TIN TỨC

Nguyễn Thành Nhân, một tài hoa liều lĩnh và bạt mạng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-02 11:19:20
mail facebook google pos stwis
2122 lượt xem

Sáng 01/3/2022, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Thành Nhân với chủ đề “MÙA XA NHÀ VÀ NHỮNG TÁC PHẨM KHÁC…”

Tham dự buổi tọa đàm có: Một số người thân, bạn bè, độc giả ái mộ cố nhà văn – dịch giả Nguyễn Thành Nhân; 7/10 ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM và một số nhà văn nhà thơ đại diện các ban công tác của Hội.

Đại tá bác sĩ Ngô Minh Phụng, người từng điều trị cho nhà văn Nguyễn Thành Nhân tại trạm quân y tiền phương 479, đã gửi lẵng hoa chúc mừng buổi tọa đàm từ một chuyến công tác xa.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, người dành tình cảm đặc biệt cho cố nhà văn Nguyễn Thành Nhân và rất tâm huyết với buổi tọa đàm, vào phút chót đã phải vắng mặt vì dương tính với covid-19

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội đã giới thiệu khái quát về cuộc đời và tác phẩm của cố nhà văn Nguyễn Thành Nhân và chia sẻ tình cảm, tâm huyết của Ban chấp hành Hội trong quá trình hình thành ý tưởng và tiến hành tổ chức buổi tọa đàm nhiều ý nghĩa này.
 

Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Hội, người nhiều năm quen biết nhà văn Nguyễn Thành Nhân đã dành thời gian chia sẻ về tình cảm dành cho cố nhà văn, một bạn văn tài hoa chỉ biết làm việc miệt mài trong lặng lẽ.
 

Những người tham dự hội thảo đã lần lượt bày tỏ lòng tôn trọng và tình cảm yêu mến của mình dành cho nhà văn đã khuất. Nếu cô Lê Thị Hạnh, nguyên cán bộ của Đại học Hoa Sen, kể rằng cô đã từng rất mến mộ thơ Nguyễn Thành Nhân thì thầy giáo nhà văn Nhật Chiêu đã nói nhiều về người bạn vong niên tài hoa nhưng thiếu may mắn. Theo nhà văn Nhật Chiêu, Nguyễn Thành Nhân thuộc dạng liều và bạt mạng. Dù Nhân sống chủ yếu bằng cây bút, và có thể nói là luôn trong tình trạng túng thiếu, nhưng anh lại tự làm khó mình bằng cách chọn những cuốn sách khó đọc, kén người đọc nhất để dịch. Tiền thù lao dịch sách (phần nhiều là xin ứng trước), tiền nhuận bút in sách của Nhân chủ yếu dùng để mời bạn bè bù khú, nhậu vui. Nhà văn Nhật Chiêu kể, dù biết ông không rượu bia nhưng Nhân rất thường mời ông ra quán mỗi khi dịch xong một cuốn sách, thậm chí sau khi sửa xong một đoạn dịch khó. Ví như, cuốn sách dịch cuối cùng của Nhân (vừa được in xong gần đây sau ngày Nhân mất), chỉ riêng cái tựa 3 chữ “Những lớp sóng” mà ông phải theo Nhân nâng lên đặt xuống mấy lần rồi mới chốt. Theo ông, đây là cuốn sách thuộc dạng ngọc quý, mỗi chữ là một viên ngọc sáng, ai không có để đọc thì sẽ rất tiếc!
 

Nhà văn Lâm Hà, nhà thơ Trần Hoàng Nhân cũng đã dành lời nói về Nguyễn Thành Nhân, người bạn tốt với nhiều tình cảm yêu thương quý mến. Theo nhà văn Lâm Hà, trong thời gian còn làm ở Văn phòng Liên đoàn Bóng đá TP. Hồ Chí Minh, ngoài nhiệm vụ của một thư ký, Nhân là người đã phiên dịch cho nhiều đoàn khách và chuyên gia nước ngoài đến giao dịch, làm việc ở đây và khả năng tiếng Anh của Nhân đã được phát triển chính từ thời gian này.
 

Thay mặt gia đình, Trọng Nghĩa là em trai của Nguyễn Thành Nhân đã chia sẻ một số kỷ niệm về người anh quá cố. Theo Nghĩa, anh Nhân là người anh hiền lành, dù thích uống rượu nhưng rất chu đáo và thương ba mẹ. Nhân cũng rất cẩn thận gìn giữ từng kỷ vật nhỏ của mình từ thời còn là học sinh… Sau những chia sẻ của Trọng Nghĩa, nhà văn Trầm Hương đã bật mí là chị đã có ý tưởng viết một cuốn sách về một Nguyễn Thành Nhân tài hoa bạc mệnh.
 

Buổi tọa đàm nhiều cảm xúc đã được khép lại bằng việc nhà văn Trầm Hương thay mặt nhà văn Bích Ngân trao tặng gia đình nhà văn Nguyễn Thành Nhân món quà ý nghĩa: Bìa sách “Mùa xa nhà” vừa được in mới và lồng khung kính. “Mùa xa nhà” là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn.

Tin và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm