TIN TỨC

Báo cáo công tác của Ban Nhà văn nữ TPHCM năm 2021

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-10 08:02:59
mail facebook google pos stwis
646 lượt xem

BÁO CÁO TỔNG KẾT
CÔNG TÁC BAN NHÀ VĂN NỮ - HỘI NHÀ VĂN TP. HCM, NĂM 2021

Khó khăn và thuận lợi

Ban nhà văn nữ Hội nhà văn TP. HCM hoạt động trong bối cảnh dịch Covid hoành hành, đặc biệt vào những tháng cuối năm 2021. Điều này đã hạn chế, gây trở ngại cho Ban Nhà văn nữ trong các hoạt động tổ chức, kết nối, giao lưu, hỗ trợ hội viên nữ sáng tác. Nhiều hội viên nữ đã lớn tuổi, hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn. Nhiều hội viên nữ đã mắc Covid, có những gia đình đã mất đi người thân trong đại dịch,…

Mặc dù phải hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhưng Ban Nhà văn nữ luôn theo sát chỉ thị của Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam, BCH Hội nhà văn TP. HCM. Việc hai nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường là uỷ viên Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam cũng là một trong những thuận lợi để ban Nhà văn nữ  kịp thời nắm bắt thông tin, triển khai công tác.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. HCM luôn đoàn kết gắn bó, chia sẻ giúp đỡ nhau trong công tác, đặc biệt là có sự đồng thuận cao. Các hội viên nữ kiên cường vượt qua khó khăn, đau thuơng để thực hiện các công tác thiện nguyện cũng như tiếp tục sáng tác. Đây chính là những thuận lợi cơ bản giúp Ban Nhà văn nữ gặt hái được những thành quả đáng khích lệ trong năm qua.

Kết quả hoạt động

Chính những khó khăn và thuận lợi nói trên đã tạo nên một “diện mạo” mới không chỉ cho văn học thành phố HCM mà còn để lại những dấu ấn khó phai mờ trong các hoạt động của Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. Các hội viên nữ - bằng tấm lòng đối với con người, bằng tài năng và tâm huyết với nghề, đã nỗ lực có mặt trong tất cả các hoạt động của Hội Nhà văn TP, tự hào đã đóng góp công sức mình vào văn chương TP trong năm qua cũng như góp phần cùng người dân thành phố đấy lùi đại dịch.

Năm 2021 - một năm đánh dấu nhiều khó khăn, mất mát nhưng cũng là năm các hội viên nữ gặt hái nhiều thành tựu. Nhà văn Phương Huyền được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Nỗ lực cùng tài năng tâm huyết của các nhà văn nữ được ghi nhận qua các giải thưởng danh giá. Cụ thể như sau:

Giải thưởng cấp Quốc gia:

1. Giải thưởng “Nhà văn nữ ấn tượng” của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho 2 nhà thơ Huệ Triệu, Trần Mai Hường với những hoạt động thiện nguyện đã góp phần kết nối, lan tỏa tinh thần tương ái tương thân trong đại dịch

2. Giải thưởng Quỹ nhà văn Lê Lựu lần thứ ba, trao cho truyện ngắn “Rượu 40 năm” của nhà văn Bích Ngân

3. Giải thưởng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (giải C) trao cho kịch bản sân khấu “Phiên xử ở nhà Thái miếu” của nhà văn Bích Ngân

4. Giải thưởng “Cây bút vàng” (giải khuyến khích) do Bộ Công an tổ chức trao cho truyện ngắn “Đầu thú” của nhà văn Nguyễn Thu Hà.
 

Các nữ tác giả - chủ nhân giải thưởng Quốc gia năm 2021:
Nhà thơ Huệ Triệu, nhà văn Bích Ngân, nhà thơ Trần Mai Hường, nhà văn Nguyễn Thu Hà

Giải thưởng cấp Thành phố:

1. Trong 58 công trình, giải pháp đạt Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 2, Hội Nhà văn TP.HCM có 2 nữ nhà văn đoạt giải thưởng (giải 3): Tập truyện ký “Đường 1C huyền thoại” của nhà văn Trầm Hương và tập tiểu luận phê bình “ Văn học nghệ thuật đôi điều nhớ lại” của nhà thơ Lê Tú Lệ.

2. Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM trao cho truyện dài “Cà nóng chu du Trường Sa” của nhà văn Bùi Tiểu Quyên. Với “Cà nóng chu du Trường Sa”, nhà văn Bùi Tiểu Quyên đoạt Giải thưởng Giải Mai Vàng lần thứ 27 do Báo Người Lao động tổ chức.

3. Tặng thưởng Hội Nhà văn TP.HCM trao cho tập truyện ngắn “Sự đành hanh của số phận” của nhà văn Hoàng Phương Nhâm.

4. Giải bút ký (giải A) do Báo Người Lao động tổ chức trao cho bút ký “Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ” của nhà văn Trầm Hương.

5. Giải thưởng Cuộc thi thơ “Nhân Nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn tổ chức trao cho các nữ nhà thơ: Nhật Quỳnh (giải nhì), Hương Thu, Diễm Thuyên (giải 4), Hồ Đắc Thiếu Anh (tặng thưởng).

6. Giải thưởng cuộc thi viết chủ đề 45 năm Thành phố mang tên Bác do báo Người Lao động tổ chức: giải nhất được trao cho nhà văn Trầm Hương, giải khuyến khích được trao cho nhà văn Hoài Hương.

7. Giải nhì cuộc thi viết “Vượt qua Covid 19” do báo Thanh niên tổ chức được trao cho nhà văn Phương Huyền với bài viết “Rồi thành phố sẽ bình yên”.

8. Giải thưởng cuộc thi ký “Về nhà” do Chi nhánh NXB Hội Nhà văn và trang Web Hội nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải nhất cho tác phẩm “Chuyến về nhà của Huyền” của nhà thơ Minh Đan.

9. Khen thưởng của Hội nhà văn TP.HCM cho hai nhà văn nữ có nhiều đóng góp cho hoạt động Hội: Nhà văn Phương Huyền, nhà thơ Trần Mai Hường.
 

Các tác giả giải thưởng cấp thành phố (từ trái qua):
Hàng 1: Lê Tú Lệ, Trầm Hương, Bùi Tiểu Quyên, Hương Thu
Hàng 2: Hoàng Phương Nhâm, Hồ Đắc Thiếu Anh, Nhật Quỳnh, Phương Huyền
Hàng 3: Diễm Thuyên, Hoài Hương, Minh Đan, Trần Mai Hường

Bên cạnh các giải thưởng, trong thời gian qua, các nhà văn nữ đã không ngừng nỗ lực sáng tác và đã xuất bản những tác phẩm văn học có giá trị, gây được tiếng vang cũng như được độc giả đón nhận. Có những tác phẩm được viết và xuất bản ngay trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất. Đó là những tác phẩm: Quyền được sống (Bích Ngân), Cha tôi (Nguyễn Bính Hồng Cầu), Trên đồi trăng (Trần Thị Thắng), Nước mắt đàn ông (Võ Thị Kim Liên), Những bà già xinh đẹp (Phạm Thị Ngọc Liên), Thế giới phẳng mùa Covid (Thu Trân), Đàn bà ngọt ngào bé mọn (Hoàng My), Cà nóng ở Trường Sa (Bùi Tiểu Quyên), Yêu một chút cũng đâu có sao (Phương Huyền), Lặng soi (Hạnh Ngộ), Sài Gòn thở chậm hít sâu (Trương Gia Hoà), Dòng biên viễn (Hồ Thị Ngọc Hoài), Phù sa châu thổ, Sài Gòn! Em thương anh! (Hoài Hương), Mật ngữ em (Phạm Phương Lan), Phút bù giờ (Minh Đan), Nhặt sợi buồn thêu chữ (Võ Miên Trường), Tịnh trong giọt nắng (Vương Chi Lan), Suy tư chiều (Triệu Kim Loan), Em tự mình nắm gió (Nga Vũ), Thành phố mùa giãn cách, Dạm ngõ thu vàng, Mời trà (Trương Nam Chi)…

