TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-18 22:00:19
mail facebook google pos stwis
736 lượt xem

Tiểu thuyết Nợ nước non là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập Nước non vạn dặm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Bằng việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng hình tượng nhân vật, bối cảnh xã hội chân thực, sống động, lôi cuốn người đọc qua từng trang viết. Người đọc như được về thăm, tìm hiểu mảnh đất xứ Nghệ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ tại họp báo ra mắt tiểu thuyết Nợ nước non

Chạm tới trái tim người đọc

Trong buổi ra mắt cuốn sách ngày 16-5 tại Hà Nội, tác giả Nguyễn Thế Kỷ thừa nhận, viết Nước non vạn dặm là một thách thức lớn bởi trước đây cũng có những cuốn sách đã trong trí nhớ của công chúng về Bác.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho rằng, để viết tiểu thuyết về một nhân vật lịch sử, một con người như Bác là một thách thức lớn.

“Trước đó, chỉ có nhà văn Sơn Tùng đã viết Búp sen xanh về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và nay là Nguyễn Thế Kỷ. Tình yêu quá lớn của những người Việt Nam nói chung và của tác giả nói riêng dành cho Bác lại chính là thách thức khó khăn nhất. Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã vượt qua được chặng đường đầu tiên một cách xuất sắc”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng chỉ ra, nền tảng quan trọng nhất để nhà văn Nguyễn Thế Kỷ viết Nước non vạn dặm chính là tình yêu đặc biệt và thiêng liêng của ông dành cho Người. Với một tình yêu như thế, ông tự tin sáng tạo những chi tiết trong đời sống, những lời nói, suy nghĩ, hành động của Chủ tịch 

Hồ Chí Minh từ khi là cậu bé Cung cho đến khi là người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành mà ông không hề sợ “phạm lỗi”. Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ không đi ngược lại những gì nhà văn Sơn Tùng hay những nhà văn khác đã viết về Bác, mà ông là người đóng góp một cách quan trọng để mở rộng chiều kích tâm hồn con người của Bác, mở rộng chiều kích tư tưởng Hồ Chí Minh trong cách nhìn của một nhà văn đang sống ở một thế kỷ có nhiều biến cố lịch sử.

“Tiểu thuyết mở đầu giản dị nhưng lớn lao và dội vào trái tim người đọc”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Dung dị và chân thực

Điều quan trọng là tác giả đã không “thần thánh hóa” một nhân vật lịch sử khi viết về thời niên thiếu của Người. Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, không ít nhà văn thường mắc phải cách viết này và điều đó có thể đem lại cảm giác thiếu tin cậy hoặc xa lạ với người đọc. Nguyễn Thế Kỷ đã kể câu chuyện về Bác với một tuổi thơ như bao cậu bé khác trên cuộc đời này. Những tư chất của một con người để sau này trở thành một vĩ nhân được hiện lên từng bước theo thời gian với những tác động của gia đình, của đời sống, của văn hóa và lịch sử thời cậu bé Cung đang sống. 

Cuốn tiểu thuyết Nợ nước non

GS Hà Minh Đức, người có nhiều công trình nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ vui mừng khi nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã hoàn thành và cho ra mắt cuốn tiểu thuyết về Bác. "Khi có một cuốn tiểu thuyết viết về Bác bởi một người có niềm say mê đặc biệt với đề tài cách mạng, viết về những người yêu nước, những nhân vật lịch sử như tác giả Nguyễn Thế Kỷ là một điều đáng mừng”, GS Hà Minh Đức nói. 

Tiếp cận với tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ từ sớm, nhà phê bình lý luận Bùi Việt Thắng cũng cho rằng, từ Búp sen xanh (tiểu thuyết xuất bản năm 1982) của nhà văn Sơn Tùng đến Nợ nước non (tiểu thuyết xuất bản năm 2022) của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, văn chương/tiểu thuyết đã tiến một bước dài đầy thành tựu trong việc khắc tạc hình tượng Người. Nợ nước non viết theo hướng tìm tòi về cội rễ đã nuôi dưỡng, hình thành, vun xới một nhân cách đặc biệt, một trí tuệ mẫn tiệp, một tinh thần vượt khó điển hình, một tính cách đầy cao vọng về độc lập và tự do, bình đẳng và bác ái cho đất nước và đồng bào của mình. 

Hai tập tiếp theo của bộ tiểu thuyết dự kiến sẽ ra mắt công chúng năm 2023, 2024 với tên gọi là Lênh đênh bốn biểnNgười về.

Dịp này, Nhà hát Cải lương Việt Nam cũng cho ra mắt vở Nợ nước non - là sự kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu cải lương và một số loại hình nghệ thuật truyền thống khác như dân ca ví giặm xứ Nghệ; ca Huế, bài Chòi khu 5 và dân ca Nam bộ.

MAI AN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm
Hơi thở cuộc đời và nỗi trăn trở từ hồi ký Nước mắt và niềm vui
Nghe Mười Trung kể tới đó, tôi đề nghị: Mình nên về Mỹ Tho, thăm gia đình anh Trần Văn Bảnh?!.
Xem thêm
Đọc “Nước mắt và niềm vui...” của đại tá Vũ Thành Trung
Tham luận của nhà văn Kim Quyên tại buổi ra mắt sách của Đại tá Vũ Thành Trung
Xem thêm
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên ra mắt bộ sách “Trường Sa! Biển ấy là của mình”
Với mong muốn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan tại huyện đảo Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa ra mắt bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình (Lionbooks và NXB Hà Nội). Bộ sách được thực hiện song ngữ Việt – Anh với 2 tập: Phong ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình.
Xem thêm
Triệu ngày khắc khoải cùng sự hy sinh của người lính
‘Triệu ngày khắc khoải’ là cuốn sách thu hoạch từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ, vừa được tổng kết và trao giải vào sáng 22/12 tại TP.HCM.
Xem thêm
Thi pháp nhân vật, một thành công lớn về Lốc xoáy của nhà văn Võ Minh
Bài viết của thầy giáo Lê Đình Hòa đăng trên Dân Việt.
Xem thêm
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín.
Xem thêm
Nhà văn trẻ và cuộc trinh thám từ dấu vết muội tro
Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất vừa đóng góp tác phẩm mới có tên gọi Muội tro vào dòng văn học trinh thám.
Xem thêm
Sinh viên đồng hành cùng “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái”- những câu chuyện ám ảnh về người & đất
Xem thêm
Trưng Nữ Vương - Tiểu thuyết lịch sử của Phùng Văn Khai (Hồi thứ hai phần 2)
Nhà văn Phùng Văn Khai sinh năm 1973 tại ại Thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Anh hiện đang công tác Tạp chí Văn nghệ Quân đội, cấp bậc thượng tá, chức danh Phó Tổng Biên tập, là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2007), Phó Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam Nhiệm kỳ (2020 - 2025). Phùng Văn Khai được biết đến là một tác giả viết nhiều bộ tiểu thuyết lịch sử nhất gồm 6 bộ gồm: Phùng Vương, Ngô Vương, Nam Đế Vạn Xuân, Triệu Vương phục quốc, Lý Đào Lang Vương, Lý Phật Tử định quốc. Và sắp tới đây anh sẽ ra mắt bộ tiểu thuyết thứ 7 “Trưng Nữ Vương”. Trong những tiểu thuyết lịch sử của anh, bạn đọc đặc biệt chú ý đến các bộ tiểu thuyết; Phùng Vương, Ngô Vương, Triệu Vương phục quốc, trong đó bộ tiểu thuyết Ngô Vương nhận được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam thời kỳ 2016 - 2019. Qua trao đổi trước khi bộ Trưng Nữ Vương sắp được ra mắt, anh cho biết, bộ tiểu thuyết lịch sử này sẽ có nhiều nét mới trong lối hành văn nên văn phong cũng khác hẳn. Và tiểu thuyết Trưng Nữ Vương là tiểu thuyết đầu tiên của anh có nhiều tình tiết hư cấu, có nhiều giai thoại lẫn thần thoại xoay quanh các nhân vật chính, nó thể hiện sự khác lạ so với các tiểu thuyết trước đây. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Hồi thứ nhất của Bộ tiểu thuyết lịch sử này.Phùng Hiệu giới thiệu
Xem thêm