TIN TỨC

Nguyễn Thành Nhân, một tài hoa liều lĩnh và bạt mạng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-02 11:19:20
mail facebook google pos stwis
1196 lượt xem

Sáng 01/3/2022, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Thành Nhân với chủ đề “MÙA XA NHÀ VÀ NHỮNG TÁC PHẨM KHÁC…”

Tham dự buổi tọa đàm có: Một số người thân, bạn bè, độc giả ái mộ cố nhà văn – dịch giả Nguyễn Thành Nhân; 7/10 ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM và một số nhà văn nhà thơ đại diện các ban công tác của Hội.

Đại tá bác sĩ Ngô Minh Phụng, người từng điều trị cho nhà văn Nguyễn Thành Nhân tại trạm quân y tiền phương 479, đã gửi lẵng hoa chúc mừng buổi tọa đàm từ một chuyến công tác xa.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, người dành tình cảm đặc biệt cho cố nhà văn Nguyễn Thành Nhân và rất tâm huyết với buổi tọa đàm, vào phút chót đã phải vắng mặt vì dương tính với covid-19

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội đã giới thiệu khái quát về cuộc đời và tác phẩm của cố nhà văn Nguyễn Thành Nhân và chia sẻ tình cảm, tâm huyết của Ban chấp hành Hội trong quá trình hình thành ý tưởng và tiến hành tổ chức buổi tọa đàm nhiều ý nghĩa này.
 

Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Hội, người nhiều năm quen biết nhà văn Nguyễn Thành Nhân đã dành thời gian chia sẻ về tình cảm dành cho cố nhà văn, một bạn văn tài hoa chỉ biết làm việc miệt mài trong lặng lẽ.
 

Những người tham dự hội thảo đã lần lượt bày tỏ lòng tôn trọng và tình cảm yêu mến của mình dành cho nhà văn đã khuất. Nếu cô Lê Thị Hạnh, nguyên cán bộ của Đại học Hoa Sen, kể rằng cô đã từng rất mến mộ thơ Nguyễn Thành Nhân thì thầy giáo nhà văn Nhật Chiêu đã nói nhiều về người bạn vong niên tài hoa nhưng thiếu may mắn. Theo nhà văn Nhật Chiêu, Nguyễn Thành Nhân thuộc dạng liều và bạt mạng. Dù Nhân sống chủ yếu bằng cây bút, và có thể nói là luôn trong tình trạng túng thiếu, nhưng anh lại tự làm khó mình bằng cách chọn những cuốn sách khó đọc, kén người đọc nhất để dịch. Tiền thù lao dịch sách (phần nhiều là xin ứng trước), tiền nhuận bút in sách của Nhân chủ yếu dùng để mời bạn bè bù khú, nhậu vui. Nhà văn Nhật Chiêu kể, dù biết ông không rượu bia nhưng Nhân rất thường mời ông ra quán mỗi khi dịch xong một cuốn sách, thậm chí sau khi sửa xong một đoạn dịch khó. Ví như, cuốn sách dịch cuối cùng của Nhân (vừa được in xong gần đây sau ngày Nhân mất), chỉ riêng cái tựa 3 chữ “Những lớp sóng” mà ông phải theo Nhân nâng lên đặt xuống mấy lần rồi mới chốt. Theo ông, đây là cuốn sách thuộc dạng ngọc quý, mỗi chữ là một viên ngọc sáng, ai không có để đọc thì sẽ rất tiếc!
 

Nhà văn Lâm Hà, nhà thơ Trần Hoàng Nhân cũng đã dành lời nói về Nguyễn Thành Nhân, người bạn tốt với nhiều tình cảm yêu thương quý mến. Theo nhà văn Lâm Hà, trong thời gian còn làm ở Văn phòng Liên đoàn Bóng đá TP. Hồ Chí Minh, ngoài nhiệm vụ của một thư ký, Nhân là người đã phiên dịch cho nhiều đoàn khách và chuyên gia nước ngoài đến giao dịch, làm việc ở đây và khả năng tiếng Anh của Nhân đã được phát triển chính từ thời gian này.
 

Thay mặt gia đình, Trọng Nghĩa là em trai của Nguyễn Thành Nhân đã chia sẻ một số kỷ niệm về người anh quá cố. Theo Nghĩa, anh Nhân là người anh hiền lành, dù thích uống rượu nhưng rất chu đáo và thương ba mẹ. Nhân cũng rất cẩn thận gìn giữ từng kỷ vật nhỏ của mình từ thời còn là học sinh… Sau những chia sẻ của Trọng Nghĩa, nhà văn Trầm Hương đã bật mí là chị đã có ý tưởng viết một cuốn sách về một Nguyễn Thành Nhân tài hoa bạc mệnh.
 

Buổi tọa đàm nhiều cảm xúc đã được khép lại bằng việc nhà văn Trầm Hương thay mặt nhà văn Bích Ngân trao tặng gia đình nhà văn Nguyễn Thành Nhân món quà ý nghĩa: Bìa sách “Mùa xa nhà” vừa được in mới và lồng khung kính. “Mùa xa nhà” là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn.

Tin và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm