TIN TỨC

Tọa đàm về hồi ký THỜI GIAN TRONG MẮT TÔI của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-21 17:15:48
mail facebook google pos stwis
704 lượt xem
Vượt qua thách thức của thời gian, sau 30 năm, hồi ký Thời gian trong mắt tôi của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp vừa được tái ngộ với bạn đọc. Ấn phẩm do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2.


Sáng 21-2, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức tọa đàm về hồi ký Thời gian trong mắt tôi của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp. Ấn phẩm từng được ra mắt bạn đọc vào năm 1993 nhưng với số lượng hạn chế, và chỉ vỏn vẹn 324 trang. Với mong muốn lan tỏa tinh thần cống hiến, dấn thân của một thế hệ trí thức Tây học yêu nước như Trần Hữu Nghiệp, để thế hệ trẻ hiểu hơn về cha ông, về tinh thần “kẻ sĩ Nam bộ” trong dòng chảy cách mạng của dân tộc, NXB Tổng hợp TPHCM và gia đình bác sĩ Trần Hữu Nghiệp tiến hành tái bản ấn phẩm Thời gian trong mắt tôi. Trong lần trở lại này, ấn phẩm mang diện mạo mới và dày gần 400 trang.

Trong lời phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM cho rằng, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp cùng với những tên tuổi như Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Hưởng, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Thiện Thành... đã tạo nên một thế hệ đặc biệt ưu tú trong đội ngũ thầy thuốc cách mạng Việt Nam.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu khai mạc tọa đàm

“Cuộc đời đầy lý tưởng và nhiều trải nghiệm của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp đã là một cuốn sách thực sự lôi cuốn và hấp dẫn cho công chúng. Thế nhưng, đáng quý hơn, chính ông đã cầm bút và để lại cho hậu thế nhiều trang viết có giá trị về lịch sử và văn chương, mà tác phẩm Thời gian trong mắt tôi là một ví dụ tiêu biểu”, nhà văn Bích Ngân cho biết.

Theo bà Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM, đã có những cuốn sách, những bài viết về văn hóa làng mạc, xã hội Nam kỳ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX qua con mắt của người Pháp hay những tờ báo, tạp chí trước đây. Tuy nhiên, với phiên bản mới của Thời gian trong mắt tôi, người đọc sẽ gặp rất nhiều hình ảnh của làng quê, xã hội Nam kỳ ngày xưa, qua ngòi bút của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp rất khác. Bởi vì ông là người trải nghiệm, lớn lên và chứng kiến những bước đi, những chuyện xảy ra trong cuộc sống làng xã của mình. Tất cả giống như là máu thịt trong ông.


Đại diện Hội Nhà văn TPHCM chụp hình lưu niệm cùng người thân của gia đình bác sĩ Trần Hữu Nghiệp.

Vào năm 2021, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm ra mắt truyện ký Trần Hữu Nghiệp - Đời là kẻ sĩ. Theo chia sẻ của nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, khi đi tìm tư liệu để viết truyện ký này, ông nhận ra Trần Hữu Nghiệp là một trí thức lớn nổi tiếng trong lĩnh vực Y học. Nhưng như vậy là chưa đủ, bởi theo ông, Trần Hữu Nghiệp là người đa tài, ít nhất ba lĩnh vực: Y học, Chính trị và Văn học đều rất xuất sắc.


Bà Trần Kiều Miên, con gái của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp chia sẻ về những kỷ niệm với người cha của mình.

Riêng lĩnh vực văn học, theo nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, chỉ cần hồi ký Thời gian trong mắt tôi đủ giúp Trần Hữu Nghiệp đứng trong hàng ngũ những nhà văn tên tuổi, khi đã khái quát tinh tế, hấp dẫn, lôi cuốn bằng văn học một giai đoạn lịch sử cách mạng miền Nam rõ ràng nhất, chân thật nhất. Đặc biệt, ngôn ngữ Nam bộ lạ và rất riêng Trần Hữu Nghiệp, của một người con Nam bộ không lẫn vào đâu được.


Ấn phẩm "Thời gian trong mắt tôi" của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được tái ngộ với bạn đọc sau 30 năm với diện mạo mới, dày 400 trang

“Tôi mê hoặc cái chất Nam bộ đó. Nhiều bài như ông viết tuỳ bút vậy, đôi khi rất hóm, có chút cay cay xúc động nhưng sâu sắc. Nó chân thực bởi vì ông chẳng phải dày công tìm kiếm đâu xa mà ngay trước mắt mình, bởi vậy mới gọi “thời gian trong mắt tôi”, trong đó tôi nghĩ có cả tổng kết một giai đoạn lịch sử của cuộc đời ông”, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm bày tỏ.

Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp sinh năm 1911, tại Tân Thủy, Ba Tri, Bến Tre. Sau khi tốt nghiệp Trường Y khoa Đông Dương ở Hà Nội, ông sang Pháp tu nghiệp rồi về Mỹ Tho mở phòng mạch vào năm 1937. Khi kháng chiến Nam bộ bùng nổ, ông đã đi theo tiếng gọi non sông, và trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Cán bộ Y tế Trung ương.
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 1988.
Ông mất năm 2006 tại TPHCM, hưởng đại thọ 96 tuổi.

HỒ SƠN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm