TIN TỨC

“Lặng soi” cùng Hạnh Ngộ nhân Ngày Thơ Việt Nam

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
968 lượt xem

Để đánh dấu một chặng đường 15 năm bén duyên với  Sân Thơ Trẻ trong Ngày Thơ Việt Nam (2007 – 2022) và hơn 15 năm làm bạn với thơ, nhà thơ Ngô Thị Hạnh với bút danh mới là Hạnh Ngộ sẽ ra mắt tập thơ mới nhất “Lặng soi” vào lúc 9 giờ sáng 12/02/2022 – nhằm Mùng 12 Tháng Giêng, tại Nhà hàng chay Bông Súng (số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP.HCM).

 Buổi “Ra mắt Lặng Soi” của Hạnh Ngộ trong Ngày Thơ Việt Nam lần này do Ban Nhà Văn Trẻ (thuộc Hội Nhà Văn TP.HCM) kết hợp với Nhà hàng chay Bông Súng đồng tổ chức.

Tác giả Hạnh Ngộ cho biết: “Sau 8 năm không in sách, hôm nay mình cho xuất bản tập thơ với ý nghĩa kỷ niệm 15 năm với Ngày thơ cùng “Ban Nhà Văn Trẻ” – Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh và cũng thể hiện việc tác giả chưa bao giờ “ngưng làm thơ. Với cuộc sống bận rộn và nhiều áp lực hiện nay, cá nhân tôi phải nỗ lực hoàn tất bản thảo và tìm kiếm sự kiện để xuất bản tập thơ của mình, nếu không, thời gian cứ trôi đi và không có tập thơ mới nào được xuất bản, như 8 năm vừa qua. Kể từ ngày xuất bản tập “Thơ tình với Sài Gòn” năm 2014, tập “Lặng soi” được chọn lọc khá kỹ lưỡng theo chủ đề “Lặng” từ hơn 200 bài thơ đã viết rải rác trong suốt 8 năm qua”.

Hơn 15 năm trước, tác giả Ngô Thị Hạnh xuất bản tập “Rơi ngược” (2006), lúc đó, tâm thế không phải là để cùng tham gia hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam như tập “Lặng soi” bây giờ nhưng lại rất “tình cờ” được tham gia Ngày Thơ Việt Nam năm 2007 ngay sau đó một cách sôi nổi và trở thành 1 kỷ niệm khó quên. Hoạt động đó đã nuôi dưỡng, tạo động lực cho tác giả xuất bản những tập thơ tiếp theo như: “Nắng từ những ngón chân”, “Thơ tình với Sài Gòn” và năng động tham gia hoạt động Ngày thơ của Ban Văn Trẻ – Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2007, tại Thảo Cầm Viên, Ngày thơ Việt Nam  quy tụ hầu hết những tác giả trẻ tham gia. Thế hệ 7X có: nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Bùi Thanh Tuấn, Nguyễn Hữu Hồng Minh, Phan Trung Thành, Song Phạm, Trần Lê Sơn Ý, Trương Gia Hòa, Ngô Liêm Khoan,… Bấy giờ, thế hệ 8X có: Thục Linh, Tú Trinh, Ngô Thị Hạnh, Nguyệt Phạm, Lê Thùy Vân…

Nhà thơ Hạnh Ngộ tâm sự: “Điều đáng nhớ là, trước Ngày thơ 2007, tôi trở thành hội viên Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh trẻ nhất – nên được ưu tiên trở thành người “kết nối” với những cây bút trẻ chưa vào Hội nhưng có năng lực viết và đã có thơ đăng báo. Ngày Hội Thơ được tổ chức cả ngày, Sân Thơ Trẻ có chương trình giao lưu, đọc thơ trên sân khấu vào buổi chiều tầm 3 giờ. Từ chiều ngày hôm trước, anh em tụ tập trang hoàng Sân Thơ Trẻ: Poster, hoa, sách thơ, gánh thơ, chiếu thơ, trà thơ…

Công việc vui nhất là treo các poster chân dung các bạn thơ trẻ. Trước đó, Ban Nhà Văn Trẻ đã tập hợp nội dung. Năm đó, tôi nhớ nhà thơ Song Phạm thiết kế Poster thơ – thật trân trọng, trong tâm trạng  háo hức chờ đợi ngày thơ… như “mối tình đầu” đối với thơ ca. Hoạt động ngày thơ năm đó khiến tôi năng nổ hơn trong việc kết nối các cây bút trẻ đến với Hội Nhà Văn TP.Hồ Chí Minh.

Sau đó thường niên, cứ ngày thơ là Ban Nhà Văn Trẻ có Sân thơ ở trụ sở Hội Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật – 81 Trần Quốc Thảo – Quận 3, TP.Hồ Chí Minh. Có năm Sân Thơ Trẻ còn trình làng một cuốn thơ độc bản viết về Thành phố Hồ Chí Minh được tuyển chọn từ các tác phẩm  của 40 cây bút trẻ đang sống và làm việc tại TP.HCM. Bên cạnh đó, Sân Thơ Trẻ của Ban Nhà Văn Trẻ (thuộc Hội Nhà Văn TP.HCM) còn có nhiều tiết mục sôi nổi, có poster thơ, chiếu thơ, lều thơ hoặc các chương trình để tôn vinh Ngày Thơ Việt Nam, cùng kết nối các bạn trẻ làm thơ.

Có thể nói, “Lặng soi” – tập thơ thứ 5 của Hạnh Ngộ cũng là cuốn sách thứ  9 của tác giả đã được xuất bản trên tinh thần như trên. Kỷ niệm về những tập thơ và Ngày Thơ Việt Nam hàng năm như những mối nhân duyên trong “đời thơ” của Hạnh Ngộ (ngoại trừ hai năm đầu vì dịch bệnh Covid 2020, 2021 nên không tổ chức được). Bản thân tác giả có thể sáng tác không phụ thuộc vào sự kiện nào, có cảm hứng sáng tác là cầm bút, nhưng để xuất bản thơ thì cũng cần một động lực. Hạnh Ngộ cho biết Ngày Thơ Việt Nam cũng là một động lực để mỗi năm tác giả tự hỏi bản thân “có gì mới không?”.

MINH HƯƠNG

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm