TIN TỨC

Chạm đến trữ lượng yêu thương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-02 19:11:38
mail facebook google pos stwis
433 lượt xem

“Quyền được sống” là tập tạp văn của nhà văn Bích Ngân, được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành những ngày đầu năm 2022. 

Toàn bộ tác phẩm trong tập sách được viết vào giai đoạn dịch Covid-19 phức tạp tại TP Hồ Chí Minh. Giữa những con đường vắng lặng, giữa những hàng dây giăng và tiếng còi cấp cứu vọng vang, thì câu chữ của chị được dệt nên như mệnh lệnh từ trái tim. 

Với trái tim rung cảm trước mọi hiện hữu diễn ra quanh mình, nơi mình đang sống, tác động đến mình, đến những người thân yêu, chị nắn nót ghi lại, ngõ hầu khơi dậy những điều tích cực để xua tan đi buồn đau u ám. Như chính chị nói trong tập sách, câu chữ của một người cầm bút giữa thời khắc trĩu nặng sẽ luôn là tín hiệu từ trái tim nơi mỗi người, vẫn là trang viết và hãy viết. 

Với hơn 40 tạp văn, 11 bài thơ và 5 truyện ngắn trong “Quyền được sống”, nhà văn khắc họa rõ nét tiếng lòng của một người con thành phố sống trong thời điểm dịch đi từ râm ran, đến giãn cách và tháng ngày phong tỏa căng thẳng. Với chị, câu chữ như một liều vaccine tinh thần, dẫu thời điểm đó, phần lớn mọi giao tiếp, đọc viết đều thể hiện trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, không vì thế mà sự lan tỏa kém đi. Hơn lúc nào hết, từ tâm dịch, người ta biết sống chậm, lắng nghe bản thân và nuôi nấng những thiện lành cho ngày luôn xanh những hy vọng. 

Như trong bài viết “Lao vào tâm bão sẽ gặp bình yên” chị mang đến cho độc giả câu chuyện của người bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch vẫn luôn lạc quan, vững vàng trong cuộc chiến sống còn. TS, bác sĩ Ngô Quốc Hưng trong một lần trao đổi với nhà văn Bích Ngân về tình hình dịch vào tháng 7/2021, dù là nửa đêm và luôn căng thẳng với các ca nhiễm từ bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức nhưng luôn hướng tầm nhìn về những mảng xanh nơi bệnh viện, sự vươn lên của cây cỏ như chính mong ước của con người chúng ta lúc nguy nan: muốn sống. Khát khao ấy lớn hơn cả nỗi lo sợ dịch bệnh. Bình yên chẳng đâu xa, bình yên là từ trong bão dông của cuộc đời, của phận mình, người ta vẫn luôn trân quý sự sống. Chỉ là một bài ghi chép lại cuộc trao đổi, nhưng nhà văn Bích Ngân đã thắp lên một cơn gió mát tắm tưới những tháng ngày cằn cỗi. 

Tập tạp văn còn ghi lại rất nhiều câu chuyện lấp lánh thứ ánh sáng diệu kỳ được dệt nên bằng tình người với nhau, bằng nghĩa đồng bào máu mủ ruột rà như câu chuyện các bạn văn chương từ Hà Nội chung tay cùng Ban văn nữ của Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh chuyển hàng tấn gạo cứu trợ cho người nghèo, người yếu thế trong cơn nguy ngập. Hoặc như câu chuyện nhà văn trò chuyện bằng thư tay với đứa cháu những ngày dịch dã, đem đến cho bạn đọc một cách nhìn hoài niệm đầy ấm áp. 

Giữa rất nhiều cuốn sách phát hành sau cơn dịch, cũng kể về những câu chuyện mùa dịch, nhưng “Quyền được sống” lại nồng thắm những yêu, dạt dào những thương và xanh lành những tin. Tin vào những bình an sau cơn nguy nan. Tin như chính nhà văn đã tin những câu chữ luôn sẽ chạm đến trái tim, chạm đến niềm trắc ẩn, chạm đến trữ lượng yêu thương mà mỗi người ít nhiều đều gìn giữ nó, nâng niu nó và khi cần, sẻ chia nó.

TỐNG PHƯỚC PHẢO/https://nhandan.vn/baothoinay

Bài viết liên quan

Xem thêm
Gửi đây chút duyên tình đọc: Những ngọn lửa ủ kín...
Hiếm có cuốn sách nào mà lời mở đầu của chính tác giả lại mời gọi người đọc chân thành đến thế:
Xem thêm
Tái bản hai tiểu thuyết “sóng gió” của nhà văn Lê Lựu
Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông đều là những tác phẩm nổi bật trên văn đàn, được cho là đã mạnh dạn đi trước thời đại, mạnh dạn nhìn vào những ấu trĩ, bê bối, giáo điều của thời xã hội chuyển giao với những tàn dư dai dẳng trong tư tưởng và tâm hồn con người trong xã hội Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị. Hai tiểu thuyết gắn với tên tuổi của nhà văn Lê Lựu vừa được “gặp mặt” bạn đọc thế hệ hôm nay với một diện mạo mới.
Xem thêm
Mua sách góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19
NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng...NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng,
Xem thêm
Tình người cách ly mở đầu dòng văn xuôi thời sự về COVID-19
Tình người cách ly là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Xem thêm
Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright
James Rebanks với cuốn sách English Pastoral đã giành giải Wainwright tôn vinh cuốn sách xuất sắc viết về thiên nhiên, được ban giám khảo giải ca ngợi là “tác phẩm tiêu biểu sẽ vẫn được tôn vinh trong 50 năm nữa”.
Xem thêm
Đưa sách Việt ra thế giới: Hành trình đầy triển vọng
Dù bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, giới xuất bản vẫn có những nỗ lực chuyển động đáng ghi nhận.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi: Tôi không muốn thành công quá dễ dàng
Nguyễn Lệ Chi từng là Phó giám đốc xuất bản công ty Văn hóa Phương Nam,
Xem thêm
Trần Lê Hoa Tranh đọc, viết trong tâm thế tự do
Tính báo chí in rõ trên trang viết về đối tượng, nội dung, bút pháp. Về đối tượng, hầu hết những tác phẩm, nhân vật đều mới, là vấn đề của hôm nay.
Xem thêm
Sự trỗi dậy của sách nói
Sách nói đã phát triển trong khoảng ba năm gần đây và trỗi dậy ngoạn mục từ năm 2020.
Xem thêm
“Điển tích văn học”- cuốn sách cần cho người làm văn học
Cuốn “Điển tích Văn học”, tác giả Nhà văn Tố Hoài ra mắt bạn đọc vào Quý I/2021, Nhà xuất bản Thanh Niên, với độ dày trên 1000 trang.
Xem thêm
Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân
Phương Huyền trích nhuận bút từ truyện thiếu nhi đầu tay mang tên Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú để góp vào quỹ giúp các bà mẹ một mình nuôi con.
Xem thêm
Tìm hiểu đời sống xã hội Sài Thành và các tỉnh qua tác phẩm của Lương Minh & Các Ngọc
Bài viết về tác phẩm ĐỜI CHỢ (Nxb Trẻ, tháng 2 năm 2000) và tác phẩm CHỢ TỈNH, CHỢ QUÊ (Nxb Hội Nhà văn, tháng 10/ 2012).
Xem thêm
Lửa sống đẹp soi chiếu những ngày buồn
Sau hơn 6 tháng phát động và diễn ra, cuộc thi đã nhận được 418 bài tham gia. Ban giám khảo vòng sơ khảo (của Báo Thanh Niên) chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo.
Xem thêm
Văn học Việt Nam 2021: Sự trở lại của các tác phẩm kinh điển
Dịch bệnh và giãn cách khiến cho hoạt động xuất bản chịu nhiều ảnh hưởng. Văn học năm 2021 cũng chìm lắng hơn so với mọi năm. Nhưng dù khó khăn bủa vây, các đơn vị xuất bản vẫn nỗ lực tiếp cận độc giả bằng nhiều “lá bài”, trong đó có xu hướng tái bản các tác phẩm kinh điển.
Xem thêm
Bộ tiểu thuyết dài nhất với tốc độ viết nhanh nhất ở Việt Nam
Doanh nhân – nhà văn nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành vừa thông báo cho bạn bè biết, “bộ trường thiên tiểu thuyết Cõi Nhân Gian 8 tập đã ra trọn bộ”
Xem thêm
Những bức tình thư gửi “Em Hà Nội” từ tâm dịch
Bài viết của Võ Hồng Thu về cuốn sách Sài Gòn, em thương anh của Hoài Hương
Xem thêm
Những sợi chỉ tâm hồn nối kết thành những bông hoa trong vườn thơ ‘Khát vọng’
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Cơn đại dịch lịch sử, mang tầm thế kỷ đang hấp hối. Vài con Virut 19 còn lẫn quẩn đâu đó. Thành phố Sài Gòn cũng bắt đầu mở cửa hoạt động và đón mùa Xuân mới trong tình hình bình thường mới.
Xem thêm
Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành
Bộ trường thiên tiểu thuyết 4 cuốn (mỗi cuốn 2 tập, dày 450 trang khổ lớn) cùng tên Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thàn
Xem thêm
Tiếp bước Mùa thu rồi ngày hăm ba
Bài giới thiệu Dòng biên viễn và Sài Gòn thở chậm hít sâu
Xem thêm
Đọc Phù sa châu thổ của Hoài Hương
Tác phẩm Phù sa châu thổ của nhà văn Hoài Hương gồm có 12 truyện ngắn và 5 tạp văn.
Xem thêm