TIN TỨC

Tình thơ với người giữ biển

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
499 lượt xem

Bài và ảnh: ĐÀO VĂN SỬ


Đoàn nhà thơ viếng các liệt sĩ Gạc Ma


Chụp hình lưu niệm bên tàu Cảnh sát biển

Mặc dù Đài khí tượng dự báo khu vực quần đảo Trường Sa và Khánh Hòa biển động, mưa to, có dông… nhưng các nhà thơ CLB Thơ Phương Nam TP. Hồ Chí Minh vẫn hối hả lên đường đến với bộ đội Đoàn Trường Sa (Lữ đoàn Hải quân 146) và Hải đoàn Cảnh sát Biển 32. Đoàn mang theo hơn 500 cuốn thơ Gió Phương Nam 3 vừa ra xưởng. Đây là ấn phẩm thứ 3 của CLB với khá nhiều bài thơ về tình yêu biển đảo và những người giữ biển. Ngoài ra các nhà thơ còn mang hàng chục, hàng trăm những tập thơ, tập truyện của riêng mình, đã xuất bản trước đây làm quà tặng.  

Trước khi đến Đoàn Trường Sa, đoàn đã đến Khu tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 và thắp nhang tại chùa Linh Nguyên bên vịnh Cam Ranh. Có người đã đến quần đảo Trường Sa, có người chưa đến nhưng khi đến trước tượng đài và trước công trình kiến trúc ước lệ hòn đảo Gạc Ma đau thương, kiên cường… mọi người đều xúc động. Ai cũng muốn chụp hình với tượng đài và với những cây bàng vuông nơi đây, lòng nghẹn ngào thương nhớ, cảm phục những cán bộ, chiến sĩ quên mình vì biển đảo. Đại tá, bác sĩ, Thày thuốc Ưu tú, nhà thơ Phạm Đình Phú bật lên những vần thơ: “Biển vẫy gọi từng nhà thơ yêu biển / Từ phương Nam - Thành phố Bác tìm về / Những nhà thơ luôn giữ trọn lời thề/ Lũy thép thành đồng –  hướng ra biển đảo...

Ai cũng hiểu anh là con liệt sĩ nên đến đây cảm xúc sớm dâng trào. Còn nữ nhà thơ Cẩm Quyên thuộc lứa tuổi con cháu các anh thì sớm có sự liên tưởng rất tâm linh: “Trái bàng vuông hình trái tim bất tử/ Cánh hoa đón em lúc chiều xuống muộn màng/ Em gọi tên anh giữa ầm ào sóng vỡ /Dáng các anh những cột mốc thiêng liêng”…

Nhà thơ Thanh Long đã từ lâu có những bài thơ xúc động về sự kiện Gạc Ma và biển đảo Tổ quốc, khi tới đây những vần thơ ấy lại dội về, chị muốn đọc to lên cho mọi người cùng chung cảm xúc: “Mãi mãi ngàn thu còn âm vọng/ Tiếng Mẹ hiền ru điệu à ơi/ Lời Mẹ ru bên nôi – Những chiếc - nôi - úp ngược!…”

Các nhà thơ trong đoàn từng nhiều lần đến và viết về biển đảo cũng trong tâm trạng ấy. Còn nhà thơ Xuân Trường – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ Phương Nam, Trưởng đoàn thì lặng thầm đi bên phu nhân, chăm chú nhìn ngắm công trình tâm linh này. Anh đã ghi lại nhiều hình ảnh nơi đây, có những tấm cận cảnh với trái bàng vuông... Sau khi trao tặng sách cho cán bộ chiến sĩ Đoàn Trường Sa, anh là người bước ra hội trường sau cùng, giơ hai tay chào tạm biệt  – trong tiếng vỗ tay rền vang không ngớt của những người giữ biển. Thời gian trao tặng sách và giao lưu thơ không nhiều, mỗi nhà thơ chỉ đọc một bài thơ của mình về biển đảo hoặc nhắc lại kỷ niệm khó quên với Trường Sa năm xưa song đã để lại ấn tượng đẹp về tình yêu biển đảo. Đồng chí Lê Đình Hải – Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa đã tiếp nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đã dành nhiều tình cảm với đoàn CLB Thơ Phương Nam. Anh chia sẻ vô tư với đoàn những khởi sắc và hạn chế của huyện đảo hôm nay.

Tại Hải đoàn Cảnh sát biển 32 (thuộc vùng Cảnh sát biển 3), các nhà thơ lên tàu Himilinton, thăm nơi ăn ở và nơi tác nghiệp, hoạt động chấp pháp của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển. Nghe Đại tá, Chính ủy Hải đoàn Hoàng Ngọc Thiện giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ và trang bị thì mọi người mới hiểu thêm và cảm thông những khó khăn vất vả của các anh. Giữa biển khơi xa, không có sóng Internet, không dùng được điện thoại di động nên các anh tách biệt hẳn với đất liền, không hề biết những gì xảy ra với gia đình và quê hương. Nhà thơ Xuân Trường sau khi thay mặt đoàn tặng hàng trăm tập thơ, tập sách và quà hậu phương đã phát biểu thật xúc động. Anh so sánh theo kiểu chơi chữ giữa Cảnh sát biển và Cảnh sát giao thông…khiến mọi người càng rõ hơn những thiệt thòi, thua thiệt về vật chất của các anh nhưng công việc và niềm kiêu hãnh thì lớn lao - ngày đêm giữ vững môi trường hòa bình, an ninh trên biển.


Trưởng đoàn, nhà thơ Xuân Trường tạm biệt cán bộ, chiến sĩ đoàn Trường Sa.

Đêm thơ giao lưu với CLB Thơ Trầm Hương thị xã Ninh Hòa có cán bộ Cảnh sát biển và bà con phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa tham dự đã giúp cho các nhà thơ hòa nhập với vùng quê ven biển này không chỉ bằng thơ mà còn cả lời ca tiếng hát. Đó là không gian giao lưu tuyệt vời ngay bên bờ biển, rì rầm tiếng sóng vỗ bờ. Không gian ấy là phần mở rộng của Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh của gia đình Cựu chiến binh Trần Minh Tâm (Sáu Tâm). Không gian này từng được Tiến sĩ Chu Đức Tính – nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thiếu tướng, nhà văn Khổng Minh Dụ và đoàn cán bộ quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh đến thăm ca ngợi là trang nghiêm, rộng lớn và văn hóa nhất nước ta. Đoàn chúng tôi ai cũng cảm phục và biết ơn gia đình anh Sáu Tâm đã tổ chức chu đáo cuộc giao lưu này, tạo thuận lợi cho đoàn về nơi ăn nghỉ và hành trình tới biển.

(Bài đăng Công an TP. Hồ Chí Minh, số Thứ Bảy, ngày 23/12/2023)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm