TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 

Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-01-20 16:43:39
mail facebook google pos stwis
682 lượt xem

Trần Thế Tuyển

Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 

 

Cũng theo nhà văn Nguyễn Bình Phương, văn học, xét cho cùng là nghệ thuật xác định và duy trì thế đứng của con người trong tương quan với thế giới xung quanh. Người chiến sĩ ấy tập hợp, tuyển chọn những truyện ngắn hay của nhiều tác giả thuộc các thế hệ viết về đề tài người lính với độ dài thời gian vắt qua hai thế kỷ XX và XXI. 

Người đọc sẽ có dịp thưởng thức các truyện ngắn hay của gần 100 tác giả mà tên tuổi và tác phẩm của họ đã “vắt qua “ gần thế kỷ nay. Nói chính xác là gần 100 năm nay, kể từ ngày 22-12-1944, Cụ Hồ chính thức thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân .

Khó có thể mô tả, bình luận từng truyện ngắn. Nhưng cái chung nhất về nội dung là chân dung người lính Bộ đội Cụ Hồ đã được khắc họa một cách rõ nét nhất. Đó người lính của nhân dân, từ nhân dân mà ra vì nhân dân mà chiến đấu. Những người lính Bộ đội Cụ Hồ ấy, qua các truyện ngắn hiện ra trước mặt ta rất đỗi bình thường, dung dị. Chất liệu ngôn ngữ và cấu trúc tác phẩm giúp ta tiệm cận họ gần gụi như người thân trong nhà, như bạn bè, đồng đội cùng trang lứa. Những người Chiến sĩ ấy không tạo dựng với dụng ý thần thánh hóa nhân vật mà họ rất đời thường với nét đẹp dung dị và cả những khuyết tật mà làm người ai cũng không tránh khỏi . 

Chọn mỗi tác giả, kể cả những nhà văn thành danh như tượng đài vắt qua hai thế kỷ một truyện ngắn, những người tổ chức bộ sách quý này muốn đưa ra thông điệp với tính ước lệ và biểu trưng khi chạm tới một lĩnh vực mang tính vĩ mô, “ nghệ thuật xác định và duy trì thế đứng người lính của nhân dân trong tương quan với thế giới xung quanh".

Cũng qua gần một trăm truyện ngắn hay này, người đọc phần nào cảm nhận được các cảnh huống và hồn vía của chặng đường chiến đấu gian khổ mà rất đỗi vinh quang của quân đội ta, kể từ ngày thành lập trong khu rừng đại ngàn mang tên vị nhân tướng - anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. 

Về tác giả, có thể nói đây là thách thức, khó khăn nhất của những người tổ chức bộ sách quý này. Viết về chiến tranh cách mạng và người lính Bộ đội Cụ Hồ, từ lâu đã là cảm hứng sáng tạo của nhiều thế hệ người Việt Nam. Với độ dài vắt qua hai thế kỷ việc lựa chọn trong hàng ngàn, chục ngàn tác giả, tác phẩm để trình làng gần 100 tác giả, tác phẩm là công việc cực kỳ khó khăn, nhạy cảm. Nhưng từ “ ngôi đền thiêng văn chương nhà số 4”, những người thực hiện dưới sự định hướng, chỉ đạo của đại tá nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập tạp chí VNQĐ, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam  dụng công “ đãi cát tìm vàng” mời gọi được đội ngũ những nhà văn tiêu biểu đã cống hiến cho sự nghiệp văn chương nước nhà nói chung, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam nói riêng vắt qua thế kỷ XX và XXI. 

Và, như thế, ở mức khiêm tốn nhất có thể nói rằng, “ Người chiến sĩ ấy “ là món quà quý dâng lên chào mừng Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và TCCT QĐND VN nói riêng tròn 80 tuổi./

TPHCM 1/2024

T.T.T

(*) NXB Văn Học- 2023

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Bài đăng Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam
Xem thêm
Món quà ý nghĩa tặng trẻ thơ
Một tuyển tập thơ thiếu nhi vừa được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Tuyển tập này bao gồm những bài thơ hay của đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi tại thành phố trong suốt nửa thế kỷ qua.
Xem thêm
Một vị độc giả đặc biệt
Tôi không nghĩ mẹ tôi khi bước sang tuổi tám mươi ba cụ vẫn rất chăm đọc sách. Cụ còn nhận xét rất tinh về các tác phẩm đã đọc. Sau khi cụ ông mất trong đêm noel năm 2023, dù rất tiếc thương, song cụ bà đã lập tức trở về cuộc sống đời thường của mình. Cụ ở một mình. Tuy nhiên, con cháu ngay sát cạnh ngày đêm các cháu, các chắt vẫn tới để cụ chăm. Gia đình tôi ở Long Biên - Hà Nội, tuy gần Như Quỳnh - Văn Lâm - Hưng Yên, song chỉ thứ bảy chủ nhật mới về với cụ. Tôi bận mải công việc, khá lơ đãng việc về quê. Mỗi khi thời tiết tốt, vợ tôi đón cụ ra Long Biên, lên kế hoạch dẫn cụ đi các đình, đền, chùa, danh thắng, siêu thị, hệ thống tàu cao tốc chụp ảnh đưa face rôm rả. Khi ấy tôi mới có dịp quan sát đấng sinh thành của mình và rất mê cách tổ chức cuộc sống của cụ.
Xem thêm
Từ cầu chữ Y đến Landmark 81
Lời tựa cho tuyển thơ “Sài Gòn của em” (gồm 50 tác giả TPHCM)
Xem thêm
“Đời, có yêu tôi?” – Tự truyện của nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều
Tác phẩm “Đời, có yêu tôi?” của tác giả – nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều. Đây là tự truyện về cuộc đời đầy chông chênh trên sợi dây số phận của cậu bé Lưu Đình Triều cho đến vai trò nhà báo có tiếng trong làng báo.
Xem thêm
Tố Hoài “mang bão giông khát vọng cuộn về em”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Tố Hoài
Xem thêm
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng
Đọc “Đường thơ… lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm