TIN TỨC

Chuyến đi thực tế cuối năm của Hội Nhà văn TPHCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-12-16 22:59:09
mail facebook google pos stwis
1290 lượt xem

Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức rất thành công chuyến đi Cần Giờ, chuyến đi thực tế sáng tác thứ 2 trong năm 2021 theo kế hoạch. Thành phần chuyến đi gồm 20 nhà văn nhà thơ hội viên, những cây bút đang háo hức đến với vùng đất Cần Giờ giàu truyền thống và giàu tiềm năng phát triển. Đoàn do nhà thơ Bùi Phan Thảo, ủy viên Ban chấp hành, làm trưởng đoàn với sự tham gia của nhà văn Trầm Hương, phó chủ tịch Hội.

Trong 3 ngày (từ 13 đến 15 tháng 12 năm 2021), các nhà văn đã có những buổi tham quan ý nghĩa, bổ ích và những cuộc gặp gỡ, giao lưu với nội dung phong phú, giàu cảm xúc.

Đoàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác, nơi quy tập 1.219 liệt sĩ đã ngã xuống nơi đây trong cuộc chiến tranh giữ nước hơn nửa thế kỷ trước.

Trong buổi đón tiếp thân mật, nồng hậu dành cho đoàn nhà văn, ông Nguyễn Ngọc Xuân, phó chủ tịch huyện đã có những lời chào mừng đầy trân trọng. Ông cũng đã giới thiệu những nét cơ bản về Cần Giờ, đã dành thời gian lắng nghe, trao đổi về những điều mà các nhà văn quan tâm.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân phát biểu chào mừng đoàn nhà văn.

Nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, phát biểu đáp từ.

Một trong những nội dung của chuyến đi là chặng tham quan Ban quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ và gia đình anh Trần Minh Tùng, một gia đình điển hình trồng và giữ rừng tại địa phương. Sau một chặng đường thủy theo sông Dần Xây và sông Lòng Tàu, các nhà văn đã được đưa tới nhà của nhân vật trong các tác phẩm tương lai. Cuộc trò chuyện thân tình giữa chủ và khách được diễn ra khá dài. Và sau đó còn là cuộc giao lưu văn nghệ ngẫu hứng giữa chủ nhà Trần Minh Tùng và nhà văn – ca sĩ Trầm Hương.

Vợ chồng anh Trần Minh Tùng chào tiễn biệt đoàn nhà văn
 

Cuối ngày thứ hai, Đoàn đã có cuộc giao lưu hết sức sinh động với địa phương. Tham dự có hai phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Xuân, Truơng Tiến Triển cùng Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Huỳnh Anh Tuấn và một số lãnh đạo các phòng ban, các xã của huyện cùng cán bộ Phòng Văn hoá -Thông tin, Trung tâm Văn hoá- Thể thao và Truyền thông huyện Cần Giờ…

Đoàn nhà văn TP.HCM cùng các bạn quý Cần Giờ đã khuấy động đêm vui bằng những tiết mục thơ nhạc của các nhà văn nhà thơ: Phạm Thị Cúc Vàng, Trầm Hương, Lê Thiếu Nhơn, Phạm Trung Tín, Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo, Nhật Quỳnh, Nguyễn Thánh Ngã, Bình Địa Mộc, Phan Thu Nguyệt, Mai Khoa…

Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng mở đầu buổi giao lưu thơ nhạc.

Nhà thơ Nhật Quỳnh ngâm thơ.

Nhà văn Trầm Hương diễn xuất một trích đoạn ca cổ.

Ông Trương Tiến Triển, phó chủ tịch Cần Giờ, hát góp vui.

Nhà thơ Phan Thu Nguyệt ngâm thơ.

Nhà thơ Bình Địa Mộc đọc thơ mới sáng tác về Cần Giờ

Nhà thơ Nguyễn Thánh Ngã hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng"

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đọc thơ.

Nguyên Hùng & Lê Thiếu Nhơn: Mình không hát thì cụng lycool

Chuyến đi thực tế đã khép lại, nhưng những kỷ niệm và những cảm xúc về đất và người nơi huyện đảo Cần Giờ thì vẫn đong đầy. Tin rằng, sau chuyến đi, các nhà văn nhà thơ sẽ có nhiều tác phẩm tốt về mảnh đất đáng yêu này.

Trong năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức 2 chuyến đi thực tế sáng tác tại Tây Ninh (tháng 4), Cần Giờ (tháng 12) và một trại sáng tác tại Phú Yên (tháng 11).

Tin và ảnh: NGUYÊN HÙNG.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi “Truyện ngắn hay năm 2022”, phát động cuộc thi “Thơ hay năm 2023”…
Và ra mắt giao diện trang báo điện tử mới của Tạp chí điện tử.
Xem thêm