TIN TỨC

Giới văn chương lắng nghe nhịp sống nông thôn phương Nam

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-13 07:35:26
mail facebook google pos stwis
136 lượt xem

PHẠM TUẤN

Giới văn chương đã phát hiện nhiều câu chuyện thú vị qua cuộc vận động sáng tác bút ký văn học do Hội Nông dân TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.


Các tác giả đoạt giải bút ký "Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM"

Giới văn chương đã có cái nhìn mới mẻ và cảm xúc tích cực, khi tham gia cuộc vận động sáng tác bút ký văn học “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”. Giới cầm bút đô thị phương Nam và cuộc sống nông dân phương Nam có được nhiều sự đồng điệu thông qua trang viết.

Như một hoạt động tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Hội Nông dân TP.HCM nhiệm kỳ 2023-2028, cuộc vận động sáng tác bút ký văn học “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM” đã được Hội Nông dân TP.HCM và Hội Nhà văn TP.HCM phối hợp tổ chức. Giới văn chương có những chuyến đi thực tế tại Củ Chi và Thủ Đức để tìm hiểu mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại cũng như khám phá con đường vươn lên của nông dân trong kỷ nguyên hội nhập.

Dù cuộc vận động sáng tác bút ký văn học chỉ diễn ra hai tháng, nhưng vẫn thu hút được nhiều tên tuổi của giới văn chương hưởng ứng. 24 tác phẩm phản ánh những góc độ khác nhau, trực tiếp chứng minh nông nghiệp, nông dân và nông thôn vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ cho các tác giả muốn tìm kiếm vẻ đẹp cuộc sống đích thực.

Ban giám khảo gồm các nhà văn Trầm Hương, Lê Thiếu Nhơn, Bùi Phan Thảo đã chọn ra 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích. Chiều 11/9, cuộc vận động sáng tác bút ký văn học “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM” đã tổng kết và trao giải tại Trung tâm báo chí TP.HCM.

Tác phẩm “Thiềng Liềng một điểm sáng” của nhà văn Nguyễn Minh Ngọc mang đậm chất trữ tình. Một ấp đảo nổi danh, qua bút ký đã hiện lên thật ấn tượng, từ những nguồn sử liệu đến trải nghiệm của tác giả về tình đất và tình người.


Nhà văn Nguyễn Vũ Quỳnh đoạt giải nhất cuộc vận động sáng tác bút ký về "tam nông".


Tác phẩm “Tôi đi dưới nắng Long Trường” của nhà văn Xuân Trường viết về Hợp tác xã rau Tuấn Ngọc ở Thủ Đức. Mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ cao, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế vượt trội mà còn chứng minh sức mạnh của quá trình tri thức hóa nông dân.

Nhà văn Hoài Hương dựng lại chân dung đáng khâm phục của nông dân Lê Thị Liên 74 tuổi đời, 55 tuổi Đảng qua bút ký “Bông sen vẫn ngát hương”. Gian nan thời chiến tranh càng hun đúc ý chí cống hiến thời hòa bình của người phụ nữ đảm đang luôn gắn bó với đất đai quê nhà.  

 

Tác phẩm “Về Cần Giờ với nông dân sản xuất giỏi, xem diêm dân làm muối tinh khiết, đờn ca tài tử ở homestay” của nhà văn Nguyễn Vũ Quỳnh cho thấy bức tranh khá toàn cảnh về sức bật nông thôn mới ở Cần Giờ. Đặc sản nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái, đang từng ngày làm thay da đổi thịt vùng rừng Sác trứ danh.

Bên cạnh những tác giả chuyên nghiệp, các cây bút nghiệp dư cũng thể hiện được ưu điểm riêng khi viết về chính mảnh đất cưu mang và nuôi dưỡng mình. Tác giả Trương Thị Phương Uyên có bút ký “Hợp tác xã nông nghiệp - Một mô hình kinh tế tập thể đồng hành cùng cuộc sống nông dân Tân Quý Tây”, còn tác giả Phạm Thị Thanh Tuyền có bút ký “Nghề nông nơi bán đảo đô thị Sài Gòn”.

Đặc biệt, nhiều gương mặt nông dân cần cù và sáng tạo đã bước vào văn chương một cách gần gũi và thuyết phục, như nhân vật Nguyễn Thị Thoan trong bút ký “Nương mình vào đất” hoặc nhân vật Nguyễn Thị Thùy Trang trong bút ký “Lòng như hoa trái”.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/gioi-van-chuong-lang-nghe

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm