TIN TỨC

Còn hôm nay ta còn mãi mãi

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-06-03 16:56:23
mail facebook google pos stwis
436 lượt xem

Như một câu thơ được khán giả nhớ từ hơn 22 năm trước: "Lần nào đến cũng đem theo bí mật", nhà thơ Vi Thùy Linh ở năm thứ 27 của hành trình thi ca, tái xuất khán giả phương Nam bằng cuộc trình diễn góp mặt trong triển lãm thơ quy mô lớn mang tên "Còn hôm nay ta còn mãi mãi" lần đầu tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 4.6.2022. Một sự kiện lớn của thi ca gây chú ý bởi nhiều phương diện, là quà tặng cho những người yêu nghệ thuật vào thứ Bảy tuần này.

Gian triển lãm. Ảnh: NVCC

Mời Vi Thuỳ Linh, thi sĩ duy nhất từ Hà Nội, tái xuất phương Nam, nhà tổ chức triển lãm thơ "Còn hôm nay ta còn mãi mãi" đánh giá cao lao động nghiêm túc, đam mê và luôn tìm tòi mới lạ của chị. Một êkíp chuyên nghiệp được thành lập từ sau Tết Nguyên đán và tập trung làm việc 2 tháng để tạo được "một thế giới khác" đẹp lung linh, bay bổng, huyền nhiệm giữa Sài Gòn sôi động. Từng chi tiết về đạo cụ, phối cảnh, âm thanh, ánh sáng, phục trang được bàn thảo kỹ càng qua nhiều cuộc họp liên tiếp. Sự chuyên nghiệp và cầu toàn nhất nhằm dâng hiến công chúng một đại tiệc thị giác - thính giác của mỹ thuật sắp đặt, ngôn ngữ và cảm xúc tuyệt đẹp chưa từng có.

Triển lãm thơ lần này thu hút nhiều tên tuổi thơ ca Việt Nam, Vi Thuỳ Linh với tác phẩm "Châu thổ giấc mơ" sáng tác cho triển lãm đặc biệt này là một trong những gương mặt được chờ đợi nhất. Triển lãm thơ còn có sự tham gia của nhà thơ nữ duy nhất phía Nam là Hạnh Ngộ cùng "Khoảnh khắc vĩnh cửu". Nguyễn Phong Việt sau 10 tập thơ, sẽ "Cảm ơn một hơi thở". Nam Thi hiện hữu bởi tác phẩm "Huy hoàng". Buổi tối 4.6 sôi động bởi Rapper Táo diễn "Nhộng".

Capital Studio, số 212, đường Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, TPHCM, thành bối cảnh của những giấc mơ, sang trọng, khơi gợi và bay bổng. Tọa lạc tại tầng trệt với diện tích hơn 600m2, sức chứa tối đa tại triển lãm trong cùng một thời điểm với 400 khán giả, để trải nghiệm không gian triển lãm một cách tốt nhất.

Chất liệu giấy bìa carton kết hợp giấy roki tạo hình. Khung sắt với gỗ định hình phần khung, giấy tạo hình thành những làn phù sa bồi đắp. Gần 400m2 giấy được sử dụng riêng cho khu vực Vi Thuỳ Linh. Tone màu chủ đạo là màu nâu sáng, be, trắng kết hợp với hiệu ứng loang sáng tựa sóng nước. Ngàn cây nến đặt xung quanh tạo nên sự huyền ảo...

Phần ánh sáng cũng được chuẩn bị công phu, thiết kế với đạo cụ và phối cảnh, tạo nên một "mê cung ánh sáng". Phần trang phục mà các nhà thơ chọn mặc được ê kip thực hiện hỏi kỹ, quan sát hình ảnh để gửi thông báo đến khách tham gia.Khán giả là một phần cấu thành của triển lãm quy mô mọi mặt này.

Ở sự kiện này, Violinist Tăng Thành Nam (1974), Concertmaster Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng TPHCM 20 năm qua sẽ có cuộc "duo" đặc biệt với Vi Thuỳ Linh. Nam tu nghiệp Nhạc viện Quốc gia Boulogne (Concervatoire National de Boulogne), Billancourt - Paris, 1998 - 2002, được biết đến là một trong các nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng nhất nước hiện nay. Tăng Thành Nam, ngoài các chương trình biểu diễn của Nhà hát, thường là bè trưởng của các dàn nhạc diễn xuyên Việt hoặc giao lưu quốc tế. Sự kết hợp của Vi Thuỳ Linh và Tăng Thành Nam tại Hội chợ sách FAHASA 3.2014 từng được đánh giá là điểm nhấn đặc biệt. Và với triển lãm thơ quy mô đầu tiên này ở Việt Na, cuộc liên tài của họ tiếp tục hứa hẹn là một đỉnh nút cao trào được mong đợi nhất, với cả nhà tổ chức lẫn công chúng.

Bản Méditation (Thaïs) của Jules Émile Frédéric Massenet rất nổi tiếng viết cho piano và violin được chọn làm "song tấu" thơ - nhạc sẽ quyến rũ người xem. Vừa có chất suy tư, vừa da diết và vấn vương chất ma mị.

CHÂU THỔ GIẤC MƠ

Vi Thùy Linh

(trích đoạn)

Mong nhớ Sài Gòn

Khi sống 40 năm Hà Nội

Châu thổ sông Hồng trong động mạch tôi

Hẹn từ đầu Xuân

Cuộc trùng phùng tháng Sáu

Mùa mưa bắt đầu sớm

Tắm đẫm chúng mình tương tư...

Rêu đã lên xanh rồi úa những bức tường cũ xưa

Lúc thành phố lớn nhất Việt Nam không khi nào ngừng xây dựng

Hơn 300 năm còn lâu mới già

Hơn 300 năm đương thì sức trẻ

Như hơi thở tiếp diễn của chúng ta

Như bộ râu anh bạc rồi lại xanh

Gương mặt không mờ nhòe giữa triệu người muôn mặt

...

Sài Gòn ơi!

Mừng quá, kệ nước mắt bồi hồi

Thương quá, nước mắt trào lời

Cầu nguyện, xót xa, hy vọng liên hồi

Khi đô thành sôi động, năng động nhất Việt Nam chịu nửa năm cách ly xã hội

Sài Gòn đau thương, Sài Gòn mất ngủ

Cả nước chung tay, cả nước hướng về

Năm 2021 bão táp không ngờ, đã qua rồi

Ai đoán biết hết bi kịch đại dịch kéo dài

Thành phố tiên phong cả khi đương đầu mất mát, chia lìa, đau, khổ

Những bệnh viện dã chiến, những máy thở Ecmo

ATM gạo, ATM khẩu trang, ATM oxy

ATM nhân nghĩa, ATM tình đời tỏa ATM hy vọng

Thành đồng vực dậy bằng sức mạnh nội sinh không kẻ thù nào hạ gục

...

Cây ơi, đòi thêm oxy ở đâu khi xa vời giấc xanh rừng trong thành phố

Cánh đồng ơi, hỏi cánh chim xoải đâu khi nhà máy xả khói thải nước những con đường mọi nơi ngộp bụi và sức nóng

Khó tìm bao diêm trong hiện thực dân sinh lúc này

Sao được cô bé bán diêm và điều ước cho tương lai ở kỷ nguyên số hóa

Được thức dậy mỗi ngày, hít thở an bình dưới mặt trời là may mắn

Còn hôm nay ta còn mãi mãi (1)

Tôi hiệu triệu sức mạnh ngầm của bạn, của tôi, của thành phố thiết tha của Tổ quốc chúng ta

Không giấu che, so kè nửa vời khác nào lối nói dối kéo dài cần giải phóng như những đường hầm phong tỏa cần khơi thông ánh sáng

Chúng ta cùng châu thổ giấc mơ! 

Vũ Gia/ LĐ

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm