TIN TỨC
  • Tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng và ra mắt tập thơ “Thơ tình và những bài áo trắng”

Tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng và ra mắt tập thơ “Thơ tình và những bài áo trắng”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-18 09:14:06
mail facebook google pos stwis
1202 lượt xem

HỒ SƠN

Ngày 18-3, tại hội trường Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình tưởng niệm nhà thơ Đoàn Vị Thượng và ra mắt tập thơ Thơ tình và những bài áo trắng (NXB Hội Nhà văn). 

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng sinh năm 1959, tên thật là Trần Quang Đoàn, người gốc Huế, sống cuộc đời thiếu niên ở Quảng Ngãi và lập nghiệp ở TPHCM. Ông làm nghề dạy học, làm báo, bắt đầu có thơ đăng báo rất sớm khi còn là học sinh trung học đệ nhất cấp (cấp 2) trước năm 1975. Sau năm 1975, ông tiếp tục sáng tác và phát triển mạnh vào những năm 1980 đến cuối những năm 2000.

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã đoạt nhiều giải thưởng ở TPHCM và một số địa phương khác. Đặc biệt, cùng với cố nhà văn Lê Văn Nghĩa, nhà thơ Đoàn Vị Thượng là hai người nhận giải thưởng Cống hiến của Hội Nhà văn TPHCM năm 2021 với tác phẩm Thơ Đoàn Vị Thượng.

Tập thơ "Thơ tình và những bài áo trắng" của cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng, được xem là một phần di cảo của ông.

Ngày mùng 5 Tết Tân Sửu 2021, nhà thơ Đoàn Vị Thượng trút hơi thở cuối cùng sau thời gian dài lâm bệnh nặng. Ông ra đi, để lại nhiều thương nhớ trong lòng độc giả. Cuộc đời dạy học, làm báo của ông gắn với Sài Gòn, dù không in nhiều tác phẩm, nhưng chỉ với những tác phẩm như: Ngôi trường, hoa phượng và tôi (thơ, 1987), Thơ Đoàn Vị Thượng (1988), Chuyện tình chim hót (truyện dài, 1989), Môi thơm (truyện dài, 1990), Tóc em còn thả mùa đi học (truyện dài, 1991)… khi rời xa thành phố thân yêu này, hình bóng ông vẫn còn sống trong nhiều ký ức thế hệ độc giả. Thơ Đoàn Vị Thượng được đánh giá là tài hoa, tinh tế, dung dị, tối giản đến bất ngờ.

Bốn người em gái của cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng

Trong những ngày giãn cách vì dịch bệnh Covid-19, nhà thơ Từ Nguyên Thạch – anh trai và cũng là tri kỷ văn chương với nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã sưu tầm, góp nhặt những bài thơ mà người anh tài hoa của mình để lại cuộc đời bằng tập thơ Thơ tình và những bài áo trắng. Tác phẩm ra đời, góp thêm một cái nhìn về sự tài hoa của nhà thơ Đoàn Vị Thượng.

Tập thơ Thơ tình và những bài thơ áo trắng gồm 91 bài, được chia làm 2 phần: Thơ tìnhNhững bài áo trắng, nhiều trong số đó được làm theo thể thơ lục bát. 

Nhà thơ Nhật Quỳnh diễn đọc hai bài thơ của nhà thơ Đoàn Vị Thượng, gồm "Gởi theo sau chuyến tàu mùa hạ" và "Tạ lỗi giấc mơ"

Trong Lời giới thiệu của tập thơ, PGS-TS Nguyễn Thị Tịnh Thy bày tỏ: “Lứa tuổi chúng tôi đã qua cái tuổi thanh xuân, bây giờ đang bước qua cái tuổi trung niên, trong những lần gặp gỡ hàn huyên bao giờ cũng có nhắc thơ Đoàn Vị Thượng. Chúng tôi nhắc Đoàn Vị Thượng và tự nhiên ai cũng cảm thấy như mình được một cái gì đó vỗ về, được xoa dịu những cái vất vả, những gãy đổ của đời thường.

Khi chia sẻ thơ Đoàn Vị Thượng ta cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì thật ra khi đọc thơ, khi thưởng thức nghệ thuật chúng ta không chỉ muốn khám phá tâm hồn nhà thơ mà còn muốn khám phá tâm hồn mình như còn hồi tuổi thanh xuân và đó là một khám phá rất hạnh phúc”.

Nhà văn Bích Ngân và nhà thơ Đặng Nguyệt Anh (trái) - một người bạn tri kỷ với nhà thơ Đoàn Vị Thượng, dù không được khỏe nhưng vẫn có mặt để cùng bày tỏ tình cảm với người quá cố

Mặc dù đã đi xa hơn một năm, nhưng con người và thơ Đoàn Vị Thượng vẫn sẽ còn trong ký ức của nhiều độc giả cũng như đồng nghiệp. Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM chia sẻ: “Và từ tuổi hoa niên đến khi từ giã cuộc đời ở tuổi sắp lão niên, suy tư thơ, hình ảnh thơ, triết lý thơ càng ngày càng riết róng, càng đau đáu cho nỗ lực vươn tới giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Và chính hành trình thơ 40 năm và hơn 60 năm tuổi đời của nhà thơ cho thấy rõ hơn nhân cách thơ, phẩm chất người thơ của nhà thơ Đoàn Vị Thượng: “Lòng tôi chim đến hót”, nhịp tim của người thơ đã không đập cho riêng mình. Hiến dâng, lặng lẽ hiến dâng. Khao khát, khao khát cả khi đã nhắm mắt xuôi tay”. 

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm