TIN TỨC

Còn hôm nay ta còn mãi mãi

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-06-03 16:56:23
mail facebook google pos stwis
639 lượt xem

Như một câu thơ được khán giả nhớ từ hơn 22 năm trước: "Lần nào đến cũng đem theo bí mật", nhà thơ Vi Thùy Linh ở năm thứ 27 của hành trình thi ca, tái xuất khán giả phương Nam bằng cuộc trình diễn góp mặt trong triển lãm thơ quy mô lớn mang tên "Còn hôm nay ta còn mãi mãi" lần đầu tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 4.6.2022. Một sự kiện lớn của thi ca gây chú ý bởi nhiều phương diện, là quà tặng cho những người yêu nghệ thuật vào thứ Bảy tuần này.

Gian triển lãm. Ảnh: NVCC

Mời Vi Thuỳ Linh, thi sĩ duy nhất từ Hà Nội, tái xuất phương Nam, nhà tổ chức triển lãm thơ "Còn hôm nay ta còn mãi mãi" đánh giá cao lao động nghiêm túc, đam mê và luôn tìm tòi mới lạ của chị. Một êkíp chuyên nghiệp được thành lập từ sau Tết Nguyên đán và tập trung làm việc 2 tháng để tạo được "một thế giới khác" đẹp lung linh, bay bổng, huyền nhiệm giữa Sài Gòn sôi động. Từng chi tiết về đạo cụ, phối cảnh, âm thanh, ánh sáng, phục trang được bàn thảo kỹ càng qua nhiều cuộc họp liên tiếp. Sự chuyên nghiệp và cầu toàn nhất nhằm dâng hiến công chúng một đại tiệc thị giác - thính giác của mỹ thuật sắp đặt, ngôn ngữ và cảm xúc tuyệt đẹp chưa từng có.

Triển lãm thơ lần này thu hút nhiều tên tuổi thơ ca Việt Nam, Vi Thuỳ Linh với tác phẩm "Châu thổ giấc mơ" sáng tác cho triển lãm đặc biệt này là một trong những gương mặt được chờ đợi nhất. Triển lãm thơ còn có sự tham gia của nhà thơ nữ duy nhất phía Nam là Hạnh Ngộ cùng "Khoảnh khắc vĩnh cửu". Nguyễn Phong Việt sau 10 tập thơ, sẽ "Cảm ơn một hơi thở". Nam Thi hiện hữu bởi tác phẩm "Huy hoàng". Buổi tối 4.6 sôi động bởi Rapper Táo diễn "Nhộng".

Capital Studio, số 212, đường Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, TPHCM, thành bối cảnh của những giấc mơ, sang trọng, khơi gợi và bay bổng. Tọa lạc tại tầng trệt với diện tích hơn 600m2, sức chứa tối đa tại triển lãm trong cùng một thời điểm với 400 khán giả, để trải nghiệm không gian triển lãm một cách tốt nhất.

Chất liệu giấy bìa carton kết hợp giấy roki tạo hình. Khung sắt với gỗ định hình phần khung, giấy tạo hình thành những làn phù sa bồi đắp. Gần 400m2 giấy được sử dụng riêng cho khu vực Vi Thuỳ Linh. Tone màu chủ đạo là màu nâu sáng, be, trắng kết hợp với hiệu ứng loang sáng tựa sóng nước. Ngàn cây nến đặt xung quanh tạo nên sự huyền ảo...

Phần ánh sáng cũng được chuẩn bị công phu, thiết kế với đạo cụ và phối cảnh, tạo nên một "mê cung ánh sáng". Phần trang phục mà các nhà thơ chọn mặc được ê kip thực hiện hỏi kỹ, quan sát hình ảnh để gửi thông báo đến khách tham gia.Khán giả là một phần cấu thành của triển lãm quy mô mọi mặt này.

Ở sự kiện này, Violinist Tăng Thành Nam (1974), Concertmaster Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng TPHCM 20 năm qua sẽ có cuộc "duo" đặc biệt với Vi Thuỳ Linh. Nam tu nghiệp Nhạc viện Quốc gia Boulogne (Concervatoire National de Boulogne), Billancourt - Paris, 1998 - 2002, được biết đến là một trong các nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng nhất nước hiện nay. Tăng Thành Nam, ngoài các chương trình biểu diễn của Nhà hát, thường là bè trưởng của các dàn nhạc diễn xuyên Việt hoặc giao lưu quốc tế. Sự kết hợp của Vi Thuỳ Linh và Tăng Thành Nam tại Hội chợ sách FAHASA 3.2014 từng được đánh giá là điểm nhấn đặc biệt. Và với triển lãm thơ quy mô đầu tiên này ở Việt Na, cuộc liên tài của họ tiếp tục hứa hẹn là một đỉnh nút cao trào được mong đợi nhất, với cả nhà tổ chức lẫn công chúng.

Bản Méditation (Thaïs) của Jules Émile Frédéric Massenet rất nổi tiếng viết cho piano và violin được chọn làm "song tấu" thơ - nhạc sẽ quyến rũ người xem. Vừa có chất suy tư, vừa da diết và vấn vương chất ma mị.

CHÂU THỔ GIẤC MƠ

Vi Thùy Linh

(trích đoạn)

Mong nhớ Sài Gòn

Khi sống 40 năm Hà Nội

Châu thổ sông Hồng trong động mạch tôi

Hẹn từ đầu Xuân

Cuộc trùng phùng tháng Sáu

Mùa mưa bắt đầu sớm

Tắm đẫm chúng mình tương tư...

Rêu đã lên xanh rồi úa những bức tường cũ xưa

Lúc thành phố lớn nhất Việt Nam không khi nào ngừng xây dựng

Hơn 300 năm còn lâu mới già

Hơn 300 năm đương thì sức trẻ

Như hơi thở tiếp diễn của chúng ta

Như bộ râu anh bạc rồi lại xanh

Gương mặt không mờ nhòe giữa triệu người muôn mặt

...

Sài Gòn ơi!

Mừng quá, kệ nước mắt bồi hồi

Thương quá, nước mắt trào lời

Cầu nguyện, xót xa, hy vọng liên hồi

Khi đô thành sôi động, năng động nhất Việt Nam chịu nửa năm cách ly xã hội

Sài Gòn đau thương, Sài Gòn mất ngủ

Cả nước chung tay, cả nước hướng về

Năm 2021 bão táp không ngờ, đã qua rồi

Ai đoán biết hết bi kịch đại dịch kéo dài

Thành phố tiên phong cả khi đương đầu mất mát, chia lìa, đau, khổ

Những bệnh viện dã chiến, những máy thở Ecmo

ATM gạo, ATM khẩu trang, ATM oxy

ATM nhân nghĩa, ATM tình đời tỏa ATM hy vọng

Thành đồng vực dậy bằng sức mạnh nội sinh không kẻ thù nào hạ gục

...

Cây ơi, đòi thêm oxy ở đâu khi xa vời giấc xanh rừng trong thành phố

Cánh đồng ơi, hỏi cánh chim xoải đâu khi nhà máy xả khói thải nước những con đường mọi nơi ngộp bụi và sức nóng

Khó tìm bao diêm trong hiện thực dân sinh lúc này

Sao được cô bé bán diêm và điều ước cho tương lai ở kỷ nguyên số hóa

Được thức dậy mỗi ngày, hít thở an bình dưới mặt trời là may mắn

Còn hôm nay ta còn mãi mãi (1)

Tôi hiệu triệu sức mạnh ngầm của bạn, của tôi, của thành phố thiết tha của Tổ quốc chúng ta

Không giấu che, so kè nửa vời khác nào lối nói dối kéo dài cần giải phóng như những đường hầm phong tỏa cần khơi thông ánh sáng

Chúng ta cùng châu thổ giấc mơ! 

Vũ Gia/ LĐ

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi “Truyện ngắn hay năm 2022”, phát động cuộc thi “Thơ hay năm 2023”…
Và ra mắt giao diện trang báo điện tử mới của Tạp chí điện tử.
Xem thêm