TIN TỨC

Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-08-14 19:24:48
mail facebook google pos stwis
1759 lượt xem
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
 

Nhà văn Bích Ngân trao tặng 100 triệu đồng cho đại diện của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức

Ảnh: Nhà văn Bích Ngân trao tặng 100 triệu đồng cho đại diện của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức

Không còn đứng ngoài cuộc

Nhà văn trẻ Nguyễn Duy Quyền (tác giả của các đầu sách: Quên được cứ quên, Tiệm ký gửi nỗi buồn, Còn quá nhiều thứ để thương, Sài Gòn trong Sài Gòn…) làm trong một công ty cung ứng dịch vụ y tế cho các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp. Khi dịch Covid-19 bùng phát, anh cùng cộng sự tham gia vào quy trình xử lý sau khi xét nghiệm và đưa bệnh nhân về đúng tuyến điều trị, cũng như điều tra dịch tễ và truy vết.

Tạm xa cuộc sống yên bình trước đây, nhà văn Nguyễn Duy Quyền chuyển đến khách sạn để sống cùng đồng đội trong vùng xanh. “Từ những ngày đầu của dịch Covid-19, không chỉ riêng tôi mà cả ngành y tế đều gặp khó khăn, với lượt bệnh tăng cao và nhanh, khiến khối lượng công việc tăng theo đáng kể. Ngày nào chúng tôi cũng làm việc 8 giờ liên tục, có những ngày lên tới mười mấy giờ”, anh Quyền chia sẻ.

Không trực tiếp tham gia vào tuyến đầu như nhà văn Nguyễn Duy Quyền, nhà văn Phương Huyền, Trưởng ban Truyền thông, Hội Nhà văn TPHCM, lại đứng ra kêu gọi, quyên góp tiền và nhu yếu phẩm để gửi đến những người lao động đang gặp khó khăn. Sau thời gian kêu gọi, đến nay nhà văn Phương Huyền đã nhận được hơn 375 triệu đồng cùng 12 tấn gạo, 820 thùng mì; thêm trứng, sữa, cá khô và rau củ từ các nhà hảo tâm. Không chỉ TPHCM, nhiều người lao động và công nhân ở Bình Dương biết đến Phương Huyền cũng nhắn tin bày tỏ được hỗ trợ.

“Tôi thường nhận tin kêu gọi từ mọi người rồi liên lạc xác minh, nhờ địa phương hỗ trợ. Khi không thể trực tiếp trao quà thì tôi nhận nhiệm vụ điều phối hàng hóa qua các tình nguyện viên, sắp xếp cho xe đưa hàng xuống các nơi”, nhà văn Phương Huyền cho biết.

Chỉ trong thời gian ngắn, Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TPHCM đã vận động và quyên góp được 130 triệu đồng từ các hội viên cũng như các tấm lòng hảo tâm ở trong và ngoài nước. Số tiền này đã được quy thành 8 tấn gạo để gửi tặng đến những hoàn cảnh khó khăn thông qua 7 quán cơm xã hội Nụ cười và các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, đã đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức trao 100 triệu đồng góp sức cho đội ngũ y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại đây. Đây là tấm lòng của 40 tác giả, là các nhà văn tại TPHCM và gần xa đã chung tay đóng góp.

Chờ đợi những tác phẩm mới

Sau tiểu thuyết Sóng (đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn TPHCM năm 2019), nhà văn Trương Anh Quốc chưa ra mắt thêm tác phẩm nào. Vốn là kỹ sư điện làm việc trên biển nhưng những ngày này, anh ở nhà, thực hiện giãn cách để phòng chống dịch.

Nhà văn Trương Anh Quốc cho rằng: “Đây là một cuộc chiến lớn và dài hơi, người cầm bút cần thời gian để thấm mới có thể viết dài hơi. Rồi đây dịch Covid-19 sẽ chấm dứt. Tôi tin rằng tất cả các cây bút, không nhiều thì ít đều có cái gì đó viết về những vết thương, ám ảnh kinh hoàng mà dịch Covid-19 mang tới”.

Công việc bận rộn nhưng nhà văn Nguyễn Duy Quyền vẫn tranh thủ ghi lại những cảm nhận về công việc và những chuyện diễn ra quanh mình. Tất cả đều được anh cập nhật liên tục mỗi ngày trên trang cá nhân.

Theo chia sẻ của Nguyễn Duy Quyền, anh có ý định tập hợp những ghi chép này thành một tập tản văn và ký. Tuy nhiên, do vẫn phải làm việc trên hiện trường, nên anh chưa biết lúc nào sẽ xuất bản.

“Tôi không xem đây là đề tài, mà đây là cuộc sống của mình - một nhân viên y tế đang công tác tại tuyến đầu. Nếu muốn viết về cuộc sống quanh mình thì tôi buộc phải nhắc đến dịch Covid-19”, Nguyễn Duy Quyền cho biết.

Khá lâu rồi, nhà văn Phương Huyền chưa ra mắt sách mới. Khi được hỏi về những tác phẩm tiếp theo, nhất là trong bối cảnh đầy biến động như hiện nay, đang được xem là chất liệu quý giá cho những trang viết, chị tâm sự: “Covid-19 là đề tài lớn, và với một người làm xuyên suốt các hoạt động thiện nguyện (dù nhỏ) từ mùa này qua mùa khác như tôi hẳn đầy chất liệu để viết. Việc trao quà thường nhanh nhưng mấy việc tìm người, xác minh, mua hàng lại mất nhiều thời gian. Nhiều khi tôi cũng thèm viết lắm, nhưng hình như tôi vẫn ôm đồm quá thành ra tôi lại có lỗi với trang viết”.

Không thể phủ nhận dịch Covid-19 đã tác động đến muôn mặt của đời sống. Ở phương diện văn chương, đây chắc chắn sẽ là đề tài lớn để những người viết chiêm nghiệm, và như nhiều cây bút tại TPHCM chia sẻ, là họ cần thời gian nhưng chắc chắn sẽ có những tác phẩm phản ánh chân thực về những ngày dịch bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Nhà văn Bích Ngân bày tỏ: “Chúng tôi xúc động khi được thấy nhiều nhà văn đã thể hiện sự chia sẻ của mình với khó khăn chung của thành phố, bởi lâu nay nhiều nhà văn chỉ biết cặm cụi bên trang viết. Hơn ai hết, nhà văn với sự nhạy cảm của người sáng tạo phải là người biết đau nỗi đau của mọi người, và của số phận con người”.

QUỲNH YÊN (Sài Gòn giải phóng)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm