TIN TỨC

Khai mạc Tuần lễ Sách của người làm báo

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-06-17 14:11:24
mail facebook google pos stwis
1328 lượt xem

Khai mạc Tuần lễ Sách của người làm báo:

Khai mạc Tuần lễ Sách của người làm báo do Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, Sở TT-TT TP.HCM, Hội Nhà báo TP.HCM và Báo Thanh Niên đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, nhân kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2023) vào sáng nay 17.6 tại Đường Sách TP.HCM.

Các đại biểu cắt băng khai mạc (Ảnh: Ngọc Dương)

Tuần lễ Sách của người làm báo (diễn ra từ ngày 17 – 22.6) vinh dự đón tiếp ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Lãnh đạo Sở TT – TT TP.HCM có ông Lâm Đình Thắng – thành ủy viên, Giám đốc Sở TT – TT TP.HCM; Đồng Trưởng ban tổ chức: nhà báo Trần Trọng Dũng - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Lê Hoàng – Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Nhà báo Lý Việt Trung – Phó chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, Tổng biên tập báo Phụ nữ TPHCM, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn – Ủy viên T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên. 

“Đây là dịp để các cơ quan báo chí giới thiệu những cuốn sách tập hợp từ những bài viết đã đăng trên báo giấy, báo điện tử, các tác phẩm sáng tác từ các cuộc thi của báo mình và sẽ tiếp tục tích cực giới thiệu đến độc giả trong thời gian tới thông qua các chương trình giao lưu, giới thiệu sách của một cơ quan báo chí… Các tác phẩm không chỉ mang giá trị về nội dung mà còn có giá trị lưu trữ theo thời gian”. - Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng khẳng định.   

Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu (Ảnh: Ngọc Dương)

Trong buổi khai mạc này, Ban Tổ chức đã trao kỷ niệm chương cho những nhà báo có sách đoạt giải thưởng cao của TP.HCM và TƯ: Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải: Giải B văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam năm 1977, Giải A Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam năm 2005, Giải cao nhất văn xuôi - Giải VHNT Huỳnh Văn Nghệ năm 2015; Nhà báo Dương Thành Truyền với tác phẩm Di chúc của Bác Hồ - một giáo trình tiếng Việt độc đáo (Giải B Giải thưởng về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020); Nhà báo Khuynh Diệp: Giải nhì Cuộc thi phóng sự - Ký sự báo chí 2015 – 2016; Nhà báo – Nhà thơ Nguyễn Hồng Lam: Tác phẩm Bản tình ca khúc khuỷu (Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM 2022); Nhà báo – Nhà thơ Lê Minh Quốc: Chào thế giới bây giờ con đã đến (Giải C - Giải thưởng sách quốc gia năm 2020); Nhà báo – Nhà văn Lại Văn Long: Hồ sơ lửa được Tổ chức kỷ lục VN xác lập kỷ lục Bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất VN được thực hiện trong 30 năm (1992 - 2022); Giải thưởng Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống lần thứ IV (2017 - 2020); Nhà báo – Nhà thơ Bùi Phan Thảo: Tác phẩm Ngọn khói về trời Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM 2022, Giải Mai vàng của Báo Người Lao động năm 2022 về Văn hóa - Nghệ thuật; Nhà báo – Nhà văn Bùi Tiểu Quyên: Cà Nóng chu du Trường Sa (Giải thưởng Văn học thiếu nhi - Hội Nhà văn TPHCM 2022), Giải Mai Vàng của báo Người Lao Động 2022, Giải C - Giải thưởng Sách Quốc gia 2022.

Sách trưng bày của các nhà báo

Nhiều bạn trẻ đến tham quan tại Đường Sách

Ban đêm thức với đam mê câu chữ, ban ngày phải tỉnh táo:

Tại không gian văn hóa Đường Sách TPHCM sáng nay, cũng đã diễn ra chương trình giao lưu với các Nhà báo – Nhà văn có sách đoạt giải thưởng cao của TP.HCM và TƯ. Với sự chia sẻ về nghề vừa là nhà báo, vừa là nhà văn, nên luôn có những khó khăn, trùng lắp hoặc thuận lợi nhất định về con đường mình đã dấn thân. Vì nếu như nghề văn cần sự bay bổng, nhiều xúc cảm, thì nghề báo lại cần sự tỉnh táo, chuẩn xác và trung lập. Với nhiều nhà báo, việc “ban đêm thức với đam mê câu chữ, ban ngày phải tỉnh táo” cũng đem lại những trải nghiệm độc đáo, thú vị.

Trái qua: MC, Nhà báo - Nhà thơ Bùi Phan Thảo, Nhà báo - Nhà văn Lại Văn Long, Nhà báo - Nhà văn Bùi Tiểu Quyên, Nhà báo - Nhà thơ Lê Minh Quốc

Nhà báo – Nhà thơ Lê Minh Quốc: Chào thế giới bây giờ con đã đến (Giải C - Giải thưởng sách quốc gia năm 2020) chia sẻ: “Nghề viết là một sứ mệnh, công việc viết có phần gian nan, đôi khi chỉ một chữ của chúng ta cũng gây ra hậu quả lớn. Vậy nên, người làm báo phải làm việc hết sức trách nhiệm”.

Với Nhà báo – Nhà văn Lại Văn Long, tác giả vừa xác nhận kỷ lục với bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất Việt Nam, Hồ sơ lửa, việc được công tác tại báo Công an TP.HCM từ năm 1992 đã cho ông cơ hội thực hiện ước mơ từ thủa nhỏ: "Nếu không làm báo, tôi sẽ không có cơ hội tiếp cận với nhiều tài liệu, những vụ án hình sự để tạo nên những trang viết sinh động và chân thực. Từ khi bước chân vào làm báo, tôi bắt đầu viết về các vụ án, đầu tiên là những bài báo dài kỳ. Sau này, tôi viết bộ Hồ sơ lửa chỉ trong 6 năm thôi, nhưng để 6 năm đó thành công thì tôi phải có 25 năm chuẩn bị".

Ở một khía cạch sâu sát hơn, Nhà báo – Nhà thơ Bùi Phan Thảo, tác giả của Ngọn khói về trời đoạt Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM 2022, cho rằng nghề văn và nghề báo khác nhau nhưng cũng hỗ trợ cho nhau rất nhiều. “Nghề báo cho chúng tôi tư duy sắc sảo, phản biện, biết tôn trọng sự thật và chứng cứ, cho chúng tôi rất nhiều vốn sống, còn nghề văn đem lại sự nhân hậu, nhân văn. Đương nhiên, nghề văn hay nghề báo phải có sự phân thân, nhưng cũng có sự nhập thân. Phải quên mình, phải đắm đuối vô đó thì mới làm nhà báo chuyên nghiệp, nhà văn thành công được”.

Các Nhà báo, Nhà văn chụp hình giao lưu với độc giả

(Ảnh: Ngọc Dương)

Trước đó, Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, đồng trưởng ban tổ chức chia sẻ Tuần lễ sách của người làm báo cho thấy sự đa năng của nhà báo: “Gọi Tuần lễ sách nhưng tôi nghĩ đó là ngày hội sách của những người làm báo. Ngày hội sẽ mang đến cho độc giả những điều thú vị. Chẳng hạn, hồi trước độc giả biết về anh Huỳnh Dũng Nhân qua những bài báo riêng lẻ nhưng qua 5 cuốn sách sẽ hiểu được bút lực, khuynh hướng viết của anh, ngoài phóng sự kí sự anh còn làm thơ, vẽ tranh, lý luận phê bình… Tuần lễ sách giúp độc giả thấy bút lực, khuynh hướng viết của nhà báo” - Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam nói.

Thông tin từ Ban tổ chức, hiện tổng số sách tham gia trưng bày tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh gần 300 cuốn. Các đơn vị tham gia, gồm: Nhân Dân, Tuổi trẻ, Sài Gòn Giải Phóng, Quân Đội Nhân Dân, Người Lao Động, Công an Nhân dân, Công an TP. Hồ Chí Minh, Lao Động, Phụ Nữ Việt Nam, Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh, Doanh nhân Sài Gòn, Giác ngộ, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố (VOH), Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh… Những tác phẩm thể hiện được góc nhìn của những nhà báo với phong cách đa dạng, hấp dẫn và gây bất ngờ với người đọc.

Kỳ Sơn

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM tổng kết năm 2025: Vinh danh sáng tạo, mở rộng mái nhà chung
Sự kiện không chỉ ghi nhận những thành tựu nổi bật của đời sống sáng tác trong năm qua, mà còn đặt ra yêu cầu “tự nâng mình lên” đối với mỗi người cầm bút trong không gian văn học đang ngày càng mở rộng.
Xem thêm
Nhà văn Mường Mán qua đời
Tối 28.1, tin nhà văn Mường Mán qua đời (hưởng thọ 79 tuổi), làm bàng hoàng giới văn chương. Theo nhà thơ Phùng Hiệu, lâu nay anh cũng không nghe ông bệnh tật gì. Về cuối đời nhà văn cũng ít giao lưu gì với anh em trong Hội Nhà văn TP.HCM nên thông tin cá nhân cũng ít.
Xem thêm
Nhà thơ duy nhất của đồng bào Chơ Ro đã ra đi
Vĩnh biệt nhà thơ Préki Malamak (họ tên tiếng Việt là Trần Vĩnh)
Xem thêm
Từng bước khẳng định vị thế của người cầm bút
Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2025 của Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Cảm tác thơ Xuân – Chùm thơ Võ Văn Thọ
Mùa xuân luôn mang những cảm xúc bình yên và ấm cúng nhưng cũng sâu lắng, Tết mang những sắc màu tươi đẹp làm bao tâm hồn phải lay động bồi hồi. Dù người đã trưởng thành hay già đi thì Tết vẫn là điều làm hồi sinh những kỷ niệm ngày cũ. Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh xin giới thiệu chùm thơ Xuân – Tác giả Võ Văn Thọ.
Xem thêm
“Những dấu chân thơ vẫn ruổi rong” – Một ngày ấm áp của tình thơ và tình người
Sáng 18/1/2026, tại Thư viện sách Trần Mai Hường (Vĩnh Lộc A, TP.HCM), buổi ra mắt tập thơ Những dấu chân thơ vẫn ruổi rong của nhà thơ Trần Kim Dung đã diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm và giàu cảm xúc.
Xem thêm
Phát huy vai trò của dịch giả trong thúc đẩy giao lưu văn học Việt-Hàn
Ngày 10/1, Trường đại học Văn Lang, Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết chuỗi sự kiện văn học Việt-Hàn 2025 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm
Thư mời dự Lễ tổng kết, trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới
Buổi lễ nhằm tổng kết hoạt động Hội năm 2025; trao Giải thưởng Văn học năm 2025; đồng thời kết nạp các hội viên mới – những gương mặt tiếp nối, góp phần làm giàu thêm đời sống văn học – nghệ thuật thành phố.
Xem thêm
Công bố 15 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025
Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân tổ chức nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 đã lọt vào Top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025.
Xem thêm
Lời chúc năm mới từ Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM
Bước vào năm mới 2026, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM gửi tới anh chị em văn nghệ sĩ lời chúc an lành và niềm tin bền bỉ vào sức sống của chữ nghĩa.
Xem thêm
Quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về học tập và làm theo Bác
Những năm qua, nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật đoạt giải cao trong các cuộc vận động sáng tác, hội diễn, liên hoan đã được giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến công chúng. Hoạt động này góp phần nâng cao tính thẩm mỹ trong thưởng thức nghệ thuật và khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi người dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Thông báo về việc rà soát, thống kê các giải thưởng Văn học – Nghệ thuật
Các hội viên chủ động rà soát và tự kê khai thông tin về các giải thưởng đã đạt được trong giai đoạn 2020–2025
Xem thêm
Giao lưu thơ với Tiểu đoàn 3 – Lữ đoàn 77 phòng không
Nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12), tối ngày 20/12/2025, Tiểu đoàn 3 thuộc Lữ đoàn 77 Phòng không phối hợp cùng Câu lạc bộ Thơ Phương Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức đêm giao lưu thơ tại Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Chương trình “Khúc hát từ những vần thơ”
Chiều 18/12/2025, Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà hát Kịch và Trường Đại học Sư phạm Thành phố tổ chức chương trình “Khúc hát từ những vần thơ”. Đây là những ca khúc được tuyển chọn từ công trình “Thơ phổ nhạc – 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh” của Hội Nhà văn Thành phố.
Xem thêm
Vinh danh 8 tác phẩm kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh
Sáng 16.12, CLB “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổng kết và trao giải Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh” (2020 - 2025).
Xem thêm
Khúc hát từ những vần thơ – Dấu ấn đẹp trong chuỗi hoạt động tổng kết 50 năm VHNT TP. Hồ Chí Minh
Chiều ngày 18/12/2025, tại Hội trường Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật “Khúc hát từ những vần thơ” đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều dư âm sâu lắng trong lòng công chúng yêu thơ – nhạc, đặc biệt là giới trẻ Thành phố.
Xem thêm
Thơ ca kết nối những mảnh đất yêu thương: Gặp gỡ Việt Nam – Palestine giữa Sài Gòn nắng đẹp
Sáng 17/12, trong tiết trời trong xanh, nắng nhẹ và gió hiền của những ngày cuối năm, Văn phòng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh trở thành một không gian đặc biệt nơi thơ ca mở lối cho sự gặp gỡ của những tâm hồn, nơi Việt Nam và Palestine chạm nhau bằng ngôn ngữ của nhân văn, khát vọng hòa bình và niềm tin vào sự sống.
Xem thêm
Hội nhà văn TP. HCM công bố Giải thưởng Văn học năm 2025 và Danh sách hội viên mới
Công bố Giải thưởng văn học và Danh sách hội viên mới 2025
Xem thêm