TIN TỨC
  • Góc nhìn văn học
  • Chủ tịch Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh: Phẩm hạnh của người cầm bút

Chủ tịch Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh: Phẩm hạnh của người cầm bút

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-17 09:41:38
mail facebook google pos stwis
1397 lượt xem

Cuộc thi thơ mang chủ đề “Nhân nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh phát động từ ngày 2/8 đến 15/9 đã được hưởng ứng nồng nhiệt từ rất nhiều tác giả trong và ngoài nước. Nhà văn Bích Ngân Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố chia sẻ với Thời Nay. 

Phóng viên (PV): Tổ chức khi thành phố đang là tâm dịch, đâu là khó khăn, thuận lợi của cuộc thi?
 

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh

Nhà văn Bích Ngân: Khó nhất là vào thời điểm đó, mỗi ngày đã có hàng trăm sinh mạng bị tước đi, cùng rất nhiều khó khăn cho thấy đại dịch thật sự rất khốc liệt, ám ảnh. Tiếp theo là Ban tổ chức cũng như tất cả cư dân đều phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch - “Ai ở đâu, ở yên đó”. Chúng tôi không thể gặp mặt, tất cả làm việc qua internet. Đa số thành viên Ban tổ chức, Ban sơ khảo, Ban thường trực website của Hội đều sống trong khu vực phong tỏa; trong số này có người nhiễm bệnh, gia đình nhiễm bệnh và cả trường hợp có người thân yêu bị dịch bệnh tước đi sinh mạng…

Tuy nhiên, những khó khăn, đau thương cùng cực, lại là… cơ hội thuận lợi cho chữ nghĩa. Bởi, né tránh nỗi đau, né tránh trái tim, người cầm bút sẽ tự tước mất chính mình, tước mất cơ hội được dự phần cùng nỗi đau đồng loại và chia sẻ yêu thương với người, với đời. Và với các thể loại của văn học thì thơ với thế mạnh trực diện của cảm xúc, là ưu tư giằng xé từ trái tim nên dễ đến được với cảm xúc, đến được với trái tim. 

Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh đã phát động cuộc thi nhằm góp phần lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia, đùm bọc của con người đang chống chọi với đại dịch. 

PV: Sự hưởng ứng của các tác giả đã như kỳ vọng hay chưa? 

Nhà văn Bích Ngân: Ban tổ chức dự kiến chọn 40 bài thơ vào vòng chung kết. Nhưng sau vòng sơ khảo, với số lượng và chất lượng, đã có 72 bài thơ của 53 tác giả vào chung khảo. Trong đó, nhiều bài được viết từ những tác giả là người đang trực tiếp ở tuyến đầu chống dịch, là bác sĩ, quân nhân, những nhà thơ là bệnh nhân Covid vừa thoát khỏi bàn tay tử thần. Đặc biệt là sự hưởng ứng đông đảo của rất nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ người viết chuyên nghiệp đến các ngành nghề khác như giáo viên, luật sư, kỹ sư, chiến sĩ biên phòng, chiến sĩ đang bảo vệ hải đảo, tiến sĩ khoa học, anh hùng lao động… từ Lũng Cú cho tới mũi Cà Mau và kiều bào ở một số nước. 

Và, có lẽ vượt qua cả kỳ vọng là cuộc thi diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Một nhà phê bình văn học đã nhận xét: “Thật sự là cuộc thi thơ mang dấu mốc lịch sử, đã kịp thời chia sẻ nỗi đau thương...”.

Còn tôi, lại rất tâm đắc với nhận định của một đồng nghiệp là: “Mai sau, sẽ có nhiều người nhớ về cuộc thơ này. Nhiều bài rất được. Rất người. Chẳng còn là cuộc thi thố, mà trở về với chất nguyên sinh của thơ ca”.

PV: Các tác phẩm đã mang đến cho cuộc thi những ấn tượng gì? 

Nhà văn Bích Ngân: Ấn tượng sâu sắc nhất của cuộc thi thơ bằng vẻ đẹp của ngôn từ, vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp của đối tượng thi ca mà ở đây là con người nhân nghĩa, là phẩm cách can trường, biết hy sinh, biết nhận về mình phần gian khó, không chỉ có được trong thử thách nghiệt ngã của đại dịch, mà đã được tôi luyện qua chiều dài lịch sử giữ nước và xây dựng đất nước của cả một vùng đất. Ấn tượng đó, có thể nói gọn là cuộc thi thơ đã diễn ra với đúng tên gọi của nó “Nhân nghĩa đất phương Nam”!

PV: Đăng tải lên trang web của Hội các tác phẩm tham dự, phải chăng Ban tổ chức mong muốn hòa nhập văn chương với công nghệ của thời đại 4.0? Sự đón đọc của độc giả như thế nào? 

Nhà văn Bích Ngân: Là Trưởng ban tổ chức cuộc thi, lại sống trong tâm dịch, thú thực, tôi không hề nghĩ tới mấy từ “hòa nhập” hay “thời đại 4.0” mà chỉ nghĩ làm mọi cách để đưa được những bài thơ được viết từ trái tim đến với những trái tim. Thế là website “Văn chương TP Hồ Chí Minh”, diễn đàn của Hội nhà văn thành phố ra đời, chính thức vận hành sáng ngày 2/8, cùng thời điểm phát động cuộc thi thơ. Trang web đã lần lượt đăng hơn 130 chùm thơ với hơn 350 bài của hơn 160 tác giả, đến nay đã có hàng trăm nghìn lượt truy cập, phần nào cho thấy sức lan tỏa của thi ca. 

Cần phải kể thêm rằng, chương trình “Thi ca điểm hẹn” của Đài tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh đã chọn nhiều bài thơ từ cuộc thi để đọc phát. Qua sóng phát thanh, nhiều bài thơ giàu chất nhân văn đã đến được với khán thính giả khắp nơi, không chỉ trong nước. Những bài thơ hay sẽ được in cùng lúc cả hai tập thơ, dự định phát hành vào buổi tổng kết trong tháng 11 tới. Có thể nói đây sẽ là một sự kiện văn hóa đặc biệt diễn ra trong đại dịch. 

Và điều lan tỏa đáng ghi nhận nhất, theo tôi, cuộc thi đã cho thấy, một câu thơ hay, một bài thơ hay, một đoạn văn hay cũng thể là liều “vaccine” cho chính người viết, có thể cho cả những tâm hồn đang ít nhiều bị chấn thương trong những biến động bất trắc mà con người không thể lường trước được. Để có được sự lan tỏa từ con chữ, trước hết người viết ra nó phải có được một trái tim biết đau cùng nỗi đau của con người. Khi được hiện diện cùng nỗi đau và chia sẻ nỗi đau đó cùng đồng bào mình trong đại dịch, trong những đau thương, trong nỗ lực kiên cường để vượt qua đau thương, với người cầm bút, đó còn chính là phẩm hạnh!

PV: Xin cảm ơn nhà văn Bích Ngân!

TỐNG PHƯỚC BẢO (thực hiện)

Trong 45 ngày thời hạn cuộc thi, đã có hơn 1.500 bài thơ của hơn 600 tác giả tham dự và hưởng ứng. Có những tác giả đang sinh sống ở nước ngoài như Hương Giang, Đặng Tường Vy, Trần Hoàng Vy… và nhiều tác giả đã được ghi nhận trên khắp đất nước như Lê Chí, Ngô Đức Hành, Đoàn Thị Ký, Nguyễn Thanh Mừng, Trần Thế Vinh, Vi Thùy Linh, Nguyễn Nho Khiêm, Lữ Mai…

Nguồn: https://nhandan.vn/baothoinay.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi
Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Xem thêm
Bùi Phan Thảo: “Khi đời mình cũng cheo leo đồi dốc”
Giờ đây, quê hương Quảng Trị, đã có nhiều tiếng nói thi ca mới, trẻ trung, hiện đại, đa chiều, thế sự… vừa là kế tục truyền thống, mang hơi thở, nhịp điệu cuộc sống mới hôm nay, tiêu biểu chính là Bùi Phan Thảo, thơ anh đang tạo nhiều âm vang và dư ba trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và bạn đọc…
Xem thêm
Sự phục sinh tiếng cười trong văn chương đương đại
Trong tiểu luận Bắt đầu cất lên tiếng cười, nhà văn Hồ Anh Thái nêu tình trạng thiếu/ít tiếng cười trong xã hội và trong văn chương. Theo ông: “Trong văn chương (một thời) không có chỗ cho sự hài hước. Hài hước giễu cợt đồng nghĩa với phê phán chê trách.(…) Chê trách chỉ chứng tỏ sự thiếu thiện chí, sự phá ngang, thậm chí là ác ý và phản lại sự vận động theo quy luật.” Điều đó có nghĩa, trong sáng tạo và tiếp nhận văn chương nghệ thuật vẫn có những agélaste, tức những người không biết đùa. Là nhà văn luôn suy ngẫm về cái sự cười, cũng trong tiểu luận nói trên, Hồ Anh Thái viết: “Hài hước cũng phải học, học để thưởng thức được cái hài.”
Xem thêm
Vài suy nghĩ nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám
Giành Độc lập cho Dân tộc là chân lý vĩnh hằng, là khát vọng cháy bỏng của mọi dân tộc cũng như mọi người dân bị thuộc địa áp bức. Lịch sử hàng ngàn năm của Dân tộc ta và của cả thế giới đã minh chứng điều đó!
Xem thêm
Văn minh đô thị ở Đài Loan
Đã từng đặt chân đến một số nước châu Á, châu Âu,
Xem thêm
Sài Gòn thương
Chương trình VHNT của VTV về chủ đề hướng về TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Huyền tích Lữ Minh Châu
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Sự ra đời và phát triển Khu chế xuất đầu tiên tại Việt Nam có sự đóng góp to lớn của Huyền tích “buôn tiền” Lữ Minh Châu.
Xem thêm
Nhớ Bùi Giáng
Nói về hiện tượng Trung niên thi sỹ Bùi Giáng, nếu nhìn nhiều góc độ khác nhau, sẻ Bùi Giáng ra làm trăm mảnh, bóc thi sỹ ra hàng ngàn lớp võ, để thấy cái cốt lõi một Bùi Giáng tung hứng rong chơi đạt đến cảnh giới vô phân biết tướng.
Xem thêm
Trả lại giá trị đích thực của giải thưởng
Mấy năm gần đây, có những cuộc thi hay các đợt xét giải thưởng luôn bị dư luận chê bai ồn ào trên các phương tiện truyền thông chính thống hay mạng xã hội.
Xem thêm
Vẫn là nỗi buồn của chiến tranh | Huỳnh Văn Hoa
Remember the day I borrowed your brand new car and dented it?
Xem thêm
Tìm những giá trị thiết yếu cho người Việt Nam ngày nay?
VXH- Đây là ý kiến tôi đã phát biểu khi được mời dự một cuộc họp phía Nam, góp ý bổ sung cho đề tài nghiên cứu cấp quốc gia về con người.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Sách chứa đựng vẻ đẹp của văn hóa
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng việc Venezuela tổ chức Hội chợ Sách quốc tế đã chứng minh không thế lực nào có thể dập tắt được tri thức và cái đẹp.
Xem thêm
Những nhà văn bị bỏ lại…
Bài đăng Văn nghệ số 42/2021
Xem thêm
Giữ gìn bản sắc dân tộc, bản sắc văn hóa trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới
Cùng với quá trình xây dựng nền Công nghiệp hiện đại, việc xây dựng nông thôn mới trên quy mô toàn quốc đã có những thành công lớn.
Xem thêm
Nhiệm vụ của phê bình văn học là thuyết phục trái tim người đọc
Cuộc đối thoại giữa nhà nghiên cứu văn học Đào Tuấn Ảnh và nhà phê bình văn học Nguyễn Hoài Nam xung quanh những vấn đề thời sự của đời sống văn học hiện nay.
Xem thêm
Văn học Việt Nam và sự xác lập những giá trị văn hóa Việt mới
“Càng ngày hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên thế giới lại càng có ảnh hưởng lớn. Một trong sự đóng góp vào việc quảng bá hình ảnh Việt Nam trên thế giới là văn học. Các nhà văn trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước đã hoàn thành sứ mệnh xuất sắc của một nhà văn. Tác phẩm của các nhà văn viết về hai cuộc kháng chiến vĩ đại ấy đã thay đổi cách nhìn của thế giới về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam một cách ngoạn mục. Phát huy thành tựu này, các nhà văn Việt Nam đương đại tiếp tục có những sáng tạo hiện đại đậm bản sắc dân tộc và đa dạng. Hội Nhà văn nhận thấy, việc quảng bá các tác phẩm văn học Việt Nam ra thế giới là một công việc không thể chậm trễ hơn”.
Xem thêm
Chặng chữ, đời người | Nguyễn Hữu Quý
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ quân đội số đầu tháng 7.2021.
Xem thêm