TIN TỨC

“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-02-18 09:37:13
mail facebook google pos stwis
151 lượt xem

Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!

Từ trái sang: Nhà thơ Phan Hoàng, ông Phan Đình Phùng và ông Ngô Đình Thiện, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa trong đêm thơ truyền thống Hòa Đồng. Ảnh Yên Lan

Đêm thơ – “thương hiệu” của Hòa Đồng

Một trong những khách thơ đặc biệt tham dự đêm thơ truyền thống ở Hòa Đồng là ông Phan Đình Phùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên. Những người gắn bó với đêm thơ nơi đây nói rằng từ lúc còn làm việc tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL tỉnh, trở thành phó chủ tịch UBND tỉnh cho đến sau khi nghỉ hưu, ông Phan Đình Phùng – một người yêu thơ say đắm – hiếm khi vắng mặt trong đêm thơ Hòa Đồng. Khi thấy ông một mình một xe máy từ Tuy Hòa lên Hòa Đồng trong mưa bay gió lạnh, nhiều người không khỏi xúc động.

Ông Phan Đình Phùng, lãnh đạo UBND huyện Tây Hòa và nhà thơ Phan Hoàng trao quà động viên các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Đây là nghĩa cử và điểm nhấn đẹp mà đêm thơ Hoà Đồng hướng tới.

Được mời mở đầu đêm thơ, nhà sử học Phan Đình Phùng đọc liên khúc thơ, gồm một trích đoạn trong trường ca Bước gió truyền kỳ và những bài thơ khác của nhà thơ Phan Hoàng – người con của Hòa Đồng, một trong những người có đóng góp quan trọng trong việc duy trì đêm thơ truyền thống của xã suốt 25 năm qua:

…Cảm ơn người mở đường

Hóa thân bước gió truyền kỳ

Ta lang thang khắp mọi ngả đường Tổ quốc

Uống dòng hào khí bi hùng ngàn năm

Dòng hào khí đánh đổi tinh hoa lớp lớp người người

Và:

Người ơi

Từ đâu theo gió bay đi

Từ đâu hồn thiêng quay về cùng gió…

Từ xã Hòa Tân Tây lên Hòa Đồng tham dự đêm thơ, ông Phan Quyết Chí (71 tuổi, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên) chia sẻ: “Thơ có thể làm cho con người vui, trẻ, khỏe, động viên người ta hoàn thành các nhiệm vụ. Văn chương chính là nguồn động viên, khích lệ tinh thần”.

Tình yêu thơ ca giúp tâm hồn tươi trẻ. Có lẽ vì vậy mà tác giả Cao Trung, nguyên giáo viên Trường THCS Nguyễn Thị Định (xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa) có những câu thơ rất trẻ, rất tình về mùa xuân:

Cửa sổ mùa xuân đã vén rèm

Tâm tư lắng lại ngắm nhìn xem

Sắc trời e ấp màu nhung nhớ

Xuân đã đến rồi trong mắt em.

 

Mắt em là cả một trời xuân

Mây nước ngẩn ngơ, gió ngập ngừng

Đừng trách hờn anh sao đắm đuối

Một chút em nhìn mãi bâng khuâng…

Không chỉ giới thiệu những bài thơ về quê hương đất nước, về mùa xuân, tình yêu… và một số tiết mục dân ca bài chòi, tân nhạc, đêm thơ Hòa Đồng còn để lại dấu ấn đặc biệt. Từ sự ủng hộ, đóng góp của các mạnh thường quân gần xa, trong đó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa Trần Minh Trí và một cụ bà hơn 90 tuổi, Ban Tổ chức đêm thơ Hòa Đồng đã trao 30 suất quà động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập, mỗi suất 500.000 đồng. Hoạt động tặng quà tiếp sức đến trường được duy trì trong các đêm thơ Hòa Đồng, suốt 25 năm qua.

Sức sống của một hoạt động văn hóa

Là một người con của Hòa Đồng, nhà phê bình văn học – TS Phạm Ngọc Hiền, Chủ nhiệm chuyên ngành Văn học Việt Nam, Trường đại học Sài Gòn, chia sẻ: “Tôi rất vui khi có dịp trở về quê hương. Hòa Đồng là xã có truyền thống văn học nghệ thuật, có nhiều văn nghệ sĩ và đông đảo công chúng yêu văn nghệ. Trong bối cảnh một số huyện tổ chức đêm thơ không đều đặn thì việc duy trì đêm thơ Hòa Đồng vào mùng 4 tết mỗi năm là điều rất đáng ghi nhận”.

Theo TS Phạm Ngọc Hiền, đêm thơ Hòa Đồng được duy trì đều đặn nhờ nhiệt huyết của nhà thơ Phan Hoàng, cố chủ tịch xã Nguyễn Ngọc Sự, ông Đắc Dinh và nhiều văn nghệ sĩ khác. Xã Hòa Đồng ở vị trí trung tâm của huyện nên cũng thuận lợi trong giao lưu văn nghệ; lãnh đạo xã, huyện có sự quan tâm nên thúc đẩy phong trào phát triển.

Chị Mỹ Lệ, một giọng ngâm thơ hay của quê lúa Hòa Đồng. Ảnh Yên Lan

Theo anh Lê Tấn Khoa, Phó phân hội Văn học Nghệ thuật xã Hòa Đồng, đêm thơ truyền thống là một sự kiện văn hóa của xã nhà, mang lại niềm vui cho bà con sau một năm lao động. Đối với bà con, thơ ca là món ăn tinh thần không thể thiếu.

Tham dự đêm thơ Hòa Đồng, nhà thơ Huỳnh Văn Quốc, Phó Chủ tịch điều hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Phú Yên, cảm nhận tình yêu thơ ca của người dân nơi đây. Tác giả Hát với luống cày, Người mẫu trần gian, Nhớ sông… nói: “Đêm thơ được tổ chức tại các huyện, thị xã trong tỉnh đều xuất phát tình yêu thơ của các tác giả và người dân địa phương.

Xã Hòa Đồng là quê hương của những tác giả thơ đã thành danh và có những nhà thơ nổi tiếng, đặc biệt là nhà thơ Phan Hoàng. Họ đã khơi nguồn đêm thơ truyền thống, gây dựng đêm thơ từ buổi sơ khai trở thành “thương hiệu” của quê hương Hòa Đồng. Đêm thơ khẳng định sức sống của một hoạt động văn hóa, của tình yêu thơ ở nơi này trong 25 năm qua. Đây là một quá trình xuyên suốt và được bồi đắp không ngừng cho đến tận bây giờ”.

“Thi ca không làm ra lúa gạo, nhưng thi ca giúp cho những người như chúng tôi, những nông dân, công nhân, trí thức có những giấc mơ đẹp. Thi ca không trực tiếp làm ra của cải vật chất nhưng thi ca – cũng như tất cả các loại hình nghệ thuật khác – bồi đắp tâm hồn con người, là cơ sở cho sự thành công trong cuộc đời mỗi con người. Chính vì vậy, tôi hết sức cảm ơn các thế hệ lãnh đạo xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã quan tâm, tạo điều kiện và các mạnh thường quân đã đồng hành với đêm thơ bao năm qua” – Nhà thơ Phan Hoàng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc kiêm Chủ biên trang vanvn.vn của Hội Nhà văn Việt Nam tâm sự.

YÊN LAN

Báo Phú Yên

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm