TIN TỨC

Hơn cả hạnh phúc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-04-19 09:35:50
mail facebook google pos stwis
277 lượt xem

BÍCH NGÂN

Hạnh phúc thường khi là cảm giác và đôi khi là tâm trạng.

Dậy sớm, lắng nghe tiếng nước sôi, rồi mùi cà-phê thơm, chờ từng giọt nhỏ xuống đáy ly và thưởng thức cái vị đắng ngọt của nó cùng bản nhạc không lời nghe hàng triệu lần vẫn thấy không thể thiếu được.

Dậy sớm, giữa vắng lặng, vẫn có thể cảm nhận được sự xáo động để kịp nhận ra, cảm giác hạnh phúc thường thoáng qua thật nhanh. Nhanh như thời gian đang lướt qua. Bóng tối đang lùi dần và kéo theo nó cả giấc mơ ngắn ngủi của đêm chập chờn thức ngủ.

Cảm giác là thứ khó có thể kéo níu. Nhưng cảm giác luôn có thật. Mùi hương, vòng tay ấm, khoảnh khắc xao xuyến, tiếng thì thầm, ký ức vỗ về, sự đỡ nâng, đôi cánh với chân trời rộng mở… Và không thể níu giữ bằng cách cuống cuồng chạy theo nó, ôm lấy nó hay ghì chặt nó.

Cảm giác ấy dường như chỉ có thể lưu lại bằng cách để cho những giây phút xao xuyến hân hoan lặng sâu vào đâu đó, biến thành tâm trạng và để cho tâm trạng ấm áp đỡ nâng được xòe nở như những bông hoa nồng nàn trước đất trời. Tâm trạng thăng hoa đó, có lẽ được gọi tên là “hạnh phúc” và còn “hơn cả hạnh phúc” là cảm giác hạnh phúc không chỉ cho riêng mình và của riêng mình.

Khuya nay, tôi cảm nhận được tâm trạng “hơn cả hạnh phúc” khi như cùng lúc nhận được hai tin nhắn của hai người đều là tiến sĩ và cùng tên “Hùng” - TS Nguyễn Mạnh Hùng,Tổng Giám đốc Thái Hà boosks và dịch giả Lê Đình Hùng.

TS Nguyễn Mạnh Hùng gửi cho tôi thư mời chương trình “Khuyến đọc Việt Nam: HƠN CẢ HẠNH PHÚC được tổ chức vào sáng 22/4 tại tòa nhà Thái Hà books mà anh đang dốc sức cho hoàn thiện trước ngày tổ chức sự kiện. TS Nguyễn Mạnh Hùng nhắn tin: “Tòa nhà ở Quận 12 gần cầu Tham Lương. Ở đó mới đủ tiền mua 240m2 đất và xây tòa 8 tầng + tầng ngầm cho tha hồ chơi với sách và KHUYẾN ĐỌC VIỆT NAM”. Chủ nhân tòa nhà dành cho “Khuyến đọc” viết tiếp: “Hy vọng “Tha hồ cho SÁCH và VĂN HÓA ĐỌC ạ!”.

Chữ “SÁCH” và “VĂN HÓA ĐỌC” TS Nguyễn Mạnh Hùng viết in hoa. Tôi chợt nhớ, năm rồi, nhân ngày “Văn hóa đọc” được tổ chức ở thành phố Tuy Hòa, TS Nguyễn Mạnh Hùng và tôi cùng được mời làm khách mời trong chương trình giao lưu với độc giả Phú Yên, TS Nguyễn Mạnh Hùng nói về dự án tòa nhà dành cho Văn hóa đọc mà anh đang dốc sức biến nó thành hiện thực. Với TS Nguyễn Mạnh Hùng, làm việc mình thích là tự do, thích việc mình làm là hạnh phúc và đem hơn cả hạnh phúc là góp phần làm lan tỏa giá trị của những quyển sách hay, tôn vinh văn hóa đọc.

Dịch giả Lê Đình Hùng thì gửi cho tôi những files word truyện ngắn của nhiều tác giả mà anh chuyển ngữ (ngắn nhưng có truyện dài gần 10 nghìn chữ) và cả những hình ảnh đầy ắp về hoài niệm một nước Nga từng rất giàu có về văn hóa đọc. Dịch giả mong muốn đưa những tác phẩm hay của nhân loại đến cho độc giả Việt Nam, bằng nhiều cách, in sách hay đăng tải trên trang báo in, báo mạng.

Rồi tôi đọc trong email thấy thư mời tham dự Chương trình “Hành trang lập nghiệp” tại một trường đại học tại TP Hồ Chí Minh với diễn giả là TS Giản Tử Trung với chủ đề “Tự tin tỏa sáng thời công nghệ số - những cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi” được tổ chức vào chiều ngày cuối tuần tới.

Đâu đó trong đêm, trong tĩnh lặng mà đất trời vừa hào phóng vừa keo kiệt ban tặng, không ít những trí thức đang lặng lẽ, bằng việc làm của mình góp phần tôn vinh văn chương, tôn vinh văn hóa đọc và cao rộng hơn, sâu sắc hơn, ý nghĩa hơn và linh thiêng hơn là tôn vinh giá trị sống của CON NGƯỜI!

Nguồn: https://nhandan.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những chuyện “trên đường”...
Nguồn Văn nghệ số 20/2023
Xem thêm
Tháng ba ở Tây Nguyên
Bút ký của NGUYỄN TRƯỜNG trên Văn nghệ số 13 (01/4/2023)
Xem thêm
Ai về nơi ấy cho tôi biết…
Ký của Nguyễn Ngọc Hải
Xem thêm
Khi đã vượt giới hạn
Nguồn: Lao Động cuối tuần
Xem thêm
Tôi là con dâu xứ Nẫu
Elena Pucillo là nhà văn người Italia, từng dạy tiếng Pháp và văn minh Pháp tại ĐH Milano, Italia. Hiện bà đang dạy tiếng Italia tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh và văn hóa Pháp tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Bà sáng tác truyện ngắn, tùy bút, tản văn bằng tiếng Italia. Tác phẩm của bà đến với bạn đọc việt nam nhờ những bản dịch tiếng Việt của chồng là nhà văn Trương Văn Dân.
Xem thêm
Hoàn thiện - một hành trình nhọc nhằn
Sự tiếp nối và sự hoàn thiện là một hành trình nhọc nhằn, quá đỗi nhọc nhằn.
Xem thêm
Với nhà thơ Giang Nam | Hồi ký của Trần Thị Thắng
Bài viết rút từ tập “Con chữ soi bóng đời”, in năm 2005.
Xem thêm
Mộng đào xuân giữa Hà Nội phố
Một e ấp nụ chúm chím đôngHai mê hoặc hoa hư ảo hồng
Xem thêm
Vượt qua mùa thương đau
Bài đăng trên Thời Nay (Nhân Dân)
Xem thêm
Gã Phục điên từ bao giờ?
Tôi viết những dòng này không nhắm “rủa” ông bạn vàng của tôi- nhà văn Nguyễn Khắc Phục. Cũng không nhắm biện minh cho những gì anh đã và đang nói; đã và đang làm hôm nay.
Xem thêm
Mùa đông, tản mạn về cha tôi - Tản văn của Nguyễn Văn Ngọc
Chiều nay, chiều mùa đông đầu tiên, tôi rảo bước trên con đường quen thuộc mà ngày xưa cha tôi đi dạy học thường qua đây. Ngọn gió mùa đông khua trên hàng cây thưa thớt, bứt tung lá vàng còn sót lại của ngày thu, gom nhặt về phía cuối đường. Ký ức mùa đông lại ùa về thăm thẳm trong hồn tôi với bóng hình người cha dắt bao mùa đông lầm lũi, buốt giá đi sau chiếc xe đạp đã cũ đến trường.
Xem thêm
Người dưng ở Sài Gòn
Phương chết! Ba thằng khóc nhiều. Mà đâu phải họ hàng ruột thịt gì, chỉ là người thuê và chủ nhà cho thuê.
Xem thêm
Thương mái đình quê – Bút ký Thanh Tuân
Làng tôi đi qua mưa gió. Nghiêng nghiêng thời gian đổ rêu xuống mái đình. Nghiêng nghiêng tình yêu nhóm lên ngọn khói trầm thơm thơm mái đình. Nghiêng nghiêng nỗi nhớ của người con tha phương gởi về mái đình chốn cố quận.
Xem thêm
Lời gửi những bông tuyết – Tản văn của Huỳnh Như Phương
Những bông tuyết đầu mùa rơi nhẹ trên sân bay Sheremetievo-2 ngày đầu tiên tôi đến Moskva.
Xem thêm
Giỗ bạn - Bút ký Trần Ngọc Phượng
Mọi năm vào ngày 27/7 hoặc 30/4 anh em bạn lính hay tập trung về nhà anh Khảm Long Khánh để họp mặt và làm mâm côm giỗ bạn. Những năm gần đây trên bàn thờ đặt thêm con heo quay. Giỗ chung cho tất cả bạn bè đã hy sinh trong chiến tranh Bao nhiêu người đã bỏ mình trong rừng sâu, chết vì đánh nhau với giặc, chết vì pháo bầy B52, vì bị địch càn quét , phục kích, chết vì sốt rét ác tính, vì cây đè lũ cuốn…
Xem thêm
Chim câu tung cánh
Bút ký của Nguyễn Trường trên báo Văn nghệ số 45 (ngày 5-11-2022)
Xem thêm
Những ngày vui của Nhất Linh và Khái Hưng
Năm 1930, Nguyễn Tường Tam từ Pháp về nước sau quãng thời gian du học và bắt đầu hăm hở thực hiện hoài bão lớn lao của cuộc đời mình.
Xem thêm