TIN TỨC

Tọa đàm về hồi ký THỜI GIAN TRONG MẮT TÔI của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-21 17:15:48
mail facebook google pos stwis
1005 lượt xem
Vượt qua thách thức của thời gian, sau 30 năm, hồi ký Thời gian trong mắt tôi của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp vừa được tái ngộ với bạn đọc. Ấn phẩm do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2.


Sáng 21-2, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức tọa đàm về hồi ký Thời gian trong mắt tôi của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp. Ấn phẩm từng được ra mắt bạn đọc vào năm 1993 nhưng với số lượng hạn chế, và chỉ vỏn vẹn 324 trang. Với mong muốn lan tỏa tinh thần cống hiến, dấn thân của một thế hệ trí thức Tây học yêu nước như Trần Hữu Nghiệp, để thế hệ trẻ hiểu hơn về cha ông, về tinh thần “kẻ sĩ Nam bộ” trong dòng chảy cách mạng của dân tộc, NXB Tổng hợp TPHCM và gia đình bác sĩ Trần Hữu Nghiệp tiến hành tái bản ấn phẩm Thời gian trong mắt tôi. Trong lần trở lại này, ấn phẩm mang diện mạo mới và dày gần 400 trang.

Trong lời phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM cho rằng, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp cùng với những tên tuổi như Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Hưởng, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Thiện Thành... đã tạo nên một thế hệ đặc biệt ưu tú trong đội ngũ thầy thuốc cách mạng Việt Nam.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu khai mạc tọa đàm

“Cuộc đời đầy lý tưởng và nhiều trải nghiệm của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp đã là một cuốn sách thực sự lôi cuốn và hấp dẫn cho công chúng. Thế nhưng, đáng quý hơn, chính ông đã cầm bút và để lại cho hậu thế nhiều trang viết có giá trị về lịch sử và văn chương, mà tác phẩm Thời gian trong mắt tôi là một ví dụ tiêu biểu”, nhà văn Bích Ngân cho biết.

Theo bà Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM, đã có những cuốn sách, những bài viết về văn hóa làng mạc, xã hội Nam kỳ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX qua con mắt của người Pháp hay những tờ báo, tạp chí trước đây. Tuy nhiên, với phiên bản mới của Thời gian trong mắt tôi, người đọc sẽ gặp rất nhiều hình ảnh của làng quê, xã hội Nam kỳ ngày xưa, qua ngòi bút của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp rất khác. Bởi vì ông là người trải nghiệm, lớn lên và chứng kiến những bước đi, những chuyện xảy ra trong cuộc sống làng xã của mình. Tất cả giống như là máu thịt trong ông.


Đại diện Hội Nhà văn TPHCM chụp hình lưu niệm cùng người thân của gia đình bác sĩ Trần Hữu Nghiệp.

Vào năm 2021, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm ra mắt truyện ký Trần Hữu Nghiệp - Đời là kẻ sĩ. Theo chia sẻ của nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, khi đi tìm tư liệu để viết truyện ký này, ông nhận ra Trần Hữu Nghiệp là một trí thức lớn nổi tiếng trong lĩnh vực Y học. Nhưng như vậy là chưa đủ, bởi theo ông, Trần Hữu Nghiệp là người đa tài, ít nhất ba lĩnh vực: Y học, Chính trị và Văn học đều rất xuất sắc.


Bà Trần Kiều Miên, con gái của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp chia sẻ về những kỷ niệm với người cha của mình.

Riêng lĩnh vực văn học, theo nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, chỉ cần hồi ký Thời gian trong mắt tôi đủ giúp Trần Hữu Nghiệp đứng trong hàng ngũ những nhà văn tên tuổi, khi đã khái quát tinh tế, hấp dẫn, lôi cuốn bằng văn học một giai đoạn lịch sử cách mạng miền Nam rõ ràng nhất, chân thật nhất. Đặc biệt, ngôn ngữ Nam bộ lạ và rất riêng Trần Hữu Nghiệp, của một người con Nam bộ không lẫn vào đâu được.


Ấn phẩm "Thời gian trong mắt tôi" của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được tái ngộ với bạn đọc sau 30 năm với diện mạo mới, dày 400 trang

“Tôi mê hoặc cái chất Nam bộ đó. Nhiều bài như ông viết tuỳ bút vậy, đôi khi rất hóm, có chút cay cay xúc động nhưng sâu sắc. Nó chân thực bởi vì ông chẳng phải dày công tìm kiếm đâu xa mà ngay trước mắt mình, bởi vậy mới gọi “thời gian trong mắt tôi”, trong đó tôi nghĩ có cả tổng kết một giai đoạn lịch sử của cuộc đời ông”, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm bày tỏ.

Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp sinh năm 1911, tại Tân Thủy, Ba Tri, Bến Tre. Sau khi tốt nghiệp Trường Y khoa Đông Dương ở Hà Nội, ông sang Pháp tu nghiệp rồi về Mỹ Tho mở phòng mạch vào năm 1937. Khi kháng chiến Nam bộ bùng nổ, ông đã đi theo tiếng gọi non sông, và trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Cán bộ Y tế Trung ương.
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 1988.
Ông mất năm 2006 tại TPHCM, hưởng đại thọ 96 tuổi.

HỒ SƠN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo, nhà văn, nhà văn hóa – tư tưởng Phan Khôi
Nhắc đến tiến trình vận động và phát triển của văn hóa, tư tưởng và báo chí Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX không ai có thể phủ nhận những đóng góp cũng như vai trò to lớn của một nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa – tư tưởng xuất sắc Phan Khôi (1887-1959).
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm