TIN TỨC
  • Tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng và ra mắt tập thơ “Thơ tình và những bài áo trắng”

Tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng và ra mắt tập thơ “Thơ tình và những bài áo trắng”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-18 09:14:06
mail facebook google pos stwis
803 lượt xem

HỒ SƠN

Ngày 18-3, tại hội trường Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình tưởng niệm nhà thơ Đoàn Vị Thượng và ra mắt tập thơ Thơ tình và những bài áo trắng (NXB Hội Nhà văn). 

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng sinh năm 1959, tên thật là Trần Quang Đoàn, người gốc Huế, sống cuộc đời thiếu niên ở Quảng Ngãi và lập nghiệp ở TPHCM. Ông làm nghề dạy học, làm báo, bắt đầu có thơ đăng báo rất sớm khi còn là học sinh trung học đệ nhất cấp (cấp 2) trước năm 1975. Sau năm 1975, ông tiếp tục sáng tác và phát triển mạnh vào những năm 1980 đến cuối những năm 2000.

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã đoạt nhiều giải thưởng ở TPHCM và một số địa phương khác. Đặc biệt, cùng với cố nhà văn Lê Văn Nghĩa, nhà thơ Đoàn Vị Thượng là hai người nhận giải thưởng Cống hiến của Hội Nhà văn TPHCM năm 2021 với tác phẩm Thơ Đoàn Vị Thượng.

Tập thơ "Thơ tình và những bài áo trắng" của cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng, được xem là một phần di cảo của ông.

Ngày mùng 5 Tết Tân Sửu 2021, nhà thơ Đoàn Vị Thượng trút hơi thở cuối cùng sau thời gian dài lâm bệnh nặng. Ông ra đi, để lại nhiều thương nhớ trong lòng độc giả. Cuộc đời dạy học, làm báo của ông gắn với Sài Gòn, dù không in nhiều tác phẩm, nhưng chỉ với những tác phẩm như: Ngôi trường, hoa phượng và tôi (thơ, 1987), Thơ Đoàn Vị Thượng (1988), Chuyện tình chim hót (truyện dài, 1989), Môi thơm (truyện dài, 1990), Tóc em còn thả mùa đi học (truyện dài, 1991)… khi rời xa thành phố thân yêu này, hình bóng ông vẫn còn sống trong nhiều ký ức thế hệ độc giả. Thơ Đoàn Vị Thượng được đánh giá là tài hoa, tinh tế, dung dị, tối giản đến bất ngờ.

Bốn người em gái của cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng

Trong những ngày giãn cách vì dịch bệnh Covid-19, nhà thơ Từ Nguyên Thạch – anh trai và cũng là tri kỷ văn chương với nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã sưu tầm, góp nhặt những bài thơ mà người anh tài hoa của mình để lại cuộc đời bằng tập thơ Thơ tình và những bài áo trắng. Tác phẩm ra đời, góp thêm một cái nhìn về sự tài hoa của nhà thơ Đoàn Vị Thượng.

Tập thơ Thơ tình và những bài thơ áo trắng gồm 91 bài, được chia làm 2 phần: Thơ tìnhNhững bài áo trắng, nhiều trong số đó được làm theo thể thơ lục bát. 

Nhà thơ Nhật Quỳnh diễn đọc hai bài thơ của nhà thơ Đoàn Vị Thượng, gồm "Gởi theo sau chuyến tàu mùa hạ" và "Tạ lỗi giấc mơ"

Trong Lời giới thiệu của tập thơ, PGS-TS Nguyễn Thị Tịnh Thy bày tỏ: “Lứa tuổi chúng tôi đã qua cái tuổi thanh xuân, bây giờ đang bước qua cái tuổi trung niên, trong những lần gặp gỡ hàn huyên bao giờ cũng có nhắc thơ Đoàn Vị Thượng. Chúng tôi nhắc Đoàn Vị Thượng và tự nhiên ai cũng cảm thấy như mình được một cái gì đó vỗ về, được xoa dịu những cái vất vả, những gãy đổ của đời thường.

Khi chia sẻ thơ Đoàn Vị Thượng ta cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì thật ra khi đọc thơ, khi thưởng thức nghệ thuật chúng ta không chỉ muốn khám phá tâm hồn nhà thơ mà còn muốn khám phá tâm hồn mình như còn hồi tuổi thanh xuân và đó là một khám phá rất hạnh phúc”.

Nhà văn Bích Ngân và nhà thơ Đặng Nguyệt Anh (trái) - một người bạn tri kỷ với nhà thơ Đoàn Vị Thượng, dù không được khỏe nhưng vẫn có mặt để cùng bày tỏ tình cảm với người quá cố

Mặc dù đã đi xa hơn một năm, nhưng con người và thơ Đoàn Vị Thượng vẫn sẽ còn trong ký ức của nhiều độc giả cũng như đồng nghiệp. Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM chia sẻ: “Và từ tuổi hoa niên đến khi từ giã cuộc đời ở tuổi sắp lão niên, suy tư thơ, hình ảnh thơ, triết lý thơ càng ngày càng riết róng, càng đau đáu cho nỗ lực vươn tới giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Và chính hành trình thơ 40 năm và hơn 60 năm tuổi đời của nhà thơ cho thấy rõ hơn nhân cách thơ, phẩm chất người thơ của nhà thơ Đoàn Vị Thượng: “Lòng tôi chim đến hót”, nhịp tim của người thơ đã không đập cho riêng mình. Hiến dâng, lặng lẽ hiến dâng. Khao khát, khao khát cả khi đã nhắm mắt xuôi tay”. 

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/

Bài viết liên quan

Sách mới, sách hay
Cuốn sách được viết dựa trên chất liệu thực tế từ chuyến thăm Trường Sa của tác giả. Bên cạnh khung cảnh kỳ vĩ của trời biển, những đảo chìm, đảo nổi, những nhà giàn do bàn tay khối óc con người xây dựng, cuốn sách còn đưa người đọc gặp gỡ những nhân vật thú vị trên từng điểm đảo được tác giả chia sẻ lại một cách chân thực, sáng tạo dưới góc nhìn của chiếc máy ảnh.
Xem thêm
Ra mắt sách “Ngày trẻ như dương cầm”
Đúng ngày này năm trước, vào sáng 20/10/2020, tại café Du Miên (Gò Vấp, TP.HCM), Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi ra mắt tập văn thơ của 63 nữ tác giả Sài Gòn
Xem thêm
Trương Nam Hương thương hết nỗi xa xanh
Bài viết của Bùi Phan Thảo về tập thơ mới của Trương Nam Hương
Xem thêm
Văn nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách Cây kèn và chiếc khẩu trang
Sáng ngày 15- 2, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM đã thực hiện buổi ra mắt sách Cây kèn và chiếc khẩu trang với sự góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ.
Xem thêm
Hành trình văn chương Lê Văn Nghĩa & Mùa tiểu học cuối cùng
Trong sự nghiệp văn chương phong phú của nhà văn Lê Văn Nghĩa, ngoài thể loại trào phúng và tạp bút, biên khảo, anh còn có 4 cuốn truyện viết về học đường miền Nam trước năm 1975, mà cụ thể là Sài Gòn-Chợ Lớn nơi sinh trưởng nên anh. Khởi đầu là Mùa hè năm Petrus và kết thúc với Mùa tiểu học cuối cùng. Sự hài hòa giữa tư liệu đời sống với liên tưởng hư cấu, giữa văn học với giáo dục đạo đức qua giọng điệu và cách thể hiện tự trào riêng biệt của Lê Văn Nghĩa đã mang lại những trang sách sinh động không chỉ cho bạn đọc thiếu nhi…
Xem thêm
Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’
Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), độ 9g sáng nay ngày 26/3...
Xem thêm
“Thế giới phẳng mùa covid” ra mắt giữa thế giới đa chiều yêu thương
Sáng 02/4/2022, tại Press Cornor Coffee đã diễn ra buổi ra mắt Thế giới phẳng mùa covid” của nhà văn Thu Trân.
Xem thêm
Thơ vui Vươn Thẳng và cảm nhận
Bài viết của nhà thơ Phạm Phương Lan
Xem thêm
Mời dự giao lưu và giới thiệu sách Yêu một chút cũng đâu có sao
Mời tham dự buồi giao lưu và giới thiệu tác phẩm mới của nhà văn Phương Huyền
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Nồi đất” và triển lãm tranh “Miền ký ức”
Buổi ra mắt tác phẩm của nhà văn – họa sĩ Bùi Quang Lâm
Xem thêm
Nhà văn nữ thử yêu một chút cũng đâu có sao
Ra mắt sách tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ - TP.HCM nhân Ngày sách và Văn hóa đọc 2022.
Xem thêm
Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm tìm lại ký ức thơ dại
Nhà văn Bùi Quang Lâm giới thiệu Nồi Đất sáng 21/4 tại TP.HCM.
Xem thêm
Ước vọng cho học đường
Sách bàn về giáo dục đầy trí tuệ và tâm huyết của GS Huỳnh Như Phương.
Xem thêm
Bà thật là trong trẻo
Giới thiệu tập thơ Trăng và bé của nhà thơ Phạm Thị Mai Khoa
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm