TIN TỨC

‘Một thời chân đất’ – Cuốn sách nghĩa tình

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-03-30 23:12:10
mail facebook google pos stwis
756 lượt xem

(Đọc “Một thời chân đất” – Nhiều tác giả – NXB Hội Nhà văn – 2021)

                                                     Bùi Thanh Hà

Có những tác giả tên tuổi là những nhà văn, nhà báo từng tham gia lực lượng TNXP như Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Trung Quân, Cao Vũ Huy Miên, Bùi Nguyễn Trường Kiên, Trần Ngọc Châu, Nam Thiên… hay nhạc sĩ Trương Quang Lục, nhà thơ Hồ Thi Ca, Thanh Nguyên, Bùi Chí Vinh… với những tác phẩm thơ, tản văn, truyện ngắn, ký… gợi nhớ về “một thời chân đất” làm lay động lòng người. Có những tác giả là cựu TNXP lần đầu gửi gắm kỉ niệm không quên thời thanh xuân gian khổ, nhiệt huyết vào trang sách, có tác giả đã ra đi khi dự án dần khép lại, chỉ còn những bài thơ, truyện ngắn đọng mãi trong tim những đồng đội xưa…

Tôi ôm vào ngực mình cuốn sách mà tôi mong đợi bấy lâu, đã dõi theo nó từng ngày, từ lúc “hoài thai” cách đây 4 tháng, ngày 7/11/2020, đến khi ra mắt ngày 20/3/2021, một sự kiện ra mắt sách đặc biệt tại cơ quan lực lượng TNXP Thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi đã nhận được lời cảm ơn và giấy mời tham dự rất trân trọng với tư cách là tác giả tham gia tuyển tập, nhưng thật tiếc, lại không thu xếp vào tham dự được.

Ngày ra mắt sách, tôi không tập trung làm nổi việc gì, rảnh là mở FB theo dõi lại chương trình “Thay lời muốn nói – Ngọc trong đá”… phát trên HTV9 ngày 14/3/ 2021, trong đó có phần cuối nói về dự án làm một cuốn sách viết về TNXP Một thời chân đất, kỉ niệm 45 năm lực lượng TNXP Thành phố Hồ Chí Minh và 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tiền thu về sẽ tặng hết cho anh chị em cựu TNXP có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Dự án do nhóm 8 cựu TNXP thực hiện.


Nhà thơ Bùi Thanh Hà và tuyển tập “Một thời chân đất”.

Thật trùng hợp, ngày ra mắt, giao lưu tặng quà 20/3 lại chính là ngày Quốc tế Hạnh phúc. Lời ca khúc Ngọc trong đá cứ ám ảnh tôi hoài:

“Hạnh phúc như ngọc trong đá không đến với ai đi qua hững hờ

Hạnh phúc như mật ngọt trong hoa không đến với ai không nhọc nhằn tìm kiếm

Hạnh phúc tuyệt vời mà tôi đã thấy, tựa những hạt ngọc trong đá

Mà những đồng đội, bạn bè của tôi tìm thấy trong ngàn gian lao…

Hạnh phúc tuyệt vời mà tôi đã thấy tựa những mật ngọt trong hoa

Bằng trái tim nồng nàn yêu thương, bạn bè tôi đã dâng cuộc đời”

                              (Nhạc Phú Quang, lời Nguyễn Đông Thức)

Tôi đã may mắn có thời gian 4 tháng, từng ngày, từng ngày dõi theo cách làm thiện nguyện trong sáng, hết lòng, rất văn hóa này với lòng ngưỡng mộ sâu sắc nhóm làm tuyển tập Một thời chân đất. Họ chỉ có 8 người: Phụ trách bài vở nội dung là hai nhà báo cựu TNXP Bùi Nguyễn Trường Kiên và Đoàn Xuân Hải; phụ trách tài chính là các anh Lý Minh Đức, Lê Kim Viên; phụ trách khảo sát hoàn cảnh khó khăn là Huỳnh Kim Hùng, Phạm Ngọc Hồng; Phụ trách phát hành ngoài các đồng chí trên là Nguyễn Thị Cẩm Hồng và Phùng Ngọc Quới… Một ê kíp làm việc nhiệt huyết, nhịp nhàng, ăn ý, công khai minh bạch, dân chủ từng chi tiết, từng sự kiện phát sinh, từng giờ, từng ngày… với tấm lòng hết mình vì đồng đội. Tinh thần làm việc ấy đã cuốn theo sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, các tác giả, các doanh nhân, các cựu TNXP… Bạn có thể tìm hiểu điều này trên trang FB nhóm công khai “MỘT THỜI CHÂN ĐẤT” gồm 1.030 thành viên, hầu hết là cựu TNXP. TP.Hồ Chí Minh. Tôi tin bạn sẽ xúc động và ngưỡng mộ giống tôi.

Bạn đã từng thấy ở đâu, thời buổi này, dự án làm sách mới manh nha đã nhận được bao sự ủng hộ tinh thần, vật chất, tùy sức, tùy tâm vô tư từ những đồng đội cũ, các nhà hảo tâm âm thầm… Chuyện in 4500 cuốn mà bán hết ngay từ khi sách còn là bản thảo và không in tiếp dù nhiều người còn đặt mua không? Rồi ngày ra mắt sách cũng là ngày giao lưu, trân trọng tặng 135 suất quà (mỗi suất gồm 4,5 triệu đồng và một cuốn sách ) cho các cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 24 quận, huyện trên địa bàn một thành phố lớn đầu tàu kinh tế của cả nước và được tổ chức hết sức trang trọng mà ấm tình đồng đội…

Cuốn sách giờ đây đang trên tay tôi, mang tựa đề ý nghĩa “MỘT THỜI CHÂN ĐẤT”, được in màu, đẹp trang nhã trên giấy cao cấp nhẹ, trắng muốt với 416 trang, có sự góp mặt của 48 tác giả, 8 họa sĩ… và là thành quả nỗ lực nhiệt huyết của 8 cựu TNXP thực hiện dự án văn hóa nghĩa tình: Xuất bản sách bán lấy toàn bộ tiền giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt. Tất cả đều toàn tâm toàn ý, hết lòng vì đồng đội.

Có những tác giả tên tuổi là những nhà văn, nhà báo từng tham gia lực lượng TNXP như Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Trung Quân, Cao Vũ Huy Miên, Bùi Nguyễn Trường Kiên, Trần Ngọc Châu, Nam Thiên…hay nhạc sĩ Trương Quang Lục, nhà thơ Hồ Thi Ca, Thanh Nguyên, Bùi Chí Vinh…với những tác phẩm thơ, tản văn, truyện ngắn, ký… gợi nhớ về “một thời chân đất” làm lay động lòng người; có những tác giả là cựu TNXP lần đầu gửi gắm kỉ niệm không quên thời thanh xuân gian khổ, nhiệt huyết vào trang sách; có tác giả đã ra đi khi dự án dần khép lại, chỉ còn những bài thơ, truyện ngắn đọng mãi trong tim những đồng đội xưa…


Buổi ra mắt tuyển tập “Một thời chân đất” và trao quà chia sẻ cùng 135 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trên 130 bài viết là nụ cười, nước mắt, là vẻ đẹp thanh xuân hồn nhiên mà sâu sắc của hàng vạn thanh niên, cách đây 45 năm, ngày 28 tháng 3 năm 1976, từ sân vận động Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh, đã tạm biệt gia đình, tạm biệt mái trường, phố phường quen thuộc, đến những vùng đất xa xôi, hoang tàn, còn vương đầy bom đạn, đến biên giới khét mùi khói súng, chịu đói, chịu khát, lao động và chiến đấu hết mình để hàn gắn vết thương chiến tranh và bảo vệ Tổ quốc. Những trang văn, những bài thơ thấm đẫm vẻ đẹp giản dị, trong veo một thời lý tưởng, thấm đẫm tình đồng đội xuyên suốt tháng năm dài…

Những chiến sĩ TNXP gian khổ, nhiệt huyết ngày ấy nay mái tóc đã bạc, nhiều người vất vả nhọc nhằn về gánh nặng áo cơm, nhiều người ốm đau, cơ hàn…nhưng họ đã gặp nhau, động viên nhau qua trang sách và trong cuộc đời… Họ đã gặp nhau và cất cao tiếng hát của những năm tháng hào hùng: “Xa nông trường ra biên giới/ có đôi khi đi không trở lại/ Nhưng trong lòng nghe tiếng nói/ những gian nan sẽ đo lòng người…”

Giở từng trang sách, bạn sẽ rưng rưng xúc động trước sự hy sinh, mất mát của những người con trai, con gái chân đất bình dị ngày ấy giữa thời bình hay trên biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Bạn sẽ cười ngây ngất trước những mối tình trong veo kiểu “tôi yêu me”, sẽ “lên rừng xuống biển” gặm nhấm gian khổ cùng tuổi trẻ một thời hậu chiến, và được lắng sâu, tắm trong tình đồng đội một thời; sẽ “chạm vào nỗi nhớ” khôn nguôi, da diết của những con người bình dị, xuất thân từ mọi thành phần, hoàn cảnh khác nhau, khoác cánh áo màu cỏ úa đi khai phá những vùng đất khát mùa no ấm…

Nói như nhà báo, nhà văn Bùi Nguyễn Trường Kiên: Một thời chân đất là nơi kể lại những kỉ niệm vui buồn không thể nào quên của những chàng trai cô gái tuổi mười tám, đôi mươi của 45 năm về trước…

Một thời chân đất – để những người còn sống hôm nay cùng ngậm ngùi với những mất mát mà không có gì bù đắp được – những TNXP đã vĩnh viễn nằm xuống ở hiện trường, ở chiến trường và cả ở những góc đời sau đó, khi đã từ giã màu áo xanh trở về với đời thường…

Một thời chân đất – để chia sẻ với những anh chị em, mà cho đến hôm nay vẫn nhọc nhằn gánh nặng mưu sinh. Tất cả cùng hướng về nhau, để “một thời là đồng đội, cho chúng ta mãi mãi tình thân”.

MỘT THỜI CHÂN ĐẤT – cuốn sách của nghĩa tình đồng đội trọn vẹn! 

B.T.H/ VCPN

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Làm mới cải lương – con dao hai lưỡi
Gần đây, cải lương được đưa lên mạng với một số hình thức mới: kết hợp rap, trang phục ma mị… Nhiều người cho rằng cải lương cần phải được “làm mới” để phù hợp với thời đại, với lớp trẻ. Nhưng làm mới cách nào để không bị mất chất, để người xem vẫn còn “nhìn ra” cải lương là câu hỏi không dễ giải đáp.
Xem thêm
“Vua phóng sự” Vũ Trọng Phụng làm gì khi cuốn sách về gái điếm bị đá vào xó tường?
Nguyễn Vỹ lặng lẽ đưa mũi giày đá luôn quyển “Lục Xì” vào trong xó tường. Quyển sách vừa xuất bản, hãy còn mới tinh, nằm xơ xác bên chân tủ.
Xem thêm
Văn học dân gian Đồng Nai trong bối cảnh văn học dân gian Nam Bộ từ 1945 đến nay
Công tác sưu tầm và in ấn các tuyển tập văn học dân gian Việt Nam nói chung đã được các nhà Nho thực hiện từ cuối thế kỷ XVIII với các sưu tập bằng chữ Nôm, chữ Hán. Sang đến cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, cùng với sự phổ biến của chữ quốc ngữ thì các sưu tập văn học dân gian được phát hành phổ biến nhiều hơn nữa. Tuy nhiên trong giai đoạn này phần lớn vẫn là các sưu tập miền Bắc hay ở một số tỉnh thành miền Trung, ở Nam Bộ việc sưu tầm và phổ biến văn học dân gian dưới dạng các tuyển tập in ấn vẫn còn chưa được coi trọng đúng mức, do vậy không gian nghiên cứu văn học dân gian vùng miền cũng đồng thời bị bỏ ngỏ.
Xem thêm
Nhà thơ thì chơi với ai?
Nguồn: Website Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Bộ phim Đất rừng phương Nam: Một số điều “lấn cấn” về nội dung và nghệ thuật cùng với phản hồi của cục điện ảnh
“Đất rừng phương Nam” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là một bộ phim đang gây ra nhiều dư luận sôi nổi. Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi, nhưng cũng có không ít tiếng chê. Dĩ nhiên với tư cách là một sản phẩm nghệ thuật, những thành công của phim rất đáng ghi nhận, song khi xem xong bộ phim, đọng lại cũng là không ít điều “lấn cấn” trong lòng một khán giả như tôi.
Xem thêm
Nghĩ về thủ thuật làm phim câu khách
Công thức làm phim ăn khách, người làm điện ảnh đều nắm được. Nhưng cũng như công thức nấu ăn, đọc kỹ sách nấu ăn không có nghĩa ai cũng có thể làm được món ngon.
Xem thêm
Phim ‘Đất rừng phương Nam’: Có thể hư cấu nhưng đừng làm sai lệch lịch sử
Chuyên gia cho rằng, bộ phim có thể hư cấu cho hấp dẫn hơn so với nguyên tác, khiến cho kịch bản phim kịch tính hơn, thu hút hơn, nhưng đừng để sai lệch lịch sử.
Xem thêm
Bài thơ Bắt nạt tiếp tục gây tranh cãi khi đưa vào sách giáo khoa
Bài thơ “Bắt nạt” của tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh tiếp tục gây tranh cãi trên các diễn đàn. Đây là lần thứ hai tác phẩm này gây tranh cãi. Không ít phụ huynh, thi sĩ cho rằng bài thơ là “thảm họa” trong sách giáo khoa môn Ngữ văn lớp 6.
Xem thêm
PGS-TS Bùi Thanh Truyền: Nhà văn là một sinh thể của môi trường
PGS-TS Bùi Thanh Truyền là chủ biên đề tài Văn xuôi Nam bộ giai đoạn 1986-2015 từ góc nhìn phê bình sinh thái đã nghiệm thu thành công cấp bộ, được NXB Văn hóa - Văn nghệ xuất bản cuối năm 2018.
Xem thêm
Tiểu thuyết lịch sử Từ trường hợp nhà văn Hoàng Quốc Hải
Những năm gần đây, vấn đề Nghiên cứu và giảng dạy văn học về đề tài lịch sử dân tộc đang ngày càng trở nên bức thiết với đời sống xã hội nói chung và chuyên ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn nhằm góp phần bồi dưỡng kiến thức lịch sử một cách có hệ thống từ lăng kính văn học, từ các tác phẩm văn học viết về đề tài lịch sử dân tộc.
Xem thêm
Văn học mạng đang đánh mất giá trị tốt đẹp của văn chương
Sự xuất hiện của mạng Internet đã mở ra cánh cửa giúp những người viết trẻ sớm được độc giả đón nhận. Tuy nhiên, xu thế phát triển văn học mạng lại đặt ra nhiều băn khoăn, cần có giới hạn nào cho những sáng tạo để không quá dễ dãi và đánh mất giá trị tốt đẹp của văn chương?
Xem thêm
Thơ phổ nhạc có lợi ích gì cho nhà thơ?
Xưa nay, thơ phổ nhạc không xa lạ với đời sống sáng tạo, biểu diễn và thụ hưởng ca khúc. Có không ít nhà thơ luôn lấy làm hãnh diện vì có nhiều bài thơ được phổ nhạc. Thậm chí, những tuyển tập thơ phổ nhạc do chính nhà thơ tự in ấn cũng đã xuất hiện như một niềm vui đích thực. Tuy nhiên, thơ phổ nhạc có lợi ích gì cho nhà thơ thì vẫn là câu chuyện tế nhị.
Xem thêm
Tiểu thuyết lịch sử Trưng Nữ Vương - Bản hùng ca độc lập dân tộc
Trong lịch sử dân tộc, Hai Bà Trưng có một vị trí hết sức đặc biệt. Hai Bà Trưng đã tiến hành lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa giành độc lập dân tộc (40-43), được dân chúng suy tôn là Trưng Nữ Vương. Các sử sách về sau trong đó có cả sử Trung Quốc đều ghi chép về sự kiện này. Hiện trên cả nước có rất nhiều về đình, đền, chùa, miếu thờ phụng, tôn vinh công trạng của Trưng Nữ Vương cùng các tướng của bà. Đây cũng là đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn với các tiền nhân của dân tộc của nhân dân ta. Tiểu thuyết lịch sử Trưng Nữ Vương của nhà văn Phùng Văn Khai được viết trong bối cảnh ấy. Đã như bản hùng ca về độc lập dân tộc từ cách đây gần 2.000 năm.
Xem thêm
Cái “Chuẩn” hình thức sách văn học
Bài đăng Văn nghệ số 21/2023
Xem thêm
Những cảm nhận Sài Gòn
Bài đăng Văn nghệ số 17+18/2020
Xem thêm
Cần gì để văn học trẻ Việt Nam vươn ra thế giới?
Đó là một trong những câu hỏi lớn được đặt ra và mổ xẻ đầy sôi nổi trong buổi cà phê học thuật nhân văn chủ đề Văn học trẻ Việt Nam trong dòng chảy giao lưu quốc tế chiều 25-3.
Xem thêm