TIN TỨC

Cuộc gặp chiều cuối năm

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-02 13:01:07
mail facebook google pos stwis
268 lượt xem

BÍCH NGÂN

Hơn 3 giờ, với sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của các đồng chí đứng đầu Thành ủy - UBND TPHCM, chúng tôi hoàn toàn có thể mong mỏi vào một giai đoạn mới khi nền văn học nghệ thuật TPHCM đi nhanh và bắt kịp cùng đời sống thành phố.


Chiều muộn ngày cuối cùng của năm 2022, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM và đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi gặp gỡ với 5 văn nghệ sĩ: GS-TS, nhà văn Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông; KTS Nguyễn Trường Lưu, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM; nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM; nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM và nghệ sĩ múa Lê Nguyên Hiều, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TPHCM.
 


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng 5 văn nghệ sĩ


Như lời đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM nói với chúng tôi, cuộc gặp với mục đích để lãnh đạo thành phố lắng nghe những tiếng nói thẳng thắn, chân tình về thực trạng văn học nghệ thuật TPHCM hiện nay.

Ngay đầu buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Nên nói: “Năm cũ chỉ còn mấy giờ nữa, với buổi gặp ít người, gọn nhỏ này, tôi mong các anh chị nói sâu, nói thẳng… Chúng ta sẽ làm việc trong 2 giờ”.

Tuy vậy, phần trình bày “nói sâu, nói thẳng” của chúng tôi kéo dài gần 3 giờ về thành tựu văn học nghệ thuật TP cùng những hạn chế, vướng mắc cần được khắc phục và tháo gỡ. Trong đó, nhà văn Trình Quang Phú có ý kiến: “Nhân dịp Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị, đề xuất lãnh đạo TP nghiên cứu để kịp thời ra một nghị quyết về văn học nghệ thuật cho TPHCM, đồng thời nghiên cứu cơ chế chính sách cho phù hợp để văn học nghệ thuật phát triển đúng tầm với Thành phố mang tên Bác”.

Lắng nghe ý kiến của chúng tôi, đồng chí Phan Văn Mãi chốt lại những kế hoạch cụ thể cho nhiều hoạt động văn học nghệ thuật tại TP, trong đó có việc cụ thể hóa cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động văn học nghệ thuật, chuẩn bị cho kế hoạch sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước…

Đồng chí Phan Văn Mãi gửi gắm niềm tin: “Với đội ngũ văn nghệ sĩ có tài năng và tâm huyết, tôi tin thành phố không thể không có được những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị”.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ trăn trở, thời gian qua, đầu tàu văn học nghệ thuật bị chậm lại. Vậy phải làm sao để đi nhanh hơn, phải bắt nhịp cùng đời sống, thậm chí phải vượt lên trước đời sống, phải góp phần huy động được nguồn lực tinh thần cho thành phố?

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chỉ rõ thực trạng văn học nghệ thuật TP chưa đáp ứng được đòi hòi của thực tiễn, trong đó có trách nhiệm của lãnh đạo thành phố. Người làm công tác lãnh đạo, chỉ đạo và làm công tác quản lý văn học nghệ thuật còn ít am tường về lĩnh vực đặc biệt này nên lãnh đạo, chỉ đạo thiếu sâu sát. Với vai trò chức năng của mình, tổ chức Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật hoạt động còn nhiều hạn chế, chưa xứng tầm với thành phố lớn, chưa quy tụ được đội ngũ sáng tạo tài năng tâm huyết sáng tạo văn học nghệ thuật…

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắc lại tinh thần Nghị quyết 23: “Văn học nghệ thuật là lĩnh vực quan trọng đặc biệt tinh tế, là động lực to lớn góp phần xây dựng nền tảng tinh thần xã hội và sự phát triển toàn diện của con người” và nhấn mạnh: “Văn học nghệ thuật có sứ mệnh huy động xã hội đoàn kết lại vì dân vì nước”. Lãnh đạo TP thấy rằng, TPHCM cần phải xây dựng không gian văn học nghệ thuật xứng tầm với vai trò vị trí của thành phố mang tên Bác.

Nhắn nhủ với chúng tôi, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói: “Chúng ta tiếp cận sứ mệnh đối với lịch sử, đừng để thế hệ con cháu trách các thế hệ đi trước không để lại tác phẩm giá trị cho thế hệ sau. Bởi lịch sử dân tộc, lịch sử đất nước được ghi lại bằng tác phẩm văn học nghệ thuật là lịch sử sinh động và dễ khắc vào tâm trí nhất”.

Hơn 3 giờ, với sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của các đồng chí đứng đầu Thành ủy - UBND TPHCM, chúng tôi hoàn toàn có thể mong mỏi vào một giai đoạn mới khi nền văn học nghệ thuật TPHCM đi nhanh và bắt kịp cùng đời sống thành phố.

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phải kiêu hãnh làm người!
Người Việt Nam chúng ta, ngay trong ngày hôm nay, nếu không có đủ tự tin kiêu hãnh làm người thì đừng nói có thể làm được bất kỳ điều gì, dù nhỏ nhất như tự bưng bát cơm ăn, tự mặc quần áo, tự giải quyết vấn đề cá nhân lặt vặt mà người khác giới hoặc lú lẫn, hoặc mới sơ sinh cần phải hỗ trợ như một lẽ tất nhiên.
Xem thêm
Văn học chiến tranh cách mạng (phim tư liệu của NDCF)
Đây là cuốn phim tư liệu của Xưởng phim Nguyễn Đình Chiểu về đề tài chiến tranh cách mạng
Xem thêm
Liều vaccine cho tinh thần
Liều vắc xin cho tinh thần
Xem thêm
Cuộc chiến đấu thực sự vĩ đại – hay là trận đánh của tình thương
Văn chương thời nào cũng đòi hỏi tinh thần dấn thân, nhập cuộc của nhà văn, thiếu phẩm tính đó nó sẽ trở thành “tên hề đồng lóc cóc chạy theo đời sống”.
Xem thêm
Khi nhà văn dám dấn thân và nhà phê bình dám viết
Nếu Nguyễn Thị Tịnh Thy gọi nhà văn Lý Nhuệ là “phản tư của phản tư” thì chuyên luận “Dám ngoái đầu nhìn lại” cũng chính là một “tự sự của tự sự”. Tôi gọi đó là “tự sự kiểu Tịnh Thy”.
Xem thêm
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 4 giải pháp cần quyết liệt thực hiện để thực hiện mục tiêu chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM - Nỗ lực hoạt động và hoạt động hiệu quả trong đại dịch
Bài tổng kết tình hình hoạt động năm 2021 do Chủ tịch Hội Nhà văn đọc tại Lễ tổng kết, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên năm 2021
Xem thêm
Được mất mỗi ngày | Bích Ngân
Tản văn của Trịnh Bích Ngân
Xem thêm
Đội ngũ nhà văn TP.HCM tiếp bước hành trình sáng tạo
Bài phát biểu của nhà văn Bích Ngân tại buổi họp mặt giữa lãnh đạo Thành phố với Văn nghệ sĩ mừng Xuân, mừng Đảng năm 2022, tổ chức vào sáng ngày 12/2/2022
Xem thêm
Ra mắt cuốn sách mới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
29 bài viết trong cuốn sách là sự phân tích biện chứng, lý giải thấu đáo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với những câu hỏi lớn về chủ nghĩa xã hội và con đường lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.
Xem thêm
Chính những người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...
Chính người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...
Xem thêm
Nối linh thiêng - Bài hưởng ứng Cuộc vận động viết về chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa”
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Yêu thương, lo lắng và lặng lẽ hi sinh, mẹ đã âm thầm nối tiếp sự sống của những người đã khuất. Chính những người như mẹ đã nối sự linh thiêng vào cuộc đời này.
Xem thêm
Sau tất cả là một trái tim phụ nữ
Các nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải “Nhà văn nữ ấn tượng” năm 2021.
Xem thêm
Trại sáng tác Trẻ ở Đà Lạt: Tiếp lửa cho nhà văn trẻ trên hành trình sáng tạo
Điểm nhấn của trại sáng tác trẻ lần này là buổi nói chuyện với nhà thơ - dịch giả Mỹ Bruce Weigl về Thơ Việt ở nước Mỹ
Xem thêm
Giao lưu – ra mắt sách “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”
Những hình ảnh về buổi giao lưu rất ấn tượng này.
Xem thêm