TIN TỨC
  • Góc nhìn văn học
  • Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Sách chứa đựng vẻ đẹp của văn hóa

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Sách chứa đựng vẻ đẹp của văn hóa

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1411 lượt xem

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng việc Venezuela tổ chức Hội chợ Sách quốc tế đã chứng minh không thế lực nào có thể dập tắt được tri thức và cái đẹp.

Hội chợ Sách quốc tế Venezuela lần thứ 17 diễn ra từ ngày 4 đến 14/11. Việt Nam là quốc gia khách mời danh dự. Vì tình hình dịch bệnh, giới xuất bản Việt Nam không thể có mặt tại nước bạn để tham dự trực tiếp.

Với tư cách khách mời chính, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Venezuela – Lê Viết Duyên – đã mang đến “Không gian Việt Nam” với nhiều đầu sách về truyền thống lịch sử, bản sắc dân tộc và các thành tựu phát triển của đất nước.

Nhiều cuốn sách được trưng bày tại “Không gian Việt Nam” đều được dịch sang tiếng Tây Ban Nha.

Có mặt tại lễ khai mạc sự kiện hôm 4/11, Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela – Nicolás Maduro Moros – khẳng định: “Tôi cảm nhận được sự có mặt của Việt Nam ở đây. Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, thế kỷ của hòa bình, sự phát triển, hội nhập và phồn thịnh. Hội chợ sách quốc tế này là dịp để chia sẻ tiếng nói tâm hồn của người dân hai nước”.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh người dân Venezuela ngày càng quan tâm đến lịch sử, văn hóa đất Việt và mong muốn sẽ có nhiều tựa sách Việt Nam được dịch sang tiếng Tây Ban Nha.

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên (ở giữa) giới thiệu một số ấn phẩm của Việt Nam với Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela – Nicolás Maduro Moros – hôm khai mạc sự kiện. 

 

Khái quát về văn học Việt Nam

Trong khuôn khổ hơn 800 hoạt động trực tuyến và trực tiếp của Hội chợ Sách quốc tế Venezuela, các chương trình giao lưu, tọa đàm giới thiệu về văn học, ngành xuất bản, những nét văn hóa đặc trưng và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam được diễn ra.

Về phía Việt Nam, diễn giả tham gia sự kiện này là những nhà văn nổi tiếng, người làm công tác xuất bản, ngoại giao như: PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; TS Trần Đoàn Lâm – nguyên Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Thế giới; PGS. TS Nguyễn Viết Thảo – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela; nguyên Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Duy Truyền.

Theo đó, ông Raúl Cazal Acosta – Chủ tịch Viện sách Trung tâm quốc gia Venezuela – đã gửi thư mời đến nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp tham gia chương trình “Bàn luận về văn học Việt Nam” dưới hình thức trực tuyến tối 6/11 (theo giờ Việt Nam).

Chương trình có sự góp mặt của Ban tổ chức Hội chợ Sách quốc tế Venezuela và một số nhà thơ, nhà văn nổi tiếng đến từ các quốc gia.

Tại đây, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam – đã có những chia sẻ về nền văn học Việt từ truyền thống đến hiện đại. Ông điểm qua một số tác phẩm và cây bút tiêu biểu của từng thời kỳ, cũng như khuynh hướng sáng tác qua các giai đoạn.

“Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam đã xây dựng được một nền văn học rất phong phú, phản ánh chân thực những biến động lịch sử và tâm hồn, cốt cách con người Việt trong quá trình dựng nước và giữ nước”, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp nói.

Khái quát về nền văn học trong nước, Viện trưởng Viện Văn học giới thiệu với các diễn giả tham gia chương trình những thành tố cơ bản của văn học dân gian và văn học viết.

Theo ông, trong tổng thể nền văn học Việt Nam, văn học dân gian có vị trí quan trọng, là nơi lưu giữ các giá trị tinh thần, trí tuệ, ngôn ngữ dân tộc. Nó đã trở thành nền tảng vững chắc để hình thành bộ phận văn học viết sau này.

Xuyên suốt nền văn học Việt Nam là chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo. “Đây cũng là hai truyền thống quý báu được hun đúc trong trường kỳ lịch sử và bộc lộ sinh động trong một nền văn học thống nhất gồm 54 dân tộc anh em”, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp nhấn mạnh.

Trong bối cảnh lịch sử văn hóa đương đại, văn học Việt Nam cùng chia sẻ với các nền văn học khác một sứ mệnh cao cả mà theo ông, đó là đánh thức khát vọng hòa bình và chữa lành những vết thương do tính vị kỷ và thói vô cảm của con người.


“Không gian Việt Nam” trưng bày các xuất bản phẩm được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. 

 

“Sách đưa con người vượt qua thách thức”

Cũng trong chương trình giao lưu trực tuyến này, Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều bày tỏ sự vui mừng khi nhận được lời mời: “Tôi thực sự vui mừng được tham gia sự kiện quan trọng này của đất nước các bạn. Rất tiếc là vì một số lý do, tôi không thể đặt chân đến Venezuela để được chính mắt mình nhìn thấy đất nước bạn, nghe giọng nói của con người nơi đây và cảm nhận được tinh thần của xứ sở này qua thơ ca và những điều kỳ diệu khác”.

Từ khi còn trẻ, ông đã được nghe kể về quốc gia Nam Mỹ này. Những năm tháng người dân Việt Nam sống trong bom đạn, những người yêu chuộng hòa bình Venezuela đã luôn ủng hộ Việt Nam bằng tinh thần và hành động cụ thể.

“Đất nước Venezuela hiện gặp không ít khó khăn trong đời sống. Nhưng việc tổ chức Hội chợ sách quốc tế đã minh chứng rằng không một thế lực nào có thể dập tắt được tri thức và cái đẹp”, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh.

Hồi tưởng về lần tham dự Hội chợ sách quốc tế La Habana năm 2020, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết quốc đảo này đã phải gánh chịu nhiều khó khăn từ chính sách cấm vận. Nhưng cũng chính từ Hội chợ sách ấy, ông nhận ra vì sao nhân loại có thể làm nên những điều kỳ diệu, giá trị vĩnh hằng cho dù phải trải qua khó khăn lớn.

“Sách chính là nơi chứa đựng trí tuệ nhân loại, những vẻ đẹp văn hóa, giấc mơ đẹp đẽ của mỗi con người mà không một quyền lực nào có thể khuất phục”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Ông tin tưởng rằng tri thức và những vẻ đẹp nhân văn mà những cuốn sách mang lại sẽ đưa con người đi qua mọi thách thức và đe dọa, từ đó xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Thu Huệ/Zing

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Phương Huyền: Khuyến đọc cũng là một phần trách nhiệm của nhà văn
Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024, Sở TT-TT TPHCM đã công bố 10 Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2024-2025, trong đó có nhà văn Phương Huyền - người có nhiều hoạt động khuyến đọc trong thời gian qua. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có cuộc trò chuyện cùng chị.
Xem thêm
Một bút pháp mới lạ qua truyện ngắn Khai khẩu
Nguồn: Báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
GS Mai Quốc Liên – Người đất Quảng cương trực
Tôi gặp GS-TS Mai Quốc Liên tại nhiều sự kiện của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương. Trong các cuộc họp, mỗi khi đăng đàn, ông sang sảng chất giọng Quảng đậm đà, khảng khái, thẳng thắn, thậm chí có lúc tranh luận khá gay gắt, chẳng cần rào trước đón sau, mà cũng chẳng ngại va chạm, có thể hơi làm “nghịch nhĩ” ai đó, nhưng tư duy logic, liên tưởng, liên kết các vấn đề mạch lạc. 
Xem thêm
Để thơ không “thất lạc nhau” nữa
Nguồn: Tuần báo Văn nghệ số 9/2024
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: 350.000 tỉ đồng chấn hưng văn hóa vẫn là con số rất ít
Chiều 29.02 phát biểu tại buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước với trí thức, nhà khoa học, văn nghệ xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã dành thời gian nói về vấn đề xây dựng văn hóa.
Xem thêm
Quyển sách là chữ nghĩa...
Quyển sách là chữ nghĩa. Mà chữ nghĩa của một quyển sách phải kết hợp vừa từ trí tuệ vừa từ trái tim.
Xem thêm
Nhà thơ Từ Quốc Hoài để lại “Khu vườn kí ức”
Từ Quốc Hoài, đến với thơ ca khá sớm. Ông là nhà thơ cùng thời với những tên tuổi quen thuộc: Trần Vũ Mai, Thanh Quế, Thanh Thảo, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh… cũng từng vào chiến trường khói lửa. Nhưng với con đường thơ ca, ông bước chậm, thận trọng, dè dặt. Cho tới tuổi hơn 80 ông chỉ cho ra mắt độc giả sáu tập thơ. Tập thơ thứ 5, “Sóng và khoảng lặng” (2010) đoạt giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam. Kỹ tính, khó tính (trong thơ và có lẽ cả trong cuộc sống), trăn trở, tìm tòi nên thơ Từ Quốc Hoài không lẫn, tự do, phóng khoáng, lần dò khám phá chiều sâu nội tâm.
Xem thêm
Im lặng- ngôn ngữ đặc biệt của văn chương
Nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2023 – Jon Fosse vừa có một buổi gặp gỡ và đọc diễn từ của mình tại Oslo
Xem thêm
Quyền lực thơ ca và quyền uy thi sĩ
Bài đăng báo Văn nghệ của nhà văn Bích Ngân; Thơ và ảnh của nhà thơ Nguyên Hùng...
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Đình Thi: “Một chút trắng hồng dào dạt vàng”
Bài viết của nhà báo Nguyễn Thế Khoa nhân 99 năm ngày sinh nhà văn hóa lớn Nguyễn Đình Thi ,20/12/1924-20/12/2023
Xem thêm
Nguyễn Du bàn về sáng tác văn chương
Bài viết rất bổ ích của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
Thử nêu cách chữa “chứng lười đọc sách” – Tác giả: Nhà văn Nguyễn Khắc Phê
“Dạy con từ thuở còn thơ”; “Uốn cây phải uốn khi non”… là những điều ai cũng biết, nhưng đã có những thời đoạn do bận rộn mưu sinh và vô số sự xô đẩy, lôi kéo khác nữa, nên rất nhiều người và gia đình đã quên hoặc sao nhãng bài học giản dị và chí lý đã có tự cổ xưa. Có phải những biểu hiện tha hóa trong xã hội hiện nay chủ yếu bắt nguồn từ đó? Thiết nghĩ, cuộc vận động sáng tác văn học hướng đến lớp trẻ và thiếu nhi do Hội Nhà văn Việt Nam phát động đầu năm 2022 là một hoạt động thiết thực của văn giới nhằm góp phần chấn hưng đạo đức xã hội nói chung và góp phần bồi đắp tâm hồn cho lớp trẻ nói riêng.
Xem thêm
Làm mới cải lương – con dao hai lưỡi
Gần đây, cải lương được đưa lên mạng với một số hình thức mới: kết hợp rap, trang phục ma mị… Nhiều người cho rằng cải lương cần phải được “làm mới” để phù hợp với thời đại, với lớp trẻ. Nhưng làm mới cách nào để không bị mất chất, để người xem vẫn còn “nhìn ra” cải lương là câu hỏi không dễ giải đáp.
Xem thêm
“Vua phóng sự” Vũ Trọng Phụng làm gì khi cuốn sách về gái điếm bị đá vào xó tường?
Nguyễn Vỹ lặng lẽ đưa mũi giày đá luôn quyển “Lục Xì” vào trong xó tường. Quyển sách vừa xuất bản, hãy còn mới tinh, nằm xơ xác bên chân tủ.
Xem thêm
Văn học dân gian Đồng Nai trong bối cảnh văn học dân gian Nam Bộ từ 1945 đến nay
Công tác sưu tầm và in ấn các tuyển tập văn học dân gian Việt Nam nói chung đã được các nhà Nho thực hiện từ cuối thế kỷ XVIII với các sưu tập bằng chữ Nôm, chữ Hán. Sang đến cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, cùng với sự phổ biến của chữ quốc ngữ thì các sưu tập văn học dân gian được phát hành phổ biến nhiều hơn nữa. Tuy nhiên trong giai đoạn này phần lớn vẫn là các sưu tập miền Bắc hay ở một số tỉnh thành miền Trung, ở Nam Bộ việc sưu tầm và phổ biến văn học dân gian dưới dạng các tuyển tập in ấn vẫn còn chưa được coi trọng đúng mức, do vậy không gian nghiên cứu văn học dân gian vùng miền cũng đồng thời bị bỏ ngỏ.
Xem thêm
Nhà thơ thì chơi với ai?
Nguồn: Website Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm