TIN TỨC

Chuyến đi thực tế cuối năm của Hội Nhà văn TPHCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-12-16 22:59:09
mail facebook google pos stwis
1692 lượt xem

Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức rất thành công chuyến đi Cần Giờ, chuyến đi thực tế sáng tác thứ 2 trong năm 2021 theo kế hoạch. Thành phần chuyến đi gồm 20 nhà văn nhà thơ hội viên, những cây bút đang háo hức đến với vùng đất Cần Giờ giàu truyền thống và giàu tiềm năng phát triển. Đoàn do nhà thơ Bùi Phan Thảo, ủy viên Ban chấp hành, làm trưởng đoàn với sự tham gia của nhà văn Trầm Hương, phó chủ tịch Hội.

Trong 3 ngày (từ 13 đến 15 tháng 12 năm 2021), các nhà văn đã có những buổi tham quan ý nghĩa, bổ ích và những cuộc gặp gỡ, giao lưu với nội dung phong phú, giàu cảm xúc.

Đoàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác, nơi quy tập 1.219 liệt sĩ đã ngã xuống nơi đây trong cuộc chiến tranh giữ nước hơn nửa thế kỷ trước.

Trong buổi đón tiếp thân mật, nồng hậu dành cho đoàn nhà văn, ông Nguyễn Ngọc Xuân, phó chủ tịch huyện đã có những lời chào mừng đầy trân trọng. Ông cũng đã giới thiệu những nét cơ bản về Cần Giờ, đã dành thời gian lắng nghe, trao đổi về những điều mà các nhà văn quan tâm.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân phát biểu chào mừng đoàn nhà văn.

Nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, phát biểu đáp từ.

Một trong những nội dung của chuyến đi là chặng tham quan Ban quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ và gia đình anh Trần Minh Tùng, một gia đình điển hình trồng và giữ rừng tại địa phương. Sau một chặng đường thủy theo sông Dần Xây và sông Lòng Tàu, các nhà văn đã được đưa tới nhà của nhân vật trong các tác phẩm tương lai. Cuộc trò chuyện thân tình giữa chủ và khách được diễn ra khá dài. Và sau đó còn là cuộc giao lưu văn nghệ ngẫu hứng giữa chủ nhà Trần Minh Tùng và nhà văn – ca sĩ Trầm Hương.

Vợ chồng anh Trần Minh Tùng chào tiễn biệt đoàn nhà văn
 

Cuối ngày thứ hai, Đoàn đã có cuộc giao lưu hết sức sinh động với địa phương. Tham dự có hai phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Xuân, Truơng Tiến Triển cùng Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Huỳnh Anh Tuấn và một số lãnh đạo các phòng ban, các xã của huyện cùng cán bộ Phòng Văn hoá -Thông tin, Trung tâm Văn hoá- Thể thao và Truyền thông huyện Cần Giờ…

Đoàn nhà văn TP.HCM cùng các bạn quý Cần Giờ đã khuấy động đêm vui bằng những tiết mục thơ nhạc của các nhà văn nhà thơ: Phạm Thị Cúc Vàng, Trầm Hương, Lê Thiếu Nhơn, Phạm Trung Tín, Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo, Nhật Quỳnh, Nguyễn Thánh Ngã, Bình Địa Mộc, Phan Thu Nguyệt, Mai Khoa…

Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng mở đầu buổi giao lưu thơ nhạc.

Nhà thơ Nhật Quỳnh ngâm thơ.

Nhà văn Trầm Hương diễn xuất một trích đoạn ca cổ.

Ông Trương Tiến Triển, phó chủ tịch Cần Giờ, hát góp vui.

Nhà thơ Phan Thu Nguyệt ngâm thơ.

Nhà thơ Bình Địa Mộc đọc thơ mới sáng tác về Cần Giờ

Nhà thơ Nguyễn Thánh Ngã hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng"

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đọc thơ.

Nguyên Hùng & Lê Thiếu Nhơn: Mình không hát thì cụng lycool

Chuyến đi thực tế đã khép lại, nhưng những kỷ niệm và những cảm xúc về đất và người nơi huyện đảo Cần Giờ thì vẫn đong đầy. Tin rằng, sau chuyến đi, các nhà văn nhà thơ sẽ có nhiều tác phẩm tốt về mảnh đất đáng yêu này.

Trong năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức 2 chuyến đi thực tế sáng tác tại Tây Ninh (tháng 4), Cần Giờ (tháng 12) và một trại sáng tác tại Phú Yên (tháng 11).

Tin và ảnh: NGUYÊN HÙNG.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm