lắm, nhưng hình như tôi vẫn ôm đồm quá thành ra tôi lại có lỗi với trang viết”.

Không thể phủ nhận dịch Covid-19 đã tác động đến muôn mặt của đời sống. Ở phương diện văn chương, đây chắc chắn sẽ là đề tài lớn để những người viết chiêm nghiệm, và như nhiều cây bút tại TPHCM chia sẻ, là họ cần thời gian nhưng chắc chắn sẽ có những tác phẩm phản ánh chân thực về những ngày dịch bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Nhà văn Bích Ngân bày tỏ: “Chúng tôi xúc động khi được thấy nhiều nhà văn đã thể hiện sự chia sẻ của mình với khó khăn chung của thành phố, bởi lâu nay nhiều nhà văn chỉ biết cặm cụi bên trang viết. Hơn ai hết, nhà văn với sự nhạy cảm của người sáng tạo phải là người biết đau nỗi đau của mọi người, và của số phận con người”.

QUỲNH YÊN (Sài Gòn giải phóng)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm