TIN TỨC

Nhà văn Trình Quang Phú và chữ tình gởi lại trọn vẹn cho cuộc đời

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-26 14:37:54
mail facebook google pos stwis
791 lượt xem

LÊ CÔNG SƠN

Sáng 26.8 tại TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức tọa đàm Nhà văn - Nhân cách và tài năng - nhân dịp quyển sách ký ức văn học Nhà văn và chữ tình gởi lại của nhà văn Trình Quang Phú vừa ra mắt độc giả.

Phát biểu tại buổi tọa đàm và ra mắt sách mới của nhà văn Trình Quang Phú, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân xúc động: “Nhà văn và chữ tình gởi lại (do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2022) là hồi ức văn học của nhà văn Trình Quang Phú về thế hệ nhà văn, nhà thơ tên tuổi mà ông từng gặp gỡ, quen biết, gần gũi... dù tất cả đều đã đi xa nhưng họ để lại đời, cho nền văn học Việt Nam không chỉ là tác phẩm với giá trị vượt qua thời gian mà còn để lại dấu ấn sâu sắc về tài năng, nhân cách, nỗi ưu tư, những hoài bảo thiết tha về dân tộc, về đất nước - những tố chất của những văn nhân đích thực, người lặng lẽ tận hiến cho con chữ, cho cuộc đời bằng cả sinh mệnh của trái tim”.

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân tặng hoa chúc mừng nhà văn Trình Quang Phú

Nhà văn Trình Quang Phú (thứ tư từ trái sang) cùng khách mời tại buổi tọa đàm và ra mắt sách

Nhà thơ Lưu Trọng Văn kể về những hồi ức cảm động về người cha Lưu Trọng Lư của mình

Cái tình hết sức đặc biệt của nhà văn Trình Quang Phú

Cũng theo nữ văn sĩ Bích Ngân: “Nhân cách và tài năng nơi những chân dung nhà văn nhà thơ, nhạc sĩ, nhà nhiếp ảnh tên tuổi được nhà văn Trình Quang Phú khắc họa trong quyển sách chính là chữ tình như tên của quyển sách. Chữ tình vừa sâu vừa rộng. Chữ tình chính là nguồn cơn, vừa sự thôi thúc sự sáng tạo. Và chữ tình chính là cốt lõi quyển sách. Chữ tình được thể hiện không chỉ bằng con chữ. Chữ tình còn chính là sinh mệnh của những văn nghệ sĩ đồng hành cùng cuộc trường chinh ái quốc vĩ đại của dân tộc. Chữ tình còn là cái tình của những nhân vật - những chân dung của nhà văn trong quyển sách đối với văn chương, với cuộc đời và cái tình của các bậc nhà văn tiền bối đối với nhau. Cái tình hết sức đặc biệt Trình Quang Phú đối với từng nhà văn trong từng trang sách”.

Nhà thơ Bùi Phan Thảo phát hiện thêm: “Qua tác phẩm người đọc còn nhận ra nhà thơ Xuân Diệu không chỉ kỹ lưỡng trong chi tiêu hằng ngày do đời sống thời bao cấp còn hạn hẹp, mà nhà thơ rất tinh tế trong ứng xử. Câu chuyện cô hàng bán thịt cầy ở chợ Hàng Da bán thịt ngon cho nhà thơ lớn và cười cả hai con mắt: 'Thưa thi sĩ đây ạ, cho rất nhiều mà nhận chẳng bao nhiêu' khiến nhà thơ xúc động khi cô hàng biết ông và thuộc thơ ông. Là nhà thơ lớn, song ông 'biết người biết ta', khi dặn tác giả nên chọn đăng xen kẽ thơ tình và thơ xây dựng đất nước, không muốn đăng riêng một chùm thơ và dặn chưa đăng bài thơ Bức tượng vì có những câu thơ buồn, sợ không có lợi cho đại sự của đất nước…".

Hay viết về nhà thơ Bảo Định Giang, tác giả Trình Quang Phú neo người đọc nhớ về chi tiết chiếc gậy Trường Sơn, lưu nét khắc chữ ký của một số nhà văn ở chiến trường, đã sống và viết dưới mưa bom bão đạn. Người đọc hiểu thêm về một vị lãnh đạo văn nghệ tên tuổi lẫy lừng như Bảo Định Giang lại luôn sống gần gũi, chân tình, quan tâm sâu sát đời sống, tâm tư văn nghệ sĩ. Ông chăm lo bồi dưỡng, chọn lựa nhà văn, nghệ sĩ gởi vào các mặt trận miền Nam, đưa văn học nghệ thuật lên tuyến đầu kháng chiến chống Mỹ. Bữa tiệc chia tay văn nghệ sĩ ra chiến trường do ông chỉ đạo trường 105 tổ chức rất vui và cảm động. Bảo Định Giang ôm đàn guitar, đệm cho mọi người hát chân tình, nhiệt huyết và nói những lời dặn dò, trải lòng theo anh chị em văn nghệ sĩ về miền Nam thân yêu.

Vợ nhà văn Trình Quang Phú (phải) luôn đồng hành với ông trong cuộc sống chia sẻ chữ tình ông dành cho gia đình

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh say sưa về nhà văn Trình Quang Phú

Nữ văn sĩ Hoài Hương say sưa đọc sách mới.

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh say sưa kể:Ở bài viết: Một ít kỷ niệm với nhà thơ Quang Dũng, Trình Quang Phú ghi lại những gian truân trong đời thơ Quang Dũng bằng chính lời tâm sự của thi sĩ tài danh Đôi mắt người Sơn Tây với một câu hỏi đầy những nỗi niềm: 'Ông đọc Tây Tiến của tôi rồi đúng không? Bài thơ này trước thì khen, phổ biến, nhiều người thuộc lòng. Giờ thì cấm. Tôi nghĩ có lẽ từ cái đầu của người cấm. Họ cho rằng chất tiểu tư sản, ủy mị yểu điệu, làm mất tính chiến đấu, nào là ra trận mà còn mơ màng em út (…); họ bắt tôi kiểm điểm cái chuyện 'mùa em thơm nếp xôi', 'em xiêm áo', 'nàng e ấp'. Cũng như câu Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm. 'Cái chết' trước nhất của tôi là bài thơ thể hiện trong đoàn quân Tây Tiến lại có dáng nàng kiều thơm Hà Nội, có các em xiêm áo, e ấp theo chân. Rồi nữa: bộ đội sốt rét rụng tóc là một thực tế, cũng như anh em hy sinh chỉ chôn chứ không có chiếu liệm (…). Họ cho rằng bi quá, thảm quá, làm mất tính cách mạng (?). Rồi Quang Dũng đưa chung rượu lên: 'Thôi, mọi chuyện để đời sau phán xử. Thơ văn khi viết ra là của ta, nhưng sống hay chết, hay hay dở của tác phẩm là thuộc về người đọc, thuộc về nhân dân'…”.

Nói về sự độc đáo của tác phẩm Nhà văn và chữ tình gởi lại của nhà văn Trình Quang Phú, ông Trần Hoài Anh nhấn mạnh: "Đây là tài liệu văn học quý, bổ sung cho tiến trình viết lịch sử văn học nước nhà, nhất là bộ phận văn học cách mạng và kháng chiến, là những cứ liệu cần thiết giúp khám phá về tác giả, tác phẩm, tìm hiểu nhân cách nhà văn thể hiện qua những tháng năm chiến đấu, hy sinh cũng như trong cuộc sống đời thường, đặc biệt là hoàn cảnh ra đời của từng tác phẩm mà không phải ai cũng có cơ may tiếp cận".

Bìa tác phẩm Nhà văn và chữ tình gởi lại (do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2022)

KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM tại buổi ra mắt

Nhà văn Bùi Anh Tấn, nhà văn Trình Quang Phú và nữ nhà văn Bích Ngân (từ trái sang)

Ngoài những hồi ức văn học, nhà văn Trình Quang Phú cũng công bố 23 bức ảnh chân dung một số văn nghệ sĩ gồm nhà nghiên cứu phê bình văn học. Từ những tấm ảnh nhà thơ Thanh Hải được gặp Bác Hồ; chân dung nhà thơ Huy Cận, Xuân Diệu, Nguyễn Tuân, Lưu Trọng Lư, Văn Cao, Anh Thơ, Quang Dũng, Thu Bồn… với những góc, nét đặc tả, đến hình ảnh các nhà văn trong rừng sâu, trèo đèo lội suối cho thấy những gian nan, hiểm nguy và cả sự hy sinh của những nhà văn – anh hùng như Nguyễn Mỹ, Dương Thị Xuân Quý, Lê Anh Xuân… Đó là những giá trị đích thực mà qua tác phẩm mới nhà văn Trình Quang Phú đã trọn vẹn chữ tình gởi lại cho đồng nghiệp và cuộc đời.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm