TIN TỨC

Đại tướng Lê Văn Dũng – Một “ông già Nam bộ”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2026-01-12 15:58:15
mail facebook google pos stwis
933 lượt xem

TRẦN THẾ TUYỂN(*)

Hay tin anh Bảy – Đại tướng Lê Văn Dũng – về cõi vĩnh hằng, dù biết trước sẽ đến ngày này, tôi vẫn bàng hoàng, đau xót. Mất đi anh là mất một người anh, một người đồng đội, một người thủ trưởng khả kính.
 

Chân dung Đại tướng Lê Văn Dũng (1945-2026).

Anh Bảy về với tổ tiên. Nhiều người đã viết về anh, mỗi người từ một góc nhìn riêng. Tôi cũng vậy, viết về anh Bảy từ góc nhìn của tôi – góc nhìn về một “Ông già Nam Bộ”.

Không nghị quyết, không quyết định, thậm chí không có một quy chế hay danh xưng chính thức nào để tôn vinh những con người có uy tín, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Mỗi vùng đất gọi họ bằng những cách khác nhau. Miền Bắc có “Anh Cả”, miền Nam có “Anh Hai”; nơi khác là “già làng Tây Nguyên”, là “Ông già Nam Bộ”…

Thoạt đầu, tôi từng nghĩ chữ “già” trước hết là nhiều tuổi – sống lâu thành lão. Nhưng khi có dịp đi nhiều, sống nhiều, trải nghiệm khắp các vùng đất nước, tôi mới hiểu: danh xưng ấy không nằm ở tuổi tác, mà nằm ở uy tín, nhân cách và sự lan tỏa đối với cộng đồng.

Ở Nam Bộ, từng có danh xưng “Ông già Nam Bộ” theo nghĩa đen, như nhà văn Sơn Nam – người am tường đến mức hiếm ai sánh kịp. Có người nói vui rằng gọi Sơn Nam là “ông già Nam Bộ” vì ông… đi bộ khắp Nam Bộ. Chuyện đó xin bàn sau. Ở đây, tôi chỉ muốn nói vì sao anh Bảy Dũng xứng đáng với danh xưng ấy.

Tác giả và các đồng đội đến Nhà tang lễ chào vĩnh biệt Đại tướng Lê Văn Dũng, 12/1/2026.

Trước hết, anh Bảy xứng danh Ông già Nam Bộ bởi nhân cách.

Nhân cách không phải tự nhiên mà có, mà được rèn luyện, tu dưỡng qua năm tháng. Điểm xuất phát của anh Bảy cũng như bao người khác: nước có giặc thì đi đánh giặc. Năm 1963, anh dấn thân vào cách mạng trong thời kỳ vô cùng gian khó, khi con đường phía trước như một đường hầm chưa thấy lối ra. Từ Giồng Trôm, anh đầu quân cho đơn vị non trẻ mang tên Đoàn Bình Giã…

Từ người chiến sĩ đến cán bộ cấp chiến lược, anh Bảy không nhảy cóc, không đốt cháy giai đoạn, mà bền bỉ, kiên trung đảm nhiệm từng nhiệm vụ. Sinh thời trò chuyện, anh từng nói rất mộc mạc:

“Thời đó khó lắm. Ai sao mình vậy. Tụi tao cố gắng.”

Suy nghĩ ấy theo anh từ khi làm lính đến lúc làm quan – mà là quan rất to. Có lần tôi hỏi anh:

– Năm Mậu Thân 1968, anh làm gì?

Anh Bảy cười hề hề:

– Lúc đó tui làm đại đội trưởng. Chết nhiều quá, tui cứ nghĩ mình sẽ chết. Giờ đâu thành tướng tá.

Tôi nghĩ, anh Bảy Dũng xứng danh Ông già Nam Bộ còn bởi cái uy của vị tướng trận và cái tình của người cùng đội ngũ.

Tôi biết anh Bảy từ khi anh còn là cán bộ trung đoàn cho đến lúc giữ cương vị cán bộ cấp chiến lược: Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ở bất kỳ cương vị nào, anh vẫn giữ cho mình cái “dĩ bất biến” và biết “ứng vạn biến”.

“Dĩ bất biến” là anh Bảy vẫn là chàng trai Nguyễn Văn Nới ra đi từ vùng đất địa linh nhân kiệt, suốt đời hết lòng vì quê hương, đất nước, vì con người.

“Ứng vạn biến” là ở cương vị nào, anh hành xử đúng với cương vị đó: trung thực, kiên quyết, quyết đoán.

Bởi thế, anh trở thành Đại tướng; trở thành Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến.

Cuối cùng, Đại tướng Lê Văn Dũng xứng danh Ông già Nam Bộ bởi sự chân chất, mộc mạc. Anh chưa bao giờ tỏ ra “cao đạo” với bất kỳ ai, nhất là với thuộc cấp. Anh nghĩ sao nói vậy, dĩ nhiên tùy chỗ, tùy lúc, nhưng luôn toát lên khí chất của người mang dòng máu mở cõi.

Anh Bảy Dũng – người anh, người đồng đội, người thủ trưởng của tôi – nay đã về cõi vĩnh hằng. Viết về anh, ai chẳng nói những điều tốt đẹp. Nhưng với góc độ của người từng ở cạnh anh, tôi viết những dòng này như một lời khóc anh Bảy.

Những kỷ niệm xưa ùa về, như sóng biển trào dâng.

TP. Hồ Chí Minh, ngày 11-1-2026

T.T.T

——

(*) Đại tá - Nguyên Trưởng Ban Đại diện phía Nam báo QĐND.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Theo năm tháng đi...
Bài viết “Theo năm tháng đi” của nhà thơ Hoàng Quý sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm vê miền thơ lấp lánh của Hà Đình Cẩn, mảng sáng tác phong phú nhưng chưa thật nhiều người biết.
Xem thêm
Cầm súng, cầm bút bằng niềm tin, lẽ sống
Nhân chuyến công tác tại Hà Nội, Đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nguyên Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân đoàn 4 (hiện sống tại phường Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện thú vị. Suốt hơn hai giờ đồng hồ, những câu chuyện của một thời lửa đạn cứ thế ùa về không dứt trong giọng kể trầm ấm và trí nhớ mẫn tiệp của một người lính dày dạn trận mạc đã ở độ tuổi xưa nay hiếm.
Xem thêm
Cố Thượng tướng Phùng Thế Tài được đặt tên đường ở TP. Nha Trang và TP. Lào Cai
Năm 2022, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) và một số khu đô thị ở các tỉnh thành khác, các đường phố giao nhau được đặt tên theo một số tướng lĩnh quân đội, trong đó có cố Thượng tướng Phùng Thế Tài.
Xem thêm
Nhạc sư Vĩnh Bảo và hành trình trao truyền gia tài văn hóa Việt
Việc am tường cả âm nhạc Tây phương cùng kinh nghiệm đóng đàn thực tế hơn 60 năm qua đã giúp ông tạo nên những nhạc cụ thương hiệu Vĩnh Bảo độc nhất vô nhị. Mỗi cây đàn do ông làm ra, từ khâu chọn thớ gỗ, xử lý hợp âm đến việc đục khe “thở” đều được tính toán tỉ mỉ như một công trình kiến trúc âm thanh. Chính cố Giáo sư Trần Văn Khê trong hồi ký từng thán phục rằng cây đàn tranh bằng gỗ Kiri mà Nhạc sư Vĩnh Bảo đóng cho ông có âm thanh tuyệt hảo đến mức quá “thượng thừa” mà các chuyên gia âm thanh học người Pháp cũng phải trầm trồ, thán phục.
Xem thêm
Lại Văn Long - Ngòi bút lửa!
Những tháng ngày lăn lộn trong nghề báo nhiều nguy hiểm, nhà văn Lại Văn Long đã trải qua đủ cung bậc cảm xúc. Nhưng anh vẫn yêu nghề mãnh liệt và ước mơ sau này anh sẽ có những cuốn sách, những thước phim phản ánh được cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm rất cam go, nguy hiểm nhưng đầy tính nhân văn của lực lượng Công an Nhân dân. Sau khi tốt nghiệp lớp bồi dưỡng nghiệp vụ 6 tháng ở Đại học An ninh; anh càng tin rằng mình sẽ hoàn thành được ước mơ đó!
Xem thêm
Nhà giáo, nhà thơ Huệ Triệu
Đội ngũ các nhà thơ xuất thân từ nhà giáo từ khắp mọi miền quê đất nước khá đông đảo. Riêng ở Sài Gòn, có thể kể đến các chị: Đặng Nguyệt Anh, Tôn Nữ Thu Thuỷ, Nguyễn Thị Thanh Long, Huệ Triệu… Nét nổi bật trong thơ của các nhà sư phạm phái đẹp là sự đằm sâu, với nhiều tìm tòi mới mẻ, song vẫn giữ được sự điềm đạm, và đầy trách nhiệm công dân.
Xem thêm
Nhà văn Xuân Phượng - Một bản lĩnh “chân cứng đá mềm” trong sáng tạo và trong cuộc đời
Có những cuộc đời mà khi soi vào, chúng ta không chỉ thấy chiều dài của thời gian, mà còn thấy cả chiều sâu của lịch sử, chiều rộng của một tâm hồn và tình yêu vô bờ bến của một trái tim.
Xem thêm
Người đi vắng của văn chương
LTS: Nguyễn Bình Phương là gương mặt đặc biệt của văn chương đương đại, lặng lẽ, kiệm lời, gần như luôn đứng ngoài những ồn ào của văn đàn. Trong cái nhìn của nhà văn Phạm Ngọc Tiến, ông là “người đi vắng” ở các đám đông, nhưng lại hiện diện bền bỉ và khác biệt trong từng trang viết.
Xem thêm
Phạm Thiên Thư: Người đi tìm bụi đỏ đã hóa thân vào “cát bụi” phận người
Chiều tối, lúc 18h24 phút, Báo Giác Ngộ Online - Cơ quan ngôn luận của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đưa tin về việc “ra đi”, xa lìa cõi tạm của thi sĩ Phạm Thiên Thư với một dòng tin ngắn nhưng trang trọng: “Phạm Thiên Thư tác giả của nhiều thi phẩm nổi tiếng, người “thi hóa kinh Phật” vừa từ trần lúc 6h15 phút, chiều nay, 7/5/2026”.
Xem thêm
Nguyễn Khoa Điềm - Người mang “Đất Nước” vào lòng thi ca
Trong dòng chảy của văn học Việt Nam hiện đại, hiếm có nhà thơ nào lại hòa quyện sâu sắc giữa tâm hồn nghệ sĩ và trách nhiệm công dân, giữa khát vọng cách mạng và nỗi niềm truyền thống như Nguyễn Khoa Điềm. Ông không chỉ là một chính khách từng giữ những trọng trách cao của đất nước, mà trước hết và hơn hết, ông là một thi sĩ - người đã khắc họa hình tượng Đất Nước bằng một thứ ngôn ngữ vừa bình dị, gần gũi, vừa thiêng liêng, sâu lắng, đi vào tâm thức của nhiều thế hệ.
Xem thêm
Nguyễn Huy Bang: Một đời làm thầy, làm thợ… làm tớ văn chương
Trong làng văn Việt Nam hôm nay, có những người viết lên từ những gì xa xôi, mộng ảo; nhưng cũng có những người chỉ biết cặm cụi viết bằng xương máu, bằng mồ hôi và cả những vui buồn của một đời lính, một đời làm báo, một đời “làm bà đỡ” cho những tác phẩm của người khác. Đại tá, nhà văn Nguyễn Huy Bang thuộc về dạng thứ hai.
Xem thêm
Đại tá Nguyễn Văn Hồng: Gìn giữ ký ức chiến tranh trên từng trang viết
Dù đã hơn 80 tuổi, 26 năm “gác súng, cầm bút”, Đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng vẫn luôn tràn đầy năng lượng, lạc quan, yêu đời, khát khao được dùng ngòi bút của mình để gìn giữ ký ức, nhắc nhớ thế hệ trẻ về giá trị của hòa bình.
Xem thêm
Lâm Bình: Người đàn bà đi nhặt cát giữa biển đời
Lâm Bình từng là người lính văn công Quân Giải phóng, sau đó là nghệ sĩ kịch nói, nữ sĩ Lâm Bình bước vào thi đàn với một tâm hồn đa cảm và đầy khát khao.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu - Màu hoa đỏ đã mây bay
Bỗng buổi sáng mùa xuân nay mùng tám tháng tư trĩu nặng dù tiết trời trong mát, cao xanh. Hai vầng hoa đại Nhà số 4 thong thả cánh hoa đậu xuống thềm gạch cổ. Một ngày rất bận rộn khi tôi được giao tiếp đoàn kiểm tra giám sát của Tổng cục Chính trị với Đảng ủy Văn nghệ Quân đội. Sáu Chi bộ với khối lượng công việc khá lớn đan xen nhau thực hiện việc giám sát vốn đòi hỏi phải rất tỉ mỉ, chặt chẽ, đúng quy trình, từng bước một.
Xem thêm
Vân Thanh – Người đầu tiên viết nghiên cứu về văn học thiếu nhi Việt
Ở tuổi 93, nhà văn Vân Thanh là người cuối cùng của thế hệ các nhà văn tiền bối của Văn học thiếu nhi Việt Nam đã từ giã chúng ta để về nơi an nghỉ cuối cùng.Nhớ sao những ngày xưa ấy, một thời vàng son, cả một lớp các nhà văn sáng tác cho trẻ em nổi tiếng như: Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Đoàn Giỏi, Võ Quảng, Phạm Hổ, Nguyễn Kiên, Định Hải, Phong Thu, Trần Hoài Dương, Hà Ân, Vũ Hùng, Xuân Quỳnh… Tất cả đều sung sức, đều vui tươi, yêu trẻ em và viết cho các em.
Xem thêm
Trịnh Công Sơn - Tiếng hát không cũ trước chiến tranh
Nhân 25 năm ngày Trịnh Công Sơn rời cõi tạm, nhìn lại di sản của ông không chỉ là những ca khúc đi cùng năm tháng, mà còn là một tiếng nói nhân văn chưa bao giờ cũ trước những cuộc chiến vẫn đang hiện hữu.
Xem thêm
Lại Văn Long và hành trình “Hồ sơ lửa”: Đời sống hóa thành văn chương
Qua chương trình này ta không chỉ gặp một nhà văn, mà còn gặp một người làm báo — người ghi chép đời sống bằng tất cả trải nghiệm và trách nhiệm của mình. Xin mời bạn cùng xem, như một cách hiểu thêm về lao động chữ nghĩa phía sau những trang viết tưởng như đã quen thuộc.
Xem thêm