TIN TỨC

Tái hiện cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu bằng triển lãm

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-06-29 23:20:23
mail facebook google pos stwis
562 lượt xem

(Kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, 1.7.1822 – 1.7.2022)

 (Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Triển lãm với chủ đề “Nguyễn Đình Chiểu – Cuộc đời và sự nghiệp” được tổ chức tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, H.Ba Tri, Bến Tre).

Sáng 28.6, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, H.Ba Tri, Bến Tre), UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Nguyễn Đình Chiểu – Cuộc đời và sự nghiệp”.

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết triển lãm thực và ảo về “Nguyễn Đình Chiểu – Cuộc đời và sự nghiệp” là một trong 3 hoạt động mà tỉnh Bến Tre cam kết tổ chức với Tổ chức Giáo dục – Khoa học – Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Nhà thơ yêu nước, nhà văn hóa, nhà giáo, người thầy thuốc

Triển lãm có hơn 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về quê hương đất nước, gia đình, sự nghiệp văn chương của Danh nhân văn hóa thế giới – Nguyễn Đình Chiểu như: tác phẩm Lục Vân Tiên, Dương Từ – Hà Mậu, Ngư Tiều Y Thuật Vấn Đáp, Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc, các bài thơ điếu, những công trình nghiên cứu, công trình mang tên Nguyễn Đình Chiểu… Đây là những hiện vật được sưu tầm, chọn lọc trưng bày, sau đó sẽ gửi trưng bày ảo đến UNESCO tại Paris.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh Bắc Bình

Đây là cơ hội giúp công chúng trong nước và quốc tế có dịp tiếp cận với tài liệu, hiện vật liên quan đến nhà thơ yêu nước, nhà văn hoá, nhà giáo, người thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu, mang tầm vóc về giá trị lịch sử, văn hóa, tư tưởng yêu nước và nhân cách sáng ngời; các giá trị nhân văn tốt đẹp và những thông điệp về tinh thần nghĩa hiệp của ông.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tỉnh Bến Tre ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR360 vào bảo tàng trưng bày. Qua đó, du khách có thể trực tiếp tham quan tại khu vực triển lãm chỉ trên điện thoại hoặc các thiết bị thông minh. Khách tham quan có thể tự di chuyển qua từng khu vực trưng bày và đọc được thông tin giới thiệu khi nhấp vào hình ảnh hoặc biểu tượng cần tìm kiếm.

Mỗi khu vực có người thuyết minh kèm với nội dung cho du khách dễ dàng nghe nhìn và hiểu sâu sắc hơn về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu – người đã có nhiều cống hiến cho nền văn học nước nhà.

Khách tham quan các tác phẩm của Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu

Một tượng đài, một tấm gương sáng của Việt Nam

Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) là một tượng đài, một tấm gương sáng của Việt Nam được nhiều nước biết tới, là một hình mẫu của con người luôn vượt lên những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống và theo đuổi lý tưởng học tập suốt đời để phụng sự con người. Ông là người học rộng tài cao, từng đỗ tú tài.

Năm 1847, ông ra Huế học để chờ thi khoa Kỷ Dậu 1849 nhưng trớ trêu thay mẹ ông mất. Vì quá thương nhớ mẹ mà ông đã khóc đến mù lòa hai mắt. Sau thời gian đó, Pháp xâm chiếm Gia Định, ông về ở Ba Tri, Bến Tre. Tại đây, ông vẫn tiếp tục dạy học và làm thầy thuốc. Dù bị mù hai mắt nhưng ông vẫn tích cực dùng văn chương để kêu gọi lòng yêu nước của sĩ phu và nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre tại buổi triển lãm. Ảnh Bắc Bình

Ngày 23.11.2021 tại Paris (Pháp), UNESCO đã thông qua Nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu và tham gia kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2022 thông qua Nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888) là Danh nhân văn hóa thế giới.

Để kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre tổ chức 3 hoạt động trọng điểm, gồm: Trưng bày thực và ảo “Nguyễn Đình Chiểu cuộc đời và sự nghiệp”; Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”; Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu và 30 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra, tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Hội diễn “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông lần thứ XVIII”; Hành trình theo bước chân cụ Đồ; Giải Bến Tre Marathon quốc tế năm 2022; Tổ chức Hội chợ thương mại – Ẩm thực xứ Dừa năm 2022 và phá kỷ lục, xác lập Kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa; Thực hiện quy trình xác lập Kỷ lục Việt Nam, Kỷ lục thế giới đối với quyển sách thư pháp khổ lớn Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển có kích thước 1,4 m x 1,8 m…

BẮC BÌNH/ Thanh Niên

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm