TIN TỨC

Chữ tình gởi lại cho ai?

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-29 17:44:37
mail facebook google pos stwis
727 lượt xem

TRẦN ĐÌNH VIỆT

Cuốn sách “Nhà văn và chữ tình gởi lại” của Trình Quang Phú được tổ chức hội thảo giới thiệu - là buổi nối tiếp trong chuyên đề lớn của Hội Nhà văn TPHCM: Nhà văn, Phẩm chất và Tài năng - một hoạt động rất có ý nghĩa, đúng với yêu cầu nghề nghiệp và vấn đề độc giả quan tâm.

 

Gấp cuốn sách 230 trang với những chuyện tiếp xúc có thật của 25 nhà văn tầm cỡ như Xuân Diệu, Nguyễn Tuân, Lưu Trọng Lư, Anh Thơ, Văn Cao, Trần Hữu Thung, Thanh Hải, Quang Dũng…. quả là chữ Tình hiện diện. Và hạnh phúc của tác giả cũng ở đó.

Cuốn sách còn có một số trang là ảnh chân dung, tiểu sử ngắn gọn của 22 người nữa, có lẽ Trình Quang Phú dành cho tập tiếp theo. Ở phần các cuộc tiếp xúc, chúng ta có thể thấy một số câu chuyện tiêu biểu và rất quý như:

Một thoáng Văn Cao gồm phần chữ và 6 trang ảnh. Trình Quang Phú gặp Văn Cao lần đầu vào năm 1970. “Đó là lần đầu tiên tôi gặp ông, một Văn Cao với vóc dáng mảnh mai, gầy, nhỏ, tóc cắt rất nghệ sĩ, dưới cằm có một chùm râu nhỏ, đôi mắt tròn đen rất cảm tình”. Văn Cao đã kể cho Quang Phú nghe quá trình tham gia cách mạng trước 1945, việc mình ở trong đội biệt động đặc biệt, tự tay bắn hạ tên Việt gian nguy hiểm Đỗ Đức Phin ở Hải Phòng. Theo lời kể, chúng ta được biết Văn Cao sáng tác “Tiến quân ca” theo yêu cầu của ông Vũ Quý - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội. Phạm Đức, Vũ Quý, Nguyễn Đình Thi là ba người hát bài này đầu tiên khi bản nhạc Văn Cao hoàn thành vào năm 1944 tại căn gác số nhà 45 Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội. 

Ngày 19/8/1945, tại Nhà hát lớn, Văn Cao chỉ huy dàn hợp xướng hát Tiến quân ca. “Đây là lần đầu tiên tôi chỉ huy dàn nhạc và vừa chỉ huy vừa khóc”.

Một ít kỷ niệm với nhà thơ Quang Dũng: Năm 1971, Quang Phú gặp Quang Dũng tại NXB Văn học. Trong sách có bức ảnh chân dung Quang Dũng đang cầm chén rượu (?) với khuôn mặt đẹp, đôi mắt tình. Lúc này bài thơ Tây Tiến của ông sáng tác trong quân ngũ từ năm 1949 đang có vấn đề, nên việc viết lách gặp khó khăn, gia cảnh túng thiếu, phải nuôi 7 người con.  “Quang Dũng sống rất thân tình, chân thật; anh vẫn có nét buồn, nếu không nói nốt trầm.” - Quang Phú nhớ lại.

Tình bạn của họ thấm kết theo thời gian. Năm 1973, ở Paris về, Phú tặng Quang Dũng chai rượu ngoại. Nhà thơ chân tình đề nghị: “Chai rượu này quí lắm, nếu tôi xách về, vợ tôi đem bán và cả nhà được vài bữa tươi. Nhưng nó là rượu tình, rượu nghĩa…”.

Một chút kỷ niệm với nhà văn Hồng Duệ: Nếu không bị bạo bệnh và ra đi năm 2015, thì Hồng Duệ có thể có mặt trong buổi hôm nay. Quang Phú quen chị ở Quảng Trị khi quân ta giải phóng đến sông Thạch Hãn hơn 40 năm trước. Lúc ấy trong con mắt của Quang Phú “Hồng Duệ cao dong dỏng, rất gọn gàng trong bộ quân phục không đeo quân hàm, đầu đội mũ lưỡi trai mềm có gắn sao. Hồng Duệ là người đọc bản thảo “Còn với non sông một chữ tình” của Quang Phú trước khi NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2014. “Theo chị, tên sách nên rút gọn lại hai từ “chữ tình” là đủ. Rồi chị nói, cái gì rồi cũng hết, chỉ có chữ tình là còn.” 

Nhưng câu chuyện hôm nay và cuốn sách của Trình Quang Phú, chữ tình nhà văn gửi lại sẽ có vị trí xứng đáng trong Bảo tàng Văn học Việt Nam. Những quan sát, ghi chép tỉ mỉ, thái độ trân quí của người cùng nghề viết sẽ giúp nhiều cho lớp hậu sinh tiếp cận di sản, cùng với các biến động lịch sử của người đi trước. Cần lắm những cuốn sách như của Trình Quang Phú đã biên soạn. Nó chuyên chở những ưu tư, tâm tình, ước vọng đơn sơ, giản dị, chân thật từ đời sống thường nhật của văn nghệ sĩ.

Vì sao Trình quang Phú có được những tư liệu quý như vậy? Nếu biết qua chút tóm tắt tiểu sử, bạn đọc sẽ thấy Trình Quang Phú có một cuộc đời và hoạt động phong phú, tạo nhiều duyên lành cho những chuyện gặp gỡ được anh miêu tả trong sách.

Trình Quang Phú có lịch sử bản thân nhiều người ao ước: Tham gia Thiếu sinh quân ở Phú Yên, ra Bắc học văn hóa, thành anh cán bộ địa chất, viết báo, viết văn, cán bộ Ban miền Nam, phóng viên chiến trường Khe Sanh, Quảng Trị, trinh sát chiến lược, cán bộ của Mặt trận Giải phóng. Năm 1968 được trực tiếp báo cáo công việc ngoại giao trong hội nghị 4 bên ở Paris cho Bác Hồ. Đảm nhận các chức vụ của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển phương Đông, và nhiều chức vụ khác.

Là Giáo sư - Tiến sĩ Kinh tế nhưng vẫn nặng lòng với văn học, anh đã có trên 20 cuốn sách được xuất bản. Tuy đã 82 tuổi, lòng nhiệt huyết vẫn như thanh niên. Những văn nghệ sĩ anh gặp, kết bạn trên đường đời do mến tài, đức tốt của nhau đều được xây đắp trên cái tình, cái nghĩa. Hầu hết họ đều nghèo đói, có người còn vướng vào án văn chương mà Trình Quang Phú vẫn không ngại giao tiếp. Anh tin mọi việc sẽ qua.

Nhà văn và chữ tình gởi lại - 25 cuộc đời, chấm phá những nét tình đời, tình người qua biến thiên thời cuộc, chúng ta cảm thấy sự hiện diện của Trình Quang Phú như… người thứ 26 không được nhắc tên, nhưng luôn đầy cảm xúc trong những câu chuyện.

Nhân cuộc giới thiệu sách này tại Hội Nhà văn TPHCM - người viết bài này đã được lên kể một kỷ niệm cá nhân để đồng cảm với tác giả khi viết về Xuân Diệu. “Đó là chuyện năm 1983, tôi lúc đó làm việc ở một NXB có nhiều buổi làm việc với nhà thơ để nhờ ông đọc bản thảo “Nhà thơ hiện đại Việt Nam” của Viện Văn học. Ông đọc kỹ, góp ý thẳng thắn. Khi tôi gửi tiền thù lao, ông mở phong bì, ước chừng số tiền, rồi nhoẻn miệng cười hài hước: Thế là em thưởng anh,  như…gắp thêm cho anh một miếng!

Xuân Diệu là nhà thơ có cá tính mạnh. Mỗi cuộc bình thơ của ông như nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu. Ông khuyên nhà văn trẻ cố gắng học, phải uyên bác.  Rất tiếc nhà thơ ra đi do nhồi máu cơ tim năm 1985.

Dịp đó Xuân Diệu tự tay chép tặng tôi bài Thơ Duyên của ông, đã được nữ thi sĩ người Bungari là Blaga Dimitrova chọn vào Tuyển tập thơ tình thế giới.

Nay tôi xin tặng lại cho nhà văn Trình Quang Phú để góp thêm chút tư liệu.”

Nguồn: https://www.hcmcpv.org.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thích Minh Tuệ: Thức tỉnh mê trầm - Góc nhìn văn học
Những ngày gần đây, có vẻ như Phật giáo đang rơi vào cơn bão của sự khủng hoảng truyền thông, con người lạc vào mê trận niềm tin tín ngưỡng ồn ã đa chiều, mặc dù trước đây, Phật giáo cũng đã từng gây ra tranh cãi trong cộng đồng phật tử từ câu chuyện một vài sư thầy giảng đạo đi ngược lại tinh thần nhà Phật, gieo rắc những bài thuyết giảng tà kiến hù dọa con người, đã không ít lần dư luận lên án và bức xúc, nhưng nó giống như một con sóng dồn dập rồi tan vào cát, tiếp nối, kéo dài làm người ta trở nên chán ngán đến dửng dưng, nhưng thường khi điều gì vụt lên quá cao hoặc rơi xuống đáy sâu thì sẽ có một sự việc, hiện tượng làm cho nó đảo chiều ngược lại.
Xem thêm
Chúng ta học gì từ sư Thích Minh Tuệ - Góc nhìn văn học
Đang cảm hứng thì trải nghiệm, nhưng các bạn tin tôi đi, chỉ một thời gian nữa, vẫn chỉ một mình sư, với đôi chân bền bỉ của mình tự rong ruổi muôn nơi...
Xem thêm
Làm mới Truyện Kiều
Truyện ngắn “Mây bồng” tác giả Nguyễn Trường in Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam số 18+19, ra ngày 30/4/2022 đặt ra vấn đề bảo tồn Truyện Kiều trong xã hội phát triển.
Xem thêm
Có duyên gặp Thích Minh Tuệ - Góc nhìn văn học
Có lẽ chưa bao giờ chúng ta thấy đời sống Phật giáo xuất hiện nhiều “nan đề” như lúc này. Xuất hiện những ngôi chùa vận hành kiểu doanh nghiệp với “doanh thu” không bao giờ được công bố. Sự kiện pháp hội được tổ chức rình rang bị nghi là lừa đảo. Sư phạm giới chỉ cần hoàn tục đem theo hàng trăm tỷ đồng thu được trong quá trình tu về tiêu riêng là xong…
Xem thêm
Hệ lụy khi nhà văn ít đọc sách
Bài viết của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn trên Văn nghệ số 19/2024
Xem thêm
Nhà văn Phương Huyền: Khuyến đọc cũng là một phần trách nhiệm của nhà văn
Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024, Sở TT-TT TPHCM đã công bố 10 Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2024-2025, trong đó có nhà văn Phương Huyền - người có nhiều hoạt động khuyến đọc trong thời gian qua. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có cuộc trò chuyện cùng chị.
Xem thêm
Một bút pháp mới lạ qua truyện ngắn Khai khẩu
Nguồn: Báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
GS Mai Quốc Liên – Người đất Quảng cương trực
Tôi gặp GS-TS Mai Quốc Liên tại nhiều sự kiện của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương. Trong các cuộc họp, mỗi khi đăng đàn, ông sang sảng chất giọng Quảng đậm đà, khảng khái, thẳng thắn, thậm chí có lúc tranh luận khá gay gắt, chẳng cần rào trước đón sau, mà cũng chẳng ngại va chạm, có thể hơi làm “nghịch nhĩ” ai đó, nhưng tư duy logic, liên tưởng, liên kết các vấn đề mạch lạc. 
Xem thêm
Để thơ không “thất lạc nhau” nữa
Nguồn: Tuần báo Văn nghệ số 9/2024
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: 350.000 tỉ đồng chấn hưng văn hóa vẫn là con số rất ít
Chiều 29.02 phát biểu tại buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước với trí thức, nhà khoa học, văn nghệ xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã dành thời gian nói về vấn đề xây dựng văn hóa.
Xem thêm
Quyển sách là chữ nghĩa...
Quyển sách là chữ nghĩa. Mà chữ nghĩa của một quyển sách phải kết hợp vừa từ trí tuệ vừa từ trái tim.
Xem thêm
Nhà thơ Từ Quốc Hoài để lại “Khu vườn kí ức”
Từ Quốc Hoài, đến với thơ ca khá sớm. Ông là nhà thơ cùng thời với những tên tuổi quen thuộc: Trần Vũ Mai, Thanh Quế, Thanh Thảo, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh… cũng từng vào chiến trường khói lửa. Nhưng với con đường thơ ca, ông bước chậm, thận trọng, dè dặt. Cho tới tuổi hơn 80 ông chỉ cho ra mắt độc giả sáu tập thơ. Tập thơ thứ 5, “Sóng và khoảng lặng” (2010) đoạt giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam. Kỹ tính, khó tính (trong thơ và có lẽ cả trong cuộc sống), trăn trở, tìm tòi nên thơ Từ Quốc Hoài không lẫn, tự do, phóng khoáng, lần dò khám phá chiều sâu nội tâm.
Xem thêm
Im lặng- ngôn ngữ đặc biệt của văn chương
Nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2023 – Jon Fosse vừa có một buổi gặp gỡ và đọc diễn từ của mình tại Oslo
Xem thêm
Quyền lực thơ ca và quyền uy thi sĩ
Bài đăng báo Văn nghệ của nhà văn Bích Ngân; Thơ và ảnh của nhà thơ Nguyên Hùng...
Xem thêm