TIN TỨC

Váy “bùng rền”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
420 lượt xem

 BÍCH NGÂN

Sự quyến rũ của cái đẹp, còn là để trí tưởng tượng người thưởng ngoạn đừng khô héo. Và đẹp, đúng nghĩa của nó, còn tạo ra không gian văn hóa, không gian sáng tạo, không gian đồng sáng tạo.

Khuya qua có một cơn mơ lạ. Một cơn mưa bất chợt ào xuống, bất chợt khô tạnh và bất chợt ẩm ướt buốt lạnh. Cơn mơ chóng tàn, lại vương cái uể oải biếng nhác của con mèo lười. Kéo chăn tới ngực, dụ dự nửa thức nửa ngủ. Và phá vỡ thói quen ly cà phê đặc sánh lúc 4 giờ.

5 giờ 15 mới hớp ngụm cà phê. Vị ngọt đắng đầu lưỡi cũng khác ngụm cà phê lúc đất trời còn thiêm thiếp giấc. Lá xanh đã lộ rõ sắc xanh. Tiếng chim véo von hơn khi rủ rê nhau chuyền từ cành này sang cành khác. Con mắt cũng muốn nhìn nhiều thứ hơn, ngoài trang sách, trang viết.

Và, thứ đập vào mặt là những hình ảnh những mỹ nhân vừa đăng quang trong một của những cuộc thi nhan sắc cứ đua nhau nở, đua nhau giàu có, đua nhau kéo theo công ăn việc làm cho nhiều người không thể sắm cho mình được cái cần câu cơm nếu như không cậy nhờ những cuộc tỉ thí nhan sắc và những binh đoàn rờ - móoc theo sau.

Mỹ nhân nào cũng đẹp. Càng ngày nhan sắc càng được nâng cấp. Nâng cấp từ trứng và tinh trùng mẹ cha. Nâng cấp từ dịch vụ đẻ chửa. Nâng cấp từ khoa học dưỡng chất. Nâng cấp từ công nghệ làm đẹp. Nâng cấp về kiến thức. Nâng cấp từ khát vọng đổi đời. Khát vọng nhón lên, nhón lên không chỉ trên đôi giày cao gót… Khát vọng vươn lên đẳng cấp giàu. Khát vọng trở thành thành viên của tầng lớp tinh hoa…

Mỹ nhân đẹp nào cũng quyến rũ. Thứ quyến rũ đập vào mắt là sự quyến rũ của thịt da, của đường cong… Thứ quyến rũ lồ lộ trước mắt bàn dân thiên hạ. Thứ quyến rũ tước đi khả năng tưởng tượng của con người. Mà tưởng tượng, luôn là vốn quý, thứ vốn tiềm tàng nơi mỗi người. Thứ làm cho anh cho chị cho tôi không bị giam cầm trong không gian hạn hẹp mà mỗi người chỉ có thể tạm sở hữu ở trần gian này.


Ảnh từ phim "Cuốn theo chiều gió".


Nhan sắc Việt vừa đăng quang.

Sự quyến rũ dễ dãi và hời hợt dường như đã thành thói quen, thành cái thước đo không dài hơn gang tay, không chỉ ở những cuộc tranh nhan sắc. Và theo đó, có thể là những hệ lụy, khó có thước đo nào đo được.

Nhìn những nhan sắc lộ lộ thịt da, tôi lại nhớ những chiếc váy “bùng rền” của những mỹ nhân trong đời sống, trong văn chương và trên phim ảnh.

Bà, mẹ chúng ta từng mặc những “bùng rền” theo kiểu Việt, đẹp vô cùng và cũng quyến rũ vô cùng.

Nàng Scarlett ở ấp Tara, nàng Melanie thiên thần đã không làm nên “Cuốn theo chiều gió” nếu thiếu đi những chiếc “bùng rền” kín đáo mà cực kỳ quyến rũ.

Sự quyến rũ của cái đẹp, còn là để trí tưởng tượng người thưởng ngoạn đừng khô héo. Và đẹp, đúng nghĩa của nó, còn tạo ra không gian văn hóa, không gian sáng tạo, không gian đồng sáng tạo.

Tưởng tượng, của bất cứ ai, làm nghề gì, trẻ hay già, sống trong gian nhà chật chội hay biệt thự nguy nga, giữa heo hút non cao hay ồn ào bể rộng, thậm chí là trong những thời khắc tử sinh… vẫn là ước mơ, là đôi cánh.

Sáng 13/8/2022

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm
Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác
Bài phát biểu xúc động của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Xem thêm
Anh hùng Võ Thị Sáu trong tâm thức người đang sống
Ký của nhà văn Trầm Hương trên báo Phụ Nữ Việt Nam
Xem thêm
Dân lo | Bút ký của Lê Thanh Huệ
Bài đăng báo Văn Nghệ số 30 (3309) ngày 29-7-2023
Xem thêm
Kỷ niệm về nhà văn Minh Khoa với Trần Thế Tuyển
Sau giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước(30-4-1975), từ Trung đoàn 174, tôi được điều về học tập và làm việc ở báo Quân khu 7. Vừa đặt ba lô trong tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp tại căn cứ Trần Hưng Đạo, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Tổng Tham mưu quân đội chế độ cũ, anh Mai Bá Thiện lúc đó phụ trách báo Quân khu 7 dẫn tôi ra mắt Phó phòng Tuyên huấn Quân khu - nhà văn Minh Khoa, lúc đó trực tiếp làm Tổng biên tập báo Quân khu 7. Từ lâu đã nghe danh nhà văn Minh Khoa với những truyện ký viết về Anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ, đặc biệt vở kịch Người ven đô với nhân vật Ông Tám Khỏe đậm đặc chất nông dân Nam Bộ, nay được gặp trực tiếp tác giả, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến
Bài đăng Tạp chí Linh khí Quốc gia kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - liệt sĩ
Xem thêm
Mây trắng trong vườn chè ông nội | Tản văn của Trang Thanh
tôi hay nhớ những gương mặt người thân đã khuất bóng...
Xem thêm
Hoa biên cương: Nấm độc trên đất Tây Nguyên (Kỳ cuối)
Chúng tôi cũng dự nhiều cuộc họp ở các buôn làng Tây Nguyên, chứng kiến những người lầm lỡ vượt biên hay đi biểu tình gây rối được kiểm điểm trước các già làng và bà con trong buôn. Ai cũng cúi đầu xấu hổ, xin được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm.
Xem thêm
Hoa biên cương: Lương y của buôn làng (kỳ 4)
Bút ký nhiều kỳ của nhà văn Lại Văn Long
Xem thêm
Hoa biên cương: Từ biên giới đến hải đảo (Kỳ 2)
Bảo vệ biên cương và tình hữu nghị
Xem thêm
Vọng âm buồn | Hoàng Phủ Ngọc Phan
Một loài chim có tiếng kêu nghe như Ơi đò Ca Cút
Xem thêm
Đêm Tháng Giêng - Tản văn Trần Bảo Trân
Ngày anh cưới chị, tôi còn nhỏ. Gần bảy thập kỷ trôi qua, tôi vẫn còn nhớ như in, ngôi nhà lợp rạ, vách đất của chúng tôi có khách là một người lính. Anh bận bộ quân phục màu cỏ úa với chiếc mũ mềm có ngôi sao lấp lánh. Ngày chị đi lấy chồng, tôi tiễn chị ra cánh đồng, cuối bờ tre gai thường ngày ríu rít tiếng chim. Cầm tay tôi, chị khóc. Em ở nhà nhé. Nếu rảnh chị sẽ về chơi với em. Mắt nhoà, tôi cố giữ không để lệ rơi.
Xem thêm