TIN TỨC

Chân dung nhà thơ, nhà văn Việt Nam qua tranh họa sĩ Lê Sa Long

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-05 20:07:22
mail facebook google pos stwis
623 lượt xem

Nhân Ngày thơ Việt Nam 2023, họa sĩ Lê Sa Long công bố bộ tranh 'Chân dung những người cầm bút' vẽ chân dung các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học Việt Nam.


Họa sĩ Lê Sa Long (bìa phải) trao bức tranh chân dung cho nhà thơ Hoài Vũ

Họa sĩ Lê Sa Long cho biết anh bắt đầu vẽ bộ tranh "Chân dung những người cầm bút" từ năm 2021. Tính đến nay, họa sĩ đã vẽ hơn 20 chân dung nhà thơ, nhà văn.

Đó là chân dung nhạc sĩ - nhà thơ Văn Cao, nhà thơ Hữu Loan, Thanh Tùng, Nguyễn Duy, Hoài Vũ, Du Tử Lê, Lê Thị Kim, Nguyễn Việt Chiến, Phan Hoàng, Ý Nhi…

Hay như nhà thơ Lữ Mai (báo Nhân Dân), nhà thơ Trần Tuấn (trưởng đại diện báo Tiền Phong khu vực miền Trung), nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm (tổng biên tập tạp chí Non Nước Đà Nẵng)…

Ngoài ra còn có chân dung nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Quang Thiều, Đỗ Bích Thúy (tạp chí Văn Nghệ Quân Đội), Trần Nhã Thụy, Nguyễn Trí… và nhà văn Trịnh Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM.

Họa sĩ Lê Sa Long nói với Tuổi Trẻ Online: "Tôi vẽ chân dung các nhà thơ, nhà văn để tri ân họ vì đã mang lại sự phong phú và giàu có cho tiếng Việt, định hướng lý tưởng cho tuổi trẻ. 

Trong hai năm tới, tôi sẽ hoàn thành vẽ 100 bức chân dung về các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà".


Nhà thơ - nhạc sĩ Văn Cao


Nhà thơ Thanh Tùng


Nhà thơ Nguyễn Duy


Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh


Nhà thơ Ý Nhi


Nhà văn  Bích Ngân

Ngày thơ Việt Nam 2023 có chủ đề Khát vọng phương Nam sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5-2 tại Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TP.HCM (quận 3, TP.HCM). Hoạt động này do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.

Ngày 4-2 (ngày 14 tháng giêng) gồm các hoạt động: tọa đàm "Dòng thơ giữa phố" bàn về sức sống thi ca ở đô thị, giá trị thơ nuôi dưỡng tâm hồn con người trong không gian đô thị; 24 câu lạc bộ tham gia dựng 28 lều thơ, các câu lạc bộ tham gia trình diễn thơ…

Ngày 5-2 (ngày 15 tháng giêng, chương trình chính của ngày thơ): Khai mạc Ngày thơ Việt Nam, phát giải cuộc thi bút ký "Những hy sinh thầm lặng", đọc thơ của các nhà thơ, họa sĩ Lê Sa Long vẽ chân dung tặng nhà thơ, báo cáo tổng kết ngày thơ...

HOÀI PHƯƠNG (https://tuoitre.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Minh Quốc và cuộc hành trình chữ nghĩa
Bài của nhà thơ Ngô Xuân Hội trên báo Văn nghệ.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Thành Phong: Với chữ nghĩa, tôi như người đang yêu
Gọi Nguyễn Thành Phong là nhà thơ, nhà văn, biên kịch hay cái danh mà mang nhiều nghiệp nợ nhất là nhà báo, thì viết gì, dù là kiếm sống, anh cũng phải cố ở mức tốt nhất theo ý mình thì mới cho là được. Với chữ nghĩa, Nguyễn Thành Phong ví anh như người đang yêu, càng bị “ruồng rẫy”, càng thấy không thể bỏ cuộc.
Xem thêm
Vũ Cao - “Núi Đôi mãi mãi vẫn là Núi Đôi”
Nói đến nhà thơ Vũ Cao không thể không nói tới bài thơ Núi Đôi.
Xem thêm
Chính Hữu – Nhà thơ của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô
Với bài thơ Đồng chí (1948), nhà thơ Chính Hữu đã tạo một dấu ấn sâu sắc về vẻ đẹp bình dị mà cao cả của người chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp.
Xem thêm
Mừng tuổi lúa | Ngô Xuân Hội
Nguồn: Tuần báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Lê Văn Thảo – “Ông cá hô” làng văn
Nguồn: Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: “Tôi sợ chữ nghĩa của mình là vô ích”
5 năm sau Cố định một đám mây, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tái ngộ độc giả với tập truyện ngắn mang cái tên cô đọng và đầy sức gợi: Trôi. Dịp này, chị dành cho phóng viên một cuộc chia sẻ. Vẫn là Nguyễn Ngọc Tư với phong thái được nhiều độc giả yêu mến: chân thành, giản dị, khiêm cung và sâu lắng.
Xem thêm
Nhà văn Mai Sơn lặng lẽ cùng ‘Sự quyến rũ của chữ’
Nhà văn, dịch giả Mai Sơn sinh năm 1956 tại Quảng Ngãi, sống và làm việc ở TP.HCM. Ông có hơn 30 năm sống bằng nghề viết văn, dịch và biên tập sách báo. Vì bạo bệnh, ông đã qua đời lúc 0h ngày 25.12.2023 tại nhà riêng ở Long An hưởng thọ 68 tuổi. Tưởng nhớ nhà văn Mai Sơn, xin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Trần Nhã Thụy về ông.
Xem thêm
Phần chìm của tảng băng trôi
Nguồn: Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Thơ “nhật ký” của một người lính
Bài đăng Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Dịch giả, shipper nói tiếng Pháp nhận tin vui lớn
Dịch giả Huỳnh Hữu Phước, chàng shipper nói tiếng Pháp trên đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM mới đón nhận tin vui lớn.
Xem thêm
Nhà văn chiến sĩ – trường hợp Nguyễn Đức Mậu
Bài viết của nhà Lý luận phê bình văn học Ngô Vĩnh Bình...
Xem thêm
Nhớ những nhà văn áo lính đã về miền mây trắng
Nguồn: Văn nghệ quân đội, số tháng 12/2023.
Xem thêm
Lần đầu gặp ông nhạc sỹ Làng lúa làng hoa
Nguồn: Thời báo Văn học & Nghệ thuật
Xem thêm
Duyên văn - duyên đời của một nhà văn
Nguyễn Ngọc Ký quê Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định; bị liệt đôi tay từ năm bốn tuổi, bảy tuổi đi học dùng chân viết; hai lần được Bác Hồ thưởng huy hiệu vì thành tích vượt khó, học giỏi.
Xem thêm
Dì Thanh Hà...
Chuyện về con trai nhà thơ Chế Lan Viên viết bài hát tặng cô giáo.
Xem thêm
Ân sư của vợ tôi
Bài viết của nhà văn Đặng Chương Ngạn về PGS - Nhà giáo ưu tú Chu Xuân Diên
Xem thêm
Nguyễn Hiến Lê - người thầy không đứng lớp của tôi
Nguyễn Hiến Lê (1912-1984), tự Lộc Đình, người làng Phương Khê, phủ Quảng Oai, tỉnh Sơn Tây (nay là huyện Ba Vì, Hà Tây).
Xem thêm