TIN TỨC

Chạm đến trữ lượng yêu thương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-02 19:11:38
mail facebook google pos stwis
919 lượt xem

“Quyền được sống” là tập tạp văn của nhà văn Bích Ngân, được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành những ngày đầu năm 2022. 

Toàn bộ tác phẩm trong tập sách được viết vào giai đoạn dịch Covid-19 phức tạp tại TP Hồ Chí Minh. Giữa những con đường vắng lặng, giữa những hàng dây giăng và tiếng còi cấp cứu vọng vang, thì câu chữ của chị được dệt nên như mệnh lệnh từ trái tim. 

Với trái tim rung cảm trước mọi hiện hữu diễn ra quanh mình, nơi mình đang sống, tác động đến mình, đến những người thân yêu, chị nắn nót ghi lại, ngõ hầu khơi dậy những điều tích cực để xua tan đi buồn đau u ám. Như chính chị nói trong tập sách, câu chữ của một người cầm bút giữa thời khắc trĩu nặng sẽ luôn là tín hiệu từ trái tim nơi mỗi người, vẫn là trang viết và hãy viết. 

Với hơn 40 tạp văn, 11 bài thơ và 5 truyện ngắn trong “Quyền được sống”, nhà văn khắc họa rõ nét tiếng lòng của một người con thành phố sống trong thời điểm dịch đi từ râm ran, đến giãn cách và tháng ngày phong tỏa căng thẳng. Với chị, câu chữ như một liều vaccine tinh thần, dẫu thời điểm đó, phần lớn mọi giao tiếp, đọc viết đều thể hiện trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, không vì thế mà sự lan tỏa kém đi. Hơn lúc nào hết, từ tâm dịch, người ta biết sống chậm, lắng nghe bản thân và nuôi nấng những thiện lành cho ngày luôn xanh những hy vọng. 

Như trong bài viết “Lao vào tâm bão sẽ gặp bình yên” chị mang đến cho độc giả câu chuyện của người bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch vẫn luôn lạc quan, vững vàng trong cuộc chiến sống còn. TS, bác sĩ Ngô Quốc Hưng trong một lần trao đổi với nhà văn Bích Ngân về tình hình dịch vào tháng 7/2021, dù là nửa đêm và luôn căng thẳng với các ca nhiễm từ bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức nhưng luôn hướng tầm nhìn về những mảng xanh nơi bệnh viện, sự vươn lên của cây cỏ như chính mong ước của con người chúng ta lúc nguy nan: muốn sống. Khát khao ấy lớn hơn cả nỗi lo sợ dịch bệnh. Bình yên chẳng đâu xa, bình yên là từ trong bão dông của cuộc đời, của phận mình, người ta vẫn luôn trân quý sự sống. Chỉ là một bài ghi chép lại cuộc trao đổi, nhưng nhà văn Bích Ngân đã thắp lên một cơn gió mát tắm tưới những tháng ngày cằn cỗi. 

Tập tạp văn còn ghi lại rất nhiều câu chuyện lấp lánh thứ ánh sáng diệu kỳ được dệt nên bằng tình người với nhau, bằng nghĩa đồng bào máu mủ ruột rà như câu chuyện các bạn văn chương từ Hà Nội chung tay cùng Ban văn nữ của Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh chuyển hàng tấn gạo cứu trợ cho người nghèo, người yếu thế trong cơn nguy ngập. Hoặc như câu chuyện nhà văn trò chuyện bằng thư tay với đứa cháu những ngày dịch dã, đem đến cho bạn đọc một cách nhìn hoài niệm đầy ấm áp. 

Giữa rất nhiều cuốn sách phát hành sau cơn dịch, cũng kể về những câu chuyện mùa dịch, nhưng “Quyền được sống” lại nồng thắm những yêu, dạt dào những thương và xanh lành những tin. Tin vào những bình an sau cơn nguy nan. Tin như chính nhà văn đã tin những câu chữ luôn sẽ chạm đến trái tim, chạm đến niềm trắc ẩn, chạm đến trữ lượng yêu thương mà mỗi người ít nhiều đều gìn giữ nó, nâng niu nó và khi cần, sẻ chia nó.

TỐNG PHƯỚC PHẢO/https://nhandan.vn/baothoinay

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm
Phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”
Nhà văn Thu Trân vừa phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” trên hai kênh thuộc các nhà sách của hệ thống phát hành Phương Nam và FAHASA.
Xem thêm
Tọa đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh
Sáng ngày 27-6-2023, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Nhà xuất bản Phụ nữ, Tạp chí Sông Lam và Chi hội Văn học nghệ thuật thị xã Cửa Lò đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh.
Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm