TIN TỨC

Nguyễn Thành Nhân, một tài hoa liều lĩnh và bạt mạng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-02 11:19:20
mail facebook google pos stwis
2569 lượt xem

Sáng 01/3/2022, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Thành Nhân với chủ đề “MÙA XA NHÀ VÀ NHỮNG TÁC PHẨM KHÁC…”

Tham dự buổi tọa đàm có: Một số người thân, bạn bè, độc giả ái mộ cố nhà văn – dịch giả Nguyễn Thành Nhân; 7/10 ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM và một số nhà văn nhà thơ đại diện các ban công tác của Hội.

Đại tá bác sĩ Ngô Minh Phụng, người từng điều trị cho nhà văn Nguyễn Thành Nhân tại trạm quân y tiền phương 479, đã gửi lẵng hoa chúc mừng buổi tọa đàm từ một chuyến công tác xa.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, người dành tình cảm đặc biệt cho cố nhà văn Nguyễn Thành Nhân và rất tâm huyết với buổi tọa đàm, vào phút chót đã phải vắng mặt vì dương tính với covid-19

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội đã giới thiệu khái quát về cuộc đời và tác phẩm của cố nhà văn Nguyễn Thành Nhân và chia sẻ tình cảm, tâm huyết của Ban chấp hành Hội trong quá trình hình thành ý tưởng và tiến hành tổ chức buổi tọa đàm nhiều ý nghĩa này.
 

Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Hội, người nhiều năm quen biết nhà văn Nguyễn Thành Nhân đã dành thời gian chia sẻ về tình cảm dành cho cố nhà văn, một bạn văn tài hoa chỉ biết làm việc miệt mài trong lặng lẽ.
 

Những người tham dự hội thảo đã lần lượt bày tỏ lòng tôn trọng và tình cảm yêu mến của mình dành cho nhà văn đã khuất. Nếu cô Lê Thị Hạnh, nguyên cán bộ của Đại học Hoa Sen, kể rằng cô đã từng rất mến mộ thơ Nguyễn Thành Nhân thì thầy giáo nhà văn Nhật Chiêu đã nói nhiều về người bạn vong niên tài hoa nhưng thiếu may mắn. Theo nhà văn Nhật Chiêu, Nguyễn Thành Nhân thuộc dạng liều và bạt mạng. Dù Nhân sống chủ yếu bằng cây bút, và có thể nói là luôn trong tình trạng túng thiếu, nhưng anh lại tự làm khó mình bằng cách chọn những cuốn sách khó đọc, kén người đọc nhất để dịch. Tiền thù lao dịch sách (phần nhiều là xin ứng trước), tiền nhuận bút in sách của Nhân chủ yếu dùng để mời bạn bè bù khú, nhậu vui. Nhà văn Nhật Chiêu kể, dù biết ông không rượu bia nhưng Nhân rất thường mời ông ra quán mỗi khi dịch xong một cuốn sách, thậm chí sau khi sửa xong một đoạn dịch khó. Ví như, cuốn sách dịch cuối cùng của Nhân (vừa được in xong gần đây sau ngày Nhân mất), chỉ riêng cái tựa 3 chữ “Những lớp sóng” mà ông phải theo Nhân nâng lên đặt xuống mấy lần rồi mới chốt. Theo ông, đây là cuốn sách thuộc dạng ngọc quý, mỗi chữ là một viên ngọc sáng, ai không có để đọc thì sẽ rất tiếc!
 

Nhà văn Lâm Hà, nhà thơ Trần Hoàng Nhân cũng đã dành lời nói về Nguyễn Thành Nhân, người bạn tốt với nhiều tình cảm yêu thương quý mến. Theo nhà văn Lâm Hà, trong thời gian còn làm ở Văn phòng Liên đoàn Bóng đá TP. Hồ Chí Minh, ngoài nhiệm vụ của một thư ký, Nhân là người đã phiên dịch cho nhiều đoàn khách và chuyên gia nước ngoài đến giao dịch, làm việc ở đây và khả năng tiếng Anh của Nhân đã được phát triển chính từ thời gian này.
 

Thay mặt gia đình, Trọng Nghĩa là em trai của Nguyễn Thành Nhân đã chia sẻ một số kỷ niệm về người anh quá cố. Theo Nghĩa, anh Nhân là người anh hiền lành, dù thích uống rượu nhưng rất chu đáo và thương ba mẹ. Nhân cũng rất cẩn thận gìn giữ từng kỷ vật nhỏ của mình từ thời còn là học sinh… Sau những chia sẻ của Trọng Nghĩa, nhà văn Trầm Hương đã bật mí là chị đã có ý tưởng viết một cuốn sách về một Nguyễn Thành Nhân tài hoa bạc mệnh.
 

Buổi tọa đàm nhiều cảm xúc đã được khép lại bằng việc nhà văn Trầm Hương thay mặt nhà văn Bích Ngân trao tặng gia đình nhà văn Nguyễn Thành Nhân món quà ý nghĩa: Bìa sách “Mùa xa nhà” vừa được in mới và lồng khung kính. “Mùa xa nhà” là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn.

Tin và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo, nhà văn, nhà văn hóa – tư tưởng Phan Khôi
Nhắc đến tiến trình vận động và phát triển của văn hóa, tư tưởng và báo chí Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX không ai có thể phủ nhận những đóng góp cũng như vai trò to lớn của một nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa – tư tưởng xuất sắc Phan Khôi (1887-1959).
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm