TIN TỨC

Những ô cửa sổ thương bóng mùa trôi

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-09-24 23:03:47
mail facebook google pos stwis
2173 lượt xem

Sáng thức dậy gió vờn quanh rèm cửa. Chút heo may ngỡ như thu chớm về. Ta ngẩn ngơ choàng tỉnh, ngó từng vồng mây xám lửng lơ giữa tầng không như những dải nơ buồn trên tấm áo nàng Chức. Dải bình minh sớm nay cũng dịu dàng quá đỗi và muôn ngàn áng nắng đã vội vã nhạt vàng. Cầu Ô Thước ẩn hiện giữa xa ngàn làm nền trời dường như đang ủ lệ. Giọng hát Lân Nhã ở máy hát nhà bên vang lên dặt dìu mang mác.

 

Ta bất giác đưa đôi bàn tay mình lên soi qua kẽ nắng dài ghé ngang ngoài ô cửa, ngó bóng bao mùa cứ thế trôi qua trong chênh chao ngày tháng. Càng thương thao thiết biết bao ô cửa sổ những năm  tháng xa nào, nơi dặt dìu mùa nối mùa đi qua trong tầm mắt, nơi đọng lại dấu ấn tất cả những ngày đã trôi rất xa trong cuộc đời.

Ô cửa sổ nơi căn nhà đất có tấm phên trát bằng phân trâu dưới chân đồi bạch đàn tháng ngày đều lộng gió. Ô cửa số nhìn về phía đông, khi mặt trời hé lên quả cầu lửa tròn bĩnh và gió lành cứ thế lùa vào lồng lộng dưới mái tranh nghèo. Hạ trôi bồng bềnh, ô cửa sổ gọi bình minh hé nắng vào tận đôi má con bé còn đang say giấc ngủ trên chiếc sập gụ đóng bằng gỗ mun. Gió đồng thổi lên mát rượi, tóc mai con bé lòa xòa bay, gương mặt ngủ say vẫn mỉm cười luyến tiếc giấc mơ vội. Đồi bạch đàn xào xạc hát, gió đồng ngào ngạt thơm, và ô cửa sổ mênh mang nắng mưa khẽ trở mình.

Rồi thu về bàng bạc, ô cửa sổ đóng lại phên liếp trốn những cơn giông. Màu trời ảm đạm, qua ô cửa sổ ngó thấy con đường từ bến đò mọc đầy hoa lau xám, dáng ba đi về gầy guộc nghiêng nghiêng. Đông sang mưa xối, mưa tạt ướt cả nền đất, củi ướt nhóm lửa hun nhòe mắt cay. Để trong những chiều gió xào xạc bay, con bé lại gom củi khô bạch đàn thành nhiều bó nhỏ, dưới mái tranh nghèo ủ ấp, liêu xiêu vai mẹ gầy cúi rạp thổi lửa nấu nồi cơm sôi. Khói tỏa ra cả căn nhà nhỏ, chơi vơi chiều đông, mưa rơi thâm thâm, ô cửa sổ đìu hiu xơ xác.

Thế rồi một chiều muộn rất vội, ô cửa sổ cô đơn nhìn ba mẹ dọn dẹp đồ đạc lên chiếc xe công nông, con bé nhỏ cứ loay hoay đứng mãi bên ô cửa, tay nắm chặt chiếc song cửa bằng tre lồ ô đã khô giòn. Đó là lần đầu tiên con bé đi chơi xa, xa mãi không về, bỏ lại ô cửa sổ buồn lặng ngẩn ngơ suốt bao bóng mùa trôi, bao chiều gió thổi. Con bé đi rồi, ô cửa sổ lặng buồn mang mác, gió lùa vào căn nhà trống, nức nở từng cơn. 

Ô cửa sổ căn phòng tập thể giữa lòng phố thị được làm từ những song sắt tròn nhẵn thính sơn màu xanh da trời. Hai cánh cửa sổ cũng sơn màu xanh được làm từ gỗ tà vẹt, thứ gỗ trên đường ray tàu hỏa vô cùng chắc chắn. Căn nhà được xây bằng bê tông xám, sàn nhà là lượt bằng xi măng sạch bóng, đen lẳn. Mái nhà lợp bằng bờ rô. Ô cửa sổ nhìn ra phía tây, sát đó kê chiếc giường đơn bằng gỗ, buổi sáng chẳng bao giờ có ánh nắng rọi vào. Chỉ khi chiều về bóng chiều sẽ buông nắng nóng, giòn rụm tấm chiếu đơn.

Chị em con bé thích nhất là thế giới bên ô cửa, nó sẽ nhìn ngắm những ngôi sao rất xa trên nền trời đêm mỗi đêm hạ trôi về yên vắng. Ánh trăng vàng dát bạc soi tận vào gối hai đứa nằm, lung linh huyền ảo như những đêm trăng ở căn nhà lá cũ, qua ô cửa sổ con bé ngắm trăng rơi. Ô cửa được đóng bằng sắt và bê tông kiên cố, con bé thích nhất là ngồi đếm những chắn song. Nó đếm qua đếm lại, đếm ngược rồi đếm xuôi có 9 cái song và cho rằng đó là “cái biết” rất to lớn của nó. Ô cửa sổ dần trở nên thân thuộc với con bé. Khoảng cách giữa mỗi cái song là một khoảng không nhỏ, đủ để con bé lách mình trèo ra khỏi nhà khi muốn nhặt một thứ đồ chơi bị em nó ném ra ngoài. Lách mình ra khỏi chắn song, cả khoảng không bao la tràn ra trước mắt. Thỉnh thoảng, giữa phố thị, con bé lại thèm thao thiết những chiều gió thổi bao la trên đồi bạch đàn năm cũ.

Căn phòng tập thể luôn bị khóa kín, để hai chị em nó chơi ở trong nhà mỗi khi ba mẹ nó đi làm, đi chợ. Tụi trẻ con trong khu tập thể sẽ đến bên ngoài ô cửa bày ra chợ hàng, và hai chị em nó bên trong ô cửa sẽ là chủ bán. Lâu lâu nó sẽ lách mình qua song cửa ra ngoài nhặt đồ chơi cho em, ngó bầu trời thật cao rộng và hít hà thật dài hơi gió mát mẻ của rộng lớn không gian. Rồi nó sẽ lại lách vào ngay, vì em nó ở trong cửa sổ đang giương đôi mắt lóng lánh nước ước được như nó, như con chim ước một bầu trời rộng muốn bay, mà em nó thì không trèo được giỏi như nó. Ô cửa sổ bằng sắt, thế mà cũng bị phai mòn bởi vết dấu thời gian của bao bóng mùa trôi.   

Để một chiều có mưa bụi bay bay, con bé đến đứng bên ô cửa sổ, ngó thấy một bầu trời tuổi thơ chạy qua trong vắt. Ngó thấy bóng nắng mùa hạ trôi về thật khẽ, những ngày đông gió rít từng hồi, và thu sang gió mênh mang thổi, thanh sắt buồn chẳng nhớ nổi ngày qua. Ba mẹ nó dọn sạch hành lý chuyển qua căn nhà mới, căn nhà được làm từ những tháng ngày triền miên tảo tần vất vả gom góp lại. Căn phòng tập thể nhường lại cho người mới sau.

Ngôi nhà khang trang được sơn màu xanh thiên thanh có phòng riêng cho chị em con bé. Căn phòng trên tầng hai có ô cửa sổ nhìn ra hàng tràm vàng sau lưng bệnh viện. Buổi sáng gió hát thênh thang, bồng bềnh bay ùa vào cả căn phòng. Ô cửa sổ nhìn về phía tây, ngó đêm thâu ánh đèn thành phố vàng vọt cả khoảng trời đầy mây xám. Ngó cả khoảng trời niên thiếu mênh mang trôi về ngày đã cũ, ngó cả những thoáng buồn, mắt tím dấu niềm riêng.

Ô cửa sổ có khung cửa bằng sắt có nhiều hoa văn rất đẹp, con bé không còn ngày ngày đếm những chấn song khi rảnh rỗi nữa. Mái tóc nó dài, mềm mượt như mây. Nó thường ngồi bên ô cửa yên ắng ngắm bóng mùa trôi. Mỗi năm bốn mùa nối nhau đi qua, cõng theo bao tâm tình hoa mộng. Bên ô cửa là hình cô nhỏ chăm chú học bài, từ sáng sớm đến đêm thâu, thỉnh thoảng cô thầm thì với ô cửa về những tâm tình rất lạ, rất khẽ. Rồi những nỗi nhớ mênh mang ấy cũng hòa tan theo dấu bốn mùa.

Rồi một ngày rất gió cô rời căn nhà cũ, bước theo chồng đến một vùng quê xa. Cánh cửa sổ phòng tân hôn bị người ta bịt kín, sát bên nhà là bức tường nhà người ta. Cô nhìn bức tường bằng bê tông rất cũ, khẽ mân mê dấu vết bị lấp đầy, hình chữ nhật tô bằng xi măng mới, che lấp cả khoảng trời có mây bay. Rồi biết bao đêm dài không ngủ, đem tảo tần bước dài qua khó nhọc, ta lại mở được một ô cửa sổ mới cho căn phòng của riêng mình.  

Cho một buổi sáng thức dậy thật sớm, ta sẽ thấy bốn mùa nối nhau trôi qua cửa sổ căn phòng. Sẽ thấy những đóa hoa xuyến chi còn ướt sương đêm mảnh mai bung nở, thấy ánh mắt trời tròn xoe mắt mỉm cười nơi hừng đông. Sẽ thấy phía cuối bóng đêm dài là ánh sáng vạn vật đắm say. Để những nụ cười vươn mình trưởng thành hong khô những giọt lệ đã từng lăn mãi. Để những ô cửa sổ vẫn nhẹ nhàng, bền bỉ, ngắm bóng mùa trôi.

Trần Hiền

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tình mẫu tử - Trần Thế Tuyển
Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Văn chương TP.HCM giới thiệu tản văn “Tình mẫu tử” của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển: một câu chuyện giản dị mà xúc động về tình mẹ.
Xem thêm
Tuổi thơ tôi - Tùy bút Nguyễn Đức Hải
Có những ký ức tưởng như đã ngủ yên trong quá khứ, nhưng chỉ cần một buổi chiều lặng gió, một mùi hương quen bất chợt thoảng qua, chúng lại trở về nguyên vẹn. Khi ấy, tuổi thơ hiện lên trong tôi như một thước phim cũ – chậm rãi, trong trẻo mà thấm đẫm những rung động rất sâu của một đời người.
Xem thêm
Tha phương…Tùy bút Lê Thi
Nước Mỹ có phải thiên đường cho tất cả những người đến miền đất hứa này không? Chưa hẳn là như thế. Tôi gặp biết bao nhiêu người đến định cư ở đây mang nhiều quốc tịch khác nhau, nhưng mỗi người mang số phận khác nhau nhiều khi không biết có hơn ở Việt Nam không, nếu như họ không có ý chí và nghề nghiệp gì nhất định.
Xem thêm
Một mùa thơ đi qua – tình người ở lại
Sau ba ngày hoạt động sôi nổi, Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP.HCM đã khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong nhiều cuộc gặp gỡ và câu chuyện bên lề. Từ việc phát động cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới” với sự đồng hành của Quỹ Tình Thơ, đến những lều thơ và đêm thơ nhạc của các câu lạc bộ, tất cả góp phần tạo nên một không gian thi ca vừa trang trọng vừa ấm áp tình bằng hữu.
Xem thêm
Vẻ đẹp miền di sản cuối trời Nam – Tùy bút Nguyễn Phú Thành
Miền đất được mệnh danh nơi “đất biết nở, rừng biết đi” (chữ dùng của Sơn Nam) – luôn mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ và giàu sức sống. Những dòng kênh đậm phù sa, rừng U Minh bạt ngàn và mũi đất vươn ra biển Tây tạo nên một miền quê thấm đẫm chất phương Nam, nơi con người hiền hòa, chân chất và mạnh mẽ trước thiên nhiên. Còn Hà Tiên lại quyến rũ bởi vẻ thơ mộng của miền biên viễn, nơi non nước giao hòa mang dấu ấn lịch sử với những thắng cảnh từng đi vào thơ ca. Từ đất Mũi hoang sơ, phóng khoáng đến Hà Tiên hữu tình, cổ kính – đều là miền di sản của đất phương Nam như hai nét chấm phá độc đáo, tạo nên bức tranh thiên nhiên và văn hoá đầy mê hoặc của cực Nam Tổ quốc.
Xem thêm
Văn chương Việt và câu hỏi toàn cầu - Tùy văn Lê Hưng Tiến
Trong những năm gần đây, đời sống văn học Việt Nam đang đối mặt với một thực trạng đáng báo động, đó chính là sự xuống cấp đồng thời của chất lượng sáng tác và dịch thuật, đặc biệt trong lĩnh vực thơ khi nhiều sản phẩm yếu kém lại được nhân danh hội nhập để đưa ra nước ngoài. Hiện tượng này không chỉ làm tổn thương giá trị nội tại của văn chương, mà còn trực tiếp bóp méo diện mạo văn học Việt Nam trong con mắt bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Chén trà trong đêm trực – Tản văn Hồng Loan
Khi nhắc đến uống trà, nhiều người hình dung ngay những khoảnh khắc thư thả, ngồi giữa không gian yên tĩnh để cảm nhận vị “thanh khiết chậm rãi của cuộc sống”. Nhưng với những y, bác sĩ trực cấp cứu, trà lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Đó là phút dừng ngắn ngủi để kịp hít một hơi sâu giữa những cuộc chạy đua với số phận; là lúc họ đứng dưới ánh đèn trắng lạnh của phòng cấp cứu, đôi tay còn hằn dấu găng, mùi sát khuẩn vẫn bám trên áo blouse, và tiếng bút ghi hồ sơ vẫn kêu “sột soạt” đâu đó trên chiếc bàn trực.
Xem thêm
Người chiến sĩ và mùa xuân đất nước - Tùy bút Phùng Văn Khai
Bến phà Lục Nam mùa xuân hơn ba mươi năm trước - năm 1994 với tôi là một bước ngoặt lớn của đời người. Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ rằng mình đã trở thành một người lính trong tiểu đội tân binh của Trung đoàn 421 - Sư đoàn 306 - Binh đoàn Hương Giang anh hùng thấm đẫm chiến công...
Xem thêm
Cỗ Tết không thể thiếu dưa hành – Tản văn Nguyễn Gia Long
Năm nào cũng vậy, hễ Tết Nguyên đán còn cách khoảng mươi ngày, và cho dù có bận trăm công ngàn việc đi chăng nữa, thì mẹ tôi vẫn dành thời gian để muối vại dưa hành thật lớn! Vâng, cho dù đã có nhiều các món ngon rồi mà trong mâm cỗ Tết vẫn còn thiếu món dưa hành thì coi như vẫn còn thiếu chút hương vị Tết truyền thống. Nếu như các gia đình Miền Trung, Miền Nam trong mâm cỗ Tết thường có dưa món và đĩa củ kiệu, thì cỗ Tết ở Miền Bắc không thể thiếu được dưa hành muối chua.
Xem thêm
Nhiều niềm vui bên nồi bánh chưng ngày Tết – Tạp bút Nguyễn Gia Long
Nhớ khoảng thời gian tuổi thơ khi tôi còn sống ở quê nhà, cứ đến giáp Tết Nguyên đán thì gia đình nhà nào cũng vậy, dù bận rộn đến đâu cũng cắt cử ra một, vài người để lo sửa soạn rửa lá dong, vo gạo nếp, đãi đỗ, ướp thịt lợn…, để gói bánh chưng ăn Tết. Ngày ấy, dù kinh tế nhà nào cũng nghèo nhưng việc ăn một cái Tết to và tươm tất thì khỏi phải bàn, bởi người ta từng bảo: “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”, mà bánh chưng thì là một trong số các món cơ bản không thể thiếu được trong mâm cỗ Tết, nên nhà nào cũng gói rất nhiều bánh chưng. Nhà ít thì gói dăm, bảy ký gạo; các hộ gia đình gói nhiều lên tới vài, ba chục ký. Chính vì vậy mà các cặp bánh, xâu bánh chưng vuông, bánh chưng dài (bánh tày) đều bày ngổn ngang trong nhà, quanh chạn bát trong gian bếp. Việc gói bánh chưng không chỉ để cúng kiếng và ăn trong ba ngày Tết chính, mà bánh chưng còn dùng để ăn dần trong những ngày tiếp theo khi mọi người ra đồng cày, cấy, trồng rau màu…
Xem thêm
Chân mây 2 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Khi choàng tỉnh, mình thấy đã nằm vật ở dưới đất. Kỳ lạ là giường khá cao và nền phòng là gạch men nhưng mình không cảm thấy cơ thể có chút đau đớn nào. Cứ như thể có ai đó đã ném mình xuống đất một cách hết sức dịu dàng. Thấy lạ mình chuyển sang chiếc giường bên và nằm quay đầu ngược lại. Từ đó mình ngủ ngon lành đến sáng.
Xem thêm
Cỗ Tết sẽ không đủ đầy nếu thiếu món giò thủ bó mo cau - Tản văn Thạch Bích Ngọc
Trong ký ức Tết tuổi thơ của tôi, ngoài kỷ niệm của vô vàn niềm vui bất tận khi được diện quần áo mới để đi chơi xuân trẩy hội, được nhận phong bao tiền lì xì từ ông bà, cha mẹ và những người thân yêu trong gia đình, dòng họ…, thì những món ăn ngon trong mâm cơm đủ đầy ngày Tết của một thời kinh tế khó khăn chung của đất nước, cũng luôn là “miền nhớ” để giờ đây khi đã trưởng thành, tìm lại chút hoài niệm trong ký ức tôi vẫn nao lòng thèm muốn, nhớ mãi không quên…
Xem thêm
Ký ức Kẻ Gỗ - Tùy bút Phúc Hải
Những ngày cuối năm, mưa lất phất phủ mờ con đường đất đỏ dẫn vào lòng hồ Kẻ Gỗ. Tôi trở lại Cẩm Xuyên, nơi ký ức của những thế hệ đi trước như những cơn sóng lặng lẽ vỗ vào bờ, kéo tôi về một thời mà tôi chưa từng sống, nhưng vẫn cảm nhận rõ qua những câu chuyện kể. Dưới lớp nước xanh thẳm của hồ Kẻ Gỗ hôm nay là cả một thế giới đã ngủ yên, những ngôi làng cổ, những cánh rừng gỗ quý và cả một thời đại “máu và hoa” của một thế hệ rực lửa. Tôi thuộc thế hệ sau, lớn lên khi dòng nước đã hiền hòa chảy tràn đồng ruộng, mang lại màu xanh bát ngát cho làng quê. Thế nhưng, mỗi lần đứng trước mặt hồ mênh mông, lòng tôi vẫn rung lên những nhịp đập thổn thức, như nghe được tiếng thở dài và nhịp đập của một vùng đất từng khô cằn đến cháy lòng.
Xem thêm
Nhớ mẹ khi Tết đến Xuân về - Tản văn Nguyễn Thị Loan
Mùa xuân là mùa của chồi non lộc biếc, với biết bao hi vọng cho một năm dài cây trái tốt tươi ở phía trước. Với mỗi người thì mùa xuân cũng luôn là dấu mốc khởi đầu của một năm để hoài bão, ước mơ cho sự may mắn và những điều tốt đẹp nhất. Vâng, đúng là mùa xuân bất cứ ai cũng chộn rộn biết bao niềm vui trong không khí lễ Tết, thông qua những chuyến đi du xuân, thăm viếng lẫn nhau, tham dự hội làng, du lịch đâu đó... Thế nhưng, với riêng tôi thì từ gần chục năm trở lại đây, mỗi khi mùa xuân tới trở về nhà đoàn tụ ăn Tết cùng gia đình nơi quê nhà, tôi không chỉ buồn mà cảm thấy rất buồn, bởi không còn trông thấy bóng dáng của mẹ nữa.
Xem thêm
Người lính trở về từ “cửa tử” thành cổ Quảng Trị
Tết đến, khi mỗi gia đình sum họp, ta càng nhớ đến những người đã hy sinh tuổi trẻ cho Tổ quốc.
Xem thêm
Tết này các anh đã về mái nhà chung
Sau gần 60 năm thân phận còn chìm trong bóng tối lịch sử vì những đặc thù khốc liệt của chiến trường đô thị, 49 chiến sĩ Biệt động Sài Gòn quả cảm năm xưa nay đã chính thức được công nhận là Liệt sĩ.
Xem thêm
Đồng Vọng, tiếng thơ từ trầm tích một đời
65 bài thơ ứng với 65 mùa xuân đời người, mang dáng dấp của một sự sắp đặt có chủ ý giữa nghệ thuật và đời sống. Tập thơ “Đồng vọng” của Ngô Hoài Chung vì thế vừa là một ấn phẩm kỉ niệm, vừa là một hành trình tinh thần được chưng cất cẩn trọng từ những trải nghiệm dày dặn của một đời người.
Xem thêm
Thèm sách - Bút ký của nhà thơ Thanh Thảo
Những gì mỗi quyển sách đem lại cho ta, chính ta cũng không biết hết, nhớ hết. Nhưng chắc chắn là có. Và cái có ấy, cái được ấy, sẽ còn lại trong ta cho đến cuối cuộc đời.
Xem thêm
Xuân tha hương..
Bao năm sống nơi xứ người, tóc đã thay màu, đôi chân mòn mõi theo từng bước đường lập nghiệp, trái tim kẻ tha hương vẫn quay quắt hướng về mảnh đất chôn nhau cắt rốn. Giữa nhịp sống ồn ã của trời Tây, nhiều lúc tôi thấy lòng mình chùng xuống, như ai đó vừa gọi khẽ tên mình từ bờ sông tuổi thơ xa lắc.
Xem thêm
Vó ngựa vùng quê - Bút ký Nguyễn Sự
Cù lao Thới Sơn, phường Thới Sơn (tỉnh Đồng Tháp) được khai thác du lịch từ năm 1988. Do đặc thù vùng sông nước, miệt vườn cho nên doanh nghiệp đã liên kết hộ nhà vườn để đầu tư khai thác du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng với nhiều sản phẩm đặc trưng. Đặc biệt, du khách đến đây được đi xe ngựa len lỏi vào các tuyến đường nông thôn, vườn cây ăn trái.
Xem thêm