TIN TỨC

Trước thềm xuân, ấm tình văn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-01-31 10:19:54
mail facebook google pos stwis
763 lượt xem

Những ngày cuối năm, Hội Nhà văn TPHCM đã viếng mộ, tưởng nhớ các nhà văn đã mất, thăm và chúc tết các nhà văn lão thành, vừa chiến thắng COVID-19.

Những ngày cuối năm, các thành viên Ban thường vụ Hội Nhà văn TPHCM cùng đại diện các Ban văn dành hai ngày viếng mộ, thắp nhang tưởng nhớ các nhà văn - Hội viên Hội Nhà văn TPHCM đã mất và đi thăm, tặng quà, chúc tết các nhà văn lão thành.

Hoạt động ý nghĩa và ấm áp, vừa cùng nhau ôn cố tri tân, nhắc nhớ những tên tuổi nhà văn từng có nhiều cống hiến cho văn đàn, vừa đồng thời phát hiện được những bản thảo quý chưa từng được công bố.
 

Nhà văn Lê Quang Trang nhận tặng thưởng cho tập tiểu luận phê bình chân dung


Trong ngăn tủ của gia đình cố nhà văn Anh Đức, bà Trần Phúc Mộng Loan (sinh năm 1940, vợ cố nhà văn) vẫn còn giữ tập bản thảo nhật ký được nhà văn Anh Đức viết năm 1955. Bảo thảo gồm 2 tập là bản scan những trang nhật ký viết tay của cố nhà văn.

Đây là tập nhật ký chưa từng được gia đình công bố. Nhờ chuyến viếng thăm lần này, cùng với sự kết nối từ phía Hội Nhà văn TPHCM và sự đồng ý của gia đình, di cảo của nhà văn Anh Đức dự kiến sẽ được xuất bản vào năm 2024 - đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông. 

Nhật ký (2 tập) được nhà văn Anh Đức viết năm 1955, dự kiến sẽ được xuất bản nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông

Nhà văn Vũ Thị Thường - vợ nhà thơ Chế Lan Viên - cũng có kịch bản sân khấu về công chúa An Tư mà bà vẫn nâng niu gìn giữ nhiều năm qua. Ở tuổi 92, nhà văn của một thời vẫn còn rất minh mẫn, vui khỏe và vẫn sử dụng được máy tính viết bản thảo, tham gia mạng xã hội theo dõi các hoạt động của bè bạn văn chương.

Cuộc hàn huyên tại Viên Tĩnh Viên - ngôi nhà nơi nhà thơ Chế Lan Viên đã sống và viết những năm cuối đời, từ tháng 2/1981 đến tháng 6/1989 - gắn kết các thế hệ người cầm bút. Trong căn phòng kỷ niệm về thi sĩ Điêu tàn, gia đình còn lưu giữ bài thơ tiễn bạn của nhà thơ Bảo Định Giang, viết năm 1989, sau 100 ngày mất của nhà thơ Chế Lan Viên: "Đại thụ ngã rồi, vườn cũ qua chơi trời thấy trống/Người xưa đi vắng, hùng văn để lại mực còn thơm". 

Khu vườn xưa nơi Viên Tĩnh Viên vẫn được giữ vẹn nguyên, xanh mát.

Đã nhiều năm, nhà văn Minh Khoa (sinh năm 1928, từng được trao giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật với ba kịch bản: Người ven đô, Võ Văn TầnHồ Huấn Nghiệp) không còn viết sách, sức khỏe ông suy giảm nhiều vì tuổi cao sức yếu. Nhưng cây bút đại thụ của văn chương phương Nam vẫn nhớ rất rõ những gương mặt bạn bè văn chương từng một thời gắn bó.

Cuộc gặp gỡ cuối năm bùi ngùi xúc động và cũng là một lần được nhắc nhớ lại những tác phẩm đã từng in dấu một thời của ông: Không rời đồng đội, Con người thép trong lửa đạn, Ông lão chăn dê và chàng trinh sát, Trên lưng ngựa, Một tiếng đờn kìm, Những người hào kiệt...

Văn chương tiếp nối thế hệ, rất nhiều nhà văn lão thành đã không còn cầm bút. Nhưng những tác phẩm mà họ để lại mãi mãi là tài sản quý giá cho văn học Việt Nam.

Từ trái sang: nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Hoài Vũ và nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM trong cuộc gặp gỡ cuối năm.

Trong tác phẩm Ký ức và dấu ấn (ấn phẩm kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TPHCM 1981-2021, nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành), có rất nhiều những tên tuổi nhà văn đã mất. Trong mỗi cuộc viếng thăm của thế hệ hôm nay, những câu chuyện về người xưa và những lời răn dạy mà họ để lại cho thế hệ sau vẫn còn vẹn nguyên giá trị. 

Lúc sinh thời, nhà văn Nguyễn Quang Sáng từng quan niệm, viết văn là phải có cho được những "chi tiết đắt", là phải "sống thật trong thực tế" mới có đủ vốn liếng mà viết. Nhà văn Lê Văn Thảo viết bằng "sự chân thật, viết từ lòng mình", còn nhà văn Vũ Hạnh cho rằng "văn chương là một thứ đạo"...

"Ngồi nghe các nhà văn lão thành trăn trở về nghề, nói về những kinh nghiệm tâm huyết, đây là cách tôi học nhanh, rất quí, không có sách vở chỉ nghề viết lách nào sánh bằng được" - chia sẻ của nhà thơ Trần Hữu Dũng có lẽ cũng là nói thay cho nhiều người cầm bút thuộc thế hệ sau. 

Thắp hương tưởng nhớ cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Hành trình thăm viếng tưởng nhớ những nhà văn đã mất, tri ân và chúc Tết những nhà văn lão thành không chỉ là một nghĩa cử ấm áp tình văn mà còn là dịp để nhìn lại một chặng dài 40 năm của văn chương TPHCM và những dấu ấn văn chương của một thời.

Đại diện Hội Nhà văn TPHCM cũng đã đến viếng mộ nhà văn Sơn Nam, nhà thơ Chim Trắng; thăm gia đình nhà thơ Lê Giang - nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, soạn giả Lê Duy Hạnh...

Cầm Thi/ https://www.phunuonline.com.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm