TIN TỨC

Một tập bình thơ tâm huyết và đầy sáng tạo về hình tượng Hồ Chủ tịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-05-19 08:14:44
mail facebook google pos stwis
1609 lượt xem

ĐẶNG BÁ TIẾN

Trong vòng mười năm trở lại đây, nhà thơ Lê Thành Văn nổi lên như một cây bút bình thơ ấn tượng trên văn đàn cả nước. Thế mạnh của tác giả là làm nghề dạy học, trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn bậc Trung học phổ thông, vậy nên việc cảm thụ, truyền dạy kiến thức về thơ ca cũng tự nhiên như cơm ăn nước uống hàng ngày. Chính từ thực tiễn ấy, Lê Thành Văn xem bình thơ và dạy học hòa quyện cùng nhau không thể tách rời; nhờ đó, anh đã có nhiều bài bình thơ rất thành công, được trao nhiều giải thưởng ở thể loại này.

Sau thành công của tập thơ Tây Nguyên mong đón Bác về (Giải B, không có giải A, của Ban Tuyên giáo Trung ương viết về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2021 - 2023), Lê Thành Văn tiếp tục cho ra mắt bạn đọc tập bình thơ Khi lòng ta có Bác.  Tác phẩm tập hợp 28 bài bình thơ viết về Bác, đã được đăng tải trên các báo, tạp chí trung ương và địa phương trong khoảng 5 năm trở lại đây. Những bài thơ được Lê Thành Văn chọn bình phần lớn của các nhà thơ tên tuổi như Tố Hữu, Chế Lan Viên, Hải Như, Viễn Phương, Phan Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Hưng Hải, Nguyễn Phan Hách...; trong đó có ba bài thơ của chính Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lúc sinh thời.

Dù chọn thơ Bác hay của một số nhà thơ khác, tiêu chí đầu tiên của Lê Thành Văn là phải phát hiện được vẻ đẹp tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người trong tác phẩm được cảm thụ. Ở mỗi bài thơ chọn bình, anh đều đặt nhan đề cô đọng để hướng độc giả đến nội dung chính khi cần tiếp nhận. Chẳng hạn, với bài thơ Sáu mươi tuổi của Hồ Chí Minh, Lê Thành Văn phát hiện được nét “hóm hỉnh, yêu đời” trong phong cách sống của Bác. Bài Chúc Tết Mậu Thân 1968, anh lại thấy được “tư tưởng toàn thắng” trong “lời hiệu triệu nước non” của Người. Ở bài Bác Hồ đi chúc Tết của Nguyễn Hưng Hải là tấm lòng thương dân thiết tha của Bác, khiến tất thảy chúng ta đều xúc động... Chọn điểm nhấn cần thiết cho mỗi bài bình, qua đó, Lê Thành Văn không những giúp cho người đọc cảm nhận được nội dung tư tưởng tác phẩm mà còn học tập được ở Bác những phẩm chất về lẽ sống, đạo đức cách mạng, đạo đức làm người.

Đọc tập sách Khi lòng ta có Bác của Lê Thành Văn, tôi đặc biệt ấn tượng với một số bài bình thực sự có giá trị, vừa thấu suốt về nội dung, đồng thời đạt được phẩm chất nghệ thuật qua lối hành văn nghị luận giàu nhạc điệu và mê đắm. Các bài bình “Từ bàn chân trần Hồ Chí Minh, nghĩ về sự bình dị mà vĩ đại của một nhân cách lớn”, “Học Bác từ những vần thơ lay động lòng người”, “Cây trong vườn Bác – mùa màng nhân gian”, hay “Tiếng Người lắng lại thành lời Tuyên ngôn”... thật sự lôi cuốn và hấp dẫn. Qua mỗi bài bình thơ ấy, ta thấy Lê Thành Văn không chỉ viết ra từ một khả năng am tường chữ nghĩa, sự cảm thụ và hiểu thơ tinh tế; mà lắng đọng hơn, sâu sắc hơn, thấm thía hơn là niềm kính yêu vô hạn, sự rung động thiêng liêng trước tấm gương đạo đức và phong cách sống của Bác Hồ. Chẳng hạn, khi anh cảm nhận ba câu thơ trong bài Bàn chân trần Hồ Chí Minh của Thai Sắc, nghệ thuật so sánh và khả năng khái quát ở đây rất tài tình: “Hai động từ “đạp” và “băng” đã dựng lên một chân dung lẫm liệt, một khí thế quật cường, xả thân vì nghĩa lớn. Lê Lợi thuở đánh giặc Minh giữa rừng núi Lam Sơn đã phải “nếm mật nằm gai/ há phải một hai sớm tối”, Hồ Chí Minh cùng những người lính đánh Pháp cũng chấp nhận hi sinh, chấp nhận để bàn chân trần của mình bao lần gai đâm tứa máu. Nhờ vậy, vóc dáng sử thi từ một bài thơ nhỏ nhắn, ngắn gọn cũng nằm ở chỗ đó: “Bàn chân trần Hồ Chí Minh/ Đạp gai sâu những ngày tháng chiến khu/ Người lính già vẫn băng ra trận” (Trang 18, 19). Ở bài thơ Cây vú sữa trong vườn Bác của Quốc Tấn, Lê Thành Văn cũng có những cảm thụ rất riêng về bốn câu thơ sau:

“Tay nghiêng thùng tưới bên cây

Rưng rưng... hoa tím uống đầy nắng tươi

Ung dung Bác đứng ngắm cười

Cả trời xuân ấm tình Người thương yêu.

Thật vậy, mười lăm năm, kể từ ngày miền Nam dâng tặng cây vú sữa đến lúc Bác qua đời là quãng thời gian miền Nam luôn hiện về trong trái tim da diết nhớ thương của Bác. Chăm cây vú sữa, qua từng phiến lá cành xanh, từ mỗi bông hoa tím nở và nhìn từng quả ngọt đong đưa làm lòng Bác bồi hồi không sao tả xiết. Khắc họa nỗi lòng nhớ thương miền Nam qua hình ảnh cây vú sữa phát triển mỗi ngày, tác giả Quốc Tấn khéo léo lồng vào đó cả cuộc kháng chiến chống Mỹ mà miền Nam là thành đồng “đi trước về sau”, trải bao hi sinh, gian khổ. Cây vú sữa càng cao lớn, vững chãi cũng chính là miền Nam “trưởng thành nở hoa”. Hình tượng thơ nhờ đó vừa ẩn dụ, lung linh, vừa sống động, cụ thể… Bác và cây, cây và Bác quấn quýt không rời suốt mười lăm năm ấy, mười lăm năm mà mỗi sớm mỗi chiều Người không quên nâng niu từng lá biếc cành xanh chăm chút cho cây như trái tim mình dành tất cả cho miền Nam ruột thịt” (Trang 117, 118).

Khi lòng ta có Bác là tập bình thơ tâm huyết và đầy sáng tạo của nhà thơ Lê Thành Văn về hình tượng Hồ Chủ tịch. Bởi lẽ, theo tôi biết, có một số nhà nghiên cứu, phê bình văn học thẩm bình thơ văn Bác Hồ, nhưng hầu như chưa ai bình thơ của các tác giả khác viết về Bác để in riêng thành một tập sách. Vì vậy, đây là sự cố gắng mang tính sáng tạo riêng, rất đáng trân trọng của nhà thơ Lê Thành Văn.

Với dung lượng bài viết ngắn để giới thiệu tập sách này, tôi không thể trích dẫn trọn vẹn những đoạn văn, lời bình phẩm hay về các bài thơ mà tác giả đã cảm thụ. Chỉ qua một số dẫn chứng tiêu biểu trên đây, chúng ta đủ thấy được khả năng cảm thơ, hiểu thơ của tác giả về đề tài Bác Hồ thật tinh tế, có khả năng tác động sâu xa đến tâm hồn bạn đọc. Hy vọng tập bình thơ Khi lòng ta có Bác sẽ được bạn đọc đón nhận với niềm vui và niềm trân trọng cao. Vì sau mỗi bài thơ và lời bình, chúng ta sẽ hiểu sâu sắc hơn những phẩm chất cách mạng cao quý từ tấm gương đạo đức của Bác; từ đó chúng ta sẽ học tập và làm theo Bác tốt hơn, nhất là trong “Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” hiện nay. Một lần nữa, xin trân trọng giới thiệu tập bình thơ Khi lòng ta có Bác của tác giả Lê Thành Văn với bạn đọc gần xa.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ hai
Sáng 30/10/2025, tại Hội trường Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra buổi “Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ hai, năm 2025”, với sự tham dự của nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng Trung Quốc Lưu Chấn Vân.
Xem thêm
Người thành mây trắng bay qua cuối trời - Vĩnh biệt nhà thơ Trần Trí Thông
Tối 29.10, nhà thơ Trần Trí Thông đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau thời gian dài lâm trọng bệnh, thọ 70 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ Trần Trí Thông (1956-2025)
Nhà thơ TRẦN TRÍ THÔNG, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sau thời gian dài lâm trọng bệnh, đã từ trần lúc 19h30 ngày 29/10/2025 tại TP. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 70 tuổi.
Xem thêm
Thành Phố Hồ Chí Minh – Ra mắt tập thơ Gió Phương Nam 4
Sáng ngày 26/10/2025, tại phường An Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ (CLB) thơ Phương Nam ra mắt tập thơ “Gió Phương Nam 4” là tập thơ nhiều tác giả do NXB Hội Nhà Văn ấn hành.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan (1940–2025)
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan là một trong những hội viên sáng lập của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh,
Xem thêm
Độc giả Việt Nam giao lưu cùng nhà văn Camille Laurens
Ngày 24-10, tại Chi nhánh NXB Phụ nữ Việt Nam (phường Sài Gòn, TPHCM), NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Pháp tại Việt Nam và Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu và trò chuyện cùng nhà văn Camille Laurens.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”
Sáng 21/10/2025 tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM), đồng tổ chức buổi tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”.
Xem thêm
Một đêm nghệ thuật đặc biệt trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Tối 20/10/2025, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh, khán phòng rực sáng trong không gian giao hòa của âm nhạc và thi ca – nơi những vần thơ từng làm rung động bao trái tim được “hóa thân” trong âm thanh và giai điệu.
Xem thêm
“Những ngày Văn học, Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”: Không gian mới kết nối nghệ sỹ và công chúng
Mỗi tác phẩm văn học, mỗi vở diễn, bức tranh hay bản hùng ca đều mang trong mình tinh thần sáng tạo, đương đại, phản ánh sâu sắc bản lĩnh, nghĩa tình và khát vọng vươn lên của thành phố mang tên Bác.
Xem thêm
Tôn vinh 50 năm TP. Hồ Chí Minh qua giai điệu từ những vần thơ
Tối 20-10, tại Nhà văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn Thành phố tổ chức chương trình giới thiệu tuyển tập “Thơ phổ nhạc - 50 năm TP Hồ Chí Minh” với chủ đề “Giai điệu từ những vần thơ”.
Xem thêm
Những ngày Văn học - Nghệ thuật TP.HCM: Tôn vinh và lan tỏa cảm hứng sáng tạo
Tối 18-10, Sở VH&TT TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Những ngày Văn học- Nghệ thuật TP.HCM với chủ đề “TP.HCM - 50 năm, nơi hội tụ những dòng sông” tại Nhà Văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP.HCM).
Xem thêm
Cuộc vận động viết “Dấu ấn 10 năm đường sách TP.HCM - Hành trình lan tỏa tri thức và những giá trị văn hoá tốt đẹp”
Cuộc vận động viết về Đường Sách TP.HCM như một lời tri ân, đồng thời ghi dấu những ký ức, cảm xúc, trải nghiệm thú vị của cộng đồng bạn đọc, tác giả, nhà xuất bản, du khách, và những ai đã gắn bó với Đường Sách.
Xem thêm
Về Miền Tây tọa đàm văn chương miền Tây
Trong khuôn khổ chuyến đi thực tế sáng tác tại tỉnh An Giang, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Viết về Miền Tây xưa và nay” vào sáng 11/10, với nhiều ý kiến sôi nổi và bổ ích.
Xem thêm
Thông báo Điều chỉnh thời gian tổ chức các hoạt động trong chuỗi “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh” (tiếp)
Tiếp tục lùi thời gian tổ chức 03 sự kiện trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Xem thêm
Nhớ nhạc sĩ Thế Hiển, thương mãi Hát về anh
Khi nghe tin nhạc sĩ Thế Hiển bị bạo bệnh qua đời, nhà thơ Lê Minh Quốc bật ra hai tiếng thảng thốt Trời ơi!... đau đớn. Anh quá thương cho người bạn thân thiết Thế Hiển, một nhánh lan rừng đẹp luôn sống chân thành, hết lòng vì mọi người đã vội vã rời cành...
Xem thêm
Vĩnh biệt NSND Thế Hiển - Nhánh Lan Rừng vừa rụng
Tôi vừa điện thoại cho chị Lại Thị Lan Anh, con gái NSND - nhạc sĩ Thế Hiển. Vừa nghe giọng tôi, chị oà khóc nức nở. Chị nói, ba em mất lúc 21 giờ 30 rồi anh. Mấy hôm nay ba nhắc anh Phùng Hiệu hoài, em tính điện thoại cho anh nhưng lại lu bu chăm ba nên thôi.
Xem thêm
Từ TP.HCM đến Quảng Tây: Câu chuyện văn chương không biên giới
Trong khuôn khổ Ngày hội đọc sách quốc tế Sùng Tả 2025 tại Quảng Tây (Trung Quốc), nhà văn Bích Ngân đã dành hơn một giờ tại phòng thu Đài Truyền hình TP. Sùng Tả để trò chuyện về văn hóa đọc, văn học TP.HCM và mối duyên giao lưu văn chương giữa Việt Nam – Trung Quốc.
Xem thêm