Không ngồi yên trong đại dịch, các nhà văn nữ, bằng các sáng tác của mình, với nhiều đề tài, đã cất lên tiếng nói từ trái tim người phụ nữ - nhân hậu, trăn trở và lo toan, cũng như đã phản ánh đầy đủ và trung thực những mất mát đau thương, những sẻ chia ấm áp, những kiên cường và niềm tin tưởng hy vọng mãnh liệt của người dân TP trong cơn bão đại dịch vừa qua. Một số các nhà văn nữ còn đã và đang đóng góp cho nền giáo dục của TP cũng như của đất nước. Nhà thơ Huệ Triệu được phong tặng danh hiệu NGƯT năm 2021; nhà văn Võ Thu Hương có nhiều truyện ngắn viết cho thiếu nhi đã được đưa vào SGK cấp THCS; tác phẩm của nhà văn Thu Trân cũng dã được trích dẫn và đưa vào SGK cấp tiểu học,…

Hoạt động thiện nguyện cũng là một hoạt động và đóng góp nổi bật của các nhà văn nữ. Các nhà văn nữ như Bích Ngân, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Trần Thị Thắng, Tôn Nữ Thu Thuỷ, Trần Mai Hường, Phương Huyền, Huệ Triệu, Võ Thu Hương, Võ Miên Trường, … đã kêu gọi, kết nối và mang những ấm áp, yêu thương tới người dân thành phố, các y bác sĩ tuyến đầu lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng nhất. Chỉ trong một thời gian rất ngắn lúc dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại TP. HCM, Ban Nhà văn nữ đã vận động, kêu gọi các mạnh thường quân và các chị em nhà văn nữ cùng chung tay giúp đỡ người dân nghèo thành phố. 15 tấn gạo cùng nhiều chuyến xe nhu yếu phẩm đã được các nhà văn nữ chuyển tới đồng bào nghèo, giúp họ ấm lòng vượt qua đại dịch; Không thể kể hết những thùng trái cây, sữa, khẩu trang y tế,… các nhà văn nữ đã chuyển tới các khu cách ly tặng các y bác sĩ và bệnh nhân nghèo như một sự cảm ơn, động viên thiết thực nhất. Một số nhà văn đã dùng ngay tác phẩm của mình góp vào quỹ thiện nguyện giúp bà con nghèo, trẻ em mồ côi trong đại dịch như cuốn Sài Gòn! Em thương anh! của nhà văn Hoài Hương.

Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP cũng tích cực phối hợp với Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TP trong những công tác thăm hỏi động viên hội viên nữ, công tác thiện nguyện vào những ngày dịch bệnh bùng phát căng thẳng. Còn nhớ mãi hình ảnh chủ tịch hội - nhà văn Bích Ngân đã thay mặt chị em hội viên nữ cũng như Hội Nhà văn TP dũng cảm tới tận tâm dịch – bệnh viện dã chiến Thủ Đức để hai lần trao số tiền hàng trăm triệu đồng hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch; các nhà thơ Trần Mai Hường, Huệ Triệu đội nắng đón những xe gạo chở tới các quán cơm Xã hội Nụ cười, nhà văn Phương Huyền một mình len lỏi chạy xe chở nhu yếu phẩm tới tận tay người dân nghèo lúc khó khăn nhất,…

Nhân Ngày quốc tế Phụ Nữ 8/3, thay mặt Ban Nhà văn nữ - Hội Nhà văn TP. HCM, xin kính chúc các nhà văn nữ cùng toàn thể gia đình luôn bình an cùng sáng tạo, thành công mới!

Nhà thơ HUỆ TRIỆU
Trưởng Ban Nhà văn nữ - Hội Nhà văn TP. HCM.

P/S: Hình ảnh minh họa do Văn chương TPHCM thực hiện.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm