TIN TỨC

Tọa đàm về hồi ký THỜI GIAN TRONG MẮT TÔI của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-21 17:09:04
mail facebook google pos stwis
1603 lượt xem
Vượt qua thách thức của thời gian, sau 30 năm, hồi ký Thời gian trong mắt tôi của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp vừa được tái ngộ với bạn đọc. Ấn phẩm do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2.


Sáng 21-2, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức tọa đàm về hồi ký Thời gian trong mắt tôi của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp. Ấn phẩm từng được ra mắt bạn đọc vào năm 1993 nhưng với số lượng hạn chế, và chỉ vỏn vẹn 324 trang. Với mong muốn lan tỏa tinh thần cống hiến, dấn thân của một thế hệ trí thức Tây học yêu nước như Trần Hữu Nghiệp, để thế hệ trẻ hiểu hơn về cha ông, về tinh thần “kẻ sĩ Nam bộ” trong dòng chảy cách mạng của dân tộc, NXB Tổng hợp TPHCM và gia đình bác sĩ Trần Hữu Nghiệp tiến hành tái bản ấn phẩm Thời gian trong mắt tôi. Trong lần trở lại này, ấn phẩm mang diện mạo mới và dày gần 400 trang.

Trong lời phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM cho rằng, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp cùng với những tên tuổi như Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Hưởng, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Thiện Thành... đã tạo nên một thế hệ đặc biệt ưu tú trong đội ngũ thầy thuốc cách mạng Việt Nam.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu khai mạc tọa đàm

“Cuộc đời đầy lý tưởng và nhiều trải nghiệm của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp đã là một cuốn sách thực sự lôi cuốn và hấp dẫn cho công chúng. Thế nhưng, đáng quý hơn, chính ông đã cầm bút và để lại cho hậu thế nhiều trang viết có giá trị về lịch sử và văn chương, mà tác phẩm Thời gian trong mắt tôi là một ví dụ tiêu biểu”, nhà văn Bích Ngân cho biết.

Theo bà Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM, đã có những cuốn sách, những bài viết về văn hóa làng mạc, xã hội Nam kỳ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX qua con mắt của người Pháp hay những tờ báo, tạp chí trước đây. Tuy nhiên, với phiên bản mới của Thời gian trong mắt tôi, người đọc sẽ gặp rất nhiều hình ảnh của làng quê, xã hội Nam kỳ ngày xưa, qua ngòi bút của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp rất khác. Bởi vì ông là người trải nghiệm, lớn lên và chứng kiến những bước đi, những chuyện xảy ra trong cuộc sống làng xã của mình. Tất cả giống như là máu thịt trong ông.


Đại diện Hội Nhà văn TPHCM chụp hình lưu niệm cùng người thân của gia đình bác sĩ Trần Hữu Nghiệp.

Vào năm 2021, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm ra mắt truyện ký Trần Hữu Nghiệp - Đời là kẻ sĩ. Theo chia sẻ của nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, khi đi tìm tư liệu để viết truyện ký này, ông nhận ra Trần Hữu Nghiệp là một trí thức lớn nổi tiếng trong lĩnh vực Y học. Nhưng như vậy là chưa đủ, bởi theo ông, Trần Hữu Nghiệp là người đa tài, ít nhất ba lĩnh vực: Y học, Chính trị và Văn học đều rất xuất sắc.


Bà Trần Kiều Miên, con gái của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp chia sẻ về những kỷ niệm với người cha của mình.

Riêng lĩnh vực văn học, theo nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, chỉ cần hồi ký Thời gian trong mắt tôi đủ giúp Trần Hữu Nghiệp đứng trong hàng ngũ những nhà văn tên tuổi, khi đã khái quát tinh tế, hấp dẫn, lôi cuốn bằng văn học một giai đoạn lịch sử cách mạng miền Nam rõ ràng nhất, chân thật nhất. Đặc biệt, ngôn ngữ Nam bộ lạ và rất riêng Trần Hữu Nghiệp, của một người con Nam bộ không lẫn vào đâu được.


Ấn phẩm "Thời gian trong mắt tôi" của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được tái ngộ với bạn đọc sau 30 năm với diện mạo mới, dày 400 trang

“Tôi mê hoặc cái chất Nam bộ đó. Nhiều bài như ông viết tuỳ bút vậy, đôi khi rất hóm, có chút cay cay xúc động nhưng sâu sắc. Nó chân thực bởi vì ông chẳng phải dày công tìm kiếm đâu xa mà ngay trước mắt mình, bởi vậy mới gọi “thời gian trong mắt tôi”, trong đó tôi nghĩ có cả tổng kết một giai đoạn lịch sử của cuộc đời ông”, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm bày tỏ.

Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp sinh năm 1911, tại Tân Thủy, Ba Tri, Bến Tre. Sau khi tốt nghiệp Trường Y khoa Đông Dương ở Hà Nội, ông sang Pháp tu nghiệp rồi về Mỹ Tho mở phòng mạch vào năm 1937. Khi kháng chiến Nam bộ bùng nổ, ông đã đi theo tiếng gọi non sông, và trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Cán bộ Y tế Trung ương.
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 1988.
Ông mất năm 2006 tại TPHCM, hưởng đại thọ 96 tuổi.

HỒ SƠN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan) tạ thế.
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan), nguyên giảng viên Trường Đại học Đà Lạt, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Những kỷ niệm với nhà văn Khuất Quang Thụy
Trong khoảng 30 năm quân ngũ, tôi có khá nhiều kỷ niệm sâu sắc với nhà văn Khuất Quang Thụy, người vừa vĩnh biệt chúng ta để trở về với thế giới của người hiền.
Xem thêm
Phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức”
Cựu chiến binh Sư đoàn 315 đã phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức” lần thứ IV, dành cho tất cả các cựu chiến binh ở các sư đoàn, đơn vị chiến đấu trên chiến trường K và thân nhân của các đồng đội. Tác phẩm dự thi hợp lệ là hồi ức, hồi ký, giới hạn trên 1.500 từ và không quá 2.000 từ, chưa đăng tải trên bất kì cơ quan thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào…
Xem thêm
Nhà văn Khuất Quang Thụy đã về phía bên kia thềm nắng
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và người thân của nhà văn Khuất Quang Thụy
Xem thêm
Cánh chim cô độc – Hồi ức một điệp viên chiến trường
Tin ảnh về Tọa đàm giao lưu ra mắt sách Gãy cánh điệp viên của cựu điệp viên Hồ Duy Hùng
Xem thêm
Hồng Quang – Em gieo con chữ trên đồi núi
Lúa ngô nắng thức nương đồiVáy hoa nắng ngủ tay người dệt thêuVi vu nắng gọi sáo diềuNắng cài mây tím đón chiều trăng lên
Xem thêm
Thể lệ Giải thưởng Thơ 1-2-3 lần thứ I
Kể từ khi thể thơ 1-2-3 ra đời vào mùa thu năm 2018 đến nay, ngoài hàng trăm tác giả trong và ngoài nước sáng tác thể nghiệm, đã có nhiều tập thơ 1-2-3 được xuất bản, chưa kể những bài thơ 1-2-3 in chung với các thể loại thơ khác trong các tập thơ. Đó là thành quả chung của những người yêu thơ và làm thơ 1-2-3.
Xem thêm
HTV và VTV nói gì về Ngày thơ Việt Nam 2025?
Vài chương trình của HTV và VTV xung quanh chủ đề Ngày thơ Việt Nam Nguyên tiêu Ất Tỵ 2025
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2025 Tại TP. HCM: Vang vọng Bài ca thống nhất
Tin tổng hợp và các videoclip hình ảnh chọn lọc về Ngày thơ 2025 tại TPHCM.
Xem thêm
Bài ca thống nhất trong Dòng chảy thơ phương Nam
Phát biểu khai mạc Ngày thơ 2025 của nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM
Xem thêm
Nhiều hoạt động trong Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 12/2, Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc với chủ đề “Bài ca thống nhất”. Đông đảo bạn yêu thơ đã cùng hội tụ tại Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh để nhìn lại dòng chảy thơ ca sau nửa thế kỷ Bắc - Nam sum họp.
Xem thêm
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2025 tại TPHCM
Ngày 12/2/, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM khai mạc “Ngày thơ Việt Nam 2025” với chủ đề “Bài ca thống nhất”.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Ngày 11/2, trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam 2025, Ban tổ chức cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần thứ hai đã tổ chức lễ trao giải vinh danh những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất.
Xem thêm
Lớn lên từ những Vần điệu thi ca dưới mái trường
Ngày 11-2, mở màn cho những hoạt động của Ngày thơ Việt Nam năm 2025, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tọa đàm “Vần điệu thi ca dưới mái trường”.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 ở Hoa Lư – Ninh Bình
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 mang chủ đề “Tổ quốc bay lên” được lấy cảm hứng từ câu thơ “Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân” trong bài Dáng đứng Việt Nam của nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân. Lần đầu tiên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X sẽ tổ chức Ngày Thơ Việt Nam ở một địa phương khác ngoài Thủ đô Hà Nội, đó là thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sự kiện càng ý nghĩa khi Hoa Lư là một đô thị mới, đang hướng tới trở thành đô thị di sản thiên niên kỷ, mang trong mình nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, và cảnh quan độc đáo.
Xem thêm