TIN TỨC

Hai ngày Việt Nam tại nhà Puskin kinh thành Saint Peterburg | N.I. Nhikulin

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-29 08:53:17
mail facebook google pos stwis
1155 lượt xem

GS N.I. NHIKULIN

Cũng như mười một tháng trước đây, tôi lại bước lên những bậc cầu thang tuyệt vời của ngôi nhà này vào một ngày cuối tháng 10 năm 1996. Rồi tôi lại bước vào đại lễ đường được trang hoàng bằng những bức chân dung các nhà văn cổ điển Nga, bằng những đồ gỗ cổ kính, tráng lệ. Ở nơi này, ngay cả bục diễn đàn cũng có một vẻ đặc biệt - nó là một công trình tinh xảo đượcc hạm trổ sắc sảo, công phu, có lẽ nó không dưới trăm tuổi (…). Chính cung điện tuyệt vời này bên bờ Sông Nheva là nơi lưu giữ các bản thảo của Puskin, nơi có kho bảo quản những cuốn sách viết tay văn tự Nga cổ – Viện lưu trữ bác cổ mang tên V.I.Malưsiev.
(...)

Những bài ca dân gian - từ lâu, đã cuốn hút một người Việt Nam bảo vệ luận án: Bùi Mạnh Nhị. Anh là giảng viên của Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Vào năm 1989, anh đã có mặt tại Nhà Puskin với tư cách một nghiên cứu sinh. Hai giảng viên của Trường Đại học Sư phạm TPHCM cùng làm nghiên cứu sinh tại Nhà Puskin, điều này vào cuối những năm 80 là bình thường, không ai ngạc nhiên. Chỉ đến giờ, điều ấy mới lạ...

Bùi Mạnh Nhị ngay từ những năm tháng sinh viên đã quan tâm tới sáng tác dân gian (folklore). Anh đã tiến hành nhiều đợt đi điền dã ở các làng quê châu thổ sông Cửu Long, sưu tầm, ghi chép lại những bài ca dao dân ca rải rác đây đó trong nhân dân. Sau này trên cơ sở đó, cùng các đồng nghiệp của mình ở trương đại học Sư phạm, anh đã cho ra mắt cuốn sách dày dặn những bài ca dao dân ca Nam Bộ. Những bài ca dao dân ca, những truyền thuyết cổ đã khuyến khích, tạo sức để để anh viết nên những thể nghiệm thơ ca đầu tiên; những câu thơ của chàng trai tuổi hai mươi về An Tiêm, về ý chí kiên cường và lòng kiên trì của nhân vật đã xuất hiện vào năm 1977 trên tờ báo Văn nghệ. Những câu thơ này lập tức làm tôi thích thú và tôi đã trích dẫn chúng vào một trong những bài báo đã lâu của mình. Thế nhưng tôi chỉ làm quen với tác giả của chúng mười lăm năm sau đó - vào năm 1992, khi chàng nghiên cứu sinh Bùi Mạnh Nhị của Nhà Puskin hoàn thành luận án phó tiến sĩ “Lịch sử nghiên cứu thi pháp thơ ca trữ tình phi lễ nghi trong folklore học ở Nga và Việt Nam” và người ta đã yêu cầu tôi viết ý kiến nhận xét về luận án. Tôi thích thú bắt tay vào việc này và nhận ra rằng trước tôi là cả một công trình không chỉ của một nhà khoa học folklore, tác giả cuốn giáo trình về folklore cho sinh viên đại học mà còn là của một con người có tâm hồn của một nhà thơ, có một mẫn cảm thơ ca tinh tế đối với ngôn từ nghệ thuật. Hơn nữa rõ ràng rằng, không phải từ sách vở mà từ chính cuộc sống. anh đã hiểu biết về những bài ca dao dân ca, về sự sinh tồn của chúng cũng như việc biểu diễn chúng. Tất cả những điều này đã giúp anh hoàn thành xuất sắc luận án phó tiến sĩ. Công trình này đã tạo điều kiện cho Bùi Mạnh Nhị tích lũy vốn kiến thức lý luận rất tốt, chuẩn bị một cách chắc chắn trong lĩnh vực lý luận folklore - ở Nga, vấn đề này đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Chắc có lẽ, tôi có phần thiên vị với Bùi Mạnh Nhị. Nhưng chí hướng và sức làm việc của anh làm tôi cảm phục. Sau khi bảo vệ thành công phó tiến sĩ, anh bỏ ra ba năm để chuẩn bị cho luận án tiến sĩ. Thường là bảo vệ xong luận án, các phó tiến sĩ khoa học trẻ chỉ mong được nghỉ ngơi, xem xét xung quanh. Hiếm có ai lại bắt tay ngay vào luận án tiến sĩ. Việc này đòi hỏi một sức mạnh tinh thần lớn, cần phải dốc toàn sức lực.

Vào năm 1995, tôi thật sự sửng sốt khi Bùi Mạnh Nhị với vẻ hơi hồi hộp đặt lên bàn tôi một tập đường hoàng luận án mới của anh “Thi pháp ca dao trữ tình Việt Nam, nhìn từ truyền thống folklore học Nga”. Điều gì làm chỗ dựa cho anh trong công việc? Có lẽ, đó chính là tình yêu đối với folklore dân tộc, với ca dao dân ca Việt Nam đã ngân vang trong lòng anh. Chính anh đã tự viết trong một bài thơ:

Trái tim, bình thường nghe không rõ
Bỗng đập to hơn tiếng biển vỗ quang người…
Và vì thế vang lên những bài ca cuộc đời
Hát về những điều không thể nói

(“Những bài ca”)

Ngày 30-10-1995 là Ngày Việt Nam đầu tiên tại Nhà Puskin, lần đầu tiên một luận án tiến sĩ về folklore học đã được bảo vệ ở Nga (và cả Liên Xô cũ) bởi một nhà khoa học Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử Nhà Puskin đã vang lên âm điệu và những từ ngữ ca dao Việt Nam.
Sau khi phát biểu với tư cách người phản biện chính thức và về lại chỗ ngồi, tôi cứ nghĩ miên man về sức mạnh Việt Nam – sức mạnh tinh thần, sức mạnh tình yêu của người Việt đối với ca dao dân ca như thi hào Nguyễn Du đã viết:
Thôn ca sơ học tang ma ngữ
Dã khúc thơi văn chiến phạt thanh
.
(Thanh minh ngẫu hứng)
(Trong tiếng hát nơi thôn xóm ta học được tiếng nói của người trồng dâu trồng gai
Thỉnh thoảng nghe tiếng khóc nơi đồng nội như còn nghe thấy tiếng chiến tranh
).

Trong ca dao Việt Nam tôi cảm nghe ra nhiều điều: nỗi buồn và niềm tin, tiếng cười và lời đùa vui, niềm sung sướng và nỗi đau khổ - tóm lại là cách thụ cảm thế giới tràn đầy sức sống của nhân dân, người đúng là sẽ bước vào thế kỷ 21 với bài hát của mình.

(Trích bài Hai ngày Việt Nam tại Nhà Pu skin tại Kinh thành Sankt Petecbua của GSTS N.I. Nhikulin, nguyên Trưởng Ban Văn học Á Phi, Viện Văn học Thế giới, Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, Vũ Xuân Hương dịch. Bài đăng trên Báo Sài Gòn Giải  phóng thứ Năm, ngày 07/11/1996).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Người thầy xanh thẳm nỗi đời chất chứa yêu thương
Tôi đọc một mạch cuốn sách Người thầy (Nxb Quân đội nhân dân, 2023) của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh xong mà cứ bâng khuâng mãi. Người thầy xanh thẳm nỗi đời chất chứa yêu thương
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung đã về miền mây trắng
Bài viết của nhà thơ Lê Thành Nghị
Xem thêm
Ký ức một thời trận mạc của chiến sĩ Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân
Đó là Đại tá Hoàng Long Xuyên, sinh năm 1918, nguyên Đội trưởng đội du kích Hòa An - Cao Bằng, nguyên Giám đốc Công an Khu tự trị Việt Bắc kiêm Chỉ huy trưởng Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội biên phòng - BĐBP) Khu tự trị Việt Bắc.
Xem thêm
Nhà văn Lương Sỹ Cầm: Như dòng sông lặng lẽ trôi
Nhà văn Lương Sỹ Cầm sinh ngày 15.01.1929 tại Hà Tĩnh, hiện là hội viên cao tuổi nhất của Hội Nhà văn Việt Nam vừa qua đời vào lúc 13h ngày 28.8.2023 tại Hà Nội hưởng thọ 96 tuổi. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Ông đã sống, đã sáng tạo gần một thế kỷ trên cõi đời này như không hề biết mệt mỏi. Mới cách đây 5 năm, khi ở tuổi 90, ông vẫn cho ra mắt tiểu thuyết Đèn kéo quân và được trao Giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng”. Tưởng nhớ nhà văn lão thành Lương Sỹ Cầm, Vanvn.vn trân trọng giới thiệu lại bài viết của nhà văn Nguyễn Thế Hùng về ông.
Xem thêm
Từ Kế Tường đánh thức thời hoa mộng
Từ Kế Tường, tên khai sinh là Võ Tấn Tước, quê gốc ở Bình Đại – Bến Tre, nhưng lên Sài Gòn học khá sớm. 19 tuổi tác giả đã là thư ký tòa soạn tờ Tuổi Ngọc, tờ báo dành cho thiếu nhi. Năm 1969, Huyền xưa, tiểu thuyết đầu tay của ông, được in nhiều kỳ trên báo, sau đó mới in sách, lần đầu khoảng 150.000 bản.
Xem thêm
Xuân Oanh - cánh chim Oanh của mùa Xuân Cách mạng! (Phần cuối)
Là một trong những hội viên thế hệ đầu tiên của Hội Nhạc sỹ Việt Nam,
Xem thêm
Phạm Vân Anh - Gót sen nở thắm biên thùy
Từng là sinh viên ngành “hot” (ngôn ngữ Anh) của trường “top” (Đại học Ngoại ngữ Hà Nội), ấy thế nhưng khi tốt nghiệp đại học, Phạm Vân Anh lại quay về quê hương Hải Phòng để làm việc tại Quỹ Bảo trợ Trẻ em thành phố và nhận dạy tình nguyện cho trẻ em lang thang cơ nhỡ tại các lớp học tình thương.
Xem thêm
Nhạc sĩ Xuân Oanh - nhà ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ
Xuân Oanh (1923-2010) là tác giả của bài ca “Mười chín tháng Tám”
Xem thêm
Nhà thơ Vân Long và những người văn Thăng Long
Nhà thơ Vân Long làm việc ở báo Độc Lập, sau này anh về NXB Hội Nhà văn, phụ trách phần thơ.
Xem thêm
Xuân Oanh - cánh chim Oanh của mùa Xuân Cách mạng! (Phần 3)
Bạn bè, đồng nghiệp các thế hệ luôn dành cho Xuân Oanh danh xưng Nhà Ngoại giao Nhân dân
Xem thêm
Lê Minh Quốc - Trương Nam Hương, đôi bạn thơ và vùng hoài niệm
Bài viết của Ngô Đức Hành về đôi bạn Lê Minh Quốc - Trương Nam Hương
Xem thêm
Mối tình vì hòa bình
Nhạc sĩ Xuân Oanh (1923-2010) tên đầy đủ là Đỗ Xuân Oanh. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ông từng làm việc cho báo Cứu quốc.
Xem thêm
Văn Cao: Từ “Buồn tàn thu” tới mùa thu Cách mạng
 Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao (1923-2023), một chương trình nghệ thuật đặc biệt Đàn chim Việt sẽ được tổ chức để tôn vinh tài năng của người nghệ sĩ lớn. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 20.8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Xin giới thiệu bài viết của nhạc sĩ Trần Lệ Chiến – Phó Tổng biên tập Tạp chí Âm nhạc – Hội nhạc sĩ Việt Nam về nhạc sĩ Văn Cao.
Xem thêm
Đỗ Xuân Oanh - một cuộc đời, một nhân cách
Phim tư liệu giới thiệu nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Bình Phương: Đa tầng hiện thực và cách tân tiểu thuyết
Lần gần nhất tôi gặp nhà văn Nguyễn Bình Phương – Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khi anh tham gia cùng đoàn công tác của Trung ương tham dự hội nghị toàn quốc về công tác tuyên giáo tổ chức tại Quảng Nam ngày 4.7.
Xem thêm
Nhà văn, nhà viết kịch Minh Khoa với những “hào kiệt phương nam”
Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TP.HCM số 85, ngày 3/8/2023
Xem thêm