TIN TỨC

Đang là những ngày cuối tháng Tư, đầu tháng Năm...

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
502 lượt xem

CHỢT NHỚ VÀ KHÓ QUÊN

TÔ HOÀNG

Nhờ 3 tập phim tài liệu truyền hình “Ký sự những nẻo đường” của Trần Tuấn Hiệp mới biết tới cuốn sách miêu tả về cuộc chiến tranh vừa qua, dày hơn 400 trang mang tựa đề “Được sống và kể lại” của họa sỹ Trần Luân Tín. Tìm đọc và đã gặp được một cuốn sách để “đọc một hơi”.
Sao còn quá ít những bài viết về tác phẩm này, ngay cả trên các tờ báo và các trang web dành riêng cho văn học, dù “Được sống và kể lại” đã nhận giải thưởng của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Toàn quốc và của Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh. Đề tài cũ hay sách nghiêng về phía “người thật, việc thật” nên không được các nhà văn và giới phê bình chuyên nghiệp ngó mắt tới?
 ..Vẫn là những ngày cuối tháng Tư, đầu tháng Năm…Trên các trục đường phố chính, đi vào các con hẻm của Sài gòn vẫn còn đó pa-nô, áp phích, cờ phướn chào mừng dịp lễ trọng 36 năm Sài gòn được giải phóng, non sông đất nước thu về một mối.
Xin hãy theo chân anh lính trẻ 24 tuổi Trần Luân Tín lạc bước đến Thảo Cầm viên vào buối sáng ngày 1 tháng 5 năm 1975. Để được nghe tâm tư của một người dân Sài gòn bình thường và của một ngưới lính “ Việt cộng” tự trong thâm tâm ý thức được nghĩa vụ và niềm vinh quang của những ai đang góp phần “ giải phóng dân tộc, mở trang sử mới cho non sông đất nước’:
…Cổng Sở thú mở toang. Con đường rải nhựa luồn dưới những vòm cây cổ thụ. Lá vàng trải đầy trên mặt đường.Một người đàn ông hai tay cầm cái chổi cán dài đang say sưa đu đưa với đám lá xao xác.Thấy tôi, người quét lá dừng lại, cái chổi cũng dừng lại ở tư thế nghiêng nghiêng. Tôi gật đầu chào.
Người quét lá kéo cái chổi lại cho nó đứng thẳng lên:
- Bộ đội đi coi Sở thú ?
-Tôi ghé qua thôi.Bác quét lá sớm quá …
-Dạ tui làm nghề này gần hai chục năm rồi…Mấy bữa nay không quét, ngó không được..!
 Người đàn ông này chắc cũng đã ngót sáu mươi. Tôi ngạc nhiên về trách nhiệm nghề nghiệp của ông, bèn làm quen:
-
Bác hút điếu thuốc
-
Dạ..!.
 Cùng ngồi xuống bên vệ cỏ. Người già ra ý trân trọng người trẻ, còn người trẻ thì thấy trong lòng thoải mái, hỏi thăm đủ chuyện.Qua cách nói năng của một người Sài gòn thực thụ và nguyên vẹn, tôi cảm thấy ông có thái độ rất nghiêm cẩn đối với bổn phận. Những con thú nuôi cũng nhờ vào sự thấm đẫm trách nhiệm của những người nuôi dưỡng chúng mà đã không chết trong mấy ngày biến động long trời lở đất, dù cũng đã bị đói mất vài buổi và phải ăn ít hơn trước.
 Người già kể chuyện hôm qua ông đã đạp xe loanh quanh đi xem Giải Phóng như thế nào, rồi nói:
-Tui thấy Bộ đội thiệt lạ nghen..
-Sao  bác?
-Anh thấy, từ lính HítLe chiếm châu Âu, rồi lính Tácta của Thành Cát Tư Hãn, rồi lính của Napôlêông nữa…chiến thắng là cướp bóc, hãm hiếp tơi bời…Quyền của người thắng mà.Không ai oán trách được…Bộ đội thì không, mới lạ chứ…!
-À, đấy là những cuộc chiến xâm lược. Còn mình là chiến đấu giành độc lập, không lẽ mình lại cướp của mình?
-A há. Hay quá! Đơn giản thiệt nghen, vậy mà tui nghĩ không ra..
…..”

 Đau buốt quá, thành quả máu xương thiêng liêng kia, kỷ niệm đẹp đẽ ấy đã là chuyện của hôm qua; đã lùi tít tắp xa phía bên kia màn sương mù của Thời Gian!
Mình lại cướp của mình? Cái hiện tượng được anh Giải Phóng quân Trần Luân Tín 24 tuổi đời của 36 năm về trước ví von một cách giản dị, hồn nhiên như thế, chẳng lẽ bây giờ được đang gọi bằng hai chữ THAM NHŨNG và trở thành một căn bệnh mãn tính của non sông, đất nước này sao đây?

(Từ Tạp văn NỖI BUỒN LÂU QUÊN, NXB Hội Nhà văn, 2014).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm