TIN TỨC

Khai mạc Trại sáng tác văn học năm 2021 tại Phú Yên | Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-11-08 10:35:21
mail facebook google pos stwis
1367 lượt xem

Từ ngày 5 đến 12 tháng 11 năm 2021, ngay sau khi tình hình dịch bệnh ở TP.HCM và một số địa phương bước đầu được kiểm soát, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức trại sáng tác văn học cho gần 30 hội viên tại Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đồi Thơm, Phú Yên. Chương trình khai mạc vừa được tổ chức vào chiều ngày 7/11 với sự tham dự và phát biểu ý kiến của ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên


Ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên chia sẻ về những nỗ lực đưa hơn 18 ngàn người từ TP.HCM về lại Phú Yên trong đợt dịch vừa qua.  

Tham dự chương trình khai mạc, về phía Hội Nhà văn TP.HCM có gần 30 nhà văn nhà thơ (trong đó có 6/10 ủy viên Ban chấp hành). Phía Phú Yên có ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên; ông Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí Thư tỉnh Phú Yên; GS –TS, nhà văn Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phương Đông, Chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên; nhà thơ Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên; nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên cùng nhiều văn nghệ sĩ Phú Yên; Anh hùng Thuyền trưởng Tàu không số Hồ Đắc Thạnh; Thạc sĩ Huỳnh Thị Kim Hương, TGĐ Công ty Cổ phần xây dựng Du lịch Sao Việt, chủ nhân Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đồi Thơm...


Nhà văn Bích Ngân phát biểu tại lễ khai mạc


Nhà văn Trầm Hương - PCT HNV TP.HCM giới thiệu về đoàn
nhà văn.

Theo nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Hội nhà văn TP.HCM cũng như nhiều Hội văn học nghệ thuật khác của cả nước, việc mở trại sáng tác văn học là việc làm bình thường trong nhiều hoạt động thường niên của một hội nghề nghiệp, nhằm gặp gỡ, trò chuyện tâm tình, cảm thông, xóa dần sự cách biệt, nhích lại gần nhau và nhất là bàn bạc tranh luận về nghề, gợi mở ý tưởng, kích thích sự sáng tạo và nỗ lực để cùng gặp gỡ nhau nơi những trang viết hướng tới giá trị Chân - Thiện - Mỹ. 


Nhà văn, GS-TS Trình Quang Phú hy vọng vùng đất Phú Yên
sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các nhà văn nhà thơ


Nhà thơ Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đọc thơ tại chương trình.


Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo (bên trái).

Tuy nhiên, đại dịch lần thứ 4 bùng phát cùng với những đau thương mất mát quá đỗi nặng nề, việc Hội nhà văn TP.HCM mở trại viết năm nay đã không còn bình thường. “Không bình thường, là những chấn thương từ đại dịch nơi mỗi người vẫn còn hằn những vết cắt đớn đau (riêng Hội nhà văn TP.HCM đã mất đi 3 nhà văn vì nhiễm Covid-19, hơn 20 hội viên nhiễm Covid-19 đã và đang chống chọi trước sức tàn phá của virus Corona. Và đa số các nhà văn có mặt ở đây, đều trải qua cái cảm giác được sống sót sau gần 5 tháng chống chọi và vượt qua dịch bệnh”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Cũng theo nhà văn Bích Ngân, từ cái cảm giác không bình thường đó, Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội nhà văn TP.HCM quyết tâm đưa đoàn đến Phú Yên mở trại ngay sau khi đại dịch vừa giãn ra, thành phố khép lại phương thức tránh dịch “ai ở đâu, ở yên đó”, với những lý do cũng hết sức đặc biệt, đó chính là sự quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí của Công ty cổ phần xây dựng du lịch Sao Việt để đoàn nhà văn có điều kiện được lưu lại khu nghĩ dưỡng sinh thái làm việc.

Bên cạnh đó, một lý do lớn lao hơn khiến đoàn quyết định lựa chọn Phú Yên làm điểm đến mở trại sáng tác lần này - nơi không chỉ được biết đến là vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” mà còn là một vùng đất nghĩa tình. Cụ thể, trong đỉnh dịch kinh hoàng vừa qua tại TP.HCM, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã cùng các ban ngành, các hội đoàn, các doanh nghiệp làm nên một kỳ tích - là đưa hơn 18 ngàn người từ tâm dịch về lại Phú Yên, quê hương mình.

Sự kiện đón người về quê hương Phú Yên mau chóng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông và trở thành một biểu tượng đẹp, một biểu tượng của TÌNH NGƯỜI, của TRÁCH NHIỆM, của lòng NGHĨA NHÂN”, nhà văn Bích Ngân nhấn mạnh.

Tại buổi khai mạc, ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, chân tình chia sẻ: “Chúng tôi đã chưa tạo được điều kiện cho người dân có công ăn việc làm tại địa phương khiến họ phải xa xứ để mưu sinh. Khi dịch bệnh bùng phát dữ dội tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…đe dọa tính mệnh, nguyện vọng của người lao động dân Phú Yên là được trở về quê hương, đó là nguyện vọng chính đáng. Dù đây là việc làm chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm, nhưng chúng tôi đã huy động cả một hệ thống chính trị vào cuộc với sự hiệp lực của người dân, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền của thành phố Hồ Chí Minh…”

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà văn, GS-TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phương Đông, bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng nơi đất Phú trời Yên này sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các nhà văn nhà thơ. Chúng tôi cũng hy vọng rằng Trại sáng tác văn học năm sẽ góp phần tạo thêm sinh khí với Phú Yên trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch”.

Chương trình khai mạc diễn ra trong không khí nhỏ gọn, thân tình và ấm cúng. Đan xen giữa các tiết mục văn nghệ, đọc thơ của các hội viên Hội Nhà văn TP.HCM là tiết mục văn nghệ, đọc thơ của một số văn nghệ sĩ chủ nhà.Nhà thơ, nhà báo Trần Thế Tuyển đọc bài thơ mới viết về Phú Yên


Con gái nhà văn Võ Thu Hương là bé Phạm Nguyên Thảo gây thích thú khi biểu diễn hai ca khúc nhạc Nga.


Các văn nghệ sĩ của TP.HCM và Phú Yên cùng chụp hình lưu niệm

Trước đó, trưa ngày 5/11, khi đoàn nhà văn thành phố Hồ Chí Minh vừa đặt chân tới Phú Yên, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã gởi quà tặng và chúc đoàn có chuyến sáng tác tại Phú Yên hiệu quả; vào ngày 6/11, đoàn đã về thăm căn cứ cách mạng và dâng hương Bác Hồ tại Đền thờ Bác Hồ ở Cao nguyên Vân Hòa, thăm và trồng cây ở công trình Trúc Lâm Thiền Viện.


Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương gởi quà tặng đoàn nhà văn Tp,HCM  khi đoàn vừa đặt chân đến Phú Yên


Đoàn trồng cây tại công trình xây dựng Trúc Lâm Thiền viện tại Phú Yên


Các văn nghệ sĩ của TP.HCM và Phú Yên cùng chụp hình lưu niệm trước Đền thờ Bác Hồ (Đền thờ được thành lập sau khi nhân dân Phú Yên được tin Bác mất, 1969).

YÊN LAM

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm