TIN TỨC
  • Tin tức - Hoạt động Hội
  • Giao lưu, tọa đàm tác giả, tác phẩm trại sáng tác VHNT chủ đề “Tiếp bước mùa thu rồi Ngày hăm ba”

Giao lưu, tọa đàm tác giả, tác phẩm trại sáng tác VHNT chủ đề “Tiếp bước mùa thu rồi Ngày hăm ba”

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-02-17 22:52:02
mail facebook google pos stwis
677 lượt xem

Sáng 16/2/2022, tại Hội trường trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TPHCM số 81 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi giao lưu, tọa đàm tác giả, tác phẩm trại sáng tác văn học nghệ thuật chủ đề “Tiếp bước mùa thu rồi Ngày hăm ba”.

Đến tham dự buổi giao lưu tọa đàm gồm có các nhà thơ, nhà văn: Nhà thơ Lê Tú Lệ, Phó Chủ tịch Liên Hiệp các hội VHNT TPHCM, Nhà văn Trầm Hương - Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, Nhà thơ Bùi Phan Thảo - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, Trưởng Ban kiểm tra,  nhà thơ Phùng Hiệu - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, Thường trực website Văn chương TPHCM, nhà văn Phương Huyền - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, Trưởng Ban truyền thông, nhà nghiên cứu phê bình Bùi Thanh Truyền - Uỷ viên Hội đồng NC -PB.

Chương trình, giao lưu, giới thiệu 4 tác phẩm trong trại sáng tác chủ đề “Tiếp bước mùa thu rồi Ngày hăm ba” gồm: Ký sự nhân vật “Cha tôi nhà thơ Nguyễn Bính” của nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, tập truyện ngắn “Phù sa châu thổ” của nhà văn Hoài Hương, tập tản văn “Sài Gòn thở chậm hít sâu” của Trương Gia Hòa và tiểu thuyết “Dòng biên viễn” của nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài.

Phát biểu tại buổi giao lưu, nhà thơ Lê Tú Lệ, Phó Chủ tịch Liên Hiệp các hội Văn học nghệ thuật TPHCM hoan nghênh tinh thần sáng tác của các nhà văn, nhà thơ trong thời gian qua, đặc biệt là qua trại sáng tác văn học nghệ thuật chủ đề “Tiếp bước mùa thu rồi Ngày hăm ba”. Buổi tọa đàm giao lưu quảng bá tác phẩm của các hội viên có bề dày kinh nghiệm, có uy tín, nhiệt tình, không chỉ tham gia với trại mà còn với Hội. Thời gian qua Hội Nhà văn TPHCM đã có rất nhiều những nỗ lực để đưa tác phẩm văn học nghệ thuật đến cho đông đảo công chúng, bạn đọc và chương trình giao lưu các tác giả, tác phẩm trại sáng tác văn học nghệ thuật chủ đề “Tiếp bước mùa thu rồi Ngày hăm ba” cùng góp phần vào việc quảng bá các tác phẩm văn học đến với công chúng.

Tác phẩm “Phù sa châu thổ” của nhà văn Hoài Hương gồm có 12 truyện ngắn và 5 tạp văn, theo chủ đề “Tiếp bước mùa thu rồi ngày 23”. Truyện của Hoài Hương giàu tính thời sự, mang không khí của thời đại, từ chuyện môi trường sinh thái đến cơn hồng thủy của đại dịch Covid vẫn còn đang nóng bỏng hiện nay, đặc biệt là những câu chuyện của tuổi trẻ năng động trong thời đại thông tin, thể hiện ở những nhân vật chính trẻ trung, sôi nổi. Chị cũng nắm bắt được ngôn ngữ của giới trẻ, ngôn ngữ của thế hệ GenZ với những netizen, với những trend, style. Nhờ vậy mà văn phong chị trẻ trung, linh hoạt. ​Đọc truyện ngắn Hoài Hương, thấy một sự lạc quan không hề nhỏ của nhà văn về tương lai của thành phố chúng ta, một sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của đất nước, đặc biệt là niềm tin ở thế hệ trẻ.

Tiểu thuyết Dòng biên viễn, nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài viết về nhân vật lịch sử Nguyễn Hữu Cảnh. Qua tác phẩm, qua kỹ thuật viết theo dạng độc thoại nội tâm đã giúp cho người đọc dễ dàng hình dung được “cảnh cũ người xưa” một cách sinh động, thu hút và rất thú vị. Viết về lịch sử đã có nhiều tác giả viết trước đó, thế nhưng nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài không ngại khi chuyển từ thành công với viết truyện ngắn sang thể loại tiểu thuyết.

Sau tác phẩm thứ hai, tác giả Trương Gia Hòa đã dành thật nhiều cảm xúc tình cảm của mình cho quyển sách thứ ba “Sài Gòn thở chậm hít sâu”. Tập sách gồm 39 tản văn, chia làm 3 phần: Phần 1 - Sài Gòn thở chậm hít sâu, Phần 2 - Sống như đóa hướng dương, Phần 3 - Điên rồ và say đắm ấy. Với sự tinh tế trong chi tiết của từng tác phẩm và duyên dáng trong dẫn dắt bạn đọc góc nhìn đầy riêng tư và đầy quyến rũ. Qua từng tác phẩm thì người đọc có thể thấy những câu chuyện đời thường nhưng rất sâu sắc. Tác giả Trương Gia Hòa chia sẻ, đây là những chuyện thật, những chuyện về cuộc sống của mình. Quyển sách này tôi viết trong 4 năm, thì những bài viết mình viết về năm 2021 không nhiều, ít thôi nhưng mình hy vọng chia sẻ được nỗi đau của xã hội và mình cũng có chút chia sẻ được với ngôi nhà rộng lớn của mình, đó là Sài Gòn.

Tập truyện Phù sa châu thổ là mạch cảm hứng, là dòng chảy truyền thống cách mạng quê hương hay cuộc đời người - cuộc đời thơ của nhà thơ Nguyễn Bính thì độc giả sẽ có thêm được tư liệu, cảm xúc trong tập Ký sự nhân vật “Cha tôi Nhà thơ Nguyễn Bính”.

P.H- M.H

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm