TIN TỨC

Nguyễn Thành Nhân, một tài hoa liều lĩnh và bạt mạng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-02 11:19:20
mail facebook google pos stwis
1776 lượt xem

Sáng 01/3/2022, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Thành Nhân với chủ đề “MÙA XA NHÀ VÀ NHỮNG TÁC PHẨM KHÁC…”

Tham dự buổi tọa đàm có: Một số người thân, bạn bè, độc giả ái mộ cố nhà văn – dịch giả Nguyễn Thành Nhân; 7/10 ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM và một số nhà văn nhà thơ đại diện các ban công tác của Hội.

Đại tá bác sĩ Ngô Minh Phụng, người từng điều trị cho nhà văn Nguyễn Thành Nhân tại trạm quân y tiền phương 479, đã gửi lẵng hoa chúc mừng buổi tọa đàm từ một chuyến công tác xa.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, người dành tình cảm đặc biệt cho cố nhà văn Nguyễn Thành Nhân và rất tâm huyết với buổi tọa đàm, vào phút chót đã phải vắng mặt vì dương tính với covid-19

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội đã giới thiệu khái quát về cuộc đời và tác phẩm của cố nhà văn Nguyễn Thành Nhân và chia sẻ tình cảm, tâm huyết của Ban chấp hành Hội trong quá trình hình thành ý tưởng và tiến hành tổ chức buổi tọa đàm nhiều ý nghĩa này.
 

Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Hội, người nhiều năm quen biết nhà văn Nguyễn Thành Nhân đã dành thời gian chia sẻ về tình cảm dành cho cố nhà văn, một bạn văn tài hoa chỉ biết làm việc miệt mài trong lặng lẽ.
 

Những người tham dự hội thảo đã lần lượt bày tỏ lòng tôn trọng và tình cảm yêu mến của mình dành cho nhà văn đã khuất. Nếu cô Lê Thị Hạnh, nguyên cán bộ của Đại học Hoa Sen, kể rằng cô đã từng rất mến mộ thơ Nguyễn Thành Nhân thì thầy giáo nhà văn Nhật Chiêu đã nói nhiều về người bạn vong niên tài hoa nhưng thiếu may mắn. Theo nhà văn Nhật Chiêu, Nguyễn Thành Nhân thuộc dạng liều và bạt mạng. Dù Nhân sống chủ yếu bằng cây bút, và có thể nói là luôn trong tình trạng túng thiếu, nhưng anh lại tự làm khó mình bằng cách chọn những cuốn sách khó đọc, kén người đọc nhất để dịch. Tiền thù lao dịch sách (phần nhiều là xin ứng trước), tiền nhuận bút in sách của Nhân chủ yếu dùng để mời bạn bè bù khú, nhậu vui. Nhà văn Nhật Chiêu kể, dù biết ông không rượu bia nhưng Nhân rất thường mời ông ra quán mỗi khi dịch xong một cuốn sách, thậm chí sau khi sửa xong một đoạn dịch khó. Ví như, cuốn sách dịch cuối cùng của Nhân (vừa được in xong gần đây sau ngày Nhân mất), chỉ riêng cái tựa 3 chữ “Những lớp sóng” mà ông phải theo Nhân nâng lên đặt xuống mấy lần rồi mới chốt. Theo ông, đây là cuốn sách thuộc dạng ngọc quý, mỗi chữ là một viên ngọc sáng, ai không có để đọc thì sẽ rất tiếc!
 

Nhà văn Lâm Hà, nhà thơ Trần Hoàng Nhân cũng đã dành lời nói về Nguyễn Thành Nhân, người bạn tốt với nhiều tình cảm yêu thương quý mến. Theo nhà văn Lâm Hà, trong thời gian còn làm ở Văn phòng Liên đoàn Bóng đá TP. Hồ Chí Minh, ngoài nhiệm vụ của một thư ký, Nhân là người đã phiên dịch cho nhiều đoàn khách và chuyên gia nước ngoài đến giao dịch, làm việc ở đây và khả năng tiếng Anh của Nhân đã được phát triển chính từ thời gian này.
 

Thay mặt gia đình, Trọng Nghĩa là em trai của Nguyễn Thành Nhân đã chia sẻ một số kỷ niệm về người anh quá cố. Theo Nghĩa, anh Nhân là người anh hiền lành, dù thích uống rượu nhưng rất chu đáo và thương ba mẹ. Nhân cũng rất cẩn thận gìn giữ từng kỷ vật nhỏ của mình từ thời còn là học sinh… Sau những chia sẻ của Trọng Nghĩa, nhà văn Trầm Hương đã bật mí là chị đã có ý tưởng viết một cuốn sách về một Nguyễn Thành Nhân tài hoa bạc mệnh.
 

Buổi tọa đàm nhiều cảm xúc đã được khép lại bằng việc nhà văn Trầm Hương thay mặt nhà văn Bích Ngân trao tặng gia đình nhà văn Nguyễn Thành Nhân món quà ý nghĩa: Bìa sách “Mùa xa nhà” vừa được in mới và lồng khung kính. “Mùa xa nhà” là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn.

Tin và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm