TIN TỨC

Đà Nẵng hoài niệm và tươi trẻ trong ảnh Ông Văn Sinh

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
57 lượt xem

 

TIỂU YẾN

 Hình ảnh người phụ nữ xắn quần ngang gối, tay vịn nón lá, tay bưng thúng rổ lội nước trở về căn nhà chồ nằm ven sông Hàn mở đầu tập sách ảnh “Đà Nẵng, ký ức và hiện tại” (NXB Đà Nẵng) của Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Ông Văn Sinh, nguyên Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, vừa ra mắt đọc giả tháng 5-2022.

Bìa tập sách ảnh Đà Nẵng, ký ức và hiện tại của NSNA Ông Văn Sinh. Ảnh: T.Y

Tập sách chia thành 2 phần “Đà Nẵng ký ức”, “Đà Nẵng hiện tại” với 105 hình ảnh được tác giả chắt lọc trong nhiều năm mang tính kết nối xưa – nay, quá khứ – hiện tại, giúp người xem dễ hình dung câu chuyện phát triển của Đà Nẵng – thành phố đầu biển, cuối sông.

NSNA Ông Văn Sinh cho biết, phần lớn những tác phẩm trong phần “Đà Nẵng ký ức” được ông chụp hơn 40 năm trước, bằng máy film Yashica, Pentax hoặc Canon… Có nhiều tấm, ông phải chụp đi chụp lại, thậm chí hôm nay đi nhìn thấy cảnh đó nhưng chưa chụp vội mà “để dành”, về nhà suy nghĩ bố cục, ánh sáng để hôm sau quay lại “canh” khoảnh khắc bấm máy.

Hàng chục cuộn film về nhà chồ, làng chài hay quang cảnh nông thôn Hòa Vang  được NSNA Ông Văn Sinh lưu trữ cẩn thận, như một phần kỷ niệm trong khoảng thời gian ông công tác tại Tổ Thông tin – Tuyên truyền (thuộc Ngành Văn hóa) thập niên 80, 90. Theo NSNA Ông Văn Sinh, khi ấy, ông được cơ quan giao nhiệm vụ chụp ảnh các sự kiện kinh tế, văn hóa tại địa phương hoặc chụp ảnh phục vụ mục đích tuyên truyền. Nhờ vậy, ông được các sở, ngành tạo điều kiện tác nghiệp, được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. “Tôi xem đó là may mắn của người cầm máy, bởi thời điểm đó, phương tiện tác nghiệp khó khăn, chủ yếu chụp bằng máy film, chưa kể việc chụp ảnh phải được phép của cơ quan có thẩm quyền nên hình ảnh đọng lại không nhiều”, NSNA Ông Văn Sinh hồi tưởng.

Quang cảnh làng chài nghèo khó bên biển Mỹ Khê, Mân Thái, Thọ Quang hay những dãy nhà chồ đìu hiu nằm dọc sông Hàn hiện lên trong mỗi khung hình của NSNA Ông Văn Sinh dẫn dắt người xem trở lại ngày xưa cũ: Đà Nẵng thập niên 80. Thời gian ấy, chỉ cách con sông Hàn, nhưng bờ Tây là những tòa nhà cao tầng, đèn điện sáng trưng, người, xe tấp nập; trong khi đó, phía bờ Đông là dãy nhà chồ nhếch nhác, tạm bợ, lay lắt, tỏa bóng xuống mặt sông… NSNA Ông Văn Sinh bảo quang cảnh ấy thân thuộc đến nỗi khiến người dân Đà Nẵng ví von: “Đứng bên ni Hàn, ngó qua bên tê Hàn nước xanh như tàu lá/ Đứng bên tê Hàn, ngó bên ni Hàn, thấy phố xá thênh thang”.

Lần giở “Đà Nẵng, ký ức và hiện tại”, nhận ra NSNA Ông Văn Sinh dành sự ưu ái đặc biệt cho những phận người sống trong nhà chồ. 15 tấm ảnh nhà chồ với gam màu trắng – đen chủ đạo đặc tả gần như đầy đủ cuộc sống ngư dân các phường Nại Hiên Đông, An Hải Bắc, An Hải Đông thập niên 80, 90. Giữa không gian tĩnh lặng, cuộc sống vẫn tiếp diễn khi người đàn ông vác xâu lưới lội nước trở về nhà, người phụ nữ ngồi ở mạn thuyền cột tóc cho con. Cạnh đó, trên mấy cây cầu khỉ, thuyền thúng hay bờ đá xôn xao sóng nước, đám trẻ nhỏ vẫn hồn nhiên vui đùa, đọc sách, nở nụ cười tươi chào đón tương lai…

Khung cảnh nhà chồ ven sông Hàn trong tập sách ảnh Đà Nẵng, ký ức và hiện tại. Ảnh: NVCC

Một cuốn sách không lời bình, chỉ có hình ảnh và vài dòng chú thích nằm khiêm tốn nhưng đã nêu bật mảnh đất, con người Đà Nẵng vài thập niên qua; như cách tác giả nói, là để mỗi người tự nhìn nhận, đánh giá và yêu thương Đà Nẵng theo cách của riêng mình. Ngoài ra, để rõ hơn vấn đề Đà Nẵng xưa và nay, NSNA Ông Văn Sinh đã chọn lọc 105 tác phẩm trong hàng ngàn tấm ảnh mà nghệ sĩ đã chụp về Đà Nẵng hơn 40 năm qua. Ông cho hay, công tác tuyển chọn hoàn thành năm 2021, sau nhiều lần nâng lên, đặt xuống. Đặc biệt, ở phần “Đà Nẵng hiện tại”, nhiều tấm ảnh không xuất hiện riêng lẻ mà được trình bày theo phương pháp so sánh, đối chiếu (ở cùng một vị trí địa lý). Ví dụ, khi nhìn hai bức ảnh chụp về khu vực An Hải Đông xưa và nay, người xem sẽ tự định lượng được Đà Nẵng đã phát triển và thay đổi như thế nào.

Có thể nói, một Đà Nẵng đầy hoài niệm và tươi trẻ thấp thoáng sau mỗi tác phẩm của NSNA Ông Văn Sinh trong “Đà Nẵng, ký ức và hiện tại”. Vẫn là Đà Nẵng, nhưng tác giả đã cung cấp thêm cho người xem những góc nhìn mới mẻ về thành phố, từ bên sông, từ trên cao, từ núi, từ biển, từ những dãy nhà cao tầng… Có những địa điểm, không gian bây giờ không còn nữa, như các dãy nhà chồ nằm dọc sông Hàn, dọc kênh Đầm Rong (nay là đường 3 tháng 2), khu dân cư biển Thanh Bình (nay đã giải tỏa thành tuyến đường Nguyễn Tất Thành), Cầu Vồng đường Thống Nhất (nay là đường Lê Duẩn), Bưu điện Đà Nẵng… Với người yêu văn hóa, tập sách ảnh càng có giá trị khi ghi lại không gian sinh hoạt, lễ hội của người dân: Lễ hội Mục Đồng và cúng Thần Nông tại đền thờ Thần Nông làng Phong Lệ; ngư dân làng Thanh Khê làm lễ an táng cá Ông tại biển Thanh Bình năm 1997; nghề dệt chiếu Cẩm Nê hay hình ảnh hiếm hoi về Nghệ nhân Lê Bền, người có trên 60 năm gắn bó với làng đá mỹ nghệ Non Nước, thập niên 80… Và có lẽ, điều đọng lại và quý giá hơn cả trong tập sách ảnh “Đà Nẵng, ký ức và hiện tại” của NSNA Ông Văn Sinh, là một phần ký ức đã được người nghệ sĩ nâng niu, gìn giữ trong mỗi khung hình. Điều đó không chỉ có giá trị về mặt không gian, thời gian mà mang lại một giá trị tinh thần to lớn với những ai đã, đang và muốn gắn bó cuộc đời, sự nghiệp của mình ở mảnh đất này.

                                                                                                                          T.Y

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Gửi đây chút duyên tình đọc: Những ngọn lửa ủ kín...
Hiếm có cuốn sách nào mà lời mở đầu của chính tác giả lại mời gọi người đọc chân thành đến thế:
Xem thêm
Tái bản hai tiểu thuyết “sóng gió” của nhà văn Lê Lựu
Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông đều là những tác phẩm nổi bật trên văn đàn, được cho là đã mạnh dạn đi trước thời đại, mạnh dạn nhìn vào những ấu trĩ, bê bối, giáo điều của thời xã hội chuyển giao với những tàn dư dai dẳng trong tư tưởng và tâm hồn con người trong xã hội Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị. Hai tiểu thuyết gắn với tên tuổi của nhà văn Lê Lựu vừa được “gặp mặt” bạn đọc thế hệ hôm nay với một diện mạo mới.
Xem thêm
Mua sách góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19
NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng...NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng,
Xem thêm
Tình người cách ly mở đầu dòng văn xuôi thời sự về COVID-19
Tình người cách ly là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Xem thêm
Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright
James Rebanks với cuốn sách English Pastoral đã giành giải Wainwright tôn vinh cuốn sách xuất sắc viết về thiên nhiên, được ban giám khảo giải ca ngợi là “tác phẩm tiêu biểu sẽ vẫn được tôn vinh trong 50 năm nữa”.
Xem thêm
Đưa sách Việt ra thế giới: Hành trình đầy triển vọng
Dù bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, giới xuất bản vẫn có những nỗ lực chuyển động đáng ghi nhận.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi: Tôi không muốn thành công quá dễ dàng
Nguyễn Lệ Chi từng là Phó giám đốc xuất bản công ty Văn hóa Phương Nam,
Xem thêm
Trần Lê Hoa Tranh đọc, viết trong tâm thế tự do
Tính báo chí in rõ trên trang viết về đối tượng, nội dung, bút pháp. Về đối tượng, hầu hết những tác phẩm, nhân vật đều mới, là vấn đề của hôm nay.
Xem thêm
Sự trỗi dậy của sách nói
Sách nói đã phát triển trong khoảng ba năm gần đây và trỗi dậy ngoạn mục từ năm 2020.
Xem thêm
“Điển tích văn học”- cuốn sách cần cho người làm văn học
Cuốn “Điển tích Văn học”, tác giả Nhà văn Tố Hoài ra mắt bạn đọc vào Quý I/2021, Nhà xuất bản Thanh Niên, với độ dày trên 1000 trang.
Xem thêm
Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân
Phương Huyền trích nhuận bút từ truyện thiếu nhi đầu tay mang tên Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú để góp vào quỹ giúp các bà mẹ một mình nuôi con.
Xem thêm
Tìm hiểu đời sống xã hội Sài Thành và các tỉnh qua tác phẩm của Lương Minh & Các Ngọc
Bài viết về tác phẩm ĐỜI CHỢ (Nxb Trẻ, tháng 2 năm 2000) và tác phẩm CHỢ TỈNH, CHỢ QUÊ (Nxb Hội Nhà văn, tháng 10/ 2012).
Xem thêm
Lửa sống đẹp soi chiếu những ngày buồn
Sau hơn 6 tháng phát động và diễn ra, cuộc thi đã nhận được 418 bài tham gia. Ban giám khảo vòng sơ khảo (của Báo Thanh Niên) chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo.
Xem thêm
Văn học Việt Nam 2021: Sự trở lại của các tác phẩm kinh điển
Dịch bệnh và giãn cách khiến cho hoạt động xuất bản chịu nhiều ảnh hưởng. Văn học năm 2021 cũng chìm lắng hơn so với mọi năm. Nhưng dù khó khăn bủa vây, các đơn vị xuất bản vẫn nỗ lực tiếp cận độc giả bằng nhiều “lá bài”, trong đó có xu hướng tái bản các tác phẩm kinh điển.
Xem thêm
Bộ tiểu thuyết dài nhất với tốc độ viết nhanh nhất ở Việt Nam
Doanh nhân – nhà văn nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành vừa thông báo cho bạn bè biết, “bộ trường thiên tiểu thuyết Cõi Nhân Gian 8 tập đã ra trọn bộ”
Xem thêm
Những bức tình thư gửi “Em Hà Nội” từ tâm dịch
Bài viết của Võ Hồng Thu về cuốn sách Sài Gòn, em thương anh của Hoài Hương
Xem thêm
Những sợi chỉ tâm hồn nối kết thành những bông hoa trong vườn thơ ‘Khát vọng’
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Cơn đại dịch lịch sử, mang tầm thế kỷ đang hấp hối. Vài con Virut 19 còn lẫn quẩn đâu đó. Thành phố Sài Gòn cũng bắt đầu mở cửa hoạt động và đón mùa Xuân mới trong tình hình bình thường mới.
Xem thêm
Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành
Bộ trường thiên tiểu thuyết 4 cuốn (mỗi cuốn 2 tập, dày 450 trang khổ lớn) cùng tên Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thàn
Xem thêm
Tiếp bước Mùa thu rồi ngày hăm ba
Bài giới thiệu Dòng biên viễn và Sài Gòn thở chậm hít sâu
Xem thêm
Đọc Phù sa châu thổ của Hoài Hương
Tác phẩm Phù sa châu thổ của nhà văn Hoài Hương gồm có 12 truyện ngắn và 5 tạp văn.
Xem thêm