TIN TỨC

Báo cáo công tác của Ban Nhà văn nữ TPHCM năm 2021

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-10 08:02:59
mail facebook google pos stwis
980 lượt xem

BÁO CÁO TỔNG KẾT
CÔNG TÁC BAN NHÀ VĂN NỮ - HỘI NHÀ VĂN TP. HCM, NĂM 2021

Khó khăn và thuận lợi

Ban nhà văn nữ Hội nhà văn TP. HCM hoạt động trong bối cảnh dịch Covid hoành hành, đặc biệt vào những tháng cuối năm 2021. Điều này đã hạn chế, gây trở ngại cho Ban Nhà văn nữ trong các hoạt động tổ chức, kết nối, giao lưu, hỗ trợ hội viên nữ sáng tác. Nhiều hội viên nữ đã lớn tuổi, hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn. Nhiều hội viên nữ đã mắc Covid, có những gia đình đã mất đi người thân trong đại dịch,…

Mặc dù phải hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhưng Ban Nhà văn nữ luôn theo sát chỉ thị của Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam, BCH Hội nhà văn TP. HCM. Việc hai nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường là uỷ viên Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam cũng là một trong những thuận lợi để ban Nhà văn nữ  kịp thời nắm bắt thông tin, triển khai công tác.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. HCM luôn đoàn kết gắn bó, chia sẻ giúp đỡ nhau trong công tác, đặc biệt là có sự đồng thuận cao. Các hội viên nữ kiên cường vượt qua khó khăn, đau thuơng để thực hiện các công tác thiện nguyện cũng như tiếp tục sáng tác. Đây chính là những thuận lợi cơ bản giúp Ban Nhà văn nữ gặt hái được những thành quả đáng khích lệ trong năm qua.

Kết quả hoạt động

Chính những khó khăn và thuận lợi nói trên đã tạo nên một “diện mạo” mới không chỉ cho văn học thành phố HCM mà còn để lại những dấu ấn khó phai mờ trong các hoạt động của Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. Các hội viên nữ - bằng tấm lòng đối với con người, bằng tài năng và tâm huyết với nghề, đã nỗ lực có mặt trong tất cả các hoạt động của Hội Nhà văn TP, tự hào đã đóng góp công sức mình vào văn chương TP trong năm qua cũng như góp phần cùng người dân thành phố đấy lùi đại dịch.

Năm 2021 - một năm đánh dấu nhiều khó khăn, mất mát nhưng cũng là năm các hội viên nữ gặt hái nhiều thành tựu. Nhà văn Phương Huyền được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Nỗ lực cùng tài năng tâm huyết của các nhà văn nữ được ghi nhận qua các giải thưởng danh giá. Cụ thể như sau:

Giải thưởng cấp Quốc gia:

1. Giải thưởng “Nhà văn nữ ấn tượng” của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho 2 nhà thơ Huệ Triệu, Trần Mai Hường với những hoạt động thiện nguyện đã góp phần kết nối, lan tỏa tinh thần tương ái tương thân trong đại dịch

2. Giải thưởng Quỹ nhà văn Lê Lựu lần thứ ba, trao cho truyện ngắn “Rượu 40 năm” của nhà văn Bích Ngân

3. Giải thưởng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (giải C) trao cho kịch bản sân khấu “Phiên xử ở nhà Thái miếu” của nhà văn Bích Ngân

4. Giải thưởng “Cây bút vàng” (giải khuyến khích) do Bộ Công an tổ chức trao cho truyện ngắn “Đầu thú” của nhà văn Nguyễn Thu Hà.
 

Các nữ tác giả - chủ nhân giải thưởng Quốc gia năm 2021:
Nhà thơ Huệ Triệu, nhà văn Bích Ngân, nhà thơ Trần Mai Hường, nhà văn Nguyễn Thu Hà

Giải thưởng cấp Thành phố:

1. Trong 58 công trình, giải pháp đạt Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 2, Hội Nhà văn TP.HCM có 2 nữ nhà văn đoạt giải thưởng (giải 3): Tập truyện ký “Đường 1C huyền thoại” của nhà văn Trầm Hương và tập tiểu luận phê bình “ Văn học nghệ thuật đôi điều nhớ lại” của nhà thơ Lê Tú Lệ.

2. Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM trao cho truyện dài “Cà nóng chu du Trường Sa” của nhà văn Bùi Tiểu Quyên. Với “Cà nóng chu du Trường Sa”, nhà văn Bùi Tiểu Quyên đoạt Giải thưởng Giải Mai Vàng lần thứ 27 do Báo Người Lao động tổ chức.

3. Tặng thưởng Hội Nhà văn TP.HCM trao cho tập truyện ngắn “Sự đành hanh của số phận” của nhà văn Hoàng Phương Nhâm.

4. Giải bút ký (giải A) do Báo Người Lao động tổ chức trao cho bút ký “Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ” của nhà văn Trầm Hương.

5. Giải thưởng Cuộc thi thơ “Nhân Nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn tổ chức trao cho các nữ nhà thơ: Nhật Quỳnh (giải nhì), Hương Thu, Diễm Thuyên (giải 4), Hồ Đắc Thiếu Anh (tặng thưởng).

6. Giải thưởng cuộc thi viết chủ đề 45 năm Thành phố mang tên Bác do báo Người Lao động tổ chức: giải nhất được trao cho nhà văn Trầm Hương, giải khuyến khích được trao cho nhà văn Hoài Hương.

7. Giải nhì cuộc thi viết “Vượt qua Covid 19” do báo Thanh niên tổ chức được trao cho nhà văn Phương Huyền với bài viết “Rồi thành phố sẽ bình yên”.

8. Giải thưởng cuộc thi ký “Về nhà” do Chi nhánh NXB Hội Nhà văn và trang Web Hội nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải nhất cho tác phẩm “Chuyến về nhà của Huyền” của nhà thơ Minh Đan.

9. Khen thưởng của Hội nhà văn TP.HCM cho hai nhà văn nữ có nhiều đóng góp cho hoạt động Hội: Nhà văn Phương Huyền, nhà thơ Trần Mai Hường.
 

Các tác giả giải thưởng cấp thành phố (từ trái qua):
Hàng 1: Lê Tú Lệ, Trầm Hương, Bùi Tiểu Quyên, Hương Thu
Hàng 2: Hoàng Phương Nhâm, Hồ Đắc Thiếu Anh, Nhật Quỳnh, Phương Huyền
Hàng 3: Diễm Thuyên, Hoài Hương, Minh Đan, Trần Mai Hường

Bên cạnh các giải thưởng, trong thời gian qua, các nhà văn nữ đã không ngừng nỗ lực sáng tác và đã xuất bản những tác phẩm văn học có giá trị, gây được tiếng vang cũng như được độc giả đón nhận. Có những tác phẩm được viết và xuất bản ngay trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất. Đó là những tác phẩm: Quyền được sống (Bích Ngân), Cha tôi (Nguyễn Bính Hồng Cầu), Trên đồi trăng (Trần Thị Thắng), Nước mắt đàn ông (Võ Thị Kim Liên), Những bà già xinh đẹp (Phạm Thị Ngọc Liên), Thế giới phẳng mùa Covid (Thu Trân), Đàn bà ngọt ngào bé mọn (Hoàng My), Cà nóng ở Trường Sa (Bùi Tiểu Quyên), Yêu một chút cũng đâu có sao (Phương Huyền), Lặng soi (Hạnh Ngộ), Sài Gòn thở chậm hít sâu (Trương Gia Hoà), Dòng biên viễn (Hồ Thị Ngọc Hoài), Phù sa châu thổ, Sài Gòn! Em thương anh! (Hoài Hương), Mật ngữ em (Phạm Phương Lan), Phút bù giờ (Minh Đan), Nhặt sợi buồn thêu chữ (Võ Miên Trường), Tịnh trong giọt nắng (Vương Chi Lan), Suy tư chiều (Triệu Kim Loan), Em tự mình nắm gió (Nga Vũ), Thành phố mùa giãn cách, Dạm ngõ thu vàng, Mời trà (Trương Nam Chi)…

Không ngồi yên trong đại dịch, các nhà văn nữ, bằng các sáng tác của mình, với nhiều đề tài, đã cất lên tiếng nói từ trái tim người phụ nữ - nhân hậu, trăn trở và lo toan, cũng như đã phản ánh đầy đủ và trung thực những mất mát đau thương, những sẻ chia ấm áp, những kiên cường và niềm tin tưởng hy vọng mãnh liệt của người dân TP trong cơn bão đại dịch vừa qua. Một số các nhà văn nữ còn đã và đang đóng góp cho nền giáo dục của TP cũng như của đất nước. Nhà thơ Huệ Triệu được phong tặng danh hiệu NGƯT năm 2021; nhà văn Võ Thu Hương có nhiều truyện ngắn viết cho thiếu nhi đã được đưa vào SGK cấp THCS; tác phẩm của nhà văn Thu Trân cũng dã được trích dẫn và đưa vào SGK cấp tiểu học,…

Hoạt động thiện nguyện cũng là một hoạt động và đóng góp nổi bật của các nhà văn nữ. Các nhà văn nữ như Bích Ngân, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Trần Thị Thắng, Tôn Nữ Thu Thuỷ, Trần Mai Hường, Phương Huyền, Huệ Triệu, Võ Thu Hương, Võ Miên Trường, … đã kêu gọi, kết nối và mang những ấm áp, yêu thương tới người dân thành phố, các y bác sĩ tuyến đầu lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng nhất. Chỉ trong một thời gian rất ngắn lúc dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại TP. HCM, Ban Nhà văn nữ đã vận động, kêu gọi các mạnh thường quân và các chị em nhà văn nữ cùng chung tay giúp đỡ người dân nghèo thành phố. 15 tấn gạo cùng nhiều chuyến xe nhu yếu phẩm đã được các nhà văn nữ chuyển tới đồng bào nghèo, giúp họ ấm lòng vượt qua đại dịch; Không thể kể hết những thùng trái cây, sữa, khẩu trang y tế,… các nhà văn nữ đã chuyển tới các khu cách ly tặng các y bác sĩ và bệnh nhân nghèo như một sự cảm ơn, động viên thiết thực nhất. Một số nhà văn đã dùng ngay tác phẩm của mình góp vào quỹ thiện nguyện giúp bà con nghèo, trẻ em mồ côi trong đại dịch như cuốn Sài Gòn! Em thương anh! của nhà văn Hoài Hương.

Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP cũng tích cực phối hợp với Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TP trong những công tác thăm hỏi động viên hội viên nữ, công tác thiện nguyện vào những ngày dịch bệnh bùng phát căng thẳng. Còn nhớ mãi hình ảnh chủ tịch hội - nhà văn Bích Ngân đã thay mặt chị em hội viên nữ cũng như Hội Nhà văn TP dũng cảm tới tận tâm dịch – bệnh viện dã chiến Thủ Đức để hai lần trao số tiền hàng trăm triệu đồng hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch; các nhà thơ Trần Mai Hường, Huệ Triệu đội nắng đón những xe gạo chở tới các quán cơm Xã hội Nụ cười, nhà văn Phương Huyền một mình len lỏi chạy xe chở nhu yếu phẩm tới tận tay người dân nghèo lúc khó khăn nhất,…

Nhân Ngày quốc tế Phụ Nữ 8/3, thay mặt Ban Nhà văn nữ - Hội Nhà văn TP. HCM, xin kính chúc các nhà văn nữ cùng toàn thể gia đình luôn bình an cùng sáng tạo, thành công mới!

Nhà thơ HUỆ TRIỆU
Trưởng Ban Nhà văn nữ - Hội Nhà văn TP. HCM.

P/S: Hình ảnh minh họa do Văn chương TPHCM thực hiện.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm