TIN TỨC
  • Góc nhìn văn học
  • Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Sách chứa đựng vẻ đẹp của văn hóa

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Sách chứa đựng vẻ đẹp của văn hóa

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
948 lượt xem

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng việc Venezuela tổ chức Hội chợ Sách quốc tế đã chứng minh không thế lực nào có thể dập tắt được tri thức và cái đẹp.

Hội chợ Sách quốc tế Venezuela lần thứ 17 diễn ra từ ngày 4 đến 14/11. Việt Nam là quốc gia khách mời danh dự. Vì tình hình dịch bệnh, giới xuất bản Việt Nam không thể có mặt tại nước bạn để tham dự trực tiếp.

Với tư cách khách mời chính, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Venezuela – Lê Viết Duyên – đã mang đến “Không gian Việt Nam” với nhiều đầu sách về truyền thống lịch sử, bản sắc dân tộc và các thành tựu phát triển của đất nước.

Nhiều cuốn sách được trưng bày tại “Không gian Việt Nam” đều được dịch sang tiếng Tây Ban Nha.

Có mặt tại lễ khai mạc sự kiện hôm 4/11, Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela – Nicolás Maduro Moros – khẳng định: “Tôi cảm nhận được sự có mặt của Việt Nam ở đây. Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, thế kỷ của hòa bình, sự phát triển, hội nhập và phồn thịnh. Hội chợ sách quốc tế này là dịp để chia sẻ tiếng nói tâm hồn của người dân hai nước”.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh người dân Venezuela ngày càng quan tâm đến lịch sử, văn hóa đất Việt và mong muốn sẽ có nhiều tựa sách Việt Nam được dịch sang tiếng Tây Ban Nha.

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên (ở giữa) giới thiệu một số ấn phẩm của Việt Nam với Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela – Nicolás Maduro Moros – hôm khai mạc sự kiện. 

 

Khái quát về văn học Việt Nam

Trong khuôn khổ hơn 800 hoạt động trực tuyến và trực tiếp của Hội chợ Sách quốc tế Venezuela, các chương trình giao lưu, tọa đàm giới thiệu về văn học, ngành xuất bản, những nét văn hóa đặc trưng và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam được diễn ra.

Về phía Việt Nam, diễn giả tham gia sự kiện này là những nhà văn nổi tiếng, người làm công tác xuất bản, ngoại giao như: PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; TS Trần Đoàn Lâm – nguyên Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Thế giới; PGS. TS Nguyễn Viết Thảo – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela; nguyên Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Duy Truyền.

Theo đó, ông Raúl Cazal Acosta – Chủ tịch Viện sách Trung tâm quốc gia Venezuela – đã gửi thư mời đến nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp tham gia chương trình “Bàn luận về văn học Việt Nam” dưới hình thức trực tuyến tối 6/11 (theo giờ Việt Nam).

Chương trình có sự góp mặt của Ban tổ chức Hội chợ Sách quốc tế Venezuela và một số nhà thơ, nhà văn nổi tiếng đến từ các quốc gia.

Tại đây, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam – đã có những chia sẻ về nền văn học Việt từ truyền thống đến hiện đại. Ông điểm qua một số tác phẩm và cây bút tiêu biểu của từng thời kỳ, cũng như khuynh hướng sáng tác qua các giai đoạn.

“Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam đã xây dựng được một nền văn học rất phong phú, phản ánh chân thực những biến động lịch sử và tâm hồn, cốt cách con người Việt trong quá trình dựng nước và giữ nước”, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp nói.

Khái quát về nền văn học trong nước, Viện trưởng Viện Văn học giới thiệu với các diễn giả tham gia chương trình những thành tố cơ bản của văn học dân gian và văn học viết.

Theo ông, trong tổng thể nền văn học Việt Nam, văn học dân gian có vị trí quan trọng, là nơi lưu giữ các giá trị tinh thần, trí tuệ, ngôn ngữ dân tộc. Nó đã trở thành nền tảng vững chắc để hình thành bộ phận văn học viết sau này.

Xuyên suốt nền văn học Việt Nam là chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo. “Đây cũng là hai truyền thống quý báu được hun đúc trong trường kỳ lịch sử và bộc lộ sinh động trong một nền văn học thống nhất gồm 54 dân tộc anh em”, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp nhấn mạnh.

Trong bối cảnh lịch sử văn hóa đương đại, văn học Việt Nam cùng chia sẻ với các nền văn học khác một sứ mệnh cao cả mà theo ông, đó là đánh thức khát vọng hòa bình và chữa lành những vết thương do tính vị kỷ và thói vô cảm của con người.


“Không gian Việt Nam” trưng bày các xuất bản phẩm được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. 

 

“Sách đưa con người vượt qua thách thức”

Cũng trong chương trình giao lưu trực tuyến này, Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều bày tỏ sự vui mừng khi nhận được lời mời: “Tôi thực sự vui mừng được tham gia sự kiện quan trọng này của đất nước các bạn. Rất tiếc là vì một số lý do, tôi không thể đặt chân đến Venezuela để được chính mắt mình nhìn thấy đất nước bạn, nghe giọng nói của con người nơi đây và cảm nhận được tinh thần của xứ sở này qua thơ ca và những điều kỳ diệu khác”.

Từ khi còn trẻ, ông đã được nghe kể về quốc gia Nam Mỹ này. Những năm tháng người dân Việt Nam sống trong bom đạn, những người yêu chuộng hòa bình Venezuela đã luôn ủng hộ Việt Nam bằng tinh thần và hành động cụ thể.

“Đất nước Venezuela hiện gặp không ít khó khăn trong đời sống. Nhưng việc tổ chức Hội chợ sách quốc tế đã minh chứng rằng không một thế lực nào có thể dập tắt được tri thức và cái đẹp”, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh.

Hồi tưởng về lần tham dự Hội chợ sách quốc tế La Habana năm 2020, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết quốc đảo này đã phải gánh chịu nhiều khó khăn từ chính sách cấm vận. Nhưng cũng chính từ Hội chợ sách ấy, ông nhận ra vì sao nhân loại có thể làm nên những điều kỳ diệu, giá trị vĩnh hằng cho dù phải trải qua khó khăn lớn.

“Sách chính là nơi chứa đựng trí tuệ nhân loại, những vẻ đẹp văn hóa, giấc mơ đẹp đẽ của mỗi con người mà không một quyền lực nào có thể khuất phục”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Ông tin tưởng rằng tri thức và những vẻ đẹp nhân văn mà những cuốn sách mang lại sẽ đưa con người đi qua mọi thách thức và đe dọa, từ đó xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Thu Huệ/Zing

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi
Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Xem thêm
Bùi Phan Thảo: “Khi đời mình cũng cheo leo đồi dốc”
Giờ đây, quê hương Quảng Trị, đã có nhiều tiếng nói thi ca mới, trẻ trung, hiện đại, đa chiều, thế sự… vừa là kế tục truyền thống, mang hơi thở, nhịp điệu cuộc sống mới hôm nay, tiêu biểu chính là Bùi Phan Thảo, thơ anh đang tạo nhiều âm vang và dư ba trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và bạn đọc…
Xem thêm
Sự phục sinh tiếng cười trong văn chương đương đại
Trong tiểu luận Bắt đầu cất lên tiếng cười, nhà văn Hồ Anh Thái nêu tình trạng thiếu/ít tiếng cười trong xã hội và trong văn chương. Theo ông: “Trong văn chương (một thời) không có chỗ cho sự hài hước. Hài hước giễu cợt đồng nghĩa với phê phán chê trách.(…) Chê trách chỉ chứng tỏ sự thiếu thiện chí, sự phá ngang, thậm chí là ác ý và phản lại sự vận động theo quy luật.” Điều đó có nghĩa, trong sáng tạo và tiếp nhận văn chương nghệ thuật vẫn có những agélaste, tức những người không biết đùa. Là nhà văn luôn suy ngẫm về cái sự cười, cũng trong tiểu luận nói trên, Hồ Anh Thái viết: “Hài hước cũng phải học, học để thưởng thức được cái hài.”
Xem thêm
Vài suy nghĩ nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám
Giành Độc lập cho Dân tộc là chân lý vĩnh hằng, là khát vọng cháy bỏng của mọi dân tộc cũng như mọi người dân bị thuộc địa áp bức. Lịch sử hàng ngàn năm của Dân tộc ta và của cả thế giới đã minh chứng điều đó!
Xem thêm
Văn minh đô thị ở Đài Loan
Đã từng đặt chân đến một số nước châu Á, châu Âu,
Xem thêm
Sài Gòn thương
Chương trình VHNT của VTV về chủ đề hướng về TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Huyền tích Lữ Minh Châu
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Sự ra đời và phát triển Khu chế xuất đầu tiên tại Việt Nam có sự đóng góp to lớn của Huyền tích “buôn tiền” Lữ Minh Châu.
Xem thêm
Nhớ Bùi Giáng
Nói về hiện tượng Trung niên thi sỹ Bùi Giáng, nếu nhìn nhiều góc độ khác nhau, sẻ Bùi Giáng ra làm trăm mảnh, bóc thi sỹ ra hàng ngàn lớp võ, để thấy cái cốt lõi một Bùi Giáng tung hứng rong chơi đạt đến cảnh giới vô phân biết tướng.
Xem thêm
Trả lại giá trị đích thực của giải thưởng
Mấy năm gần đây, có những cuộc thi hay các đợt xét giải thưởng luôn bị dư luận chê bai ồn ào trên các phương tiện truyền thông chính thống hay mạng xã hội.
Xem thêm
Chủ tịch Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh: Phẩm hạnh của người cầm bút
Nhà văn Bích Ngân Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố chia sẻ với Thời Nay.
Xem thêm
Vẫn là nỗi buồn của chiến tranh | Huỳnh Văn Hoa
Remember the day I borrowed your brand new car and dented it?
Xem thêm
Tìm những giá trị thiết yếu cho người Việt Nam ngày nay?
VXH- Đây là ý kiến tôi đã phát biểu khi được mời dự một cuộc họp phía Nam, góp ý bổ sung cho đề tài nghiên cứu cấp quốc gia về con người.
Xem thêm
Những nhà văn bị bỏ lại…
Bài đăng Văn nghệ số 42/2021
Xem thêm
Giữ gìn bản sắc dân tộc, bản sắc văn hóa trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới
Cùng với quá trình xây dựng nền Công nghiệp hiện đại, việc xây dựng nông thôn mới trên quy mô toàn quốc đã có những thành công lớn.
Xem thêm
Nhiệm vụ của phê bình văn học là thuyết phục trái tim người đọc
Cuộc đối thoại giữa nhà nghiên cứu văn học Đào Tuấn Ảnh và nhà phê bình văn học Nguyễn Hoài Nam xung quanh những vấn đề thời sự của đời sống văn học hiện nay.
Xem thêm
Văn học Việt Nam và sự xác lập những giá trị văn hóa Việt mới
“Càng ngày hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên thế giới lại càng có ảnh hưởng lớn. Một trong sự đóng góp vào việc quảng bá hình ảnh Việt Nam trên thế giới là văn học. Các nhà văn trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước đã hoàn thành sứ mệnh xuất sắc của một nhà văn. Tác phẩm của các nhà văn viết về hai cuộc kháng chiến vĩ đại ấy đã thay đổi cách nhìn của thế giới về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam một cách ngoạn mục. Phát huy thành tựu này, các nhà văn Việt Nam đương đại tiếp tục có những sáng tạo hiện đại đậm bản sắc dân tộc và đa dạng. Hội Nhà văn nhận thấy, việc quảng bá các tác phẩm văn học Việt Nam ra thế giới là một công việc không thể chậm trễ hơn”.
Xem thêm
Chặng chữ, đời người | Nguyễn Hữu Quý
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ quân đội số đầu tháng 7.2021.
Xem thêm