TIN TỨC

Tọa đàm về hồi ký THỜI GIAN TRONG MẮT TÔI của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-21 17:15:48
mail facebook google pos stwis
433 lượt xem
Vượt qua thách thức của thời gian, sau 30 năm, hồi ký Thời gian trong mắt tôi của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp vừa được tái ngộ với bạn đọc. Ấn phẩm do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2.


Sáng 21-2, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức tọa đàm về hồi ký Thời gian trong mắt tôi của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp. Ấn phẩm từng được ra mắt bạn đọc vào năm 1993 nhưng với số lượng hạn chế, và chỉ vỏn vẹn 324 trang. Với mong muốn lan tỏa tinh thần cống hiến, dấn thân của một thế hệ trí thức Tây học yêu nước như Trần Hữu Nghiệp, để thế hệ trẻ hiểu hơn về cha ông, về tinh thần “kẻ sĩ Nam bộ” trong dòng chảy cách mạng của dân tộc, NXB Tổng hợp TPHCM và gia đình bác sĩ Trần Hữu Nghiệp tiến hành tái bản ấn phẩm Thời gian trong mắt tôi. Trong lần trở lại này, ấn phẩm mang diện mạo mới và dày gần 400 trang.

Trong lời phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM cho rằng, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp cùng với những tên tuổi như Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Hưởng, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Thiện Thành... đã tạo nên một thế hệ đặc biệt ưu tú trong đội ngũ thầy thuốc cách mạng Việt Nam.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu khai mạc tọa đàm

“Cuộc đời đầy lý tưởng và nhiều trải nghiệm của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp đã là một cuốn sách thực sự lôi cuốn và hấp dẫn cho công chúng. Thế nhưng, đáng quý hơn, chính ông đã cầm bút và để lại cho hậu thế nhiều trang viết có giá trị về lịch sử và văn chương, mà tác phẩm Thời gian trong mắt tôi là một ví dụ tiêu biểu”, nhà văn Bích Ngân cho biết.

Theo bà Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM, đã có những cuốn sách, những bài viết về văn hóa làng mạc, xã hội Nam kỳ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX qua con mắt của người Pháp hay những tờ báo, tạp chí trước đây. Tuy nhiên, với phiên bản mới của Thời gian trong mắt tôi, người đọc sẽ gặp rất nhiều hình ảnh của làng quê, xã hội Nam kỳ ngày xưa, qua ngòi bút của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp rất khác. Bởi vì ông là người trải nghiệm, lớn lên và chứng kiến những bước đi, những chuyện xảy ra trong cuộc sống làng xã của mình. Tất cả giống như là máu thịt trong ông.


Đại diện Hội Nhà văn TPHCM chụp hình lưu niệm cùng người thân của gia đình bác sĩ Trần Hữu Nghiệp.

Vào năm 2021, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm ra mắt truyện ký Trần Hữu Nghiệp - Đời là kẻ sĩ. Theo chia sẻ của nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, khi đi tìm tư liệu để viết truyện ký này, ông nhận ra Trần Hữu Nghiệp là một trí thức lớn nổi tiếng trong lĩnh vực Y học. Nhưng như vậy là chưa đủ, bởi theo ông, Trần Hữu Nghiệp là người đa tài, ít nhất ba lĩnh vực: Y học, Chính trị và Văn học đều rất xuất sắc.


Bà Trần Kiều Miên, con gái của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp chia sẻ về những kỷ niệm với người cha của mình.

Riêng lĩnh vực văn học, theo nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, chỉ cần hồi ký Thời gian trong mắt tôi đủ giúp Trần Hữu Nghiệp đứng trong hàng ngũ những nhà văn tên tuổi, khi đã khái quát tinh tế, hấp dẫn, lôi cuốn bằng văn học một giai đoạn lịch sử cách mạng miền Nam rõ ràng nhất, chân thật nhất. Đặc biệt, ngôn ngữ Nam bộ lạ và rất riêng Trần Hữu Nghiệp, của một người con Nam bộ không lẫn vào đâu được.


Ấn phẩm "Thời gian trong mắt tôi" của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được tái ngộ với bạn đọc sau 30 năm với diện mạo mới, dày 400 trang

“Tôi mê hoặc cái chất Nam bộ đó. Nhiều bài như ông viết tuỳ bút vậy, đôi khi rất hóm, có chút cay cay xúc động nhưng sâu sắc. Nó chân thực bởi vì ông chẳng phải dày công tìm kiếm đâu xa mà ngay trước mắt mình, bởi vậy mới gọi “thời gian trong mắt tôi”, trong đó tôi nghĩ có cả tổng kết một giai đoạn lịch sử của cuộc đời ông”, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm bày tỏ.

Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp sinh năm 1911, tại Tân Thủy, Ba Tri, Bến Tre. Sau khi tốt nghiệp Trường Y khoa Đông Dương ở Hà Nội, ông sang Pháp tu nghiệp rồi về Mỹ Tho mở phòng mạch vào năm 1937. Khi kháng chiến Nam bộ bùng nổ, ông đã đi theo tiếng gọi non sông, và trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Cán bộ Y tế Trung ương.
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 1988.
Ông mất năm 2006 tại TPHCM, hưởng đại thọ 96 tuổi.

HỒ SƠN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm