TIN TỨC

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Nghĩ về câu lạc bộ thơ

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
542 lượt xem

Không phải đến khi có những bàn luận về các câu lạc bộ văn chương trên mạng xã hội tôi mới nghĩ về một trong những hình thức sinh hoạt xã hội này. Mà tôi đã nghĩ đến câu lạc bộ đã nhiều năm nay. Và có lẽ từ khi một số nhà thơ cho rằng: thơ câu lạc bộ sẽ giết chết thơ.

Tôi đã nói không chỉ một lần trên báo chí là không câu lạc bộ (CLB) thơ nào có thể giết chết thơ, chỉ có các nhà thơ tự giết chết thơ của mình mà thôi. Tất nhiên nếu những tác phẩm thơ trung bình trở thành một làn sóng trong thế giới bạn đọc và được các tổ chức văn học nghệ thuật chuyên nghiệp hay các tạp chí, báo chuyên nghành quảng bá và thừa nhận thì sẽ làm bạn đọc khó khăn hơn trong việc lựa chọn và xác lập giá trị thật của thơ. Nhưng tôi luôn tin rằng: nhân loại không bao giờ bỏ quên các thiên tài của mình dù thiên tài đó chỉ sống trong một căn nhà vài mét vuông chứa đầy bóng tối.


Phối cảnh mặt trước của Trung tâm Phát triển và quảng bá Sách văn học Việt Nam tại 65 Nguyễn Du, Hà Nội sẽ khai trương trong quí I năm 2023

CLB thơ là một hình thức sinh hoạt khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam. Trong cách nhìn của tôi, hoạt động của các CLB thơ là sự phản ánh đời sống tinh thần hoặc là đời sống thơ ca, còn các nhà thơ đích thực với tác phẩm của mình có sứ mệnh làm ra nghệ thuật thơ ca và thúc đẩy thơ ca phát triển. Lịch sử thơ ca nhân loại đã minh chứng điều đó.

Các CLB thơ hay CLB nói chung có quyền thành lập và hoạt động trong hành lang luật pháp của Việt Nam. Không ai có quyền ngăn cản hay phê phán trừ khi những thành viên CLB lợi dụng danh nghĩa nào đó để phục vụ cho những lợi ích cá nhân phi nghệ thuật, ảnh hưởng đến mục đích tốt đẹp của CLB và những tổ chức liên quan, đặc biệt ảnh hướng đến vẻ đẹp thơ ca.

Liên quan đến CLB Văn chương của Hội Nhà văn Việt Nam, tôi nghĩ trước hết đó là một hình thức sinh hoạt thông thường. Cho dù tôi nhận được không ít phản ánh của các hội viên Hội Nhà văn và những người viết ngoài Hội về những bất cập của một số CLB văn chương hiện nay. Ban Chấp hành Hội sẽ xem xét một cách nghiêm túc phản ánh của hội viên và dư luận để có quyết định phù hợp và đúng với điều lệ của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều 

Tôi đã trao đổi một số lần với nhà thơ Vũ Quần Phương và chúng tôi nhất trí phải đổi mới phương thức hoạt động của loại hình CLB này và nó có thể không cần tồn tại như hình thức hiện nay.

Hội Nhà văn Việt Nam đang chuẩn bị khai trương một không gian văn học mang tên “Trung tâm Phát triển và quảng bá Sách văn học Việt Nam”. Nơi đây sẽ là một không gian mở và từng bước tiến tới chuyên nghiệp cho các hoạt động chuyên môn của nhà văn và bạn đọc. Hy vọng trung tâm này sẽ đáp ứng, làm phong phú thêm cho đời sống sáng tạo và tình yêu văn chương, trong đó có thi ca.

 Nguyễn Quang Thiều/Vanvn

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thích Minh Tuệ: Thức tỉnh mê trầm - Góc nhìn văn học
Những ngày gần đây, có vẻ như Phật giáo đang rơi vào cơn bão của sự khủng hoảng truyền thông, con người lạc vào mê trận niềm tin tín ngưỡng ồn ã đa chiều, mặc dù trước đây, Phật giáo cũng đã từng gây ra tranh cãi trong cộng đồng phật tử từ câu chuyện một vài sư thầy giảng đạo đi ngược lại tinh thần nhà Phật, gieo rắc những bài thuyết giảng tà kiến hù dọa con người, đã không ít lần dư luận lên án và bức xúc, nhưng nó giống như một con sóng dồn dập rồi tan vào cát, tiếp nối, kéo dài làm người ta trở nên chán ngán đến dửng dưng, nhưng thường khi điều gì vụt lên quá cao hoặc rơi xuống đáy sâu thì sẽ có một sự việc, hiện tượng làm cho nó đảo chiều ngược lại.
Xem thêm
Chúng ta học gì từ sư Thích Minh Tuệ - Góc nhìn văn học
Đang cảm hứng thì trải nghiệm, nhưng các bạn tin tôi đi, chỉ một thời gian nữa, vẫn chỉ một mình sư, với đôi chân bền bỉ của mình tự rong ruổi muôn nơi...
Xem thêm
Làm mới Truyện Kiều
Truyện ngắn “Mây bồng” tác giả Nguyễn Trường in Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam số 18+19, ra ngày 30/4/2022 đặt ra vấn đề bảo tồn Truyện Kiều trong xã hội phát triển.
Xem thêm
Có duyên gặp Thích Minh Tuệ - Góc nhìn văn học
Có lẽ chưa bao giờ chúng ta thấy đời sống Phật giáo xuất hiện nhiều “nan đề” như lúc này. Xuất hiện những ngôi chùa vận hành kiểu doanh nghiệp với “doanh thu” không bao giờ được công bố. Sự kiện pháp hội được tổ chức rình rang bị nghi là lừa đảo. Sư phạm giới chỉ cần hoàn tục đem theo hàng trăm tỷ đồng thu được trong quá trình tu về tiêu riêng là xong…
Xem thêm
Hệ lụy khi nhà văn ít đọc sách
Bài viết của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn trên Văn nghệ số 19/2024
Xem thêm
Nhà văn Phương Huyền: Khuyến đọc cũng là một phần trách nhiệm của nhà văn
Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024, Sở TT-TT TPHCM đã công bố 10 Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2024-2025, trong đó có nhà văn Phương Huyền - người có nhiều hoạt động khuyến đọc trong thời gian qua. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có cuộc trò chuyện cùng chị.
Xem thêm
Một bút pháp mới lạ qua truyện ngắn Khai khẩu
Nguồn: Báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
GS Mai Quốc Liên – Người đất Quảng cương trực
Tôi gặp GS-TS Mai Quốc Liên tại nhiều sự kiện của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương. Trong các cuộc họp, mỗi khi đăng đàn, ông sang sảng chất giọng Quảng đậm đà, khảng khái, thẳng thắn, thậm chí có lúc tranh luận khá gay gắt, chẳng cần rào trước đón sau, mà cũng chẳng ngại va chạm, có thể hơi làm “nghịch nhĩ” ai đó, nhưng tư duy logic, liên tưởng, liên kết các vấn đề mạch lạc. 
Xem thêm
Để thơ không “thất lạc nhau” nữa
Nguồn: Tuần báo Văn nghệ số 9/2024
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: 350.000 tỉ đồng chấn hưng văn hóa vẫn là con số rất ít
Chiều 29.02 phát biểu tại buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước với trí thức, nhà khoa học, văn nghệ xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã dành thời gian nói về vấn đề xây dựng văn hóa.
Xem thêm
Quyển sách là chữ nghĩa...
Quyển sách là chữ nghĩa. Mà chữ nghĩa của một quyển sách phải kết hợp vừa từ trí tuệ vừa từ trái tim.
Xem thêm
Nhà thơ Từ Quốc Hoài để lại “Khu vườn kí ức”
Từ Quốc Hoài, đến với thơ ca khá sớm. Ông là nhà thơ cùng thời với những tên tuổi quen thuộc: Trần Vũ Mai, Thanh Quế, Thanh Thảo, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh… cũng từng vào chiến trường khói lửa. Nhưng với con đường thơ ca, ông bước chậm, thận trọng, dè dặt. Cho tới tuổi hơn 80 ông chỉ cho ra mắt độc giả sáu tập thơ. Tập thơ thứ 5, “Sóng và khoảng lặng” (2010) đoạt giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam. Kỹ tính, khó tính (trong thơ và có lẽ cả trong cuộc sống), trăn trở, tìm tòi nên thơ Từ Quốc Hoài không lẫn, tự do, phóng khoáng, lần dò khám phá chiều sâu nội tâm.
Xem thêm
Im lặng- ngôn ngữ đặc biệt của văn chương
Nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2023 – Jon Fosse vừa có một buổi gặp gỡ và đọc diễn từ của mình tại Oslo
Xem thêm
Quyền lực thơ ca và quyền uy thi sĩ
Bài đăng báo Văn nghệ của nhà văn Bích Ngân; Thơ và ảnh của nhà thơ Nguyên Hùng...
Xem thêm