TIN TỨC

“Lặng soi” cùng Hạnh Ngộ nhân Ngày Thơ Việt Nam

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1370 lượt xem

Để đánh dấu một chặng đường 15 năm bén duyên với  Sân Thơ Trẻ trong Ngày Thơ Việt Nam (2007 – 2022) và hơn 15 năm làm bạn với thơ, nhà thơ Ngô Thị Hạnh với bút danh mới là Hạnh Ngộ sẽ ra mắt tập thơ mới nhất “Lặng soi” vào lúc 9 giờ sáng 12/02/2022 – nhằm Mùng 12 Tháng Giêng, tại Nhà hàng chay Bông Súng (số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP.HCM).

 Buổi “Ra mắt Lặng Soi” của Hạnh Ngộ trong Ngày Thơ Việt Nam lần này do Ban Nhà Văn Trẻ (thuộc Hội Nhà Văn TP.HCM) kết hợp với Nhà hàng chay Bông Súng đồng tổ chức.

Tác giả Hạnh Ngộ cho biết: “Sau 8 năm không in sách, hôm nay mình cho xuất bản tập thơ với ý nghĩa kỷ niệm 15 năm với Ngày thơ cùng “Ban Nhà Văn Trẻ” – Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh và cũng thể hiện việc tác giả chưa bao giờ “ngưng làm thơ. Với cuộc sống bận rộn và nhiều áp lực hiện nay, cá nhân tôi phải nỗ lực hoàn tất bản thảo và tìm kiếm sự kiện để xuất bản tập thơ của mình, nếu không, thời gian cứ trôi đi và không có tập thơ mới nào được xuất bản, như 8 năm vừa qua. Kể từ ngày xuất bản tập “Thơ tình với Sài Gòn” năm 2014, tập “Lặng soi” được chọn lọc khá kỹ lưỡng theo chủ đề “Lặng” từ hơn 200 bài thơ đã viết rải rác trong suốt 8 năm qua”.

Hơn 15 năm trước, tác giả Ngô Thị Hạnh xuất bản tập “Rơi ngược” (2006), lúc đó, tâm thế không phải là để cùng tham gia hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam như tập “Lặng soi” bây giờ nhưng lại rất “tình cờ” được tham gia Ngày Thơ Việt Nam năm 2007 ngay sau đó một cách sôi nổi và trở thành 1 kỷ niệm khó quên. Hoạt động đó đã nuôi dưỡng, tạo động lực cho tác giả xuất bản những tập thơ tiếp theo như: “Nắng từ những ngón chân”, “Thơ tình với Sài Gòn” và năng động tham gia hoạt động Ngày thơ của Ban Văn Trẻ – Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2007, tại Thảo Cầm Viên, Ngày thơ Việt Nam  quy tụ hầu hết những tác giả trẻ tham gia. Thế hệ 7X có: nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Bùi Thanh Tuấn, Nguyễn Hữu Hồng Minh, Phan Trung Thành, Song Phạm, Trần Lê Sơn Ý, Trương Gia Hòa, Ngô Liêm Khoan,… Bấy giờ, thế hệ 8X có: Thục Linh, Tú Trinh, Ngô Thị Hạnh, Nguyệt Phạm, Lê Thùy Vân…

Nhà thơ Hạnh Ngộ tâm sự: “Điều đáng nhớ là, trước Ngày thơ 2007, tôi trở thành hội viên Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh trẻ nhất – nên được ưu tiên trở thành người “kết nối” với những cây bút trẻ chưa vào Hội nhưng có năng lực viết và đã có thơ đăng báo. Ngày Hội Thơ được tổ chức cả ngày, Sân Thơ Trẻ có chương trình giao lưu, đọc thơ trên sân khấu vào buổi chiều tầm 3 giờ. Từ chiều ngày hôm trước, anh em tụ tập trang hoàng Sân Thơ Trẻ: Poster, hoa, sách thơ, gánh thơ, chiếu thơ, trà thơ…

Công việc vui nhất là treo các poster chân dung các bạn thơ trẻ. Trước đó, Ban Nhà Văn Trẻ đã tập hợp nội dung. Năm đó, tôi nhớ nhà thơ Song Phạm thiết kế Poster thơ – thật trân trọng, trong tâm trạng  háo hức chờ đợi ngày thơ… như “mối tình đầu” đối với thơ ca. Hoạt động ngày thơ năm đó khiến tôi năng nổ hơn trong việc kết nối các cây bút trẻ đến với Hội Nhà Văn TP.Hồ Chí Minh.

Sau đó thường niên, cứ ngày thơ là Ban Nhà Văn Trẻ có Sân thơ ở trụ sở Hội Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật – 81 Trần Quốc Thảo – Quận 3, TP.Hồ Chí Minh. Có năm Sân Thơ Trẻ còn trình làng một cuốn thơ độc bản viết về Thành phố Hồ Chí Minh được tuyển chọn từ các tác phẩm  của 40 cây bút trẻ đang sống và làm việc tại TP.HCM. Bên cạnh đó, Sân Thơ Trẻ của Ban Nhà Văn Trẻ (thuộc Hội Nhà Văn TP.HCM) còn có nhiều tiết mục sôi nổi, có poster thơ, chiếu thơ, lều thơ hoặc các chương trình để tôn vinh Ngày Thơ Việt Nam, cùng kết nối các bạn trẻ làm thơ.

Có thể nói, “Lặng soi” – tập thơ thứ 5 của Hạnh Ngộ cũng là cuốn sách thứ  9 của tác giả đã được xuất bản trên tinh thần như trên. Kỷ niệm về những tập thơ và Ngày Thơ Việt Nam hàng năm như những mối nhân duyên trong “đời thơ” của Hạnh Ngộ (ngoại trừ hai năm đầu vì dịch bệnh Covid 2020, 2021 nên không tổ chức được). Bản thân tác giả có thể sáng tác không phụ thuộc vào sự kiện nào, có cảm hứng sáng tác là cầm bút, nhưng để xuất bản thơ thì cũng cần một động lực. Hạnh Ngộ cho biết Ngày Thơ Việt Nam cũng là một động lực để mỗi năm tác giả tự hỏi bản thân “có gì mới không?”.

MINH HƯƠNG

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm