TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Ra mắt 4 tập sách mới của văn chương TP.HCM, có Sài Gòn thở chậm hít sâu

Ra mắt 4 tập sách mới của văn chương TP.HCM, có Sài Gòn thở chậm hít sâu

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-19 19:18:03
mail facebook google pos stwis
740 lượt xem

LAM ĐIỀN

Bốn tập sách đại diện cho 4 thể loại văn chương TP.HCM vừa ra mắt bạn đọc đầu năm Nhâm Dần 2022: Dòng biên viễn, Sài Gòn thở chậm hít sâu, Phù sa châu thổ, Cha tôi - nhà thơ Nguyễn Bính.

Đây là kết quả của trại sáng tác mở từ năm 2021 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM và Hội Nhà văn TP. 4 tác phẩm chia đều cho 4 thể loại.

Dòng biên viễn của Hồ Thị Ngọc Hoài là tiểu thuyết lịch sử về nhân vật Nguyễn Hữu Cảnh, lúc vào Nam đóng ở cù lao Ông Chưởng (An Giang).

Sài Gòn thở chậm hít sâu của Trương Gia Hòa là tập tản văn mang hơi hướng thời sự với các góc nhìn nhân bản như phong cách sở trường của tác giả này.

Nhà văn Trương Gia Hòa (thứ 2 từ trái) đang chia sẻ các đề tài tản văn của mình - Ảnh: L.ĐIỀN

Phù sa châu thổ của Hoài Hương là tập truyện ngắn với những trang viết mang hơi nóng của đợt dịch COVID-19 tại TP.HCM trong năm 2021.

Còn Cha tôi nhà thơ Nguyễn Bính của Nguyễn Bính Hồng Cầu, là tập ký sự nhân vật được tác giả hoàn thành như một tâm nguyện không chỉ với công chúng mà còn với gia tộc mang nhiều trắc trở của mình.

Buổi ra mắt 4 đầu sách này sáng 16-2 trong khuôn khổ một tọa đàm giao lưu nho nhỏ với sự góp mặt của PGS.TS Bùi Thanh Truyền và PGS.TS Võ Văn Nhơn.

Nhà thơ Lê Tú Lệ đại diện Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM ghi nhận rằng đây là "4 tác phẩm đạt chất lượng khá và tốt" trong số nhiều tác phẩm của thành phố.

TS Bùi Thanh Truyền cho rằng tập tản văn Sài Gòn thở chậm hít sâu của Trương Gia Hòa có nét độc đáo là mang đầy chất thơ, chất triết lý và cả chất truyện. "Hòa trao gửi cho người đọc 1 loại vitamin thời nào cũng cần: vitamin niềm tin", nhà phê bình Bùi Thanh Truyền nhận định.

Về phần mình, tác giả Gia Hòa cho rằng mình chỉ viết về những chuyện thật từ chính cuộc sống của mình.

"Như tôi vừa phát hiện ra cây kéo cắt may của mình đã lụt, và sực nhớ ra từ tháng 10 tới giờ không thấy chú mài kéo mà mình tín nhiệm suốt 10 năm nay, giờ không biết chú đi đâu, có còn sống không. Có nhiều người không còn xuất hiện bên mình, nhưng họ cũng là trụ cột của một gia đình nào đó chứ..." - Gia Hòa chia sẻ.

Với Dòng biên viễn, nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng đây thực sự là một đam mê của cô, khi hơn mười năm trước cô đã có thành tựu về truyện ngắn nhưng nay quyết định rẽ sang đề tài lịch sử. Cô nói rằng mình "muốn viết, muốn thể hiện một giai đoạn lịch sử đau thương và rất đẹp của cha ông, vậy mà vẫn chưa hài lòng".

Mặc dù tác giả tự nhận mình chưa hài lòng, TS Bùi Thanh Truyền cho rằng có nhiều thông điệp ngầm ẩn từ quyển sách Dòng biên viễn, đặc biệt là có những khoảng trống dành cho sự suy nghĩ của người đọc.

Trong khi đó, tập truyện ngắn Phù sa châu thổ của Hoài Hương là những trang viết về người trẻ, đặc biệt là người trẻ tại thành phố này trong cơn đại dịch vừa qua.

PGS.TS Võ Văn Nhơn đang nhận định về tác phẩm "Phù sa châu thổ" của nhà văn Hoài Hương - Ảnh: L.ĐIỀN

"Có thể xem đây là những trang viết hiện thực độc đáo, tập trung vào các vấn đề thời sự, những đề tài gần gũi với chúng ta; đặc biệt là các nhân vật đều đẹp, họ đầy ý chí để vượt qua vấp ngã và cống hiến, đóng góp cho cuộc đời", PGS.TS Võ Văn Nhơn nhận định.

Về phần mình, nhà văn Hoài Hương thừa nhận chính đại dịch COVID-19 đã là chất xúc tác quan trọng để chị hoàn thành tập truyện Phù sa châu thổ.

"Có những trang viết từ thực tế trải nghiệm của tôi trong khi tham gia làm tình nguyện các chương trình của Thành đoàn trong những ngày thành phố giãn cách nghiêm ngặt", Hoài Hương chia sẻ.

Về tập sách Cha tôi nhà thơ Nguyễn Bính, TS Võ Văn Nhơn ghi nhận: "Nguyễn Bính Hồng Cầu không chỉ thỏa mãn sự tò mò của người đọc quan tâm với Nguyễn Bính, mà tập sách còn là tư liệu quý như lý giải về hồn thơ, về vốn liếng văn hóa dân gian...; phần tiểu sử Nguyễn Bính cũng được Hồng Cầu viết kỹ lưỡng". Buổi giao lưu vắng mặt tác giả Nguyễn Bính Hồng Cầu vì lý do cá nhân.

Nguồn: https://tuoitre.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Bài đăng Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam
Xem thêm
Món quà ý nghĩa tặng trẻ thơ
Một tuyển tập thơ thiếu nhi vừa được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Tuyển tập này bao gồm những bài thơ hay của đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi tại thành phố trong suốt nửa thế kỷ qua.
Xem thêm
Một vị độc giả đặc biệt
Tôi không nghĩ mẹ tôi khi bước sang tuổi tám mươi ba cụ vẫn rất chăm đọc sách. Cụ còn nhận xét rất tinh về các tác phẩm đã đọc. Sau khi cụ ông mất trong đêm noel năm 2023, dù rất tiếc thương, song cụ bà đã lập tức trở về cuộc sống đời thường của mình. Cụ ở một mình. Tuy nhiên, con cháu ngay sát cạnh ngày đêm các cháu, các chắt vẫn tới để cụ chăm. Gia đình tôi ở Long Biên - Hà Nội, tuy gần Như Quỳnh - Văn Lâm - Hưng Yên, song chỉ thứ bảy chủ nhật mới về với cụ. Tôi bận mải công việc, khá lơ đãng việc về quê. Mỗi khi thời tiết tốt, vợ tôi đón cụ ra Long Biên, lên kế hoạch dẫn cụ đi các đình, đền, chùa, danh thắng, siêu thị, hệ thống tàu cao tốc chụp ảnh đưa face rôm rả. Khi ấy tôi mới có dịp quan sát đấng sinh thành của mình và rất mê cách tổ chức cuộc sống của cụ.
Xem thêm
Từ cầu chữ Y đến Landmark 81
Lời tựa cho tuyển thơ “Sài Gòn của em” (gồm 50 tác giả TPHCM)
Xem thêm
“Đời, có yêu tôi?” – Tự truyện của nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều
Tác phẩm “Đời, có yêu tôi?” của tác giả – nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều. Đây là tự truyện về cuộc đời đầy chông chênh trên sợi dây số phận của cậu bé Lưu Đình Triều cho đến vai trò nhà báo có tiếng trong làng báo.
Xem thêm
Tố Hoài “mang bão giông khát vọng cuộn về em”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Tố Hoài
Xem thêm
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Xem thêm
Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 
Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng
Đọc “Đường thơ… lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm