TIN TỨC

Nhà văn Trình Quang Phú và chữ tình gởi lại trọn vẹn cho cuộc đời

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-26 14:37:54
mail facebook google pos stwis
309 lượt xem

LÊ CÔNG SƠN

Sáng 26.8 tại TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức tọa đàm Nhà văn - Nhân cách và tài năng - nhân dịp quyển sách ký ức văn học Nhà văn và chữ tình gởi lại của nhà văn Trình Quang Phú vừa ra mắt độc giả.

Phát biểu tại buổi tọa đàm và ra mắt sách mới của nhà văn Trình Quang Phú, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân xúc động: “Nhà văn và chữ tình gởi lại (do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2022) là hồi ức văn học của nhà văn Trình Quang Phú về thế hệ nhà văn, nhà thơ tên tuổi mà ông từng gặp gỡ, quen biết, gần gũi... dù tất cả đều đã đi xa nhưng họ để lại đời, cho nền văn học Việt Nam không chỉ là tác phẩm với giá trị vượt qua thời gian mà còn để lại dấu ấn sâu sắc về tài năng, nhân cách, nỗi ưu tư, những hoài bảo thiết tha về dân tộc, về đất nước - những tố chất của những văn nhân đích thực, người lặng lẽ tận hiến cho con chữ, cho cuộc đời bằng cả sinh mệnh của trái tim”.

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân tặng hoa chúc mừng nhà văn Trình Quang Phú

Nhà văn Trình Quang Phú (thứ tư từ trái sang) cùng khách mời tại buổi tọa đàm và ra mắt sách

Nhà thơ Lưu Trọng Văn kể về những hồi ức cảm động về người cha Lưu Trọng Lư của mình

Cái tình hết sức đặc biệt của nhà văn Trình Quang Phú

Cũng theo nữ văn sĩ Bích Ngân: “Nhân cách và tài năng nơi những chân dung nhà văn nhà thơ, nhạc sĩ, nhà nhiếp ảnh tên tuổi được nhà văn Trình Quang Phú khắc họa trong quyển sách chính là chữ tình như tên của quyển sách. Chữ tình vừa sâu vừa rộng. Chữ tình chính là nguồn cơn, vừa sự thôi thúc sự sáng tạo. Và chữ tình chính là cốt lõi quyển sách. Chữ tình được thể hiện không chỉ bằng con chữ. Chữ tình còn chính là sinh mệnh của những văn nghệ sĩ đồng hành cùng cuộc trường chinh ái quốc vĩ đại của dân tộc. Chữ tình còn là cái tình của những nhân vật - những chân dung của nhà văn trong quyển sách đối với văn chương, với cuộc đời và cái tình của các bậc nhà văn tiền bối đối với nhau. Cái tình hết sức đặc biệt Trình Quang Phú đối với từng nhà văn trong từng trang sách”.

Nhà thơ Bùi Phan Thảo phát hiện thêm: “Qua tác phẩm người đọc còn nhận ra nhà thơ Xuân Diệu không chỉ kỹ lưỡng trong chi tiêu hằng ngày do đời sống thời bao cấp còn hạn hẹp, mà nhà thơ rất tinh tế trong ứng xử. Câu chuyện cô hàng bán thịt cầy ở chợ Hàng Da bán thịt ngon cho nhà thơ lớn và cười cả hai con mắt: 'Thưa thi sĩ đây ạ, cho rất nhiều mà nhận chẳng bao nhiêu' khiến nhà thơ xúc động khi cô hàng biết ông và thuộc thơ ông. Là nhà thơ lớn, song ông 'biết người biết ta', khi dặn tác giả nên chọn đăng xen kẽ thơ tình và thơ xây dựng đất nước, không muốn đăng riêng một chùm thơ và dặn chưa đăng bài thơ Bức tượng vì có những câu thơ buồn, sợ không có lợi cho đại sự của đất nước…".

Hay viết về nhà thơ Bảo Định Giang, tác giả Trình Quang Phú neo người đọc nhớ về chi tiết chiếc gậy Trường Sơn, lưu nét khắc chữ ký của một số nhà văn ở chiến trường, đã sống và viết dưới mưa bom bão đạn. Người đọc hiểu thêm về một vị lãnh đạo văn nghệ tên tuổi lẫy lừng như Bảo Định Giang lại luôn sống gần gũi, chân tình, quan tâm sâu sát đời sống, tâm tư văn nghệ sĩ. Ông chăm lo bồi dưỡng, chọn lựa nhà văn, nghệ sĩ gởi vào các mặt trận miền Nam, đưa văn học nghệ thuật lên tuyến đầu kháng chiến chống Mỹ. Bữa tiệc chia tay văn nghệ sĩ ra chiến trường do ông chỉ đạo trường 105 tổ chức rất vui và cảm động. Bảo Định Giang ôm đàn guitar, đệm cho mọi người hát chân tình, nhiệt huyết và nói những lời dặn dò, trải lòng theo anh chị em văn nghệ sĩ về miền Nam thân yêu.

Vợ nhà văn Trình Quang Phú (phải) luôn đồng hành với ông trong cuộc sống chia sẻ chữ tình ông dành cho gia đình

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh say sưa về nhà văn Trình Quang Phú

Nữ văn sĩ Hoài Hương say sưa đọc sách mới.

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh say sưa kể:Ở bài viết: Một ít kỷ niệm với nhà thơ Quang Dũng, Trình Quang Phú ghi lại những gian truân trong đời thơ Quang Dũng bằng chính lời tâm sự của thi sĩ tài danh Đôi mắt người Sơn Tây với một câu hỏi đầy những nỗi niềm: 'Ông đọc Tây Tiến của tôi rồi đúng không? Bài thơ này trước thì khen, phổ biến, nhiều người thuộc lòng. Giờ thì cấm. Tôi nghĩ có lẽ từ cái đầu của người cấm. Họ cho rằng chất tiểu tư sản, ủy mị yểu điệu, làm mất tính chiến đấu, nào là ra trận mà còn mơ màng em út (…); họ bắt tôi kiểm điểm cái chuyện 'mùa em thơm nếp xôi', 'em xiêm áo', 'nàng e ấp'. Cũng như câu Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm. 'Cái chết' trước nhất của tôi là bài thơ thể hiện trong đoàn quân Tây Tiến lại có dáng nàng kiều thơm Hà Nội, có các em xiêm áo, e ấp theo chân. Rồi nữa: bộ đội sốt rét rụng tóc là một thực tế, cũng như anh em hy sinh chỉ chôn chứ không có chiếu liệm (…). Họ cho rằng bi quá, thảm quá, làm mất tính cách mạng (?). Rồi Quang Dũng đưa chung rượu lên: 'Thôi, mọi chuyện để đời sau phán xử. Thơ văn khi viết ra là của ta, nhưng sống hay chết, hay hay dở của tác phẩm là thuộc về người đọc, thuộc về nhân dân'…”.

Nói về sự độc đáo của tác phẩm Nhà văn và chữ tình gởi lại của nhà văn Trình Quang Phú, ông Trần Hoài Anh nhấn mạnh: "Đây là tài liệu văn học quý, bổ sung cho tiến trình viết lịch sử văn học nước nhà, nhất là bộ phận văn học cách mạng và kháng chiến, là những cứ liệu cần thiết giúp khám phá về tác giả, tác phẩm, tìm hiểu nhân cách nhà văn thể hiện qua những tháng năm chiến đấu, hy sinh cũng như trong cuộc sống đời thường, đặc biệt là hoàn cảnh ra đời của từng tác phẩm mà không phải ai cũng có cơ may tiếp cận".

Bìa tác phẩm Nhà văn và chữ tình gởi lại (do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2022)

KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM tại buổi ra mắt

Nhà văn Bùi Anh Tấn, nhà văn Trình Quang Phú và nữ nhà văn Bích Ngân (từ trái sang)

Ngoài những hồi ức văn học, nhà văn Trình Quang Phú cũng công bố 23 bức ảnh chân dung một số văn nghệ sĩ gồm nhà nghiên cứu phê bình văn học. Từ những tấm ảnh nhà thơ Thanh Hải được gặp Bác Hồ; chân dung nhà thơ Huy Cận, Xuân Diệu, Nguyễn Tuân, Lưu Trọng Lư, Văn Cao, Anh Thơ, Quang Dũng, Thu Bồn… với những góc, nét đặc tả, đến hình ảnh các nhà văn trong rừng sâu, trèo đèo lội suối cho thấy những gian nan, hiểm nguy và cả sự hy sinh của những nhà văn – anh hùng như Nguyễn Mỹ, Dương Thị Xuân Quý, Lê Anh Xuân… Đó là những giá trị đích thực mà qua tác phẩm mới nhà văn Trình Quang Phú đã trọn vẹn chữ tình gởi lại cho đồng nghiệp và cuộc đời.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm