TIN TỨC

Quảng Long mùa hoa tháng ba

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-03-04 12:26:28
mail facebook google pos stwis
878 lượt xem

 

Thế Thanh

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Việt Nam đang vào độ tháng ba, hoa bưởi hoa gạo và rất nhiều loài hoa thay nhau khoe sắc. Từ làng quê ra thành thị, đâu đâu cũng hương sắc ngập trời. Duy chỉ có ba năm trở lại đây COVID đã lấp lối, phủ đầy hết các nẻo. Không khí trầm mặc, cuộc sống dường như chậm hơn. Quảng Long quê tôi cũng vậy, nhưng vẫn nồng nàn những mùa hoa.

Tác giả trẻ  Thế Thanh

Quê tôi là mảnh đất thuộc địa phận ngày xưa nổi tiếng nghèo đói ”nhất xương nhì da”, nghèo nhất Quảng Xương rồi đến Tĩnh Gia. Cuộc sống nơi nông thôn cũng như bao miền quê khác, đồng rộng mênh mông, sông chảy êm đềm. Những cây lác ven sông vươn thẳng đứng như những cây chông thời Ngô Quyền đánh quân Nam Hán. Tất cả cơm ăn áo mặc nhờ hết vào vài mảnh ruộng và mớ rau tạp tàng, nhiều hơn thế là các loại hoa quả. Nhưng cũng chỉ có vài thứ hoa quả đặc trưng mà miền Bắc đâu đâu cũng có. Quê tôi như thế, giản dị đậm đà rất khó quên ai đã một lần qua.

Mùa tháng ba, hoa gạo đỏ lối bờ ruộng, nơi có cây gạo lớn không biết đã có tự bao giờ. Mà mỗi lần hồi bé chúng tôi đi học khi ngang qua đều ngước nhìn vẻ đẹp rực rỡ của hoa. Nhưng hồi xưa các ông các bà lại không hay trồng hoa gạo ở góc vườn nhà mà trồng hẳn ra ngoài các nơi chùa miếu linh thiêng. Không thì ra ngoài ven đồng. Cũng bởi những câu chuyện dân gian. Vì thế hoa gạo càng trở nên đặc biệt và đẹp. Ngày nay khi nền kinh tế xã hội, nhận thức được nâng cao. Con người lại càng thấy vẻ đẹp nơi làng quê bình dị từ những bông hoa gạo như thế.

 

Ngoài hoa gạo, thì tháng ba mùa hoa bưởi đã trở thành hoài niệm trong tâm khảm của biết bao người. Từ những lời hát ”hương bưởi sau nhà ngan ngát hương đưa” cũng đã làm đắm lòng biết bao nhiêu thế hệ. Quê tôi nhà nào dường như cũng trồng bưởi bởi vậy nên cái hương bưởi, vị bưởi ấy thật đặc biệt và đặc trưng. Không nổi tiếng như Bưởi Diễn và Bưởi Năm Roi nhưng ăn một lần thì nhớ mãi không quên. Bưởi đào, bưởi trắng nhun nhút vị chua quê tôi mỗi mùa hoa nở đều rất nồng nàn, say đắm bướm ong. Làng quê trở nên tươi trẻ đầy thơ mộng. Ngày xưa mẹ hay lấy hoa bưởi, hạt bưởi để gội đầu tắm cho tôi nên bây giờ xa quê, vào độ tháng ba chỉ thoang thoảng hương bưởi trong tưởng tượng cũng muốn ùa về quê để được sống an vui những tháng ngày tuổi thơ ngọt ngào ấy.

Mùa tháng ba, mùa hoa bưởi hoa gạo lại nhắc nhở tôi nhớ về miền quê Quảng Long thân yêu của mình. Bây giờ cuộc sống theo guồng quay phát triển chóng mặt thời đại công nghệ, khu đô thị nhà cao mọc lên san sát. Nhưng dù có thay đổi thế nào, cái hương bưởi hoa gạo ấy vẫn cứ ăm ắp tràn đầy trong mỗi người dân quê tôi. Ba năm trở lại đây COVID đã làm thay đổi nhịp sống, nếp sinh hoạt yên bình nơi làng quê, lại càng trở nên ảm đạm vắng vẻ hơn bao giờ hết. COVID đang ngày một phức tạp, lây nhiễm rộng rãi nhưng dường như nhẹ hơn. Quê hương cũng đã sẵn sàng sống trong mùa đại dịch, tuân thủ các chỉ thị để có thể có một cuộc sống ổn định và bình thường trở lại.

Hương bưởi, hoa gạo vẫn thế dẫu cho có bao nhiêu thay đổi. Dù có bao nhiêu thăng trầm. Thời gian có thể làm phai mờ đi tất cả. Nhưng cái rực rỡ của hoa gạo, cái nồng nàn, ngan ngát hương đưa ấy đã mãi thấm sâu vào tâm khảm của mọi người. Dù cho mùa COVID có đang làm cuộc sống chậm hơn, thay đổi nhiều. Thì những điều giản dị, hương vị đặc trưng của mùa xuân, của tháng ba lại đang làm làm người rạo rực, phấn chấn đón một năm mới sang tràn đầy niềm tin lạc quan và mong chờ những điều tốt đẹp nhất.

COVID rồi sẽ qua đi. Mùa hoa tháng ba sẽ mãi rực rỡ và mang lại cuộc sống tinh thần lạc quan, đầy khát vọng tươi trẻ trên mảnh đất Quảng Long quê tôi, cũng như Việt Nam mến yêu của chúng ta.

T.T

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm
Má tôi
Bài đăng báo Người Lao động Xuân Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Xuân yêu thương - Tết sum vầy
Phút giao thừa, nhìn ngắm dòng người “tống cựu”, “nghinh tân”, cảm nhận trong mắt mỗi người lấp lánh ánh nhìn hạnh phúc, nhất là khi trên bầu trời đêm pháo hoa rực rỡ...
Xem thêm
Ngày cuối năm... - Tản văn Lê Thiếu Nhơn
Kẻ tha phương dù mải mê danh lợi cũng bất giác bần thần trước mênh mông tiếng gọi quê nhà ngày Tết. Tháng Chạp bao giờ cũng vội vàng trong mắt kẻ tha phương. Tháng Chạp bao giờ cũng hấp tấp trong lòng kẻ tha phương. Vì vậy, càng nhiều tuổi, tôi càng thấy sốt ruột khi thời gian nhích dần vào khoảnh khắc tất niên mà mình chưa kịp trở về ngôi nhà thơ ấu.
Xem thêm
Ngoảnh lại…
Tản văn của nhà văn Bích Ngân trện Người Đô Thị Tết Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Duy với “Đồi giáng hương”
Kỷ niệm của nhà văn Bích Ngân với nhà văn, đạo diễn Lê Văn Duy
Xem thêm
Vùng đất Tân Phú: Những điều cảm nhận
Một buổi trưa nắng vàng rực rỡ, chúng tôi đặt chân tới Văn phòng Vườn Quốc gia Cát Tiên tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, khởi đầu cho chuyến về nguồn đầy cảm xúc. Thời gian thực hiện cuộc hành trình tuy không dài nhưng vùng đất tươi đẹp và hữu tình này đã để lại trong lòng mỗi người những dấu ấn thật đậm nét.
Xem thêm
Về với sự biết ơn và tấm lòng lành
Bài đăng Người Lao động số Xuân 2024
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (1) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Buổi trưa có một đợt tuyết đầu mùa rơi nhẹ. Không ai ngủ được. Người nào cũng háo hức xem tuyết rơi. Các bạn Beijing nói tuyết đầu mùa bao giờ cũng mang may mắn tới mọi người.
Xem thêm
Những đường thẳng không người kẻ
Tác phẩm giải nhất thể loại Tản văn, Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM lần 2, năm 2023
Xem thêm
Nhớ mẹ - Tạp bút Quốc Tuấn
Ngày tốt nghiệp, tôi được vinh dự đứng trên lên bục nhận thưởng và gửi lại đôi lời tri ân. Tôi đã kể câu chuyện về người mẹ quả cảm, can trường cả đời chống đói khổ để con cái được học hành nên người. Đưa ánh mắt nhìn thầy cô, bạn bè, tôi thấy có sự lặng lẽ cúi đầu, dường như thể hiện niềm trân trọng với người phụ nữ xa lạ đó. Lòng tôi nẩy nở chút tự hào thiết tha.
Xem thêm
Đón xuân, nhớ đến những bài thơ xuân
Xuân đến, Tết về, lòng người hả hê, say mê với cảnh trí xuân và quây quần đón Tết. Đón xuân, đón tết, trước hết, nhiều người lại thích đọc lại thơ xuân.
Xem thêm
Một mùa xuân nho nhỏ - Bút ký của Tạ Vĩnh Hải
Cứ mỗi độ xuân về tết đến, trong cái se sắt của thủa mùa đông, nhìn những mầm non tý tách đâm trồi nảy lộc, hòa trong thanh âm lảnh lót trong veo vẻo như pha lê của cô sẻ quạt, trước con mắt mơ màng, ngơ ngác của thược dược và sự thẹn thùng, e lệ của hồng nhung, khi mấy nàng gió tung tảy kéo chị đào đi chảy hội, nhất là khi giai điệu bài hát “Một mùa xuân nho nhỏ” của nhạc sỹ Trần Hoàn vang lên, là trong tôi bỗng trào dâng những cảm xúc nhói nghẹn nơi con tim, khi nhớ tới những đồng đội xưa, những người đã vào sinh ra tử, cống hiến tuổi thanh xuân và cả những giọt máu hồng, cho cánh đào thêm thắm.
Xem thêm
Chơi chữ Việt Nam nhìn từ bài hát See tình
Dạo này tôi đi Grap hoặc là đi taxi, miễn là tài xế biết tôi là người Trung Quốc sẽ hỏi một câu “ Ủa, em là người Trung Quốc hả? Thế em có biết ca sĩ Chi Pu không? Chị ấy đang tham gia chương trình bên Trung Quốc đấy.”
Xem thêm
Bàn tay của Chúa Trời…
Nguồn: Báo Văn Nghệ - trang 50 số: 2+3+4 (2023) Tết Quý Mão.
Xem thêm
Những vần thơ cánh phượng 
Khoảng giữa năm 2008, một buổi chiều, phòng lễ tân của  báo Sài Gòn giải phóng gọi cho tôi, bảo rằng có một vị khách  tìm tổng biên tập
Xem thêm
Con người miền Nam, Sài Gòn - Bút ký Hà Tuyết Giảo
Nói đến Sài Gòn, chuyện quan trọng nhất là con người miền Nam. Trong ấn tượng đầu tiên của mọi người là con người miền Nam phóng khoáng, có đồng nào xài hết đồng đấy, có một lối sống không suy nghĩ cho ngày mai. Tôi cảm thấy cách nói này khá chủ quan, không công bằng cho người miền Nam. Mỗi người sẽ có một cái cách suy nghĩ và lối sống tùy theo mọi người, một tập thể có thể mang một xu hứng chung nhưng không thể tuyết đối như mọi người nói.
Xem thêm